My Community

กระดานต่างๆ => พูดคุยประสาคนดูนก (กระดานหลัก) => ข้อความที่เริ่มโดย: ชมส. ที่ วันที่ 20 สิงหาคม 2009 เวลา 23:34หัวข้อ: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 20 สิงหาคม 2009 เวลา 23:34
  :b_sweat: ปั่นแบบเร็วๆ ไปตอนหนึ่งก่อนนะ จริงๆ เรื่องจะเล่ามันมีเยอะมาก แถมยิ่งค้นยิ่งสนุก แต่เอาไว้ตอนต่อๆ ไป ละกัน :kapook-16860-4612: หลังจากเตรียมตัวมานานหลายปี ท้ายที่สุดเราก็ไปกับกลุ่มถ่ายภาพของ MDPhoto โดยได้โปรเกาและน้องจ้อยเป็นผู้จัดการ ก็เลยเป็นทริปลูกผสมทั้ง Backpack , Trekking , Photo , Birding แถม Flowering มันก็เลยออกมาทางมั่วๆ แม้จะไม่ดีสุดๆ ไปทางไหน แต่พวกเราก็มั่วได้ดีในระดับหนึ่ง  :b_gotcha: เป้ก็ได้แบก ,Trek กันขาลากร่วมร้อยกิโล ,ถ่ายภาพมากว่าพันรูป ,นกกว่าร้อยชนิด ,ดอกไม้อีกมากมาย และแน่นอนความสุขที่ได้รับก็ถึงระดับสูงสุด  :b_imgood:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 20 สิงหาคม 2009 เวลา 23:38

 :kapook-16798-2374: การเดินทางของเราเริ่มขึ้นตอนเที่ยง จากสนามบินสุวรรณภูมิ มุ่งสู่สนามบินอินทิรา คานธี ในกรุงเดลี ประเทศอินเดีย ซึ่งที่นั้นทางคุณเกา ผู้จัดการทริปของเราได้ไปรออยู่ก่อนแล้ว เราเหมารถเข้าไปเที่ยวที่ย่านพาหะกันจ์ กันก่อน  ซึ่งเปรียบเหมือนถนนข้าวสารเมืองไทย เป็นศูนย์กลางของนักเดินทางแบกกระเป๋า เราเดินเที่ยวไปรอบๆ ซึ่งมีร้านค้าอยู่มากมาย แต่ก็ไม่ได้สะอาด สดสวยเหมือนบ้านเรา ในบรรดาร้านค้าทั้งหมด เราสนใจอยู่อย่างเดียวคือหนังสือ ซึ่งมีหนังสือที่น่าซื้ออยู่มากมาย แถมราคาถูกกว่าบ้านเราเยอะมาก ( ค่าเงินรูปีถูกกว่าเงินบาทอยู่ 25 % )ย่านทันสมัยของอินเดีย มีสภาพประมาณนี้ มีรถตุ๊กๆ ด้วย แต่ของไทยสวยกว่าเยอะเลย


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 20 สิงหาคม 2009 เวลา 23:40

ร้านขายหมาก คนอินเดียกินหมากกันเยอะมาก แถมบ้วนทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง ขนาดในสนามบินยังมีคราบน้ำหมากเต็มไปหมด


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 20 สิงหาคม 2009 เวลา 23:43
ร้านขายของกินเล่นสุดฮิต มีทุกหัวถนน ถั่วงอก  :11: เป็นถั่วเขียวมีรากงอก ในกระบะจะมีมะเขือเทศ มะนาวกับพริกด้วย ไม่รู้ว่ากินยังไง ไม่กล้าลอง เพิ่งวันแรก ยังไม่อยากท้องเสีย  :10291:แล้วมีร้านขายน้ำมะนาว อีกอย่างที่มีเยอะมาก ( มีรูปแต่ ขี้เกียจแต่ง อิอิ )


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 20 สิงหาคม 2009 เวลา 23:52
เราทานอาหารเย็นเป็น ไก่ KFC เพราะต่อไปการหาเนื้อสัตว์ทานเป็นเรื่องยาก ควรกินให้หายอยากไปก่อน รสชาติไก่ที่นี่ก็ไม่ต่างจากเมืองไทยมากนัก แต่มีความรู้สึกว่าบ้านเราอร่อยกว่า  :a_1133770386: จากนั้นราวๆ 4 ทุ่ม เราก็นั่งรถเช่าแน่นเอียด คันเดียวเก้าคนรวมคนขับ ไปยังเมือง Rishikesh ( ฤาษีเกศ ) ซึ่งห่างจากเดลี 238 กม. Rishikesh เป็นเมืองเก่าแก่ของศาสนาฮินดู เป็นที่รวมของนักปราชญ์ โยคี มาแต่โบราณ และเป็นจุดกำเนิดโยคะ (Yoga) ที่โด่งดังไปทั่ว  :kapook-17341-9479: ที่นี่จึงมีนักท่องเที่ยว และผู้ที่เข้ามาเรียนโยคะแบบถึงถิ่นอยู่มากมาย แต่เรายังไม่ได้เที่ยว Rishikesh กันวันนี้ เพราะเราต้องรีบไปต่อ

จากเมือง Rishikesh เราจ้างรถจีปต่อไปยังเมือง Govind Ghat  (โควินฆัต) ซึ่งเป็นเมืองสุดท้ายที่มีถนนไปถึง เส้นทางจาก Rishikesh ไป  Govind Ghat ระยะทาง 312 กม. จะเป็นเส้นทางในหุบเขา เลาะเลียบไปตามลำน้ำสายสำคัญหลายสาย เริ่มจาก แม่น้ำคงคา( Ganga )  ที่ไหลผ่านเมือง  Rishikesh แม่น้ำคงคาช่วงนี้จะแคบและไหลเชี่ยว เนื่องจากเป็นช่วงที่อยู่ในหุบเขามีความลาดชันมาก น้ำในแม่น้ำคงคา ขุ่นและเย็นมาก เพราะเป็นน้ำที่เกิดจากการละลายของธารน้ำแข็ง ต่างๆ ในเทือกเขาหิมาลัย จนเป็นแม่น้ำสาขา และค่อยๆ รวมกันจนเป็นแม่น้ำคงคา ตลอดเส้นทางเราจะเจอกับจุดที่แม่น้ำสาขามารวมกัน เรียกว่า Prayag ( ปรายัค ) ซึ่งมักจะมีเมืองตั้งอยู่ที่จุดสบของแม่น้ำ จุดสบที่ดังที่สุดคือที่ Devaprayag ( เทวะปรายัค) ซึ่งเป็นการรวมกันของแม่น้ำ Alaknanda ( อลัคนันทะ )  และ Bhagrithi  ( ภกิรติ ) จนเป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำคงคา แม่น้ำที่ศักดิ์สิทธิที่สุดของอินเดียแม่น้ำคงคายามเช้า.....  


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 20 สิงหาคม 2009 เวลา 23:56
แต่การเดินทางของเราจากนี้ไป ก็ใช่จะราบรื่น และคงความติดๆ ขัดๆ ไปตลอดทั้งเส้นทาง เราออกจาก Rishikesh ได้ไม่นานก็เจอ Road Block ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของที่นี่ เนื่องจากเป็นถนนที่อยู่ในหุบเขาที่สูงชัน พอมีฝนตก หินก็มักจะถล่มลงมาปิดเส้นทาง ซึ่งมีร่องรอยไปตลอดทาง โดยจะมีแคมป์คนงาน ( เรียกแบบหรูๆ จริงๆ สภาพมันแย่กว่านั้นมาก ) เรียงรายตลอดถนน พอมีหินถล่มที่ตรงไหน ก็จะมีคนงานเข้าไปจัดการ ตอนแรกก็เรียงหินพอให้รถผ่านได้ก่อน จากนั้นถึงจะเคลียร์ถนนทั้งหมด โดยส่วนใหญ่ใช้แรงคน ด้วยจำนวนคนที่มีมากมายมหาศาล  :11: (1,166 ล้านคน เป็นอันดับสองของโลก อันดับ 1 ของโลกคือจีน 1,320 ล้านคน แต่คาดว่าอินเดียจะแซงจีนในอีก 20 ปี เพราะอัตราการเพิ่มประชากรของอินเดียอยู่ที่ 1.6 % แต่ของจีนแค่ 0.6 % เท่านั้น ) ที่อินเดียจึงใช้แรงงานคนเป็นหลัก ทั้งทุบหินก็ใช้ค้อนทุบ ขนหินก็ใช้คนขนขึ้นรถบรรทุก เราจึงพบคนงานจำนวนมากมาย ส่วนหินที่ถล่มก็มีหลายขนาดตั้งแต่เท่ากำปั้น จนถึงรถบรรทุกสภาพหลังเจอ Road Block ....
 


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 00:02
และเจ้าหินขนาดลูกบอลก็สร้างปัญหาให้เรา เพราะเจ้าคนขับรถของเราดันเลือกที่จะขับคล่อมก้อนหิน แทนที่จะหลบ ทั้งๆ ที่ก็หลบได้ ผลก็คือ คันชักคันส่งหัก ต้องเสียเวลาซ่อมไปหลายชั่วโมง แถมพี่แกซ่อมแบบไปที ไม่เข้าตั้งศูนย์ เวลาขับล้อก็เลยส่ายๆ ให้เสียวไปตลอดทาง จากเดิมที่เราจะทำเวลาไปให้ถึง Govind Ghat ตอนเย็น ก็เลยไปไม่ถึง เพราะมืดซะก่อน เราต้องนอนระหว่างทางที่เมือง Pipal Koti  ก่อนถึง  Govind Ghat 3 ชั่วโมงสายตากังวลของน้องจ้อย...  หลังจากรถเสีย คนขับก็พูดไม่รู้เรื่อง (ภาษาอังกฤษไม่ได้เลย) หายกลับเข้าเมืองไปหาทางซ่อมรถ ปล่อยพวกเรารอ แต่ก็ดีได้เห็นแร้งอียิปต์ Egyptian Vulture บินมาใกล้ๆ


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 00:06
สภาพเส้นทาง... ด้านบนก็หินที่พร้อมจะถล่ม ด้านล่างก็เหวลึก  :Blueface:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 00:09
แม่น้ำอลัคนันทะ Alaknanda ที่ไหลเชี่ยวอยู่เบื้องล่าง


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 00:12

ตอนเช้าพวกเราจึงรีบเดินทางไปยัง Govind Ghat เพราะยังมีภาระยิ่งใหญ่รออยู่ ระหว่างทางจะผ่านเมืองใหญ่สุดท้ายนั้นคือ Joshimath ที่นี่ก็เป็นจุดสบของแม่น้ำชื่อว่า Vishanu Prayag  เป็นจุดสบของแม่น้ำ Alakananda และแม่น้ำ Dhauli Ganga  ซึ่งที่นี่จะมีการสร้างเขื่อนยักษ์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า ขนาด 480 MW ซึ่งถือว่าใหญ่มากๆ  สมกับคำขวัญของ Project นี้ No Dream Too BIG  ก็ได้แต่เศร้าใจให้ธรรมชาติ แต่ก็อาจจะเป็นทางเลือกไม่กี่ทางที่อินเดียมีก็ได้บริเวณการก่อสร้างฐานเขื่อน...


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 00:15
จาก Joshimath จะเหลือระยะทางเพียง 22 กม. ก็จะถึงจุดหมาย ทางชันและคดเคี้ยวมากในช่วงท้าย จนในที่สุดเราก็มาถึงเมือง Govind Ghat ตอน 10 โมงกว่า เมือง Govind Ghat ก็เป็นจุดสบของแม่น้ำเช่นกัน อย่างที่บอกว่าที่นี่เค้าชอบสร้างเมืองที่จุดสบของแม่น้ำ แม่น้ำที่มารวมกันที่ Govind Ghat คือแม่น้ำ Alakananda และแม่น้ำ Bhyundar Ganga  บางทีก็เรียกว่า Lakshman Ganga สรุปคือ แม่น้ำ Alakananda เป็นแม่น้ำหลักที่ใครมารวมก็จะเรียกว่าแม่น้ำ Alakananda ซึ่งถนนที่เราผ่านมาก็เลาะเลียบมาตามแม่น้ำสายนี้มาตลอด แต่จากเมือง Govind Ghat เป็นต้นไป เราจะเปลี่ยนเป็นการเดินเลาะแม่น้ำ Bhyundar Ganga แทน


สภาพเมือง Govind Ghat


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 00:17

แม่น้ำ Alaknanda ที่ไหลผ่านเมือง Govind Ghat  


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 00:21
การผิดเวลาทำให้เราลำบากในตอนขึ้นไปเมือง Gangaria เพราะต้องเดินขึ้นเขาป็นระยะทาง 13 กม. ที่ความสูง 1828 เมตร (Govind Ghat) ไปยังความสูง 3049 เมตร ( Ghangaria ) โหดไหมล่ะ จากเดิมที่เราจะเดินขึ้นกันแต่เช้า ก็กลายเป็นว่าเราเริ่มเดินก็เกือบเที่ยง  ที่นี้เราจะทันหรือไม่ทันถึงเมืองก่อนมืด ไว้ติดตามตอนต่อไปล่ะกัน


ภาพเมือง Govind Ghat จากมุมสูง เริ่มเป็นเมืองในหุบเขาแล้ว   :Chaiyo:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 00:41
มาปูเสื่อรออยู่นานแล้วจ้า :Chaiyo:

ผจญภัยกันสนุกเลย แต่ถ้าไปเองไม่รู้จะสนุกอ่ะป่าว :undecided:...เบ็ดเสร็จนี่เดินทางกันกี่กิโลครับเนี่ย

วิวสวยมั๊กมาก :b_verylove:....แต่ทางน่ากลัวเหมือนกันนิ ซ้ายผาหิน ขวาเหว :Blueface:

....ขอกลับเสื่อนั่งรอฟังตอนต่อไปนะครับ.... :thxalot:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 07:40
......ดูจากสภาพทริปน่าจะสนุกมาก ๆ กับภารกิจในแดนภารตะ..... เพิ่งนั่งคุยเรื่องอินเดียกับคุณณวัฒน์ อิสรไกรศีล เมื่อวานนี้เอง....เลยพาลให้นึกถึงป้าโอ๋กะน้า ช. ว่าเป็นไงกันบ้างน้อ.....

รอชมกระทู้มหากาพย์อยู่นะครับ.... สงสัยคงจะยาวมาก ๆ ไม่ใช่มีแต่ดอกไม้นะ ไงก็อย่าลืมรูปนกผมด้วย  :b_gotcha:

น้าบี้...เขยิบหน่อย ๆ ขอไปนั่งรอที่เสื่อด้วยคน  :a_1775465297: ......

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับเรื่องราวดี ๆ คัรบ ...

ปล.เหมือนมานั่งเรียน Geography ใหม่เลย...อิอิ


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: StrayBird ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 09:00
ไปกัน 10 วัน คงประมาณ 10 ตอน อิอิ
น้า ช. เขียนอ่านเพลิดเพลิน ท่องเที่ยวแบบชิลล์ ชิลล์ แนมภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์... พร้อมเพียบ

Edutainment สุดติ่ง ภารตะ ...  :24350:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 09:26
มาขอนั่งเบียดพี่นสท.กับพี่บีจี้เกาะขอบหน้าจอครับ ....

รอชมยาว ๆ เลย ตอนแรกก็สนุกแล้ว เล่นมันสัก 10 ตอนเป็นอย่างน้อยแบบน้าเตเบิร์ดว่านะครับ น้าช.  :b_gotcha:

ปล. น้าช.นินทาแขกเยอะ ๆ นะครับ ชอบฟัง  :D


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: Tiger Hoyyyyyy ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 11:16
 ขอโดดเข้ามาในวงด้วยคน....รีบ ๆ หน่อยนะ   :3:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 13:32


ช้าๆ ได้พร้าเล่มงามนะ ...  :D

ว่าจะมีซัก 4 ตอน ตอนต่อไปคงจะยาวหน่อย ขอเวลานิดนึงนะ  :a_1133770385:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าพักจัง ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 14:00
ให้ไว ให้ไวเลยน้า ป้ารออยู่ อย่าช้ามันอึดอัดขัดใจวัยโจ๋  :a_1133770368: :undecided: :ic_biggrin:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 16:49

ดีละ น้าชอเบ่งกระทู้ออกมาลดแรงเสียดทาน .. ก้อน เอ๊ย ทู้เล็กๆ ก็ยังดี อิอิ.. ของป้าอีกซักพักละกันเนาะ รูปมันแยะจิง  :b_sweat:  :a_1133770385:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 21 สิงหาคม 2009 เวลา 17:59
ธรรมชาติอลังการงานสร้างจริงๆครับ นี่แค่ตอนแรกนะเนี่ย

รอติดตามนะครับ

 :a_1133770385:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: Manta ที่ วันที่ 22 สิงหาคม 2009 เวลา 19:38
ไม่ควรพลาดเล้ยทริปนี้ ปีหน้าอย่าลืมจัดใหม่อีกรอบ ขอจองหนึ่งที่  :noway:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 22 สิงหาคม 2009 เวลา 21:49
น้าช. ไม่ต้องรีบๆ  :11816518640:
ป้าเมียนเตรียมที่นอน หมอนมุ้งมารอพร้อม  :huh_2:
ไปเรื่อยๆ  เหมือนเดินขึ้นเขา ที่ความสูง 3049 เมตร นะน้า  :11891752340:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: wiiw ที่ วันที่ 22 สิงหาคม 2009 เวลา 22:34
ทริปโหด มันส์ ฮา..รึปล่าวนี้  :11:

ให้ไว รออ่านอยู่จ้า


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: Unravel ที่ วันที่ 23 สิงหาคม 2009 เวลา 20:35
โอ้ววว มาแล้วๆๆๆ เป็นเมืองในหุบเขาของจริงเลยนะนี่ :b_bigeye:

รอลุ้นตอนต่อไปอย่างใจจดใจจ่อ :huh_2:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: jucgroo ที่ วันที่ 24 สิงหาคม 2009 เวลา 05:47
สไตล์ Edutainment อย่างที่น้าเตรย์ว่าไว้เลยจริงๆ ชอบมากกกกกกกกกกกกกครับ :11804416990:

แต่ขอสปีดเร็วกว่านี้หน่อยนะครับน้าชอ  :11895355830:อาการลงแดงยังไม่ทุเลา :11800184400:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: born ที่ วันที่ 24 สิงหาคม 2009 เวลา 09:38
เอาพร้างามๆ ไปแปดเล่ม แล้วรีบต่อเลยเพ่  :a_1133770386:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: Mor Mong ที่ วันที่ 25 สิงหาคม 2009 เวลา 00:10
มารอชมด้วยคน (ไม้ได้เข้า net หลายวัน)

อ้าวคนนั่งหน้าอย่าบัง
กิน popcorn เสียงเบาๆหน่อย
ปิดโทรศัพท์มือถือด้วย


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: Depth ที่ วันที่ 11 กันยายน 2009 เวลา 16:56
เห็นสภาพเมือง สภาพร้านค้า สภาพเส้นทางรถไปแล้ว

..อันนี้สภาพทางเดิน...ค่ะ


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <1>... Go to Govind Ghat
เริ่มหัวข้อโดย: Manta ที่ วันที่ 21 กันยายน 2009 เวลา 16:37
น่าไปมากๆ แต่ท่าทางจะเดินโหดเอาเรื่องเหมือนกัน ถ้าไม่แบก 800 ไป ไม่รู้จะทำใจได้หรือเปล่า  :ic_biggrin: