My Community

กระดานต่างๆ => คลังกระทู้ ความรู้น่าอ่าน => ข้อความที่เริ่มโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:13หัวข้อ: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:13
 :kapook-16798-2374: ทริปนี้เกิดขึ้นมาแบบไม่ทันรู้ตัว ไม่ได้วางแผนไว้เลยซักนิด เกิดมาจากการไปดูเหยี่ยวที่เขาดินสอ และได้ข่าวว่าพี่เอ รุ่งโรจน์ จัดทริปไปดูนกปรอดหัวล้าน Bare-faced Bulbul นกชนิดใหม่ของโลกที่ประเทศลาว และบังเอิญพอดีกับว่าพี่เอก็มาที่เขาดินสอเหมือนกัน คุยกันนิดเดียว ก็ตกลงติดทริปพี่เอไปเมืองลาวด้วย  :b_redcheek:


และยังเป็นการเที่ยวลาวเป็นครั้งแรกของผมด้วย ทั้งที่เป็นประเทศที่อยู่ใกล้ ใกล้ทั้งกายที่พรมแดนติดกัน และใกล้ทั้งใจที่ทั้งเชื้อชาติ ภาษา วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี คล้ายกันจนเหมือนเป็นคนบ้านเดียวกัน


และแน่นอนเหมือนกับเพื่อนบ้านทั่วไป ที่เราทั้งสองมีวันเวลาทั้งรักทั้งเกลียด ตลอดประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของสองประเทศ เรามีเรื่องมีราวกันมาตลอด แต่ทั้งไมตรีและความขัดแย้งมักจะเกิดจากนโยบายของผู้นำในแต่ละช่วงเวลามากกว่าความรู้สึกของประชาชน ที่ตลอดเวลามีแต่ไมตรีให้กัน ผมเองก็มีความรู้สึกดีๆ กับลาวมาตลอด ในฐานะประเทศญาติสนิทที่สุดของเราในโลกนี้  :cute:


ทริปนี้พวกเรามีกัน 9 คน เริ่มออกเดินทางจากกรุงเทพราวๆ สามทุ่ม งานนี้ป้าโอ๋ต้องเตรียมตัวมากเป็นพิเศษเนื่องจากอาการปวดหลังจากทริปภูหลวงยังไม่หาย ก็เลยต้องขอที่นั่งด้านหน้า แถมอุปกรณ์ล็อคหลังอีกเพียบ เพราะเราต้องนั่งรถกันกว่า 15 ชม. แต่ทุกอย่างก็ราบรื่นไปตลอดทริป


ระหว่างทางเราผ่านจุดที่น้ำท่วมหลายครั้ง เห็นแล้วน่าสงสารผู้ประสบภัยมากๆ หลายจุดน้ำท่วมสูงจนล้นถนน แต่ก็มีอะไรขำๆ ให้เห็นบ้าง เช่น คนเหวี่ยงแหจับปลากันบนถนน โดยไม่สนรถที่ผ่านไปผ่านมาเลย บางคนก็ส่องไฟแทงกบก็มี  :23199:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:14
เรามาถึงเมืองมุกดาหารกันตอนตีห้า ที่เราต้องมาที่มุกดาหารก่อน เพราะที่นี่มีสะพานมิตรภาพไทย ลาว แห่งที่สอง สะพานนี้เป็นสะพานที่ทำให้การเดินทางไปมาระหว่างประเทศไทยกับภาคกลาง ภาคใต้ของลาวสะดวกมากขึ้น โดยเมืองที่อยู่ตรงข้าม จ. มุกดาหาร คือเมืองสะหวันนาเขต เมืองที่ใหญ่เป็นอับดับสองรองจากเมืองหลวง กำแพงนะคอนเวียงจันหัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:16
สะพานนี้ออกทุนโดยประเทศญี่ปุ่น ก็เลยทำให้ ชิซัง เพื่อนร่วมทริปชาวญี่ปุ่นเราภูมิใจมากๆ  :11816518640:

การผ่านแดนก็ทำได้ไม่ง่ายไม่ยาก ในส่วนของคนไม่ยาก แต่ส่วนของรถก็นานอยู่พอสมควร จนเก้าโมงกว่า เราถึงผ่านแดนไปได้ พอขึ้นสะพาน เราก็ต้องเปลี่ยนเป็นขับรถชิดขวาแทน เนื่องจากด้านนี้เป็นด้านที่ถูกต้อง ( Right  Lane ) อิอิ ไม่ใช่หรอก จริงๆ ประเทศลาวได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคม ซึ่งจะขับรถชิดขวาหรือพวงมาลัยซ้าย


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:24
ขับไปชมวิวข้างทางไป ไม่มีเบื่อเลย บรรยากาศเหมือนกับย้อนอดีต ลักษณะของบ้านคล้ายเมืองไทย สมัยก่อน ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะไทยลาวก็เป็นคนไทเหมือนกัน ( คนไท นะ ไม่ใช่คนไทย ) ทรงบ้านก็เหมือนทรงบ้านในบ้านเรา โดยเราได้รับความรู้จากแตน เพื่อนร่วมทริปของเรา แต่ผมก็จำชื่อทรงบ้านต่างๆ ไม่ได้แล้ว ( สมองขี้เลื่อยจริงๆ )  :myguilt: แต่ดูออกว่าบ้านไหนทรงไท บ้านไหนไม่ใช่ 

เราแวะจอดซื้อผลไม้ริมถนน เสียงแม่ค้าดังขึ้นมาจากแผง เป็นภาษาที่เราฟังได้เข้าใจ รู้สึกดีใจนะ :11804416990: เหมือนได้เจอเพื่อน เป็นครั้งที่สองที่ได้ยินแบบนี้ ครั้งแรกเมื่อครั้งไปเที่ยวซาปา แล้วได้ยินภาษาไทดำ ของแคว้นสิบสองจุไทในอดีต ครั้งนี้เป็นภาษาลาวของอาณาจักรล้านช้าง  แม้จะติดสำเนียงไทยมากไปนิด เพราะทีวีไทยมีอิทธิพลต่อประเทศลาวมาก ( เป็นอิทธิพลอันดับสอง ที่มีต่อลาว ) หลายคำอาจจะพูดไม่เหมือนกัน แต่คำอย่าง พ่อ แม่ พี่ น้อง นา ข้าว ไถ เสือ หมา  บ้าน หนึ่ง สอง สาม เจ็ด สิบ กิน นอน คิด ฝัน รัก  ได้ ไม่ มา ไป หัว ปาก ตา ผี สี ใหญ่ บาง ยาว และอีกนับพันคำ นี่แหละที่บอกว่าเราเป็นคนไทด้วยกัน

ทำให้นึกถึงสมัยจอมพล ป. ที่พยายามสร้างรัฐไท รวมคนไททั้งโลกอยู่ด้วยกัน ผมยังจำได้ว่าเคยเห็นแผนที่รัฐนี้ ( น่าจะเป็นที่บางปู ถ้าจำไม่ผิด :huuhu: ) ซึ่งถ้าทำได้ก็จัดได้ว่าเป็นประเทศที่ใหญ่มากๆ ประเทศหนึ่ง แต่ตอนนี้ก็คงเป็นไปไม่ได้ และไม่สำคัญอีกแล้ว จริงๆ แล้วแม้เราจะอยู่คนละประเทศ แต่ความเป็นคนไท ก็คงไม่เจือจางหายไปไหน  ตราบที่เรายัง กิน ข้าว ไถ นา นอน ฝัน รัก หมา ปาก ใหญ่ ยาว อยู่   :undecided:

หลายคนอาจจะสงสัยแล้วอิทธิพลอันดับหนึ่งล่ะ ก็เงินบาทเรานี่แหละ เพราะทางประชาชนลาวชอบเงินบาทมาก แต่ทางรัฐบาลไม่ชอบ เนื่องจากเงินบาทมีเสถียรภาพมากกว่าเงินกีบของลาว และสินค้าต่างๆ ก็ต้องซื้อจากไทยเป็นส่วนใหญ่ การได้เงินบาทก็นำมาชำระสินค้าที่ประเทศไทยได้เลย จนทำให้ทางรัฐบาลลาวต้องพยายามกระตุ้นให้ประชาชนใช้เงินกีบกัน แต่ดูจะไม่ได้ผลเท่าไหร่ ก็เจ้าหน้าที่รัฐเองยังรับเงินบาทไทยเลย  :a_1133770386:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:28
มาเที่ยวลาวแล้วมารู้จักประเทศนี้แบบคร่าวๆ นิดนึง
ชื่อเต็ม  สาทาละนะลัดปะซาทิปไตปะซาซนลาว ( รักประเทศนี้จัง ไม่ต้องกระดกลิ้นตัว ร. ซักตัว ควบกล้ำก็ไม่มี เหมาะกะคนลิ้นแข็งแบบผมมากๆ ฮ่าๆๆ :D )
เนื้อที่ 236,800 ตร.กม.
ประชากร 6,800,000 คน
การปกครอง คอมมิวนิสต์
แบ่งออกเป็น 16 แขวง รายละเอียดหาเอาเองนะ แต่แขวงที่เราไปเที่ยวคือ แขวงคำม่วน ซึ่งอยู่ภาคกลางของประเทศ  :11020:

เนื่องจากประเทศลาวมีปัญหาการล่าสัตว์ป่ามาก เนื่องจากเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน แต่ทางรัฐบาลก็ได้ประกาศพื้นที่อนุรักษ์ขึ้นหลายแห่ง โดยเรียกแบบสุดเก๋  :kapook-17341-9479: ว่า 

 พื้นที่อนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพแห่งชาติ National Biodiversity Conservation Area (NBCA)  :Chaiyo:

และเริ่มมีการคุ้มครองอย่างเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น โดนมีป้ายตักเตือน ให้ความรู้ และบทลงโทษ กระจายไปทั่ว สำหรับเรื่องนี้เราก็หวังว่าจะสำเร็จนะ

อย่างอันนี้เป็นการป้ายเกี่ยวกับ ข่าหนู สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโบราณ ที่พบฟอสซิลอายุกว่า 11 ล้านปี มันจึงเหมือนเป็นฟอสซิลมีชีวิต ซึ่งพบครั้งแรกในตลาด เนื่องจากชาวบ้านล่ามาขาย ซึ่งตอนนี้รัฐบาลลาวก็เริ่มจริงจังกับเรื่องนี้แล้ว


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:30
เราวิ่งไปตามถนนสาย 13 ก็ไปเจอปั้มน้ำมัน ปตท. อยู่ข้างทางเลยทางแยกเมืองท่าแขกไปนิดหน่อย แนะนำเลยว่าควรเข้าปั้ม ปตท. เพราะห้องน้ำสะอาด น้ำไหล ส่วนปั้มอื่นๆ ก็ลุ้นเอาเอง  :a_1133770387:

น้ำมันที่นี่มีแค่สองชนิดคือ แอ๊ดซัง = เบนซิน และ กาซวน = โซล่า


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:31
แล้วเราก็เข้าเขตเขาหินปูน ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่มาก ดูขนาดในแผนที่แล้วจะมีขนาดพอๆ กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ของเราเลย ซึ่งทั้งหมดแทบจะภูเขาหินปูนล้วนๆ แต่ก็มีผู้คนก็ปลูกบ้านทำนากันอยู่ใกล้ๆ เขา


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:33
จากนั้นเราก็เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 8 ซึ่งเป็นถนนเชื่อมระหว่างประเทศลาวกับประเทศเวียดนาม ถนนช่วงนี้จัดได้ว่าเป็นถนนที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของลาว โดยจะมีจุดชมวิวหลายๆ หลายไปตลอดทาง และผมก็เพิ่งทราบว่ามีชมรมจักรยานของประเทศไทยหลายคณะไปปั่นชมทิวทัศน์ที่นั่นมานานแล้ว ถือว่าเราตกข่าวมากๆ

จนราวๆ บ่ายสองโมง เราก็มาถึงที่พักของเรา สายน้ำไฮรีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่ริมน้ำไฮ ในหมู่บ้านนาหิน ริมทางหมายเลข 8 จริงๆ แล้วหมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ( ถ้าเทียบกับไทยแล้ว ต้องเรียกว่าเล็กมากๆ ) แต่เนื่องจากทางลาวมีการสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ชื่อ เขื่อนเทินหินปูน ในบริเวณนี้จึงมีการนำคนงานจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ ทำให้เกิดเป็นเมืองใหญ่ขึ้นมา มีที่พักหลายแห่ง ทั้งในเมือง และนอกเมืองอย่างของเรา อยากบอกว่าที่พักของเรา ดีมากๆ อาหารอร่อย บริการดีสุดๆ  :11804416990:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:37
หลังจากทานอาหารกันเรียบร้อย เราก็ออกไปดูเจ้าหน้าเกลี้ยงกันทันที ถ้าใครไม่รู้จักนกตัวนี้ก็จะขอเล่าคร่าวๆ ว่า นกชนิดนี้พบครั้งแรกน่าจะปี 2008 โดยนักดูนกยุโรป Stijn De Win แล้วก็มีการรับรองเป็นนกใหม่ของโลกเมื่อปี 2009 โดยพบได้เฉพาะเขาหินปูนในทางตอนกลางของประเทศลาว ลักษณะเด่นคือเป็นนกปรอดที่มีขนน้อยบริเวณหน้า ไม่ถึงกับล้านนะ แค่บางๆ  :11797593350:

ดูตามลิงค์ตัวนี้ไปเลย
http://www.birding2asia.com/articles/LaosMysteryBulbul.html (http://www.birding2asia.com/articles/LaosMysteryBulbul.html)
http://en.wikipedia.org/wiki/Bare-faced_Bulbul (http://en.wikipedia.org/wiki/Bare-faced_Bulbul)


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:40
เราเดินกันไม่ทันเหนื่อย ก็เจอเจ้า Bare-faced Bulbul หรือบางทีก็เรียก Khammuan Bulbul ( มีความขัดแย้งเรื่องชื่อกันนิดหน่อย ) ซะแล้ว แบบนี้ก็ต้องเฮกันหน่อย  :Chaiyo:หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:42
และไม่ทันเสียงดีใจจะจางหาย จำเป็นต้องเฮอีกแล้ว  :Chaiyo: ( เหนื่อยนะ เฮ บ่อยๆ แบบนี้  :b_sweat: ) เพราะเจ้านกกินแมลงสีเขม่า Sooty Babbler ก็ออกมาเกาะที่ต้นไม้เดียวกันเลย นกชนิดนี้ก็จัดว่าหายากชนิดหนึ่งของโลก เป็นนกเฉพาะถิ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบในลาวและเวียดนามเท่านั้น และเป็นนกป่าหินปูนแท้ๆ เช่นเดียวกับ Bare-faced Bulbul

ด้วยระยะที่เราเห็น เราคิดว่ามันเป็นนกกินแมลงที่มีขนาดใหญ่มากทีเดียว พอๆ กับนกปรอด พอดูใน Birds guide ก็จริง มันเป็นนกกินแมลงที่ใหญ่กว่านกกินแมลงชนิดอื่นๆ


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:45

ดอกไม้ริมทาง


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:46
จากนั้นเราก็ เดินไปตามถนน ดูนกริมทาง เนื่องจากถนนเส้นนี้เป็นถนนหลักที่สำคัญสายหนึ่ง ในการค้าขายระหว่างลาวและเวียดนาม จึงมีรถผ่านไปผ่านมาเยอะทีเดียว แต่ก็ไม่มากมายเหมือนเมืองไทยหรอก แต่ก็ต้องระวังตัวกันบ้าง ตลอดทางที่เราเดิน ก็พบนกปรอดหน้าเกลี้ยงนี้บ่อยๆ แต่ก็อยู่ในระดับไกลมากๆ โดยเฉพาะบนยอดหินปูนต่างๆ ดูจะเป็นสถานที่โปรดของมัน การหาพวกมันไม่ยากเลย แค่มองตามยอดหินปูนแหลมๆ ถ้ามีนกเกาะ ก็แทบจะแน่ใจได้เลยว่าจะเป็นมันหัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:48
พอพระอาทิตย์ใกล้จะลับฟ้า เราก็ย้ายมาที่จุดชมวิว กม. 34  ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดบนถนนสายนี้ ( ตามที่อ่านมานะ เพราะยังไปชมไม่ครบทุกจุด ) จุดนี้มีชื่อว่าภูผาม่าน โดยมีป้ายที่เขียนว่า

พูผาม่านเป็นจุดสูงสุดทางทิดเหนือของป่าหินปูนซึ่งกอมเอาปะมาน 1/5 ของเนื้อที่เขดป่าสะหงวนแห่งซาดพูหินปูน และอยู่ห่างจากทางแบ่งตามเส้นทางเลขที่ 8A ไปสู่หลัก 20 (อ่านว่าหลักซาว)  ปะมาน 37 หลักกิโลแมด สะถานที่แห่งนี้เป็นจุดที่มีทิวทัดทำทะซาดและปะทับใจของยอดสายพูที่สะหลับซับซ้อนแหลมคม

เนื่องจากว่าเป็นที่มองไสทำมะซาดที่ยังบ่ทันถูกลบกวน สะถานที่นี้ยังมีความสำคัญทางท่ละนิวิทะยา และสึกษาค้นคว้าพันพืดต่างๆได้อีกด้วย

อีกป้ายก็เป็นคำเตือนต่างๆ ของป่าสะหงวนแห่งซาด พูหินปูน


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:52

สวยไหมนะเหรอ ดูเอาเองดีกว่านะ ด้วยกล้อง Compact จิ๋วๆ


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:54

ถ้าเป็น DSLR ก็เป็นแบบนี้


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:55
ถนนสายนี้ยังเกือบจะเป็นเส้นแบ่ง พื้นที่อนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพแห่งชาติ 2 แห่งคือ พูหินปูน ในด้านที่เราชมวิวนี้ และ น้ำกะดิ่ง อีกฝั่งถนน ซึ่งป่าทั้งสองก็ดูแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ต่ออีกหน่อย


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:58
แค่วันแรกเราก็ต้องฉลองกันแล้ว ได้นกใหม่สองชนิด วันนี้เราดื่มเบยลาวอาบแสงจันทร์ฉลองนกใหม่ พระจันทร์สวยมาก เกือบจะเต็มดวง เพราะพรุ่งนี้เป็นวันออกพรรษา 15 ค่ำ เดือน 11


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:59
แอบดูห้องพักของเราซะก่อนว่าสวยขนาดไหน  คืนนี้นอนหลับสบายจริงๆ :b_goodnight:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:09
เช้าวันต่อมาเรายังออกมาดูนกบริเวณเดิม เจ้านกปรอดหน้าเกลี้ยงก็ยังดูง่าย แต่อยู่สูงเหมือนเดิม  :1b38f9e2: ถ้าอยากดูชัดๆ ควรเอาสโคปมาด้วย แต่ถ้าอยากได้ภาพนกตัวนี้ คงต้องใช้ Digiscope วันนี้มีคนพบ Limestone Leaf-Warbler นกที่พบเฉพาะป่าหินปูนอีกชนิดหนึ่ง เป็นนกที่ผมอยากเจอมาก ตามประสาคนบ้านกชนิดนี้ นกชนิดนี้เป็นนกประจำถิ่น พบในลาว และเวียดนาม แต่ก็เริ่มมีรายงานว่าอาจจะพบในเมืองไทยด้วยเหมือนกัน คงต้องรอลุ้นดู  :a_1133770385:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:13
แต่ไฮไลท์วันนี้ก็คือเจ้า Sooty Babbler ที่เมื่อวานเราเห็นกันไกลๆ คราวนี้มันลงมาหากินใกล้ๆ  :flowergreet: ตอนแรกผมเห็นอยู่คนเดียว ก็นั่งรอเพื่อนๆ คนอื่นเกือบ 20 นาที ก็ยังไม่มีใครตามมา ก็เลยเดินกลับไปตาม เดินกลับมา พวกมันก็ยังอยู่ที่เดิม เป็น Babbler ที่อยู่เป็นฝูงใหญ่ จำนวนกว่า 20 ตัว ขนาดเราเดินกลับมา พวกมันจะยังหากินอยู่บริเวณเดิมไม่ไปไหน รวมเวลาที่พบก็นานเป็นชั่วโมง  การหานกชนิดนี้จึงต้องหาบริเวณที่เป็นโขดหินปูน มันจะกระโดดไปมา ไต่ผนัง ไต่ต้นไม้ ไม่เคยห่างจากหินปูนเลย  :wwiinnkk:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:16
พอแดดเริ่มแรง เราก็หลบมาเดินดูนกในป่าบ้าง แถวนี้จะมีเทรลเดินป่าหลายเส้น ทั้งที่เป็นของทาง NBCA เอง และทางที่ชาวบ้านเดิน เราเลือกเข้าเทรลไป น้ำตกตาดสะนาม ทางเข้าจะอยู่ใกล้วัดเล็กๆ แห่งหนึ่ง เทรลนี้ในรีพอร์ทฝรั่งบอกว่าจะดีในช่วงฤดูหนาว และควรจะใส่รองเท้าแตะ ซึ่งก็จริงๆ เพราะมีลำธารตัดผ่านเทรลเป็นช่วงๆ และไม่มีนกเลย สงสัยต้องรอนกอพยพเข้ามา แต่ของดีของที่นี่คือผีเสื้อ เพราะมีมากมายทั้งจำนวนและชนิด คงเป็นเพราะสัตว์ผู้ล่าเช่น นก มีน้อย เมื่อเทียบกับความสมบูรณ์ของป่าแล้ว เป็นที่น่าเสียดายมาก ที่ป่าสวยขนาดนี้กลับไม่มีชีวิตชีวาเอาเลย  :1b38f9e2:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:18
อย่างที่บอกว่าวันนี้เป็นวันออกพรรษา เนื่องจากลาวเป็นประเทศที่นับถือศาสนาพุทธ นิกายเถรวาท เช่นเดียวกับเรา วัฒนธรรมประเพณีจึงเหมือนกันมาก เราเข้าไปชมการตกแต่งงานบุญของชาวบ้าน และเราก็ร่วมทำบุญด้วย เสียงสวดอนุโมธนา เหมือนของเราเป๊ะ  :Pray:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:21
ช่วงบ่ายเราเข้าไปดูนกที่เทรล กม. 48 ซึ่งที่นี่มีรายการพบ Red-Collared Woodpecker นกหัวขวานที่ลึกลับที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีรายการพบเพียงไม่ครั้งในเวียดนามและลาว แต่เราโชคไม่ดี บ่ายนี้นกไม่ดีเลย เราก็เลยกลับมาชมวิวที่จุดชมวิวแทน

พวกเราพากันปรึกษาว่าพรุ่งนี้จะเอาอย่างไร บางคนก็อยากเห็น Bare-faced Bulbul อีกซักรอบแบบใกล้ๆ บางกลุ่มก็อยากลุ้นเจ้า Red-collared Woodpecker อีกซักรอบ เราเลยแบ่งเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มกำ... และกลุ่มกำ... ( เติมคำในช่องว่างเอาเอง  :D อันไหนเนื้อ ( เห็นชัวร์ๆ ) อันไหนลม ( ก็ฝันๆ ไป )  :a_1775465297: )


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:25
อาหารเย็นวันนี้ ยังเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ จากเรื่องราวในอดีต สมัยผมยังไม่เกิด  :b_gotcha: อย่างเพลง Sukiyaki ก็เพิ่งรู้ว่าเป็นเพลงอกหัก แต่เนื่องจากฝรั่งออกเสียงภาษาญี่ปุ่นเพลงนี้ไม่ได้ ก็เลยเอาคำว่า  สุกี้ยากี้ ที่ฝรั่งคุ้นเคยมาตั้งเป็นชื่อเพลง ( พี่เอเป็นคนบอก ) ส่วนที่รายละเอียดลองไปอ่านที่นี่ นะ http://liangshuangwei.exteen.com/20090822/sukiyaki (http://liangshuangwei.exteen.com/20090822/sukiyaki)

เพลงเก่า หนังเก่า การ์ตูนเก่า อย่างหุ่นกายสิทธิ์ มาซิงก้า Z ถูกขุดขึ้นมาฮา

หุ่น Z
http://www.youtube.com/watch?v=CHM6XVb0hWU (http://www.youtube.com/watch?v=CHM6XVb0hWU)

Aphrodite A หุ่นผู้หญิงที่มีนมเป็นจรวดมิซาย 
http://www.youtube.com/watch?v=tXQT99470wI&feature=related (http://www.youtube.com/watch?v=tXQT99470wI&feature=related)

หุ่นรุ่นแรกๆ ยิงได้ครั้งเดียว แล้วนมจะโบ๋ จนมีคนสงสัยว่ามันหายไปไหน ( เดาเองนะว่าใครสงสัย )
http://www.youtube.com/watch?v=PzzlRn23mAE&NR=1 (http://www.youtube.com/watch?v=PzzlRn23mAE&NR=1)

และอื่นๆ อีกมากมาย น่าจะถ่ายวิดีโอไว้มาก ฮาสุดๆ


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:26
หลังจากนั้นเราก็แยกย้ายกันไปพักผ่อน แต่เสียงพลุที่ดังเป็นระยะๆ ทำให้ผมกับป้าโอ๋ตัดสินใจออกมาอีกครั้ง แล้วก็ตกใจที่มีคนมาที่ร้านอาหารเต็มไปหมด  :b_scare:

วันนี้เป็นวันออกพรรษา พระจันทร์สว่างจนเห็นบรรยากาศรอบๆ ผู้คนจากในหมู่บ้านมารวมตัวกันทำกระทงเพื่อลอยที่ริมแม่น้ำ  :13:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:32
ที่ริมน้ำก็มีการทำ เรือไฟ ซึ่งเป็นการทำแบบชาวบ้านๆ ไม่สวยหรูหราแบบเทศกาลท่องเที่ยว แต่บรรยากาศที่นี่กลับดูอบอุ่น เสียงพูดคุยเคล้าเสียงหัวเราะ บอกถึงความสุขในวิถีของตนเอง ไม่ต้องเสแสร้งแกล้งทำ มันจึงเป็นเรือไฟที่สวยกว่าเรือลำไหนๆ ที่เคยเห็นมา 


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:34
ผู้คนมากันทั้งหมู่บ้าน ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:35

เป็นคืนที่สนุกมากๆ เลย  :Chaiyo:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:39
เช้าวันต่อมาเราแยกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มที่เดินที่ กม. 48 และกลุ่มที่เดินแถวๆ กม.38 ผมอยู่กลุ่มแรก เป็นกลุ่มฝันไป ที่จะขึ้นตามหา Red-Collared Woodpecker ทางเดินเป็นทางขึ้นเขาในช่วงแรก และเป็นทางราบในช่วงถัดไป ทางรกเป็นช่วงๆ แต่ก็ไม่มีปัญหาในการเดินผ่าน นกในช่วงแรกไม่ดีเลย คงเพราะยังเป็นช่วงเช้าอยู่ แต่พอผ่านทางชันไปแล้ว หมอกก็เริ่มลง แต่นกก็เริ่มออกมา

อย่าคาดหวังว่าเราจะเจอนกมากมาย หรือเกาะเหน่งๆ ให้ดู เพราะยังไงนกลาวก็ยังมุด ยังเปรียว อยู่แทบทุกชนิด แต่ถ้าถามว่าสนุกกับการดูนกที่นี่ไหม ขอบอกว่าสนุกมาก เพราะมีนกให้ลุ้นอยู่ตลอดเวลา Long-tailed Broadbill เป็นนกเด่นตัวแรกของเรา พร้อมจำนวนกว่า 20 ตัว ที่บินวนเวียนอยู่บนต้นไม้  ในฝูงก็มี Greater Racket-tailed Drongo ฝั่งตรงข้าม Velvet-fronted Nuthatch , Ruby-cheeked Sunbird , Orange-bellied Leafbird , Blue-winged Leafbird ฯลฯ นกมุดๆ ก็มีหลายชนิด Grey-throated Babbler ซึ่งผมเห็นไม่ชัดว่าเป็นชนิดย่อยไหน แต่เจ้า Black-throated Sunbird น่าจะเป็นคนละชนิดย่อยกับบ้านเรา เพราะใต้คอสีดำจะมีสีแดงเห็นได้ชัด แม้จะไม่เท่าชนิดย่อย Johnsi ที่เวียดนามใต้ก็ตาม ซึ่งถ้าดูจาก Guide แล้วน่าจะเป็นชนิดย่อย Ochra


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:40
เดินไปราวๆ 1.4 กม. ก็จะสุดทางที่สถานีตรวจอากาศ บริเวณนี้เป็นจุดที่มีรายงานการพบ Red-collared Woodpecker ถ้าดูจากสภาพป่าแล้วก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะป่าดีมากๆ ที่ปลายทางมีร่องรอยการทำไม้ เราก็เลยถ่ายภาพไว้พร้อมผู้กระทำผิดหัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:43
อิอิ ไม่ช่ายหรอก คนนั้นคือ ชิซัง เพื่อนชาวญี่ปุ่นของเรา  :11816518640: แล้วชิซังก็เรียกให้ดูนกที่บินอยู่บนฟ้า ปรากฏว่าเป็นนกใหม่ของผม  :funnyanimation4: Wooly-necked Stork  9 ตัวกำลังบินข้ามพวกเราไป แม้จะมีเวลาชื่นชมไม่มากนัก แต่ก็เห็นได้ชัดเจน  :Chaiyo: ปีกดำทั้งแถบแบบนั้น แล้วเรายังเจอเจ้า Buff-breasted Babbler หลายๆ ตัว White-browed Piculet แถมด้วย หนูผี  shrew ที่เดินผ่านหน้าผมด้วย


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:47
เรานัดเจอกันตอนสิบโมง เราก็เลยค่อยๆ เดินกลับลงมา ยิ่งเดินนกก็ยิ่งดีจนทำให้กระวนกระวายใจ  Blue-throated Bee-eater , Blue-breaded Bee-eater , Oriental Hobby , Emerald Cuckoo  ส่วนเหยี่ยวอพยพ เราก็เจอหลายชนิด  Japanese Sparrowhawk , Black Kite , Oriental Honey-Buzzard , Booted Eagle , และ Eagle พวก Aguila  ที่ไอเดนไม่ได้ แต่น่าจะเป็น Greater Spotted Eagle

ระหว่างที่เรากำลังฟังเสียงกระราง และมีเจ้า Speckle Piculet กระโดดไปมา พี่หม่องก็ลุยป่าเข้าไปริมหน้าผา แล้วก็เจ้าเจอ White-tailed Flycatcher  :b_scare: นกหายากมากของไทย แต่ทางเวียดนาม ลาว จะพบได้ง่ายกว่า แต่ก็ยังยากอยู่ดี   

:11867538610: ไม่เห็น


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:49
เรากลับมารวมกับกลุ่มเห็นชัวร์ ที่ไปดูนกที่ กม. 38 ก่อนจะไปทานอาหารเช้าควบกลางวันกัน แล้วเราก็เดินทางต่อไปที่ถ้ำ Konglor ( ไม่แน่ใจว่าชื่ออะไรแน่ ถ้าจากในแผนที่ลาว เค้าเรียกว่า ถ้ำกงล้อ )ระหว่างเราแวะถ่ายรูปเจ้าภู.............
( ตั้งชื่อกันเองตามชอบนะ  :undecided: แต่ชื่อที่มีแล้ว ก็มี ภูหัวนม ภูตะคึก ภูมะลึ่กกึก  :D )


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:50
ป้าโอ๋กับบริเวณปากถ้ำ


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:55
ถ้ำนี้ยาวประมาณ 7-8 กิโลแมด ลอดใต้ภูเขาหินปูน เชื่อมระหว่างสองหมู่บ้าน

ตรงที่ชื่อว่า Konglor Cave ในแผนที่ คือจุดปากถ้ำในรูปป้าโอ๋

ส่วนจุดสีแดงคือ ปากถ้ำมีฝั่งหนึ่ง ห่างกันราว 7 กิโลแมด


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:58
เดี๋ยวให้คนเข้าถ้ำมาเล่าดีกว่านะ ผมไม่ได้เข้า ก็เดินออกมาดูนกข้างนอก พอดีเส้นทางที่เข้ามาที่ถ้ำจะขนาบด้วยภูเขาหินปูนตามแผนที่ นับว่าเป็นภูมิประเทศแปลกตามากๆ  :13:

ผมก็ออกมานั่งส่องสโคปดู เพราะน่าจะมีสัตว์ป่าอะไรบ้างบนนี้ ก็ได้เจอเจ้าลิงไอ้เงี้ยะ หรือ ลิงวอกภูเขา Assamese Macaque ลิงที่หายากชนิดหนึ่งของไทย แต่ที่ภูเขาลาวแล้วยังพบอยู่พอสมควร หน้าตามันน่ารักมากๆ  :11804416990: พวกมันนั่งขี้เกียจอยู่ตามหน้าผา นานๆ ก็จะเดินหลบแดดซักทีหนึ่ง แต่จุดหมายจริงๆ ก็ผมไม่ใช่ลิงตัวนี้ ผมพยายามหาอย่างอื่นแต่ไม่เจอ


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 01:04
พอกลุ่มที่เข้าถ้ำกลับมา เราก็เดินทางกลับ แต่ก็ไปไหนได้ไม่ไกล มาติดกับบรรยากาศสวยๆ รอบตัว ไม่ขอบรรยายดีกว่า


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 01:11
 :24350:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 01:15
 :a_1775465297:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 01:18
เย็นนี้เป็นคืนสุดท้ายแล้ว เราทำ Check List กัน มีการเสี่ยงทายว่าลิสท์จะไปถึงไหน แต่ในที่สุดก็เลยหลักฮ้อย จบแล้วเราก็ฉลอง White-tailed Flycatcher ของพี่หม่อง ด้วย...เบยลาว... ก็น่าฉลองจริงๆ นั่นแหละ  :Chaiyo:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 01:19
แต่ไม่รู้ว่าต้องฉลองมากขนาดนี้หรือเปล่านะ หรือว่าจะติดลมก็ไม่รู้ แต่ในประสบการณ์อันน้อยนิดของข้าพเจ้า ขอบอกว่าเป็นเบียร์ที่อร่อยมากๆ  :snuggle:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 01:24
วันสุดท้ายเราออกเดินทางกันแต่เช้า เพราะต้องใช้เวลาเดินทางกลับกรุงเทพนานกว่า 17 ชม. และเราอยากถึงกันก่อนเที่ยงคืน เราแวะที่จุดชมวิว กม. 34 เป็นจุดสุดท้าย อากาศยามเช้าดีมากๆ  :wwiinnkk:

ป้าโอ๋ได้ยินเสียงนกปรอดหน้าเกลี้ยงดังมาจากหุบ พอแดดออก พวกมันก็บินขึ้นมาที่หน้าผา เกาะตากแดดยามเช้า   :11879629500:

Crested Goshawk ก็มาเกาะยอดไม้ริมถนน Grey Bushchat ตัวผู้เกาะอยู่ตามพุ่มไม้ด้านล่าง Common Flameback อยู่อีกหนึ่งของหุบ แต่ทั้งหมดเป็นเพียงแค่การฆ่าเวลาเท่านั้น เราทุกคนพยายามมองหาไปตามยอดเขาหินปูน เพราะจุดนี้เป็นจุดที่มีโอกาสพบ ค่างลาว Laos Langur ค่างที่หายากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก  :13: เดิมที่ค่างชนิดนี้เป็นเพียงชนิดย่อยของ   Francois' Langur แต่ค่างลาวจะมีสีขาวบริเวณหน้าผาก ต่อมาก็ยกขึ้นเป็นชนิด เป็นค่างที่พบในป่าหินปูนเท่านั้น
หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 01:25
เวลาเคลื่อนเข้าใกล้ 7 นาฬิกา อันเป็นเวลาสุดท้ายของเรา แต่แล้วก่อนหมดเวลาไม่กี่นาที พี่เอก็ส่องเจอมันนั่งตากแดดอยู่บนสุดยอดเขาหินปูน เป็นภาพประเทศลาวภาพสุดท้ายที่งดงามเป็นที่สุด   :11804416990:


สัตว์หายากที่สุดในธรรมชาติที่สวยที่สุด
ค่างลาวแห่งพูผาม่าน


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: Mor Mong ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 01:28
ปาดดดด..

นอนดึกเพื่อประชาชน
ขอบคุณ ชมส.ที่คลอดออกมา  นี่ถ้ายังไม่คลอดจะ consult หมอสูติผ่าซีซ่า แล้ว

แต่ก็ คุ้มค่ารอคอย
เขียนได้ดีจัง อุตส่าห์ไปค้นเกร็ดมาเพิ่มอีกมากมาย

ขอบคุณสำหรับ link หุ่น Z ดูแล้วน้ำตาจะไหล (sensitive) นึกถีงวัยเยาว์
ที่แปลกใจก็คือ  ไม่นึกว่าป้าโอ๋ กับ น้าชอ จะเกิดทัน

ชอบชื่อกระทู้มาก..โดนหัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 07:53
ตามอ่านมาตั้งแต่เมื่อคืนครับน้า ช. รู้สึกอิ่ม ๆ ไงไม่รู้ ตามมาอ่านช่วงเช้าต่อจนจบ

ภาพสวยมาก ๆ ได้อารมณ์ภาพความงดงามของวัฒนธรรม และธรรมขาติในประเทศที่แสนบริสุทธิ์เช่นนี้

การได้พบค่างลาว และนกอีก ๒-๓ ชนิดที่ไม่ได้เจอกันในไทย ....ก็ยิ่งน่าอิจฉาไปกันใหญ่ ...

หากมีอีกขอติดไปหาเจ้าหัวขวานแถบคอแดง ซักคนนะครับ


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: jucgroo ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 08:21
กระทู้ดี ภาพสวย ตามมาตรฐานอันสูงล้ำของน้าชอ   แต่ใครอย่ามาชวนผมไปนะ ผมไม่ไปหรอก เบื่อบรรยากาศ ชนบทคันทรี่  ที่มีแต่นกน้อยปอยฝ้าย.... :sher:

อ่านกระทู้นี้ คิดถึงบ้านเดิมสมัยเด็กๆขึ้นมาตะหงิดๆ :11804416990: แถมยังมีเรื่องหุ่นยนต์นมแหลมอะไรนั่นด้วย :14: ผมไม่ทันได้ดู เคยเห็นก็แต่ในหนังสือที่พี่ชายชอบเอามาวาดรูปตามแล้วหลอกขายให้ แต่ที่จำได้ก็อะไรนะ กันดั้ม(กันแท้งค์ กันแคน่อล)  :11804416990:แกรนด์ไดเซอร์(เปลี่ยนที่นั่งลงล่างงงงงงงงงงงงงงงง) :04596: เก็ทเตอร์วัน (เก็ทเตอร์ทู เก็ทเตอร์ทรี) :wwiinnkk:  ยังไม่นับรวมเหล่าคาเมนไรเดอร์(ไอ้มดแดง) ที่หลังจากดูจบในแต่ละวันต้องลุกมากระโดดถีบกันในหมู่เด็กผู้ชาย ตัวฟกช้ำดำเขียวกันทถ้วนหน้า  :b_sweat:  ซึ่งส่วนใหญ่ผมจะรับบทตัวจิ๊กกิ้ว ลิ่วล้อ เพราะเท่ห์ไม่เหมือนใคร  :wwiinnkk: :undecided: :24350:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 09:10
ชอบชื่อ คำม่วน Bulbul มากกว่า Bare-faced นะครับ

ฟังแล้วมันเป็นลาวๆดีครับ ควรค่าเป็นนกใหม่ของโลกเสียหน่อย   :okeydoogy:

ชอบภูเขาซ้อนๆกัน ดูเหมือนขนมชั้นเลยครับ

ปล. จอง 1 ที่ครับ  :sneaking:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: wombat ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 10:56
พออ่านจบรู้สึกว่าคงจะไม่ต้องไปแล้วเหมือนกัน น้าชอเล่าซะสนุกละเอียดเหมือนได้ไปเองแล้ว มีเกล็ด"ปะหวัดสาด" แถมยังแปลภาษาลาวให้พร้อมเสร็จ ที่ชอบมากคือ "...สะถานที่แห่งนี้เป็นจุดที่มีทิวทัดทำทะซาดและปะทับใจของสายพูที่สะหลับซับซ้อนแหลมคม" เป็นภาษาที่ฟังดูซื่อๆเหมือนเจ้าของภาษา...ต่อไปในภายภาคหน้าถ้ามีลูกจะให้ให้ชื่อ "สายภู"สำหรับเรื่องการ์ตูนญี่ปุ่นฟังแล้วไม่เก็ทสักเรื่อง ตอนเด็กๆดูแต่หนังตะลุง ที่บ้านมีทีวีเหมือนกันแต่ดูไม่ได้เพราะไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง :superLOL:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 11:52
อ่านเพลินจริงค่ะน้าช.  :11804416990: :11804416990: :11804416990:
ค่อยคุ้มค่ากับการกดดัน เอ๊ย!!! การรอคอยหน่อย  :11816518640:

บรรยากาศดีมากเลยเนอะ ได้ดูนกใหม่  ได้ชมวิว คุ้มค่าสุดๆ แล้วค่ะ 

ป.ล.กลับมา ป้าโอ๋ หายปวดหลังเลยมั๊งแบบนี้  :undecided:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: StrayBird ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 13:24
ที่จองทริปไว้ ไม่กั๊กนะ ไปจริง อิอิ

//แฮ็ปปี้ เบิร์ธเดย์ เจ้าของทู้ด้วยนะฮ้า  :Chaiyo:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 14:28
 :snuggle:...ยังครับ อ่านยังไม่จบดูภาพ กวาดตา ยืนยันคำเดิม จองจริง ไม่กิ๊ก ไม่กั๊ก 2 ที่... :snuggle:


 ,___,
[OyO]
/)__)
-”–”-   ปล. HBD ด้วยนะครับ....
 :kapook-16860-4612: :kapook-16860-4612:หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: Unravel ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 18:46
สุดยอดจริงทริปนี้... ชอบกินแมลงมากๆเลยน้าช. ดูสวยลึกลับดีจัง :b_bigeye:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 19:28
สวยมาก ๆ เลยครับน้าช. นกดีจัง ผมนึกว่าเจ้าคำม่วนบุลบุล จะหายากซะอีก เจอกันบ่อยเหมือนกันนะครับเนี่ย
ชอบมากหลายรูปเลย เจ้า Sooty Babbler เท่มากครับ

อ่านเพลินมากด้วย ยังรู้สึกว่าสั้นไปอีก อิอิ  :11891752340:

ชอบรูปภูผาหินรูปปิดทั้งสองรูปด้วย รูปทำเรือไฟก้ชอบเหมือนที่น้าช.ว่า มันทำด้วยใจชาวบ้านจริง ๆ ผมก็รู้สึกว่ามันสวยจริง ๆ ครับ
แต่ที่ได้อารมณ์สุดก็รูปป้าโอ๋#24 อ่ะครับ ชอบมาก เห็นปุ๊บก็รู้เลยว่าอารมณ์ไหน (กะลังหิวใช่มะครับ อิอิ  :undecided:)

ปล. แฮปปี้เบิร์ธเดย์น้าช.ด้วยนะครับ มีความสุขมาก ๆ ครับพี่  :thxalot:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 21:54
แหม .. เขียนยาวได้อีกนะเนี่ย กะลังเพลินเลย  :11804416990:เมื่อคืนเห็นสมาชิกนั่งปูเสื่อหน้าจอกันเนืองแน่นเลย ..  รอชม premiere ของน้าชอ อุอุ   :a_1133770368:ขอบคุณพี่เอรุ่งโรจน์งามๆ ด้วยค่ะ

.. สำหรับทริปที่เฝ้ารอมานาน และน่าประทับใจอย่างที่สุดด้วย

หลายคนยังไม่ทราบ ว่าพี่เอ รุ่งโรจน์ เกจินกเมืองไทยและอดีตนายกสมาคมนกฯ มีเว็บไซต์ชื่อ Abirdwatch.com

มีทริปที่น่าร่วมขบวนด้วยมากๆ ตลอดปี ทั้งในและต่างประเทศ

เจอพี่เอได้บ่อยทุกวัน ที่ Facebook นะคะ คุยเรื่องเพลงเป็นหลัก นกนานๆ ที อิอิ
สำหรับทีม "กำ ข .." เราก็ไม่น้อยหน้านะ ได้ ข มาบ้างพอติดไม้ติดมือ เดี๋ยวว่างๆ จะเอามาแจมบ้าง พอชื่นใจ  :3:

ส่วนทีม "กำ ต .. " กลับพลิกล็อค ได้ ข มาเต็มไม้เต็มมือมากกว่า  :11891752340: ..  น่าอิจฉาเป็นที่สุด

Wooly-necked Stork เนี่ย .. ทำเอาป้าเสียอาการด้วยความเสียดาย ไมเราไม่ไปด้วยฟระ  :sleepy:แถมหน่อย .. หนุ่มสาวหน้าตาดีที่ดันไปหลงใหลเสน่ห์เมืองลาวโงหัวไม่ขึ้น  :soshy:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 21:57
อ๋อย ไมกูเกิ้ลโครมของเรามันไม่ให้แปะรูปฟระ  :huuhu:

ลองอีกที


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 22:04
หัวหน้าแก๊งค์มาดสุขุม และบางส่วนของลูกทัวร์นิสัยดี  :snuggle:


ขำพี่เอแซว "ชิซัง" .. ตอนที่ชิซังยืนคุยกับพี่หม่อง .. ว่าดูมาดน่าเกรงขามยิ่ง รา่วกับเป็นนักวิจัยจากญี่ปุ่น

หารู้ไม่ว่าลุงคนเนี้ย .. เห็นกระเบื้องผาทีไร ต้องไอเดนกันใหม่ทุกที  :b_no:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 22:12
ชอบภาพนี้มาก .. ทริปนี้พี่หม่องดู relax มาก น่าจะเป็นเพราะมีพี่ใหญ่ไปด้วย  :huuhu:.. ก็หนุไม่เคยเห็นพี่หม่องหัวเราะมากขนาดนี้เลยอ่ะ  :b_bigeye:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 03 พฤศจิกายน 2010 เวลา 22:21
แถมไม่เลิก .. เอาใจสาวๆ ที่ส่งเสียงเข้ามาว่าอยากเห็นที่พักของเรา

สายน้ำไฮรีสอร์ต .. ขอบอกว่าปลื้มม .. มากกกกก ....

บ้านน่ารัก ที่นอนสะอาด ห้องน้ำดีเยี่ยม มีเครื่องทำน้ำอุ่นที่ทำงานดีมาก มีพัดลมดูดอากาศหลายตัวทั่วบ้าน

หาแล้ว ไม่มีแมงมุมยักษ์เลยแฮะ .. น่าจะเป็นเพราะมีตุ๊กแกที่หน้าห้องโอ๋น่ะ  :b_verylove:


ส่วนเรือนใหญ่ติดน้ำ้ เป็นร้านอาหาร เห็นวิวแม่น้ำไฮไหลผ่านเอื่อยๆ

อาหารหร่อยมากมาย แซ่บหลายๆ

เจ้าของน่ารัก เป็นสามีภรรยา ช่างคุย ช่างเอาใจใส่ .. มีลูกสาวสองคน

คนโตชื่อน้องลูน่า น่ารักมากๆ ป้าโอ๋ถูกชะตาอย่างยิ่ง รู้สึกชอบหนูคนนี้มากมาย

พาเราไปลอยกระทงด้วย ครั้งหน้าจะไปหาอีก  :11804416990:หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: plains-wanderer ที่ วันที่ 04 พฤศจิกายน 2010 เวลา 00:18
เพลิดเพลินกับเรื่องราวและภาพประกอบ  :11804416990:เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยครับ
จะไปกันอีกเมื่อไหร่ขอไปด้วยคน อิๆ :a_Drooling:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าพักจัง ที่ วันที่ 04 พฤศจิกายน 2010 เวลา 11:13
อ่านเพลินไปสองรอบแล้วเนี่ยอยากไปอ่ะ ถ้าจัดไปด้วยนะนู๋ป้าโอ๋ น้องชอ HBD เน้อ


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: Unravel ที่ วันที่ 04 พฤศจิกายน 2010 เวลา 22:46
ภาพคนจากกล้องป้าโอ๋ดูแล้วได้บรรยากาศมากๆเลย ทุกคนดูมีความสุขกันจิงๆ :b_bigeye:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 04 พฤศจิกายน 2010 เวลา 23:30
จัดไปอ่ะง่ายสุดๆ ค่ะ แต่จะหาเวลาลงให้ได้หยุด 4-5 วันเนี่ย เมื่อไหร่ดีน้อ  :huuhu:


เพราะสายน้ำไฮรีสอร์ตก็จองผ่านอีเมล์ไม่ยาก บ้านเค้ามีไม่กี่หลัง เราคงต้องจำกัดจำนวนคน

รถก็มีเบอร์แล้ว รถตู้คุณลุงทวีป ที่พี่อุทัยและพี่เอใช้บริการ รู้ตำแหน่งนกดีเยี่ยม  :11872789940:

นั่งได้ 9 คน + คนขับ ถ้าจำนวนคนเกินก็เพิ่มรถตู้เอานิ  :a_1133770385:


จะเหลือก็แต่วันที่จะไปนี่แหละ เมื่อไหร่ดีน้อ  :14:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: รุ่งเรือง เมืองสาคร ที่ วันที่ 05 พฤศจิกายน 2010 เวลา 10:37

น้าชอเขียนอ่านเพลิน + ภาพสวยซะขนาดนี้  :huh_2:  ป้าโอ๋ก็ทุ่มทุนเชียร์เต็มที่  :Chaiyo:

แล้วอย่างนี้...หัวกระไดสายน้ำไฮรีสอร์ตก็ไม่แห้งเลยอะดิ  :11804416990:หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 05 พฤศจิกายน 2010 เวลา 11:33
> พี่หม่องน้ำตาไหลเลยเหรอครับ  :11816518640:
ระหว่างหาคลิปให้พี่ ผมก็เจอการ์ตูนที่ชอบที่สุดสมัยเด็กเหมือนกัน รู้สึกตาจะชื้นๆ เหมือนกัน ไม่รู้ว่าพี่หม่องรู้จักหรือเปล่า

Space Battleship Yamato ( Star Blazers )

ที่ฉายเมกา จะเรียกว่า Star Blazers
http://www.youtube.com/watch?v=IOW8uJxLlUQ (http://www.youtube.com/watch?v=IOW8uJxLlUQ)

ถ้าเป็นต้นฉบับญี่ปุ่น จะชื่อ Space Battleship Yamato ( ประมาณเมกา คงไม่ชอบชื่อ ยาโมโต้ น่าจะเข็ด  )
http://video.mthai.com/player.php?id=18M1213248430M0 (http://video.mthai.com/player.php?id=18M1213248430M0)

แต่ทั้งหมดไม่เท่านี่เลย  :13: Movie จะเข้าฉายแล้ว คนกำกับ ALWAYS เป็นคนกำกับด้วย น่าดูที่สุดดดด....  :11804416990:
http://www.youtube.com/watch?v=tbupyeGlBPA (http://www.youtube.com/watch?v=tbupyeGlBPA)

> ขอบคุณครับพี่ นสท. ถ้าใครชอบบรรยากาศชนบท เก่าๆ จะชอบมากเลย  :11879629500:
> อิอิ พูดจริง อ่ะ น่องจุ๊ก ... นกน้อยจริงๆ ในบริเวณเมืองๆ แต่ที่เราไปดูนก ก็มีนกดูนะ ไม่เบื่อหรอก  :b_no:
> น้อง tor เสร็จอีก 1 ราย  :undecided:
> ชื่อเท่ ดีครับป๋าวอม สายภู ดีนะไม่เป็น สายพู เพราะให้นึกถึง ถั่วพู ยังไม่รู้  :b_gotcha:
> ถ้าไม่กดดันก็จะลอยไปเรื่อยๆ แต่รสก็กลมกล่อมกว่านี้นะ ไว้รอ Remix เอ้ย Rewrite อีกทีละกัน  :a_1133770385:
> ไชโย ป๋าเตย์ติดกับด้วย  :Chaiyo:
> คิกๆ บี้จี้อีกสอง ทำทัวร์รวยแล้วเรา  :flowergreet:
> Sooty Babbler น่ารักมากด้วยครับน้องต้น  :3:
> ก็ยังไม่จบดีนะ น้อง ดซบ. ยังมี  Encore อีกนิด  :snuggle:
> น้องเพลนด้วยเหรอนี่  :EMO58:
> ป้าพักนี่ เราไม่แปลกใจเลย อิอิ ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ  :a_1133770366:
> ป้าโอ๋ ปล่อยหมดยังเนี่ย ยังมีรูปอีกเพียบเลยนี่  :a_1133770368:

ไว้อาทิตย์หน้ามาต่อนะ  :shebang:


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: wombat ที่ วันที่ 05 พฤศจิกายน 2010 เวลา 13:05
เปลี่ยนใจได้ปะ ขอไปด้วยคน :snuggle:

"สายภู" ภาษาปักษ์ใต้แปลว่า เทือกสุบรรณ


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: jucgroo ที่ วันที่ 05 พฤศจิกายน 2010 เวลา 14:59
งั้น อดีต รมต.สุเทพ ก็นามสกุล สายภู อ่ะสิครับป๋า


หัวข้อ: Re: ซะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: trek 8900 ที่ วันที่ 05 พฤศจิกายน 2010 เวลา 19:18
ขอตามมาเที่ยวด้วยคนครับ


หัวข้อ: Re: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: P Paan ที่ วันที่ 09 พฤศจิกายน 2010 เวลา 06:25

หนุกจัง อ่านสองรอบ
หน้าห้องโอ๋ มีอั๊บแอ้..ด้วยเย๋อ :sleepy:


หัวข้อ: Re: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: spoonbill ที่ วันที่ 09 พฤศจิกายน 2010 เวลา 14:44
อ่านเพลินดีเจียว เสียดายไม่ได้ไปด้วย มัวแต่ไปปีนเขาดินสอตามล่าหาเหยี่ยว

ต้องขอตามไปด้วยคน จองเลย  1ที่ กลัวได้นกใหม่น้อยกว่าป้าโอ๋กะป้าพัก...ต้องตามติด ตามติดเนอะ

แต่หนูสปูนบิลได้นกใหม่มาจากเขาดินสอด้วยนะ จะบอกให้ ไว้ว่างๆจะเอามาโพสต์จ้า  :soproud:


หัวข้อ: Re: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: Tigerjun ณ บ้านสวนพุทธมณฑล ที่ วันที่ 09 พฤศจิกายน 2010 เวลา 15:18
เรื่องนก เรื่องลาวน่ะไม่เท่าไร

น้าเล่นเอาการ์ตูน ต่างๆ รวมถึง "เรือรบยามาโต" มาให้ดูอย่างนี้

โอย จะตายเอาด้วยความคิดถึงวัยเยาว์

 :noway:


หัวข้อ: Re: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2010 เวลา 11:46
> ได้จิป๋า ป๋าต้องชอบมากๆ เลยล่ะ ขอบอก  :snuggle:

> ยินดีจ้า น้า Trek  :11020:

> ขอบคุณครับพี่ Paan เจ้ากั๊บแกตัวนั้นมันวนเวียนอยู่ระหว่างห้องพี่หม่อง กะห้องผม เสียงร้องมันเร้าใจมากๆ เลย ฟังทุกคืน  :a_1133770387:

> อย่าบอกนะป้าปูนว่าเป็นเจ้านิ้วสั้น  :1775465295: เวลาเห็นนกใหม่ทีไร คิดถึงป้าปูนอยู่เสมอเลย  :snuggle:

> เนอะ เสือจุ่น คิดถึง ยามาโต้จริงๆ  :huh_2: ทำไมเดี๋ยวนี้ดูการ์ตูนไม่สนุกเหมือนก่อนนะ ไม่แปลกใจหรอกที่ญี่ปุ่นจะทำหนังเรื่องนี้ น่าจะมีแฟนเก่าเยอะมากๆ  :Chaiyo:


หัวข้อ: Re: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2010 เวลา 21:05
พี่แป้นขา อั๊บแออยู่ที่ห้องเบอร์ 11 น่ะ ดังนั้นพี่แป้นต้องหลีกเลี่ยงห้องเบอร์ 11-12 นะคะ เพราะเป็นบ้านแฝด  :a_Drooling:


แต่มันอยู่นอกห้องค่ะ ไม่ต้องกลัว แถมที่นอนเค้ามีมุ้งโรแมนติกครอบให้ด้วย ปลอดภัยชัวร์  :Chaiyo:


หัวข้อ: Re: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: P Paan ที่ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2010 เวลา 08:05
คนอาไร กลัวแมงมุม แต่ไม่กลัวตุ๊กแก ฮึ.. :huuhu:

บอกให้เลี่ยงห้อง 11-12 เพราะมันอยู่นอกห้อง

แล้วห้องอื่น มานอยู่ในห้องรึเปล่าเนี่ย... :a_1133770386:


หัวข้อ: Re: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2010 เวลา 19:32
ห้องอื่นๆ ต้องลองถามแก๊งค์นี้ดู อิอิ


รูปโอ๋ยังมีอีกเพียบๆ เลย เพราะโอ๋ไปเข้าถ้ำ และถ่ายรูปลิงงอ้ายเงี้ยะไว้ได้ด้วย  :b_verylove:


หลังเบิร์ดแฟร์จะมาลงรูปต่อนะคะ  :a_1133770385:


ช่วงนี้ต้องเตรียมงานเบิร์ดแฟร์ ยุ่งขิงจริงๆ  :b_sweat:


หัวข้อ: Re: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2010 เวลา 20:37
เป็นสุดยอดของการเดินทางเลยนะครับนี่


หัวข้อ: Re: สะบายดี...หัวโล้น...ขอบใจ...ปะเทดลาว
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2010 เวลา 22:48

ขอบคุณครับพี่ Bluehill  :thxalot:

ยังมีเรื่องต่ออีกนะ แต่ตอนนี้ขอติดไว้ก่อน  :a_Drooling: