My Community

กระดานต่างๆ => พูดคุยประสาคนดูนก (กระดานหลัก) => ข้อความที่เริ่มโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:32หัวข้อ: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:32
Govind Ghat เป็นเมืองเล็กๆ จะเรียกว่าเป็นเมืองชั่วคราวก็ได้ เพราะเมืองนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ชาวซิกส์ เริ่มมาจาริกแสวงบุญที่ ทะเลสาบเฮมกุน  Hemkund Sahib  ( Hem แปลว่าหิมะ , Kund แปลว่า ชาม   ส่วนคำว่า Sahib ไม่แน่ใจว่าแปลว่าอะไร แต่ประมาณเป็นคำศักคิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวกับกูรูของศาสนาซิกส์ )

เมือง Govind Ghat ซึ่งได้ชื่อตามศาสดาของศาสนาซิกส์ Govind Singh จึงเปรียบเสมือน Base Camp ของการจาริกแสวงบุญ ซึ่งเมืองจะเปิดแค่ 4 เดือนเท่านั้นคือช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน จากนั้นก็จะปิด เพราะอากาศจะหนาวมากและมีหิมะตกหนัก ในเมืองจึงมีแขกซิกส์ที่มาแสวงบุญเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นก็จะมีลูกหาบ คนจูงม้า และพ่อค้า ธุรกิจก็มีเพียงโรงแรม ร้านอาหาร และของที่ระลึก

เราเริ่มเดินขึ้นไปเมือง Ghangaria  ประมาณเที่ยง ซึ่งถือว่าช้ามาก โดยเส้นทางจะเริ่มจากการข้ามสะพานข้ามแม่น้ำ Alaknanda สะพานในบริเวณนี้ทั้งหมดจะเป็นสะพานแขวน ทางเดินเรียบเดินสบาย แต่ชันเป็นบางช่วง จากคำบอกเล่าของจ้อย ซึ่งเคยมาที่นี่แล้ว บอกว่าทางเดินเมื่อก่อนไม่ดีอย่างนี้ มีการปรับปรุงขึ้นอย่างมาก เนื่องจากชาวซิกซ์เป็นคนมีเงิน มักจะทำธุรกิจ จึงมีเงินบริจาคมาก ถ้าจะดูว่าใครเป็นชาวซิกส์ ก็ให้ดูศีรษะ ถ้าโพกผ้าก็เป็นชาวซิกส์  เพราะมีบัญญัติว่าผู้ชายห้ามตัดขน ( ผม หนวด เครา ) ดังนั้นชาวซิกส์จึงต้องโพกผ้าเพื่อรัดผมที่ยาวมากไว้ และมักมีหนวดเครายาว


ป้าโอ๋บนสะพานข้ามแม่น้ำ Alaknanda


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:35
ระหว่างเดิน เราก็ดูนกไปด้วย ต้องบอกว่าเป็นเส้นทางดูนกที่ดีมาก นกเยอะจริงๆ  :11: แต่เนื่องจากเป็นช่วงเดินขึ้น เราก็เลยเหนื่อยมาก  จนอารมณ์ดูนกมันไม่ค่อยจะมี ถ้าอยากรู้ว่าเหนื่อยขนาดไหน ลองนึกถึงยอดดอยอินทนนท์ว่าเราเดินขึ้นจากอ่างกา ยังเหนื่อย แต่ที่นี่สูงกว่ายอดดอยอินทนนท์  แถมทางเดินขึ้นก็ยาวกว่าทางขึ้นจากอ่างกา  และที่ความสูงขนาดนี้ ออกซิเจนจะเบาบาง เหลือเพียงประมาณครึ่งเดียวของออกซิเจนที่ระดับน้ำทะเล แม้ว่าจะฟิตร่างกายก่อนมา แต่ขอบอกว่าช่วงนี้เหนื่อยสุดๆ จริงๆ  :a_485c3a61:


นกที่เจอก็มี Brown-fronted Woodpecker , Himalayan Woodpecker , Bar-tailed Treecreeper , Green-backed Tit , Black-throated Tit , Yellow-breasted Greenfinch  ฯลฯหัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:44
จนราวสี่โมงเย็น แขกซิกส์คนหนึ่งก็เดินเข้ามาคุยด้วยภาษาแขก ซึ่งเราฟังไม่รู้เรื่อง  :1494110303: แต่ท่าทางแกตื่นเต้นมาก โยกไปโยกมา เราก็ได้แต่ทำหน้างงๆ จนหนุ่มซิกส์คนหนึ่งพูดภาษาอังกฤษได้ ก็แปลให้เราฟังว่า แกบอกให้เรานั่งม้าไป  เราก็เลยเข้าใจว่าท่าทางที่แกทำคือท่าขี่ม้า ฮา...  :a_1133770353:

แต่เราก็ไม่เชื่อ เพราะเรายังอยากเดินขึ้นด้วยตัวเอง แถมยังเห็นคนเดินขึ้นมากันเรื่อยๆ มีเพื่อนอีกเยอะ แถมกว่าจะมืดตั้งทุ่มนึง เวลายังมีอีกหลายชั่วโมง พวกเรายังคงเดินชมนกชมไม้อย่างไม่ทุกข์ร้อน เราแวะดูเจ้า Plumbeous Water-Redstart  กะเจ้า White-capped Water-Redstart  ที่ริมแม่น้ำ Bhyundar Ganga ก็มีแขกซิกส์เข้ามาจับมือด้วย

".. Hello , brother   :b_what: ( แขกจะเรียกพวกเราว่าพี่น้องแบบนี้ตลอด) No extra time  ( คงประมาณว่าอย่ามั่วเอ้อระเหยลอยชาย ดูนกชมไม้) You should go , go ,go ... "  พร้อมทำท่าทางให้เรารีบเดินสุดๆ  :11:

เจอเข้าสองรายก็เริ่มหวั่นใจ ผมกะป้าโอ๋ เลยคิดถึงม้าขึ้นมาทันที เราตัดสินใจจะขึ้นม้ากันเพราะคิดว่าถ้าไปไม่ทันมืด ลำบากแน่ๆ  พอเราตัดสินใจ ก็ปรากฏว่าไม่มีม้าสักตัว ทั้งทีก่อนหน้านี้เจอถามว่าจะขึ้นม้ามาตลอดทาง  จนเราเดินถึง กม.ที่ 8 ก็เจอม้าคู่หนึ่ง ซึ่งคนจูงมาผูกรอไว้ เค้าคิดราคาสามร้อยต่อตัว  เราก็รีบตกลงทันที เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง พอเราเห็นทางเดินช่วงสุดท้ายแล้ว โหดมากๆ ขนาดขึ้นม้ามา เรายังถึง Ghangaria ตอนทุ่มนึง มืดพอดี ถ้าไม่ขึ้นม้ามา ไม่รู้ว่าเที่ยงคืนจะถึงหรือเปล่าป้าโอ๋กะน้องป้อม


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:49

เราพักที่โรงแรม Deepak  ซึ่งเป็นชื่อโรงแรมที่พบบ่อยมากในอินเดีย ห้องหับดีใช้ได้ แต่ก็แคบมาก ตามสไตล์โรงแรมอินเดีย ว่ากันถึงห้องแคบ เรามาเผาแขกซักเรื่อง ก็เรื่องแคบนี่แหละ คงจะเป็นมีพลเมืองมาก อะไรๆ ในอินเดียก็เลยแคบไปหมด ตั้งแต่รถ รถที่นี่จะคันเล็กมาก แถมเวลาไปไหนก็นั่งกันจนแน่น ตั้งแต่รถที่เราเช่าจากเดลีมา Rishikesh เป็นรถจีบสามตอน พอเราเห็นขนาดรถ ก็ขอคุณเกาให้เช่ารถอีกคันจะได้นั่งสบายๆ  แต่คนขับรถยืนยันว่านั่งได้ แต่ปรากฏว่าเราหารถไม่ได้ ก็เลยนั่งแน่นเป็นปลากระป๋องอยู่หนึ่งคืน  :rollon:

พอมาถึง Rishikesh เราก็เช่ารถจีบสองคัน ก็นั่งสบายหน่อย คันละสี่คน แต่พอมองรถคันอื่นๆ ที่วิ่งบนถนน อัดกันไม่ต่ำกว่าสิบคน รถตุ๊กๆ ที่เห็นภาพในกระทู้ก่อน นอกจากแถวหลังจะนั่งจนแน่นแล้ว ยังมีคนนั่งข้างคนขับอีกสองคน จนคนขับหลุดออกมานอกรถ แต่ยังขับได้ :Blueface:  ห้องแถวหรืออาคารพานิช บ้านเราอย่างน้อยจะกว้างสี่เมตร แต่ที่อินเดียจะกว้างสามเมตรเป็นอย่างมาก พอพวกเราเข้าไปก็แทบจะกระดิกตัวไม่ได้   :10291:

กลับมาที่โรงแรม ที่บอกว่าแคบ ก็แคบขนาดที่ว่าพอวางกระเป๋าของทุกคนลงไป เราก็แทบไม่มีที่เดินกันเลย แต่เราก็ปรับตัวกันไม่นาน ก็อยู่กันได้สบาย คืนนี้เรานอนกันเร็ว เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้า ขี่ม้าขึ้นไปเที่ยวทะเลสาบ Hemkund


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:51
เช้าวันต่อมา เราขึ้นม้ากันที่หน้าโรงแรม ที่จำเป็นต้องขึ้นม้าเพราะเราต้องขึ้นเขาที่ชันมาก จาก Ghangaria ( 3049 เมตร  ) ไปยังทะเลสาบ Hemkund  ( 4329 เมตร ) แม้การขี่ม้าจะดูสบาย แต่จริงๆ ขึ้นมาก็ทำเราเสียวเหมือนกัน เพราะม้ามันชอบเดินริมหน้าผา มองลงไปข้างล่าง ใจมันก็ลงตามสายตาไปด้วย  :a_1133770387: และข้อเสียอีกอย่างก็คือปวดหลัง เพราะเราแบกกระเป๋ากล้องไว้ที่หลัง พอม้าขย่มที น้ำหนักกระเป๋าก็กระแทกมาที่หลัง ส่วนผมยังมีแถม เจอกระแทกจนกระเป๋ากล้องขาด  :1b38f9e2:เริ่มเดินทาง ป่าสองข้างทางยังมีต้นไม้อยู่  


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:53


คนส่วนใหญ่จะเดินขึ้นกัน เพราะเป็นการแสวงบุญ คงจะเป็นพิสูจน์ความเพียรกันด้วย  


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:56

เราโชคดีที่วันนี้ ฟ้าเปิด   :Chaiyo: ทำให้เห็นว่าฟ้าหิมาลัยมันสวยจริงๆ การที่อยู่บนที่สูงอากาศจะเคลียร์มาก ถ้าไม่มีหมอก ฟ้าจะใสจนเป็นสีน้ำเงิน เข้มกว่าที่เคยเห็นในเมืองไทย รับกับ ภูเขาหิมาลัย ที่ยิ่งใหญ่  :wwiinnkk:  เจอแบบนี้เข้า ใจละลายไปเลย  :b_bigcry:หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:59
ปาดดดดดดดดดด ...  :11891752340:

คืนนี้จบ Hemkund เลยนะจ๊ะ เอาใจช่วย  :b_gotcha:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:03


ช่วงที่เราพักม้า เป็นช่วงครึ่งทางพอดี สิ่งที่เปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือ ต้นไม้ยืนต้นเริ่มหายไปหมด เพราะตอนนี้เรากำลังจะผ่าน แนวเขตป่าไม้ Forest Line ซึ่งในเทือกเขาหิมาลัยจะอยู่ในระดับความสูงราว 3,500 เมตร เข้าสู่ สังคมของพืชอัลไพน์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของผมด้วย ตื่นเต้นชะมัดเลย  :13:

สังคมพืชอัลไพน์ เป็นกลุ่มของพืชล้มลุก ไม่มีไม้ยืนต้นปะปน มักขึ้นบนที่สูงที่มีอากาศหนาวเย็น โดยพืชเหล่านี้เริ่มวิวัฒนาการในยุคน้ำแข็ง เมื่อปลายยุค Tertiary ( 65-2 ล้านปีก่อน) โดยแผ่นน้ำแข็งจากขั้วโลกได้แผ่ขยายไปทั่วโลก และพืชเหล่านี้ก็ได้แพร่พันธ์ตามมา และเข้าทดแทนพืชในเขตอบอุ่น จนเมื่อโลกอุ่นขึ้น พืชในเขตอบอุ่นก็เริ่มกระจายกลับเข้ามาแทนที่ และพืชล้มลุกเหล่านี้จึงถอยร่นกลับไปอยู่บริเวณขั้วโลก ซึ่งปัจจุบันเราเรียกว่า พืชทุนดรา  บางส่วนก็กระจายพันธ์ขึ้นไปอยู่บนที่สูงที่มีอากาศหนาวเย็น จนพืชในเขตอบอุ่นไม่สามารถเจริญเติบโตได้ และกลายมาเป็นพืชอัลไพน์ในทุกวันนี้ตอนนี้ต้นไม้หายไปหมดแล้ว มีแต่ก้อนหินและต้นไม้เล็กๆ ขึ้นเป็นหย่อมๆ  


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:22
เข้าเรี่อง ทะเลสาบเฮมกุน Hemkund Sahib ซักนิดดีกว่า ทะเลสาบนี้เป็นศาสนสถานสำคัญอันดับต้นๆ ของศาสนาซิกส์  ( ศาสนสถานที่สำคัญที่สุดของศาสนาซิกส์คือ  Harmandir Sahib หรือวัดทอง ตั้งอยู่ในเมืองอมฤตสา รัฐปัญจาบ ซึ่งเป็นสถานที่กำเนิดของศาสนาซิกซ์)  ศาสนาซิกซ์จริงๆ มีอายุแค่ 500 ปีเท่านั้น มีศาสดาคือ ท่านคุรุนานัก  ซึ่งเดิมเป็นชาวฮินดู แต่ในขณะนั้นมีความขัดแย้งของชาวฮินดูและมุสลิมในรัฐปัญจาบ ทางศาสดาคุรุนานักเป็นนักปราชญ์  พยายามลดความขัดแย้งของสองศาสนา ได้ประกาศศาสนาซิกส์ขึ้นมา โดยถือความเป็นกลาง ทำให้มีลูกศิษย์เป็นทั้งชาวฮินดูและชาวมุสลิม


หลังจากสิ้นท่านคุรุนานัก ศาสนาซิกส์ก็สืบทอดผ่านศาสดาต่อมาอีก 9 ท่าน จนถึง ท่านคุรุโกวินท์ สิงห์ ศาสดาคนที่สิบ ก็ประกาศให้นับถือพระธรรมแทนพระศาสดา ศาสดาของศาสนาซิกส์จึงสิ้นสุดอยู่ที่สิบท่าน และท่าน คุรุโกวินท์ สิงห์ นี่เองที่เกี่ยวข้องกับ Hemkund Sahib เนื่องจากท่านได้นิมิตถึงชาติก่อนว่าได้มาบำเพ็ญเพียร นั่งสมาธิที่ทะเลสาบน้ำแข็งซึ่งล้อมรอบไปด้วยภูเขา 7 ลูก  โดยบันทึกสถานที่นี้ไว้ในบทกวีที่ชื่อ วิจิตรานาฏ Bichittar Natak ทำให้ชาวซิกส์พากันเสาะหาสถานที่ในตำนานแห่งนี้กัน


จนปี 1930 ทหารชาวซิกส์คนหนึ่งในเมือง Haridwar ก็มาพบทะเลสาบแห่งนี้เข้า ซึ่งตรงตามบันทึกในบทกวี  นั่นคือ ทะเลสาบน้ำแข็ง ( Hemkund )  ล้อมด้วย เขาสัปตชินกะ ( Saptashringa ) ซึ่งมียอดเจ็ดยอด 


แต่ขณะเดียวกัน ทะเลสาบแห่งนี้ก็เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดู โดยมี วัดพระลักษณ์ Lakshman Temple  ตั้งอยู่ ( แต่เราไม่รู้ว่าตรงไหน  ) เพราะมีความเชื่อว่าพระลักษณ์ น้องของพระรามได้มาบำเพ็ญเพียรที่นี่ เพื่อฟื้นฟูร่างกาย หลังจากได้รับบาดเจ็บจากการรบกับอินทรชิต ลูกของทศกัณฐ์  ในเรื่องรามเกียรติ์  จนทำให้แม่น้ำที่ไหลจากทะเลสาบ Hemkund ได้ชื่อว่า แม่น้ำพระลักษณ์  Lakshman Ganga  


หลายปีต่อมา ชาวซิกส์ก็ได้ตั้ง คุรุทวาร Gurudwara  ( แปลว่า ประตูสู่พระศาสดา) ซึ่งเป็นวัดทางศาสนาซิกส์ขึ้นที่ริมทะเลสาบ Hemkund และการจาริกแสวงบุญของชาวซิกส์มายังทะเลสาบ Hemkund จึงเป็นประเพณีนิยมขึ้นมา โดยแต่ละปีจะมีชาวซิกส์กว่าห้าแสนคนมาจาริกแสวงบุญที่นี่


มีข้อสังเกตว่า ปี 1930 ก็เป็นปีเดียวกับที่นายทหารอังกฤษ Frank Smythe  ได้หลงป่าจนมาพบ Valley of Flowers  ไม่รู้ว่านายทหารซิกส์คนนั้นจะอยู่ในขบวนของนาย Smythe ด้วยหรือเปล่า เพราะ Valley of flowers อยู่ใกล้ทะเลสาบ Hemkund มาก
 Gurudwara กับดอก Brahma Kamal ( พราห์มกมล) หรือ Lotus of God   


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:24


ป้ากะ Gurudwara


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:28


พอเรามาถึงทะเลสาบก็หามุมสวยๆ ถ่ายภาพ แต่พวกเราทำผิดกฎการขึ้นที่สูง ที่ห้ามขึ้นสูงเกินกว่า 300 เมตรต่อวัน แต่พวกเราขึ้น 1300 เมตรต่อ 3 ชั่วโมง ทำให้หลายคนมีอาการ AMS (acute mountain sickness) หัวใจเต้นแรง ปวดหัว กัน คนที่มีอาการก็เลยรีบลงไปด้านล่าง ส่วนผมโชคดีอาการไม่หนัก แต่ก็มีอาการคือคิดอะไรช้ากับเหนื่อยง่าย แต่ไหนๆ มาถึงแล้วก็ขอใช้เวลาใน Alpine Zone ให้คุ้มที่สุดดอกไม้เล็กๆ ที่สวยมากๆ  


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:33


สวนสวรรค์ จริงๆ  


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:37


ป้า กะ Blue Poppy ที่เค้าว่าเป็น Queen of The Himalayan คนญี่ปุ่นมาที่นี่เพื่อมาดูดอกนี่กันเลย


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:45


Blue Poppy แบบชัดๆ จริงๆ มันมีดอกสวยๆ อยู่ไม่กี่ช่อที่พอจะถ่ายภาพได้ เพราะช่อที่อยู่ลึกๆ ก็ไม่อยากเดินไป กลัวจะไปเหยียบต้นอื่นๆ ที่นี่การจัดการยังไม่ค่อยดี ทั้งที่มีของดีที่เป็นที่สุดแบบนี้ น่าเสียดาย ในสวนสวยๆ มีขยะเต็มไปหมด คนเดินกินน้ำหมด ก็ขว้างขวดทิ้งเข้าไปในสวน ขยะจากลูกหาบก็ซ่อนๆ ไว้ตามซอกหิน เสียอารมณ์มากๆ แถมมีกับระเบิดอีก เป็นความรู้สึกสองอารมณ์ที่ซ้อนกันจริงๆ 


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:51
แม่น้ำพระลักษณ์  Lakshman Ganga  ( บางทีก็เรียกว่า Hamganga แปลว่าแม่น้ำหิมะ ) ไหลจากทะเลสาบ Hemkund ก่อนจะไปรวมกับแม่น้ำที่ไหลจาก Valley of Flowers ( ชื่อแม่น้ำขออุบไว้ก่อน ชื่อเพราะมาก)หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:56

ประมาณเที่ยงเราก็ค่อยๆ เดินลง ด้วยความที่ทำอะไรหลายอย่าง ทั้งดอกไม้ ทั้งวิว แถมจะดูนกอีก ผมก็เลยทำอะไรได้ไม่ดีซักอย่าง ได้เห็นนกตัวที่อยากเห็นมาก คือ เจ้า Yellow-billed Chough ซึ่งตัวนี้ถ้าต่ำกว่าทะเลสาบ Hemkund จะไม่ได้เห็นเพราะเป็นนกที่อยู่บนที่สูง ส่วนนกที่แห้วก็คือเจ้า Alpine Accentor ที่ป้าโอ๋ถ่ายภาพได้ใกล้ๆ

พอลงมาได้ครึ่งทาง ไม่ค่อยมีดอกไม้อะไรให้ตื่นเต้น ผมก็เปลี่ยนมาติดเลนส์เทเล ถ่ายภาพนกระหว่างทางไปเรื่อยๆ เจ้า Pink-browed Rosefinch มีเยอะมากๆPink-browed Rosefinch ตัวผู้กะตัวเมีย  


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 00:00
สลับกับเจ้า Dark-breasted Rosefinch


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 00:02

แถมเจ้า Mouse Hares  หรือเจ้า Pika  แม้จะดูคล้ายหนู แต่จริงๆ แล้วมันเป็นกระต่าย   :b_scare:  พอมาเจอตัวจริงก็รู้เลยว่ามันเป็นกระต่ายจริงๆ เพราะการเคลื่อนที่ของมันจะกระโดดไปข้างหน้า เหมือนกับกระต่าย แต่เจ้านี่แหละที่กลายมาเป็นตัวการ์ตูน พิกาจู Pikachu ที่โด่งดังไปทั่วโลก  :13:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 00:04
Variegated Laughingthrush  เป็นนกสวยอีกชนิด แถมเชื่องมากๆ มีทุกหนทุกแห่ง  :b_verylove:หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 00:05

แต่ความเพลิดเพลินก็ตามมาด้วยความทรมาน ผมไม่เคยเดินลงเขาที่สูงชันและไกลขนาดนี้  ทำให้รองเท้าที่แม้จะเป็นคู่ประจำก็สำแดงเดช ทำให้ เล็บช้ำ 3 เล็บ ตอนนี้กำลังรอหลุดอยู่ จบวันด้วยความทรมาน แต่พรุ่งนี้เราจะเดินราบๆ เที่ยว VoF จริงๆ กันแล้วล่ะ  แถมเรามีเวลาเดินเที่ยวตั้งสามวัน โปรเกาเลยใจดี บอกว่า พรุ่งนี้ตื่นสายได้ ดีใจชะมัดเลย  :Chaiyo:  ( ฟังดูเหมือนทริปโหด ไหม  :b_gotcha: )


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าพักจัง ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 09:07
ว้าวววววววววววววว สุดยอด  บรรยายซะละเอียดมากมาย น้องชอ. ถ่ายอะไรก็สวยไปหมด ถ่ายนู๋ป้าโอ๋ทีไรก็สวยกว่าคนอื่นทุกที :b_verylove: :cute:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 09:23
นก.. ดอกไม้.. ลำธาร.. ภูเขา.... สวยหมดเลย  :soosadd:

ไม่เคยพบไม่เคยเห็นทั้งนั้น  :b_verylove:

อะไรมันจะสวยขนาดนั้นครับน้าช.  :soosadd: :soosadd: :soosadd: (เอาไปเลย 3 ตัว อิอิ :11816518640:)

น้าช.เผาแขก สนุกดี  :a_1775465297:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: Unravel ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 09:43
ว้าวววว มาแล้วๆ น้า ช. มาต่อแล้วดีใจจริงๆ :11804416990:

เจ้า Pink-browed ถึงจะเป็นนกธรรมดาๆแต่ก็ถ่ายมาได้สวยสะใจจริงๆเลย ชมพู๊ ชมพู

ดอก Blue Poppy ก็ยังสวยแจ่มสุดๆ รอดูวันต่อๆไปด้วยใจระทึก :a_Drooling:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 11:34
แปะไว้ก่อน.....ครับ ยังไม่ได้อ่านเรื่องราวแบบพินิจทุกตัวอักษร.... แต่ไล่ดูภาพแล้ว (เอามือปิดตาไว้ข้างนึง) ....กลัวอดใจไม่ไหว  :b_gotcha: ....หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: StrayBird ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 12:50
ไล่ป้าทันแล้วเว้ย  :a_1133770368:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 16:10
ดูกระทู้ของป้าโอ๋แล้วมาเปิดของน้าชอต่อ ความอิจฉาเพิ่มพรวดอีก 3 เลเวล ดอกไม้คมมั๊กๆครับ


 :11804416990:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 21:07
หน้าซีดยังกะผีอ่ะป้าพัก ไม่เห็นจ๋วยเยย อีกรูปก้อเลนส์ distort ซะอืด  :a_485c3a61: :11867538610:

ทู้หน้าขอจ๋วยๆ หน่อยนะ  :11895355830:  แล้วเค้าจะหารูปตะเองหล่อๆ มาแปะให้ อิอิ


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: Mor Mong ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 21:37
คนรักนก  ถ่ายนกสวยชะมัด  Pink-browed สวยมาก
ทำไมดอกไม้มันละลานตาขนาดนี้เลยหรือ นึกถึงอารมณ์ตอนถ่ายรูปนี่ คงกรี๊ดสุดๆ

ขนาดแค่น้ำจิ้ม กับ ออร์เดิฟ ยังเพียงนี้
ถ้าถึงกระทู้ VoF จริงๆแล้ว จะทำใจได้ไหมเนี่ย

ถึงไม่ได้ไปเอง แต่ดีใจที่เสื้อ Inthanon census ได้ไป VoF

ตอนขี่ม้า  ม้ามันบ่นน้าชอไหมเนี่ย  นี่ถ้าเป็นพี่มันคงไม่ยอมให้ขี่แน่เลย


สำหรับป้าโอ๋ สวยไหมเนี่ย  เอาเป็นว่ายกให้เป็นนักดูนก(อาวุโส) ที่หน้าตาดีอันดับ 2 ของประเทศละกัน (อย่างไม่เป็นทางการ)
... รองจากพี่ปุ๊อยู่พอสมควร


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: nok ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 21:53
ตามไปเที่ยวอย่างสม่ำเสมอ.....
รอดูรูปคนดูนกที่สวยอันดับสองต่อ... :a_1133770353:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: Tiger Hoyyyyyy ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 22:11
  ดองมาหลายวัน เค็มได้ที่เลยนะ....แล้วตอนต่อไปจะดองต่ออีกกี่วันเนี่ย   ....    :11913402370:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 22:26
...!!สุดยอด!!... :04596:.......น้าชอเขียนดีจัง มีเหน็บความรู้มาให้ด้วย :thxalot:

เมื่อคืนรออ่านอยู่ครับแต่ไม่จบน็อคไปก่อน สงสัยยังเมาหมัดฮุกป้าโอ๋ไม่หาย :D

อาการแพ้ความสูงนี่น่ากลัวจัง  :a_1133770387: เคยดูที่เค้าไปกันสูงหลายๆ พันเมตร เห็นต้องปรับสภาพขึ้นๆ ลงๆกัน เป็นเดือนเลยไม่ใช่เหรอครับ

 Pink-browed Rosefinch มันคือนกชุบสีชัดๆ :3: นกน้าชอขนกระจุยกระจายกันทุกตัวเลย สวยมากๆ :b_verylove:

ตอนต่อไปเอาหมอนมุ้งมานอนรอเลยละกันครับ :09374:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 22:54
555 หลายคนคงเมาหมัดโอ๋ถึงตี 1 มา 2 คืน .. เมื่อคืนรอบน้าชอฟีเจอริ่งเลยแขกน้อย .. เอิ๊กๆ .. แต่ก็ทันกันหมดแล้วนิ ทั้งเรื่องและเรตติ้ง

พี่หม่องขา อุตส่าห์ตั้งลีค senior มาให้กินตำแหน่งกันเนาะ 555 ขอบพระคุณค่ะ จะดีใจดีมั้ยเนี่ย แต่ที่แน่ๆ สงสารวงการดูนกจัง  :b_sweat:

BTW .. ลุงแฟรงค์ สมิธ เค้าหลงทางมาเจอ VoF ปี 1931 นะจ๊ะ  :b_bigeye:หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 23:57
>> ขอบคุณจ้าป้า ไว้ไปละเลิงร้อยรู ขอถ่ายป้าพักบ้างนะ  :b_gotcha:


>> แต่ของจริงๆ สวยกว่านี้อีกหลายสิบเท่าเลย พี่ดีเซม ที่ขอ Wallpaper ไว้ ไม่ลืมหรอกนะ เดี๋ยวจัดให้  :a_1133770385:


>> ขอบคุณจ้าหลานต้น ตอนที่ดู Pink-browed เพลินๆ ก็มีเจ้า Scaly-breasted Wren-Babbler เดินผ่านหน้าไป เสียดายชะมัดเลย ไม่น่าดูเจ้า Pink นานไปหน่อยเลย  :1b38f9e2:


>> ตามบายจ้า พี่ นสท.


>> ของลุงเตย์ก็เริ่มได้แล้วน้า รูปสวยๆ เพียบเลยนิ  :a_1133770368:


>> ขอบคุณจ้าน้องต่อ ของจริงยังไม่มาเลยนะ  :b_J4672366-63:


>> ได้เลยป้า อ. ไว้กระทู้สุดท้ายเลยนะ จะลงให้สิบรูปเลย   :undecided: , จำผิดปีไปนิด อิอิ  :14:


>> ต้องระวังตัวมากๆ ครับพี่หม่อง เตรียมอุปกรณ์ปั้มหัวใจ และจองห้องไว้ก่อนก็ดีครับ กระทู้หน้าจะเป็นอันตรายต่อหัวใจมากๆ  :11816518640:

ตอนขี่ม้า คนจูงม้าไม่ยอมให้ขึ้นม้าตัวแรกๆ เลย พาไปเกือบตัวสุดท้าย ก็เลยรู้ว่าตัวเราต้องใหญ่มาก เพราะม้าตัวที่ขึ้นเป็นตัวใหญ่เกือบที่สุดในฝูง  จริงๆ มีเรื่องขำๆ เกี่ยวกับม้าเยอะมาก แต่ไม่ได้เห็นเอง เลยอาจจะเล่าไม่มัน เอาที่เห็นเองซักเรื่องก็ได้ คือ

         ม้ามันตดเป็นด้วย แถมตดตลอดทาง กลิ่นมันก็ไม่รุนแรงมากหรอก แต่ขำมาก ครั้งแรกก็งงๆ ที่มันยกหาง  แล้วตูดมันจะค่อยๆ เปิดออก ที่นี่ก็มีควันพุ่งออกมาจากตูด เพราะอากาศข้างนอกมันเย็น แก็สที่ออกมาก็เลยเป็นควัน ตามมาด้วยกลิ่น ฮ่าๆๆ  :a_1775465297: ป้าโอ๋ เห็นครั้งแรก ถึงกับขำก๊ากกกก..ลั่นเลย  :D


>> ขอบคุณจ้า ป้านก


>> ก็กลัวเพื่อนจะเป็นอะไรไป ให้ดูอาทิตย์ละกระทู้จะได้ทำใจทัน ถ้าลงติดๆ กัน อาจจะไม่ดีกับสุขภาพได้นะพี่เสือ  :11816518640:


>> ขอบคุณเจ้า..พี่บี้ จริงๆ เค้ามีวิธีลดอาการ AMS เหมือนกัน อย่างที่ป้า อ. บอก ดื่มน้ำเยอะๆ ฉี่เยอะๆ เพราะความกดอากาศที่ลดลงจะทำให้เลือดเราเข้มขึ้น เพื่อชดเชยออกซิเจนที่ลดลง เราต้องทานน้ำมากๆ เพื่อลดความเข้มของเลือด อาการ AMS ก็จะลดลง


เอารูป Gurudwar มาฝากอีกรูป รู้แล้วว่าวัดพระลักษณ์ก็คืออาคารสีฟ้าๆ  ที่อยู่ถัดจาก Gurudwar ส่วนภูเขาที่อยู่ข้างหลังภาพคือเขา Saptashringa ยอดเขาจะมีธารน้ำแข็ง ที่ละลายลงมาเติมน้ำให้ทะเลสาบ


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 00:07
ตอนม้าตดมีเสียงด้วยนะ ดัง ป้าดดดดดดดดด สนั่นเลย แขกรอบๆ หัวเราะกันครึน และคิดว่าตดน่าจะมีแรงดัน เพราะม้าถึงกับถลาไปข้างหน้านิดนุง  :b_gotcha:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 00:10
เอารูปมาแถมๆ ..


น้องจ้อยกำลังเล็งยอดเขา, น้าเตรย์เบิร์ดยิ้มหวาน และ น้าชอกับเพลง the hills are alive .. ณ ยอด hemkund  :wwiinnkk:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: Unravel ที่ วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 11:48
ห้าๆๆๆๆ ม้าตด :D ไม่แน่อาจจะเป็นหนึ่งในกลวิธีช่วยให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าเร็วขึ้นก็ได้นะ :b_gotcha:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 13:28
อ่านจบทุกกระบวนแถว......แล้วจ้า ....สุดยอดแห่งเรื่องราวการเดินทางจริง ๆ .....ทั้งปิก้า, จาบปีกอ่อนคิ้วสีชมพู, ป๊อปปี้สีฟ้า อะไรต่อมิอะไร ช่างน่าสนใจไปหมด... :11: ....

ขาขึ้นคงหนักหนาสาหัสอยู่แล้ว แต่สงสัยขาลงจะพ่วงน้ำหนักของเรื่องราวและความรู้มาฝากอื้อเลย....

จะรอชม VoF ....ต่อนะครับ....

 :b_bigeye:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 14:18
กระทู้นี้ดอกไม้สวยงาม  :b_verylove:บรรยากาศก็ดี :cute: บรรยายก็อ่านสนุก :11020:
แต่ ป้าเมียนสงสารน้าช. แหละ เล็บหลุดไปยัง?  :a_1133770387: ถ้ายังไม่หลุด เมื่อวานป้าเมียนไปถอยคีมปากจิ้งจกมาทำงานฝีมือ :b_gotcha: น้าช. เอามั๊ย? ยกให้ก็ได้ ถอดๆ ไปเหอะ อยู่ไปก็ยิ่งเจ็บ  :3:

เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆๆ รออ่านอยู่เด้อ :11804416990:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 15:42

ช่ายๆ มันตดเสียงดังด้วย แต่ถ้ามันเปิดตูดจะไม่ค่อยดัง แต่ถ้ามันตดเลยจะดังมาก.... ยังกะเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องตดม้าแน่ะเรา  :D

ดูรูปเราแล้ว บ้าหอบฟางจริงๆ วันแรกๆ ก็ฟิตแบบนี้แหละ วันหลังๆ เลนส์กองอยู่ที่โรงแรมเกือบทุกตัว ฮ่าๆๆ   :b_sweat:

>> ทำเอาน้ำหนักลดไปหลายโลเลย พี่ นสท. เพราะแบกของฝากกันทุกวัน  :b_gotcha:

>>  :soosadd: กลัวอ่ะป้าเมียน ปล่อยให้มันหลุดไปเองดีก่า ทรมานเล็กๆ อิอิ ตอนนี้เล็บเท้าอินเทรนด์มาก สีดำปี๋เลย  :undecided:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: Mor Mong ที่ วันที่ 29 สิงหาคม 2009 เวลา 23:44
โอ  องค์ความรู้เรื่องตดม้า ลึกล้ำมาก
 :04596:
เป็นไปตามกฎนิวตันข้อสาม   แรงปฎิกริยา = แรงกริยา แต่มีทิศตรงข่าม   

แต่ที่น้าชอ.ว่า ตดม้าไม่เหม็น จะเป็นเพราะขี้แขกที่เรียงรายอยู่โดยรอบ ทำให้จมูกด้านชาไป เป็นได้หรือเปล่า

พูดอย่างนี้อย่าหาว่า racist นะ แต่มันเรื่องจริง


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ChinawatO ที่ วันที่ 30 สิงหาคม 2009 เวลา 15:52
เข้ามาเก็บเกี่ยวข้อมูล .... และรูปสวยๆ นะครับ  :thxalot:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 31 สิงหาคม 2009 เวลา 00:00
เป็นไปได้เลยค่ะพี่หม่อง องค์ความรู้เรื่องกลิ่นขี้แขกทริปนี้โอ๋แน่นมาก ประทับใจกับหลายๆ ประสบการณ์เฉียดตาย โดยเฉพาะส้วมที่ Joshimath โอ๋เข้าไม่สำเร็จ เพราะเผลอหายใจหนึ่งอึ๊ก ถึงกับพรวดพราดออกมาอ้วกหน้าห้อง น้ำตาไหลพราก หลังจากนั้นก็ไม่ได้กลิ่นไรเลยไปตลอดวัน

เอ เขียนกระทู้เรื่องขี้แขกซักอันได้มั้ยเนี่ย  :b_gotcha:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: jucgroo ที่ วันที่ 31 สิงหาคม 2009 เวลา 15:46
ดูดอกไม้สวยๆหอมๆกันอยู่ไม่ใช่หรือครับ :b_sweat:  ไงพลิกจากหน้ามือเป็นหลังม้าอย่างงี้ละพี่  :haunted:  ทั้งกลิ่นทั้งเสียงมาพร้อมกันเลย :a_485c3a61:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 31 สิงหาคม 2009 เวลา 16:01

เอ เขียนกระทู้เรื่องขี้แขกซักอันได้มั้ยเนี่ย  :b_gotcha:

เอาๆๆๆ น้องโอ๋เค้าชอบเรื่องนี้มากๆ เคยไปอ่านที่อื่นมา หัวเราะกันน้ำตาแตกเลย :a_1775465297: :26:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: Tigerjun ณ บ้านสวนพุทธมณฑล ที่ วันที่ 02 กันยายน 2009 เวลา 14:00
ถึงว่า หมดแรงไปกินปูเลย


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 กันยายน 2009 เวลา 22:18

> หักมุมตอนจบไงน้องจุ๊ก... เด๊วตอนต่อไปจะมีอีกหลายหักเลย  :11816518640:

> งั้นเดี๋ยวให้ป้า อ. จัดให้น้อง อ. ซักเรื่องสองเรื่อง  :b_gotcha:

> จริงๆ ก็อยากไปกินปูมากๆ เลยพี่เสือจุ่น แต่ต้องทำงานหลายอย่างก็เลยต้องพักอ่ะ เสียดายเหมือนกัน  :1b38f9e2:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: Unravel ที่ วันที่ 03 กันยายน 2009 เวลา 14:28
ห้าๆๆๆๆ กระทู้เรื่องขี้แขก ไม่ดีหรอกมั้ง เห็นแค่ตัวหนังสือมันก็จินตนาการกลิ่นได้นะ :b_sweat:

แล้วเมื่อไหร่ภาคใหม่จะออกซักทีล่ะลุงๆป้าๆ ทิ้งช่วงนานๆแบบนี้ระวังจะขี้เกียจแล้วหายไปเลยนะ :please:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 กันยายน 2009 เวลา 20:43
^
^
กาลางป่านอยู่จ้าหลานต้น  :b_gotcha:


หัวข้อ: Re: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
เริ่มหัวข้อโดย: Depth ที่ วันที่ 11 กันยายน 2009 เวลา 15:50
ทั้งภาพและข้อมูลสุดยอด.ดดด เหมือนเดิม :huh_2:

เบี้องหลังบนเฮ็มกุน...ค่ะ