My Community

กระดานต่างๆ => คลังกระทู้ ความรู้น่าอ่าน => ข้อความที่เริ่มโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:27หัวข้อ: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:27
วันนี้ได้รับข่าวร้ายที่สุดเลย  :27348: 

พี่ Bluehill ส่ง link นี้มาให้ดูค่ะ พร้อมกับความห่วงใยในอนาคตของนกปรอดหัวโขน ที่เป็นสัญลักษณ์สะท้อนภาพใหญ่ของการอนุรักษ์นกและธรรมชาติในบ้านเรา

นกกรงหัวจุก แค่ชื่อ ก็ทำให้พวกเราเจ็บปวดมากพอแล้ว มันยังสะท้อนความนิยมของชาวบ้านในการกักขังสัตว์ป่า การกระทำที่ผิดกฎหมายชัดๆ สนองกิเลสตัวเองเห็นๆ แต่พยายามดันให้เป็นเรื่องถูกกฎหหมายให้จงได้ โดยมีเรื่องของระบบธุรกิจค้าศัตว์ป่าผิดกฎหมายมูลค่ามหาศาลของผู้มีอิทธิพลและนักการเมืองเป็นแรงขับดันอยู่เบื้องหลัง และประเพณีเก่าของชาวบ้านเป็นแรงเสริม

ลองอ่านดูนะคะ ...


http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/life/20100202/98550/ประท้วงกรมอุทยานฯปลดนกกรงหัวจุกออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง.html


สมาคมนกกรงหัวจุกฯยื่นข้อเรียกร้องให้กรมอุทยานฯปลดนกกรงหัวจุกออกจากรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามบัญชีแนบท้ายพระราชบัญญัติสงวนฯ หวั่นกลายพันธุ์


กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช - สมาคมนกกรงหัวจุกแห่งประเทศไทย ชมรมนกกรงหัวจุก สมาพันธ์นกกรงหัวจุก และผู้รักนกกรงหัวจุกแห่งประเทศไทย กว่า500คน   นำโดย นายศราวุธ  วาหะรักษ์  โฆษกสมาคมนกกรงหัวจุกแห่งประเทศไทย  ยื่นข้อเรียกร้องให้กรมอุทยานฯปลดนกกรงหัวจุก  ออกจากรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามบัญชีแนบท้ายพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

นายนิพนธ์  โชติบาล  รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวภายหลังรับหนังสือจากผู้ชุมนุมว่า ผู้ชุมนุม และผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุก ต้องการให้ภาครัฐปลดนกกรงหัวจุก ออกจากการเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย เนื่องจากในขณะนี้สามารถเพาะเลี้ยงได้แล้ว รวมทั้งได้ยื่นข้อเสนอให้มีการจดทะเบียนผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุกอีกครั้ง ซึ่งในกรณีนี้ได้ชี้แจงไปแล้วว่าอาจทำไม่ได้ เพราะที่ผ่านมากรมอุทยานฯ เคยเปิดให้แจ้งการครอบ ครองแล้ว 2 ครั้งคือ เมื่อปี2536 และปี 2546 ซึ่งมีผู้มาแจ้งการครอบครองนกกรงหัวจุก 49,592 ราย เป็นนก 45,2082 ตัว ในส่วนของการปลดนกกรงหัวจุกออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่านั้น ต้องฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ซึ่งขณะนี้ได้เสนอเข้าคณะกรรมมาธิการสิ่งแวดล้อม และจะได้มีการนำเสนอคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ที่มีนายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)ต่อไป

"การปลดบัญชีนกกรงหัวจุกออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง เพื่อให้เพาะเลี้ยงได้นั้น คงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง และในเร็วๆนี้ กรมอุทยานฯ เตรียมร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดสัมมนาผู้ประกอบการ และผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุก เพื่อหาทางออกร่วมกัน  เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ได้ว่านกตัวไหนมาจากการเพาะพันธุ์ และนกตัวไหนมาจากธรรมชาติ อย่างไรก็ตามอยากขอให้ผู้ที่เพาะพันธุ์ได้ และได้เคยแจ้งการครอบครองไว้ มายื่นเรื่องเพื่อขออนุญาตเพาะพันธุ์ต่อไป ในส่วนของการตรวจจับกุมกรมอุทยานฯ คงไม่มีการจับกุมผู้เลี้ยงดู เพื่อความเพลิดเพลินหรือตามวิถีชาวบ้าน แต่จะจับกุมเฉพาะรายใหญ่ที่มีการครอบครองในจำนวนมากจนผิดสังเกต" นายนิพนธ์ ระบุ

ด้านนายศราวุธ  กล่าวว่า างสมาคมพร้อม ให้ความร่วมมือกับทางราชการอย่างเต็มที่ และไม่เห็นด้วยที่มีผู้ลักลอกจับนกจากป่า ซึ่งในระหว่างการรอการปลดนกกรงหัวจุกจากสัตว์ป่าคุ้มครอง อยากให้ทางกรมอุทยานฯ หาวิธีลงทะเบียนแก่ผู้เพาะพันธุ์ได้ไปก่อนหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:35
 :a_485c3a61: เป็นเรื่องที่น่าเศร้าและน่าอดสูที่สุด.......ตั้งแต่ก่อตั้งกระทรวงนี้ขึ้นมา ......................................

ไม่รู้จะพูดกันยังไง ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า.....นกตัวนี้เพาะมา หรือมาจากป่า คนที่หามาจากป่าเพียว ๆ ก็สบายสิครับงานนี้ .....................

วันนึง...ก็จะมีกรณีแบบนี้ตามมาอีกไม่รู้จบ ไม่ใช่กรณีตัวอย่างแต่มันเป็นกรณีของจริง...................

ตอนนี้ไปไหนต่อไหนก็จะเจอกลุ่มคนสุมกันเล่นประชันขันแข่ง....นกปรอดหัวโขน .....ล่าสุดก็เมื่อตอนผมไป วนอุทยานถ้ำผาตูบ .....จ.น่าน

เขาแข่งกันห่างจากหน้าวนอุทยานแค่ ๑๐๐ เมตรได้มั้ง ................... :11867538610:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:37
เศร้ามากอ่ะ คุณ นสท

ปลัดปู เสือทะเลก็เจอเรื่องน่าหนักใจสุดๆ ในถิ่นของตัวเองเหมือนกันค่ะ หาทางออกไม่เจอเลย

เพราะการประกวดพวกเนี้ย ชิงถ้วยพระราชทานทั้งนั้น ทั้งจากในหลวง สมเด็จ และพระเทพฯ บางถ้วยก็จากนายกฯ

หมดหนทางมั้ยล่ะ   :11867538610:โอ๋ขอก็อปข้อความที่โอ๋ไปตอบไว้ที่กระทู้บอร์ดสมาคมฯ มาให้อ่านนะคะนกปรอดหัวโขนเพาะได้ค่ะ แต่ผลผลิตต่ำและต้นทุนสูง ทำให้ การเพาะพันธุ์ไม่คุ้ม สู้ไปจับมาจากธรรมชาติไม่ได้  ง่ายกว่าเยอะ สายพันธุ์ดีกว่า เสียงดีกว่า ทุนต่ำ กำไรงาม

แปลว่าปัจจุบันนี้ที่เห็นๆ ในกรง เห็นๆ ในตลาด เป็นนกจับมาจากธรรมชาติทั้งนั้นนะคะ พ่อค้าแม่ค้านิยมถือใบอนุญาตอยู่ใบนึง ซึ่งได้มาสมัยเมื่อครั้งปล่อยผีให้คนลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าผิดกฎหมายเมื่อหลายปีก่อนนู้น ได้พาสัตว์ของตนออกมาลงทะเบียน คล้ายกับเป็นการฟอกสัตว์ให้ถูกกฎหมาย แล้วก็เนียนๆ ยึดใบอนุญาตแผ่นนั้นไว้ใช้อ้างเรื่อยมา เป็นช่องโหว่ของกฎหมาย พิสูจน์ไม่ได้

ดังนั้น "การเลี้ยงนกป่า" ก็เท่ากับ "สนับสนุนการจับมาจากธรรมชาติ" ทำให้ปริมาณนกในธรรมชาติลดไปเรื่อยๆ


วันก่อนเห็นนกปรอดหัวโขนในกรงที่ถูกแขวนไว้กลางเต๊นท์ขายรถ เหนือลานซีเมนต์ร้อนฉ่า แดดร้อนเปรี้ยง นกโดดไปมาตลอด 2 ชั่วโมงที่เราไปรอซ่อมรถ ขนปีกขนหางขาดวิ่น นกดูทุรนทุราย ไม่สนใจซากกล้วยกับน้ำขุ่นๆ ก้นถ้วย


ในใจนึกภาวนา .. ขอให้บาปกรรมมีจริงเถิดค่ะลองตามไปอ่านความเห็นหลากหลายที่กระทู้ที่กระดานสมาคมฯ นี้นะคะ เพราะขนาดคนดูนกเองบางคน ยังดูเหมือนจะเห็นด้วยกับการเลี้ยงนกในกรงเลยค่ะ อ่านแล้วงงทีเดียว  http://www.bcst.or.th/forum/index.php?topic=1128.0

:1b38f9e2: 


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:46
 :b_bigeye:


แล้วตามไปอ่านบล็อกของพี่ Bluehill กันนะคะ

http://www.oknation.net/blog/charlee/2009/02/13/entry-2
อีกไม่นานคงมี public hearing ที่จัดโดยกระทรวงทรัพฯ ... งานนี้ต้องร่วมด้วยช่วยกันอีกครั้งค่ะ  :04596:แต่เราจะสู้กะมันยังไงดีนะ ถึงจะชนะ  :bigcryy:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:59
หะ หนอยยย ได้คืบจะเอาศอก  :b_f:

ขนาดอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองฯยังขนาดนี้

ถ้าถูกถอดเมื่อไหร่ ไม่กล้าคิดเลยครับหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:03
พี่ Bluehill ส่ง link มาอีกอันค่ะ

http://www.nationchannel.com/home/news/program/ชุมชนคนอาสา/15315/


ช่าวช่อง nation channel มีการถกปัญหากันค่ะ ในหมู่คนที่สนับสนุนการเลี้ยง และการถอดจากไซเตสเฮ้อ .... ขืนปล่อยให้หลุดจากไซเตส ขอถามว่าใครจะมานั่งเพาะพันธุ์คะ เพราะกว่าผลิตลูกนกรอดออกมาซัก 2-3 ตัว ไม่ใช่ง่ายๆ

ทีนี้คงจับจากป่ากันสนุกเลย หมดจากป่าเมื่อไหร่ ที่พูดว่าขอรับรองว่าจะไม่หมดจากป่าเนี่ย .. ขำอ่ะขอบพระคุณพี่ Bluehill สำหรับข้อมูลดีๆ ตลอดมาค่ะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:29
เข้าไปอ่านต่อใน link ของพี่ bluehill เห็นบทลงโทษของกฏหมายเราแล้วมันช่างกระจ้อยร่อยจิ๊บจ้อยจริงๆ
แบบนี้ใครที่ไหนมันจะกลัว แถมเวลาไปจับ ก็จับได้แต่ปลาซิวปลาสร้อย ลิ้วล้อ จับแล้วก็หลุด หลุดแล้วก็มาขายต่อ เป็นวงจรอุบาทว์  :avatarhaha:

กฏหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของเรานอกจากมีช่องมากมายแล้ว บทลงโทษยังดูไม่สาสม ดูไม่ค่อยทันกับยุคสมัยอีกด้วย อย่างพรบป่าไม้ ตั้งแต่ 2484 โน่น ส่วนพรบสัตว์ป่าก็เพิ่งจะมาอัพเดทก็ปี 2535 ตอนที่มี CITES

คิดแล้วก็เซ็งครับ  :kapook-17327-8367:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:30
โอ๋เจอกระทู้การเพาะเลี้ยงค่ะ  http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/topic,20.0

มีหนุ่มคนนึง เพาะเลี้ยงสำเร็จ โอ๋อยากให้เราอ่านถึงความพยายามของเค้า แล้วเราจะเข้าใจได้ว่า ...

การเพาะเลี้ยง มายากๆๆๆๆ ...  มากๆๆ ขนาดไหน ค่อยๆ อ่านไปนะคะ จนกว่าจะได้ลูกนกดีๆ ออกมา

เข้าใจว่าหนุ่มคนนี้เก่งและรักนกมาก ทุ่มเทมาก ลงทุนมาก แต่ก็ได้นกแค่ปีละ 30-50 ตัวเอง ทั้งๆ ที่ทุ่มเทขนาดนี้

ขอถามว่า พ่อค้าแม่ค้าทั่วประเทศ จะทำได้แบบนี้มั้ยคะ หรือจะหันไปจับเอาจากป่าง่ายกว่าเยอะ

ลองมาอ่านบทสรุปที่พ่อหนุ่มนักเพาะนกเขียนไว้นะคะ ...

การเพาะเพื่อการค้าผู้เพาะเลี้ยงจะปล่อยให้แม่นกไข่ตามใจชอบ โดยไม่คำนึงถึงร่างกายของแม่นก และคุณภาพของไข่และลูกนก ต้องการเพียงปริมาณเพียงอย่างเดียว  (ข้อเสียคือ แม่นกจะมีจำนวนไข่ที่จำกัด ถ้าปล่อยให้ไข่ทิ้งไข่ขว้างสักวันแม่นกตัวนั้นก็จะไม่ไข่อีก  และ แม่นกไม่มีความตื่นตัวหรึอตื่นเต้นที่มีลูก )  แม่นกจะเกิดความเบื่อหน่ายจะเลี้ยงลูกบ้างไม่เลี้ยงบ้าง นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เราจะพบคำถามในเว็ปของพวกเราอยู่เสมอๆๆ ว่า ทำไมนกไข่และไม่ยอมกกไข่ ทำไมลูกนกออกมาแล้วถึงตาย ทำไมแม่นกไม่ยอมป้อนลูก ทำไมลูกนกหัดบินแล้วถึงตาย ที่สำคัญทำไมไข่นกถึงไม่มีเชื้อ และอื่นๆๆ อีกมากมาย

สาเหตุหนึ่งเกิดมาจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้เลี้ยงเอง ส่วนมากผู้เลี้ยงมักจะโทษแต่นก ผมขอบอกว่าคิดผิดนะครับ 80 % เป็นที่ตัวเราครับ (เนื่องจากนกในธรรมชาติถ้าร่างกายขาดสารอาหารชนิดใดนกก็จะหาอาหารตามธรรมชาติกิน  แต่เมื่อเรานำนกมาไว้ในกรงเราก็ต้อง รู้ว่านกต้องการอะไร  เราต้องเตรียมไว้ในกรงให้พร้อมครับ)   หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: plains-wanderer ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:58
ไปอ่านในเวบบอร์ดของสมาคมนกกรงฯแล้วหงุดหงิดจริงๆครับ คำก็รักนก สองคำก็รักนก อ้างมาได้เนอะ  :11913402370:

ถ้าเอาออกจากรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครองก็เท่ากับเป็นการสนับสนุนให้เลี้ยงเห็นๆเลยอ่ะ ป้าโอ๋สรุปไว้ชัดเจนแล้วครับ (ถ้าเป็นในพันทิปจะเทกิ๊ฟให้เลย)


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:16
http://www.nationchannel.com/home/news/program/ชุมชนคนอาสา/15315/

ในลิงก์รายการนี้ เพื่อน ๆ ลองฟังเหตุผลของกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงดูนะครับ  หนึ่งในเหตุผลที่ต้องผลักดันให้เพิกถอนนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครองนั้น เป็นเพราะมีการเพาะเลี้ยงเองได้แล้ว

จะเพาะเลี้ยงเองได้หรือไม่ได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าการลักลอบจับนกจากธรรมชาติจะหมดไป ดูตัวอย่างจากกล้วยไม้ป่าซิครับ มีหลายชนิด ที่อนุญาตใหเพาะเลี้ยงได้โดยไม่ผิดกฎหมาย แล้วขบวนการขโมยกล้วยไม้จากป่า สูญพันธุ์ไปหรือไม่

ผมไม่ต้องตอบนะครับสำหรับคำถามนี้หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:23

คงต้องไปคุยกับทางล้านนาแล้วล่ะครับว่าจะดำเนินทางไหนบ้าง มีวิธีการอะไรบ้าง

แล้วคงต้องใช้ความร่วมมือร่วมใจของพวกเรานักดูนก ที่รักนก รักธรรมชาติของนกจริงๆ  มาร่วมกันดำเนินการ

นักดูนกควรต้องสู้นะ ถ้าไม่ทำอะไรเลย อีกไม่นานแล้วคงจะเห็นนกปรอดหัวโขน ( ไม่ชอบเรียกนกกรง) เต็มกรงหน้าบ้านไปหมด แล้วเราเองนี่แหละที่จะทุกข์ที่สุด ส่วนถ้าสู้แล้วไม่เป็นผล อย่างน้อยเราก็ได้ทำเพื่อนกบ้างแล้ว

ลองนึกถึง Bali Starling , Java Sparrow ที่เคยมีมากมายในธรรมชาติ พอเอามาฮิตเลี้ยงกัน แล้วมีใครเพาะไหม ก็จับจากป่าจนหมดเกาะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:52
เมื่อไม่นานมานี้ ไปเจอ รถขนอาหารนกปรอดหัวโขน ยี่ห้อดัง  มีสารพัดสูตร เพิ่มไข่แดง เพิ่ม นู่นนี่นั่น ....ฯลฯ
เพิ่งรู้ว่าธุรกิจนี้มีมูลค่ามหาศาล มิน่าเลยผลักดันกันในทุกวิถีทางเพื่อผลประโยชน์ในธุรกิจของตัวเอง  :1b38f9e2:

อ่านทุกลิ้งค์แล้ว น่าโมโหจริงๆ  :1b38f9e2:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:37
น้าชอบอกว่าเราจะไม่โดดเดี่ยว
เพราะองค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติมีมากมาย


โอ๋หวังว่าจะเป็นเช่นนั้นนะคะ เพราะโอ๋มองว่าปัญหาเนี้ย คงปลุกระดมมวลชนลำบากกว่าประเด็นอื่นแน่ๆ
เพราะคนไทยนิสัยเลี้ยงนกมีมากมาย คนที่เห็นว่าเลี้ยงนกไม่เห็นเป็นไร ก็น่าจะเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศด้วยซ้ำ


แต่เราจะไม่ยอมแพ้นะ  :04596:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Mor Mong ที่ วันที่ 04 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:48
เดี๋ยวมาปรึกษากันในงาน census เลยละกัน
ช่วยกัน  อาจปิ๊งไอเดียว่าจะเดินหน้าอย่างไร

งานนี้อย่างไรก็ไม่ยอม 


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:07
คนพื้นที่...  :soproud: :11895355830: เอาประสบการณ์แจมด้วยบางส่วนครับ   :sleepy:

1. เรื่องประเด็นปลดออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองย่อมไม่เห็นด้วย อ้างว่าเพาะพันธุ์นกได้แล้วจะขอปลดออกฟังไม่ขึ้นอยู่แล้ว สมมติว่าสวนเสือเขาเพาะพันธุ์เสือได้แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะเอาเสือออกจากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองได้ ฉันใดก็ฉันนั้น ถ้าเพาะพันธุ์ได้จริงจะขอเลี้ยง ก้มีทางออกได้หลายทางอยู่โดยที่ไม่ต้องปลดออก อย่างขออนุญาตเป็นการพิเศษ หรือลงทะเบียนผู้เพาะ ไอเดียแบบนี้น่าจะช่วยกันคิดได้  :Chaiyo:

2. เมื่ออาทิตย์ที่ไปทะเลบันที่ผ่านมา ได้คุยกับจนท.อุทยานคนนึง พอดีเป็นคนปัตตานีเหมือนกันเลยได้คุยกันยาวหน่อย น้องคนนี้มาจากบ้านที่เคยขายนก แต่ปัจจุบันก็ไม่ได้ทำแล้ว ก็ได้ฟังเรื่องนกปรอดหัวโขนมาบ้างในสายตาของคนขาย ในปัตตานีก็มีผู้ขายเจ้าใหญ่ ๆ อยู่ นกปรอดหัวโขนในแต่ละแหล่งได้รับความนิยม(หรือราคา)ไม่เท่ากัน นกที่แพงมีไม่กี่แหล่ง เช่น นกใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และอีกแห่งก็เป้นนกที่ป่าละอู จ.ประจวบฯ ครับ พวกนี้อย่างต่ำ ๆ ก็ราคา 2-3k ส่วนนกที่อื่นก็ราคาต่ำ ๆ ลงไป ดังนั้นถึงเพาะพันธุ์ได้ก็ไม่ใช่ว่าจะขายได้ราคาเท่านกป่าที่เป็นที่นิยม

3. ผมเคยคุยกับนศ.ที่เคยชวนไปดูนกด้วยกัน ที่บ้านเขาเคยจับนกเลี้ยงนกมาบ้าง ผมถามเขาว่าทำไมไม่เพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกกันบ้างล่ะ นกป่าจะได้ไม่สูญพันธุ์ ดูอย่างนกเขาชวาเป็นตัวอย่าง เด็กก้เล่าผมว่า นกเขาชวาราคามันแพง เป็นเรื่องของคนมีเงิน แต่นกกรงหัวจุกมันเหมือนนกชาวบ้าน จับกันเอาเองได้ ฟังดูแล้วขนาดในถิ่นที่เลี้ยงนกเยอะ(มากเกิน)อย่างปัตตานี ยังไม่มีการเพาะนกกันเท่าไรเลย (ดังนั้นอย่ามาอ้างว่า เพาะนกได้แล้ว เพราะในความเป็นจริงก็ไม่เห็นใครจะเพาะกัน จับมาจากป่าทั้งนั้น)

4. ที่ภาคใต้โดยเฉพาะ 3 จังหวัด การเลี้ยงนกมันเป็นเรื่องปกติจนเกินปกติไปแล้ว กรงที่แขวนในเมืองตอนนี้มีให้เห็นเยอะมาก ทางจ.ยังมีไอเดียส่งเสริมผลิตภัณฑ์ผ้าคลุมกรงเป็น OTOP  :myguilt: เป็นเรื่องค่อนข้างยากที่แซะเอาค่านิยมนี้ออก มันกลายเป็นผูกติดกับวัฒนธรรม แต่น่าจะควบคุมไม่ให้มันมากเกินไปได้ หรืออย่างน้อยที่สุดก็อย่าให้มันแพร่ค่านิยมออกไปยังที่ที่ไม่มีค่านิยมเลี้ยงนก (แค่นี้ก็แย่พอแล้ว) หรืออย่าสร้างค่านิยมให้มีผู้เลี้ยงรายใหม่ได้ไหมครับ

5. ตลอด 1 ปีที่ผมเดินดูนกที่ต่าง ๆ ในภาคใต้ ผมเจอนกกรงหัวจุกทั้งหมด 3-4 ตัว (ทั้งปีเจอแค่นี้แหละ  :soosadd:) แต่ผมไปเชียงใหม่วันแรก นกกรงหัวจุกมาร้องอยู่หน้าห้องนอนเลย น่าจะพอบอกได้ว่านกปรอดหัวโขนที่ภาคใต้หายากแค่ไหน ใครจะมาบอกว่าตอนนี้นกภาคใต้มีเยอะอย่าเชื่อเด็ดขาดครับ (เยอะในกรงอ่ะดิ  :1b38f9e2:)

6. การขึ้นรายชื่อในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองควรจะขึ้นอยู่จำนวนในธรรมชาติ ไม่ใช่ว่าเพาะได้หรือไม่ได้ กรณีการถอดเนื้อทรายออกจากสัตว์สงวนก็เพราะประสบความสำเร็จในการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้เป็นจำนวนมากพอ ไม่ใช่แค่เพาะพันธุ์ได้ หรือตัวอย่างของ Endanger Spiecies Act ในต่างประเทศที่ขึ้นอยู่กับจำนวนในธรรมชาติ ดังนั้นถ้าจำนวนนกในธรรมชาติยังไม่เพิ่มขึ้นก็จะยังไม่ควรถอดออกจากบัญชีสัตว์คุ้มครอง ถ้าใครมาบอกว่าเพาะพันธุ์ได้ก็ขอเงื่อนไขให้นกธรรมชาติเพิ่มขึ้นก่อนได้ไหมแล้วค่อยถอดออก (ข้อมูลเรื่องนกพวกนี้ สมาคมนกฯจะมีไหมครับ อย่างที่เขียนในคู่มือดูนกว่านกภาคใต้ใกล้สูญพันธุ์เพราะการจับไปเลี้ยง ถ้ามีหลักฐานตรงนี้น่าจะชี้ให้เห็นได้ว่า ถ้าปล่อยให้ถอดออกจากบัญชีจริง ๆ นกภาคอื่นมีโอกาสถูกจับมาจนใกล้สูญพันธุ์สูงเช่นกัน)

7. เรื่องค่านิยมเลี้ยงนก
7.1 วันก่อนผมโชว์รูป Scarlet Finch ที่ได้จากดอยลางให้นศ.ดู นศ.คนนึงถามว่า "ราคาเท่าไรครับ" อึ้ง...... (ก่อนเทศนาเด็กยาวเหยียด)
7.2 ตอนผมถ่ายนกหกเล็กปากดำมาแล้วพี่จุ๊กกรูบอกว่าแทบไม่เคยเห็นภาพถ่าย ผมลองไปเสิร์ชกูเกิ้ลพบว่า มีคนถ่ายรูปในเน็ตไว้แล้ว แต่มัน...อยู่ในกรงทั้งนั้น พร้อมราคาเสร็จสรรพ... อึ้ง....อีกแล้ว
7.3.....
7.4.....
ฯลฯ


8. คนไทยรักธรรมชาติมีอยู่เยอะที่ไม่ได้เห็นด้วยกับการเลี้ยงนก แต่ถ้าหน่วยงานรัฐบาลที่มีหน้าที่อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติถอดนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีสัตว์คุ้มครองจะเป็นการส่งสัญญาณไปหาคนไทยส่วนใหญ่กลุ่มนี้ว่า นกเหมาะสมสำหรับการเลี้ยง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ผิดเพราะนกยังต้องการการคุ้มครองอยู่ครับ


ประมาณนี้ เขียนตอนเบลอๆได้ประมาณนี้แหละครับป้าโอ๋


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:37
สุดยอดๆๆ น้องธันวา

เป็น input ดีๆ ทั้งน้านเลย เหมาะเลย เดี๋ยวขอลากตัวเข้าไปคุยกะพี่หม่องด้วยนะจ๊ะ  :a_1133770385:

ชอบสุดๆ ก็ข้อ 6 น่ะ  :snuggle:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 08:54
เห็นด้วยกับพี่ december เป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะข้อ 6หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 08:59
6. การขึ้นรายชื่อในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองควรจะขึ้นอยู่จำนวนในธรรมชาติ ไม่ใช่ว่าเพาะได้หรือไม่ได้ กรณีการถอดเนื้อทรายออกจากสัตว์สงวนก็เพราะประสบความสำเร็จในการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้เป็นจำนวนมากพอ ไม่ใช่แค่เพาะพันธุ์ได้ หรือตัวอย่างของ Endanger Spiecies Act ในต่างประเทศที่ขึ้นอยู่กับจำนวนในธรรมชาติ ดังนั้นถ้าจำนวนนกในธรรมชาติยังไม่เพิ่มขึ้นก็จะยังไม่ควรถอดออกจากบัญชีสัตว์คุ้มครอง ถ้าใครมาบอกว่าเพาะพันธุ์ได้ก็ขอเงื่อนไขให้นกธรรมชาติเพิ่มขึ้นก่อนได้ไหมแล้วค่อยถอดออก (ข้อมูลเรื่องนกพวกนี้ สมาคมนกฯจะมีไหมครับ อย่างที่เขียนในคู่มือดูนกว่านกภาคใต้ใกล้สูญพันธุ์เพราะการจับไปเลี้ยง ถ้ามีหลักฐานตรงนี้น่าจะชี้ให้เห็นได้ว่า ถ้าปล่อยให้ถอดออกจากบัญชีจริง ๆ นกภาคอื่นมีโอกาสถูกจับมาจนใกล้สูญพันธุ์สูงเช่นกัน)

ให้กิ๊ฟ .......................๙ ดวง  :b_bigeye:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าพักจัง ที่ วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 09:07
จะถอดออกเหรอ ชิ :b_scare:  ทุกวันนี้ยังเห็นรถขนผักมาจากทางเหนือแอบซุกนกปรอดหัวโขนมากับรถ เอาไปขายทางภาคใต้อยู่เลย  เมื่อตอนที่ป้ากลับไปบ้านที่ชุมพร มีญาติ ๆ บอกว่าเนี่ยมีมาขายเกือบทุกคันทุกวันแหละ   :b_f:

อยากให้กรรมตามทันคนจับ คนซื้อ คนขาย คนเลี้ยงนก ด้วยการมีอันต้องได้รับการถูกขังไว้ตลอดชีวิตบ้างจัง แต่ก็นั่นแหละแค่นั้นอาจจะไม่สำนึกก็ได้  ฮึ่ย ยิ่งคิดก็ยิ่งเจ็บใจ


สู้ สู้ เราจะสู้ด้วยกันนะ!


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:26
สู้ๆ ค่า

เดี๋ยวรอวันที่จัดประชาพิจารณ์ พวกนั้นคงขนมากันมากมายเพื่อกดดันรัฐ


วันนั้นหล่ะ เราคงต้องผนึกกำลังกันสุดๆ นะคะ  :04596: :kapook-17432-9437: :kapook-17393-4240:หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 05 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 12:56
ได้ลิงค์ดีๆ ความรู้แน่นปั้ก ... อ่านแล้วก็เลยนึกออก ว่าคุณฟิลกับวัชระ (เพชรด้วยมั้ง) ได้ทำการสำรวจตลาดค้านกจัตุจักรไว้เมื่อปี 46

http://www.thaiwildlife.org/main/2009/06/bird_online_sell

________________________________________


รายงานการสำรวจดังกล่าว อ่านได้ที่เว็บนี้ค่ะ
http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/action,printpage/topic,393.0

แปลกดีแฮะ คนเลี้ยงนกกลับมีข้อมูลนี้ด้วย


________________________________________อีกข่าวนึง http://travel.sanook.com/Eco-Tour/ecotour_00343.php

สมัยพี่เอ รุ่งโรจน์เป็นนายกสมาคมฯ เคยทำผลงานไว้น่าชื่นชมมาก เพราะได้รวมตัวกับนักดูนกจำนวนมาก เรียกร้องให้รัฐและ กทม จัดการอย่างเด็ดขาดกับตลาดจัตุจักร ที่เอานกมาขายกันโจ๋งครึ่ม

นี่ก็เป็นอีกวิธีนิ


________________________________________


เมื่อเช้าคุยกับพี่ตี้ ๆ เสนอว่าเราน่าจะหาตัวเลขการจับกุมจำนวนนกปรอดได้จากตำรวจป่าไม้ สำนักป้องกันฯ ก็น่าจะเอามาคำนวนประเมินได้นะว่าจำนวนนกที่ถูกจับออกจากป่ามีมากขนาดไหนต่อเดือน แล้วถ้าต้องเพาะเลี้ยง จะต้องเพาะกันมากขนาดไหน และเป็นไปได้จริงหรือไม่ที่การเพาะเลี้ยงจะเข้ามาตอบ demand ได้ทั้งหมด

ถ้าไม่ได้ แสดงว่าก็ต้องจับมาจากป่าอยู่ดี ดังนั้น การปลดออกจากไซเตสก็ไม่มีประโยชน์นะคะ แต่จะเป็นโทษมากกว่าเเพราะจะทำให้เราจับกุมการจับนกป่าไม่ได้อีกต่อไป

ก็เป็นทางนึงเนาะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกนกปีกหัก ที่ วันที่ 06 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:33
ถ้าบาปกรรมมีจริง ขอให้เข้าตัวพวกคนเห็นแก่ตัวเร็วๆครับ

คนอะไร จับเค้ามาขังยังไม่พอ ยังจะเอานู่นเอานี่อีก ลองให้เค้าจับตัวเองไปขังดูไหมนั่น  :11913402370:

เห็นด้วยมากครับ ที่ว่า การจะถอดออกต้องดูว่า จำนวนในธรรมชาติมีมากพอหรือไม่ ถ้าอ้างว่า เพาะได้แล้วควรถอดออก แล้ว คุณะเพาะไปปล่อยไหมล่ะครับ  :huuhu:

แถวบ้านผมมีคนจับ น้องเป็ดแดง มาเลี้ยงด้วยนะครับ ว่าจะหาโอกาสไปแอบปล่อยอยู่น่ะครับ  :b_gotcha:หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: กลุ่มเพื่อน_กินแมลงป่าต่ำ ที่ วันที่ 07 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 12:33
คนพื้นที่...  :soproud: :11895355830: เอาประสบการณ์แจมด้วยบางส่วนครับ   :sleepy:

7.2 ตอนผมถ่ายนกหกเล็กปากดำมาแล้วพี่จุ๊กกรูบอกว่าแทบไม่เคยเห็นภาพถ่าย ผมลองไปเสิร์ชกูเกิ้ลพบว่า มีคนถ่ายรูปในเน็ตไว้แล้ว แต่มัน...อยู่ในกรงทั้งนั้น พร้อม
หกเล็กปากดำ นี่ก้อน่าเป็นห่วง  :27348:แถวสตูล โดนดักจับเยอะมากๆ เลี้ยงได้ไม่นานก้อตาย :a_485c3a61:

พอนกตัวเดิมตายไป เขาก้อไปดักจับนกมาอีก เป็นวงจรเช่นนี้มานาน ล่าสุดตอนที่ผมกลับไปบ้าน ที่สตูล เมื่อปลายเดือน มค.

ผมเห็น นกทีไม่คิดว่าน่าจะมีคนเลี้ยง อย่าง นกชาปีไหน กับนกกางเขนน้ำหลังแดง:soosadd:เขาเลี้ยงมันอยู่ในกรงแคบๆ น่าสงสารมาก

เรื่องเลี้ยงนกกรง เป็นค่านิยมที่ฝังรากของคนใต้มานาน เป็นปัญหาที่แก้ยาก จริงๆ :sleepy:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 07 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:22
มาแล้วครับ   จาก OKnature

อยู่ดี ๆ ก็งานเข้า... นกปรอดหัวโขน.......นี่คือเรื่องจริง
http://www.oknation.net/blog/OKnatureclub/2010/02/05/entry-1


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 08 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:07
พี่โอ๋ check pm ด้วยจ๊ะ  :11020:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 08 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:25
ปี๊ดจะลิว ปิ๊ดจะหลิวไปไหน... Where Have All The Birds Gone?... ภาค 2

ทำไมธรรมชาติจึงสร้างปีกให้นก... 
เพื่อให้อยู่ในกรงหรือ ???


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:58
เค้าบอกว่าถ้าอนุญาติให้เลี้ยงแล้วนกจะไม่สูญพันธุ์.....เอาอะไรคิดเนี่ย :b_f:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: lekcat ที่ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:37
ตอนนี้ทราบวันที่กรมอุทยานฯจะจัดรับฟังความเห็นแล้วครับ เป็นศุกร์ที่ 26 กุมภา (แต่เวลาและสถานที่ยังไม่ทราบ)


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:03
ช่วงนี้ เป็นทุกข์ใจที่สุดเลย จะสู้กับมันยังไงดีนะ

แจ้งข่าวจากพี่บลูฮิลค่ะ  รายการ "ชุมชนคนอาสา" ของ Nation channel ที่เคยเอาฝั่งผู้ประกอบการมาออกรายการตามลิงค์ด้านบน จันทร์นี้ .. จะได้นำฝั่งอนุรักษ์มาให้ความเห็นบ้าง เพื่อเป็นการให้ข้อมูลกับผู้ชมทั้งสองด้าน ต้องขอขอบคุณพี่บลูฮิลที่พยายามประสานงานจนได้เวลาจากทางรายการนะคะ

โอ๋เลยได้รับหน้าที่ติดต่อหาผู้มาออกรายการ .. กว่าจะได้ผู้ที่เหมาะสมและสะดวกมารายการนั้นไม่ง่ายเลยค่ะ เพราะหลายท่านที่ได้เรียนเชิญอาจมีจุดยืนที่ไม่ตรงกับเรานัก เลยได้เรียนรู้ว่า นักดูนก นักวิชาการ นักปักษี ก็มีจุดยืนและความคิดเห็นต่อประเด็นนี้แตกต่างกันในรายละเอียด แต่อย่างไรก็ตาม เราจะยืนยันประเด็นที่ว่า เราขอคัดค้านการปลดนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ค่ะ

.. และขอแรงใจเชียร์ตัวแทนของพวกเราไปออกรายการกันนะคะ คุณ Lekcat และ วัชระ ดูนก แฟนพันธุ์แท้ของพวกเรา :thxalot:

แล้วจะแจ้งวันเวลาอีกทีค่ะ คอยชมกันนะคะส่วน public hearing .. วันที่ 26 นี้เลยหรือนี่ ไม่มีเวลาให้ตั้งตัวเลยนะ ..  :11913402370:  ขอบคุณข่าวร้อนๆ จากน้า Lekcat ค่ะหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 13:53


ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันนะครับ  :11800184400:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:28
เห็นกระทู้นี้แล้วหนาวเลย

พวกเค้าเตรียมตัว เตรียมการ เก็บข้อมูล กันมาอย่างดีค่ะ มีเส้นสายเป็น สส. เพียบ

แต่มีเวลาให้เราเตรียมตัวน้อยมาก

http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/topic,5814.0


ทำไงดีๆๆๆ พี่น้อง ทำไมโอ๋รู้สึกโดดเดี๋ยวจังเลย  :11867538610:  ไมกระแสอนุรักษ์มันจุดไม่ติดหรือไร เงียบกริบมากๆ

จะเห็นก็มีพี่บลูฮิลที่พยายามให้ข้อมูล

โอ๋ว่าเดี๋ยวจะเขียนกระทู้ ลงให้ทุกบอร์ดเลย

ช่วยกันไปงาน public hearing วันที่ 25 นี้นะคะ เราต้องช่วยกันนะ ไม่สู้ครั้งนี้ จะไม่มีโอกาสอีกแล้วนะคะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:39
ยิ่งอ่านอันนี้ ยิ่งรู้สึกว่าเรารู้ช้าไปมาก เค้าเตรียมตัวกันมานานและใหญ่โต หรือเราจะหมดทางสู้คะ

ท้ออ่ะ  :1b38f9e2:เนื่องเมื่อวาน วันที่ 9 ก.พ. 53 เป็นที่ทราบกันดีว่า ทางผู้ใหญ่ในวงการนกกรงฯ ได้เข้าร่วมสัมมนาอธิบาย ชี้แจงที่มาที่ไป ว่ามีเหตุผลอะไรถึงจะทำการการปลดล็อค นกกรง ฯ ออกจาก พรบ.สัตว์ป่าคุ้มครอง ที่ รํฐสภา

ผลของการสัมมนาเมื่อวานนี้ ออกมาค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากทางรัฐมนตรี ได้เล็งเห็นถึงผลพลอยได้ที่เกิดจากนกกรงฯ เช่นทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น จากการค้าขายอูปกรณ์ หรือที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยง การแข่งขันนกกรง ฯ ซึ่งผลคาดว่านกกรง ฯ อาจจะได้ปลดล็อค ถึง 90 % เลยทีเดียว เหลือแค่ให้ทางรัฐมนตรีได้เห็นถึงภาพรวม ของเศรษฐกิจ ที่ทำให้เกิดรายได้ จากการเลี้ยงนกกรง ฯ และเห็นว่าเราสามารถเพาะพันธุ์นกกรงฯได้จริงในกรงเลี้ยง ไม่ทำให้นกกรงฯสูญพันธุ์ไปจากป่า

ทางรัฐมนตรี จะขอดูเศรษฐกิจการเกิดรายได้ จากสนามแข่งขันนกที่ต่าง ๆ และในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2553 นี้ ก็จะมีการสัมมนาอีกครั้ง ณ มหาลัยเกษตรศาสตร์ งานนี้อาจมีเฮ!!!....นกกรง ฯ อาจจะหลุดออกจาก พรบ.สัตว์ป่าคุ้มครองเสียที

ส่วนข่าวคืบหน้าการเพาะพันธุ์นกกรง ฯ นั้น สามารถขอใบอนุญาตได้แล้ว รายละเอียดคร่าว ๆดังนี้

1.สามารถไปยื่นขอใบอนุญาตเพาะพันธุ์ได้ ที่กรมป่าไม้พื้นที่ของท่าน
2.ค่าธรรมเนียมในการขออนุญาต อยู่ที่ 1,000 บาท
3.อาจจะมีค่าใบเคลื่อนย้าย อีก 100 บาท
ยังไงก็โทรเช็คอีกทีนะคะ ที่กรมป่าไม้ฯ

*** ถ้ารายละเอียดคลาดเคลื่อน ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยนะคะ
ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ในวงการ ทุกๆท่าน ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงช่วยกัน จนทำให้พวกเราชาวนกกรง ฯ ทั้งประเทศได้มีเฮ!!!

 

เครดิตจาก บ้านนกกรงหัวจุกดอท คอม

http://www.trangzone.com/webboard_show.php?ID=27559หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Ch.Minivet ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:54
อย่าท้อ .. นะป้า


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:11
26นี้ ไปร่วมแน่ๆครับ

 :04596:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ตะวัน & ฮุง ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:13
เป็นกำลังใจให้คนรักธรรมชาติทุกๆท่านครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:23
เข้าไปอ่านมาแล้วครับ โอ้โห อ่านแล้วกลุ้ม

ต้องบอกกว่างานนี้ศึกหนักจริงๆหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: limosa ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:25
สู้ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: lekcat ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:56
ล่าสุดนะครับ เลื่อนวันเข้ามาหนึ่งวัน

การประชุมฟังเสียงสาธารณะจะมีขึ้นในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องประชุม สง่า สรรพศรี  คณะวนศาสตร์ (ที่เดียวกันกับการสัมมนาสัตว์ป่า เลื่อนจากวันที่ 26 ก.พ เนื่องจากห้องประชุมไม่ว่าง)

ทีแรกเห็นว่าให้โควต้าคนเลี้ยงนก 20 คนอนุรักษ์นก 20 แต่เนื่องจากห้องประชุมจุได้ 200 น่าจะมาได้ตามอัธยาศัยครับ มากันได้เยอะ ๆ ก็ดีครับ

---------------------------

เรื่องนี้ผมคิดยังไงก็ไม่เข้าใจว่า ถ้าเขาคิดจะส่งเสริมการเพาะเลี้ยง ก็แค่อำนวยความสะดวกเรื่องการขึ้นทะเบียนให้ง่ายและถูกต้อง เพราะมันอยู่ในบัญชีที่ขออนุญาตเพราะเลี้ยงได้อยู่แล้ว

ทำไมต้องปลดออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองด้วย


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:20
เท่าที่อ่านๆ ฟังๆ ดู เค้าอ้างว่า ถ้านกอยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครองแล้ว ..

-  มันทำให้คนเลี้ยง ไม่กล้าซื้อมาเลี้ยง เพราะคิดว่าผิดกฎหมาย
-  มันทำให้คนเพาะ ต้องนำนกที่เพาะได้ไปขึ้นทะเบียนบ่อยๆ ยุ่งยาก
-  มันทำให้นกที่เพาะได้ แต่ไม่ได้นำไปขึ้นทะเบียน (หรือเป็นนกป่าก็ไม่มีใครรู้) ถูกจับเมื่อนำไปประกวด

แต่ถ้าปลดล็อคแล้ว ทีนี้พวกเค้าก็ซื้อขายกันอิสระ เพาะพันธุ์กันอิสระ ซื้อหานกป่ามาได้อย่างอิสระ ขายนกป่ากันได้อย่างอิสระ อำนวยความสะดวกให้กลุ่มคนทำธุรกิจค้านกปรอดหัวโขน ได้เติบโตอย่างรวดเร็วโดยไม่มีอุปสรรค ร่ำรวยกันอย่างที่ต้องการ

แต่เค้าไม่คำนึงถึงว่า การปลดล็อค ได้นำเอาอนาคตของนกพันธุ์นี้ไปเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เพราะจะไม่มีกฎหมายไปคุ้มครองการลักลอบจับนกออกจากป่าอีกแล้ว

จริงๆ ปัญหาของเค้า แก้ได้โดยไม่ต้องปลดล็อกเลยนะคะ

.. ถ้าผู้เลี้ยงจะรู้จักทำธุรกิจอย่างมีระบบ ไม่ใช่หวังแต่จะเอาง่ายเข้าว่าเหมือนขายหมูขายไก่ ให้ตัวเองสบายอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงผลเสีย

.. ผู้เลี้ยงควรทำการจดทะเบียนให้ถูกต้องเมื่อเพาะนกได้ โดยให้เจ้าหน้าที่ไปขึ้นทะเบียนนกที่ฟาร์ม อย่างที่ธุรกิจเพาะพันธุ์สัตว์ป่าอื่นๆ ทำกัน หากยุ่งยากมาก ก็แก้กฎหมายการจดทะเบียนให้ง่ายขึ้น ไม่ใช่หันมาปลดล็อกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง

ปัญหาควรแก้ให้ถูกที่ หากคิดแก้ปัญหากันแบบนี้ ผลเสียจะตกอยู่กับอนาคตของนกป่านะคะ

เฮ้อ ..

หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: lekcat ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:38
อะ ให้ดูบทความในเว็บคนลักนกปรอดหัวโขน

http://www.thaihuajuck.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=10

นี่หรือเปล่า เหตุผลที่อยากจะให้ปลดออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:42

^
^

หน้าไม่อายจริงๆ ...  :1b38f9e2:  ขอประนามอย่างที่สุดค่ะ


แล้วยังมีหน้ามาอ้างว่าไม่ได้อยากเลี้ยงนกป่ากันอยู่มั้ยคะเนี่ย หนอย ..  :11913402370:โอ๋ไปเจออีกลิงค์ ดูเค้าจะกระทบกระเทือนมากๆ เมื่อตำรวจจะเอาจริงกับการจับกุมพวกลักลอบจับนกป่า อ่านดูก็งงว่าจะเดือดร้อนอะไรนะ ให้ระวังอะไรกัน .. ดูๆ แล้วก็รู้ตัวกันหมดน่ะแหล่ะว่ามีนกป่าไว้ในครอบครองกันทั้งนั้น เลยกลัวตำรวจจับ แสดงว่าพวกเค้าย่อมรู้อยู่เต็มอก ว่าวงการพวกเค้าก็เลี้ยงนกป่ากันทั้งนั้น ดังนั้นการตั้งใจขอปลดล็อก ย่อมเกี่ยวกับนกป่ามากกว่านกเพาะเลี้ยง ..  ลองอ่านดูนะคะ http://www.jorsanamnok.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=27956


สิ่งที่พวกเค้าเรียกร้องค่ะ ...

1. ให้ปลดล็อคนกกรงจากสัตว์ป่าคุ้มครอง

2. ให้มีการเพาะนกได้อย่างเสรี ( ถ้าได้ข้อ 1 .ข้อ 2.ก็ไม่มีปัญหา )

3. ระหว่างที่กำลังหาข้อสรุปนี้ให้ยกเว้นการจับกุมจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้

นี้คือสิ่งที่เราเรียกร้องไปจากนั้นทาง ผู้ใหญ่ในวงการของเรา และ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมป่าไม้ ใช้เวลาหารือกันประมาณ 2 ชั้วโมง ก็ได้มี ท่านรองอธิบดีกรมป่าไม้มารับมอบหนังสือจากทางสมาคมไป และได้ข้อสรุปดังนี้

ข้อที่ 1. ต้องส่งเรื่องไปให้หลายฝ่ายพิจารณาแต่เจ้าหน้าที่รับปากว่าจะทำให้เร็วที่สุด

ช้อที่ 2. ถ้าข้อที่ 1. ผ่านข้อ 2. ไม่มีปัญหา เพาะกันได้อย่างเสรี

ข้อที่ 3. ในระหว่างที่กำลังหาข้อสรุปนี้จะไม่ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปจับกุมตามบ้านเรือนอีก(ยกเว้นกรณีที่มีการค้านก) ทางสมาคมจะไม่มีการช่วยเหลือแต่ถ้ายังมีการไปจับตามบ้านอีกทางสมาคมจะไม่ยอมจะมีการรวมตัวกันอีกครั้งหนึ่ง นี้คือเหตุการณ์คราวๆที่สมองของผมจะจำได้ครับ


http://www.jorsanamnok.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=27956


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:31
รวมพลังกันแบบนี้ เราทำกันได้มั้ยคะ  :13:  การประชุมฟังเสียงสาธารณะ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องประชุม สง่า สรรพศรี  คณะวนศาสตร์  
ไปทวิชนก เราก็แห่ไปกันได้นะ ไปนับนกที่ดอยอิน เราก็ไปกันได้ .. ถ้าเราจะต่อสู้เพื่อนก เราจะทำได้แค่ไหน  :04596:  ไม่งั้นจะอายพวกรักนกในกรงนะ  :b_sweat: :a_1133770387:


พวกเค้าเรียกร้องดังนี้ค่ะ ...

1. ขอให้ปลดนกกรงหัวจุกออกจากสัตว์ป่าคุ้มครองให้เป็นนกเสรี

2. ขอให้มีการลงทะเบียนผู้เลี้ยงได้อย่างถูกต้อง เพาะพันธุ์จำหน่ายได้

3. ระหว่างที่ยังหาทางแก้ไขไม่ได้อยู่นี้ ขอให้ละเว้นการจับกุม เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะอาศัยช่องทางดังกล่าวจับกุมผู้เลี้ยงนกกรงหัวจุกซึ่งตามหลักแล้ว การเลลี้ยงนกกรงหัวจุกเป็นไปอย่างถูกต้อง และการแพร่พันธุ์ยังเป็นการช่วยอนุรักษ์นกไม่ให้สูญพันธุ์ และที่สำคัญ หากสนับสนุนให้มีการแพร่พันธุ์และซื้อขายได้ นกจะเป็นสัตว์เศรษฐกิจนำรายได้เข้าประเทศ :11867538610:

http://www.noksiam.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=21430#252426


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:37
รวมพลังกันแบบนี้ เราทำกันได้มั้ยคะ  :13:  การประชุมฟังเสียงสาธารณะ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00-16.00 น. ณ ห้องประชุม สง่า สรรพศรี  คณะวนศาสตร์  
ไปทวิชนก เราก็แห่ไปกันได้นะ ไปนับนกที่ดอยอิน เราก็ไปกันได้ .. ถ้าเราจะต่อสู้เพื่อนก เราจะทำได้แค่ไหน  :04596:  ไม่งั้นจะอายพวกรักนกในกรงนะ  :b_sweat: :a_1133770387:


 :04596: ถูกต้องที่สุด !!!!!!!!


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: หมักดอง ที่ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:24
พี่ๆครับ

อย่าท้อถอยนะครับ พี่ๆยังมีเด็กเหล่านี้เป็นพวกเสมอ
(http://i612.photobucket.com/albums/tt203/zo_ic/IMG_0179.jpg)(http://i612.photobucket.com/albums/tt203/zo_ic/p1040901_195.jpg)

(http://i612.photobucket.com/albums/tt203/zo_ic/p1040896_139.jpg)

(http://i612.photobucket.com/albums/tt203/zo_ic/p1040894_151.jpg)

(http://i612.photobucket.com/albums/tt203/zo_ic/bird-walk-167-for-web_714.jpg)

http://www.lannabird.org/nuke/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1112&postdays=0&postorder=asc&start=0&sid=4576aa828c3e1e4fd8fc5df524aed5b1 (http://www.lannabird.org/nuke/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1112&postdays=0&postorder=asc&start=0&sid=4576aa828c3e1e4fd8fc5df524aed5b1)

ถ้าผู้ใหญ่กลุ่มนั้น ยังมองเห็นแต่แค่ความมั่งมีและเงินในกระเป๋า

เด็กๆเหล่านี้ คงมองเห็นถึงความงามและเสรีของเพื่อนร่วมโลกอยู่บ้าง


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: OoN ที่ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:28
พี่ๆ น้องๆ ทางด่านซ้ายก็ส่งกำลังใจมาด้วยค่ะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: OoN ที่ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:32
ผู้ใหญ่มักจะพูดยาก จิตใจแข็งกร้าวเกินจะแก้ไข
แต่อย่างไร ยังมีเด็กๆเหล่านี้ที่ยังอยู่เคียงข้างพวกเราค่ะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: OoN ที่ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:42

http://www.lannabird.org/nuke/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1379

เมื่อผู้ใหญ่บางกลุ่มมองแต่ความมั่งคั่งทางวัตถุ

แต่เด็กเหล่านี้ยังมีจิตสำนึกว่า...ทุกชีวิตมีุคุณค่ามากกว่าเงินทอง


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: smith ที่ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:11
 :huh_2:เห็นน้องๆ เสื้อฟ้าและเสื้อชมพูในภาพข้างบนแล้วก็พอจะชื่นใจว่ายังมีเมล็ดพันธุ์ดีๆ ที่จะช่วยโอบอุ้มและคุ้มครองนกปรอดหัวโขนให้มีชีวิตเสรีอยู่ในธรรมชาติในอนาคต แม้เราจะรู้ว่าเป็นเพียงเมล็ดพันธุ์เล็กๆ ที่เป็นเพียงชนกลุ่มน้อยของสังคม

แต่มองเลยไปถึงพวกเสื้อเขียวเหล่านั้นแล้วก็ได้แต่ปลง สังคมไทยป่วยหนักจริงๆ  :1b38f9e2:

สถานการณ์ตอนนี้ เราคงจะรอให้เมล็ดพันธุ์แห่งการอนุรักษ์ค่อยๆ เติบใหญ่ขึ้น แล้วผลักดันพวกที่ "เห็นแก่ตัว" ให้ตกขอบเหวลึก คงจะไม่ทันการณ์เสียแล้ว ค่านิยมนี้ลุกลามไปอย่างรวดเร็วเหลือเกิน :11913402370:

คนพวกนี้เดินเกมรุกหนัก โดยมีนักการเมืองทั้งท้องถิ่นและระดับชาติหนุนหลังแบบสุดกำลัง ผู้ที่เกี่ยวข้องและมีผลประโยชน์เกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมายนี้ก็มีเป็นจำนวนมากและทั่วประเทศ

ต้องยอมรับว่าศึกครั้งนี้หนักหนาจริงๆ ถึงเวลาที่คนรักนก รักธรรมชาติ คงจะต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังแล้วล่ะครับ...

25 กุมภาพันธ์ 53 พบกันนะครับ  :11800184400:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:34
โฮ่ๆๆๆ  :11872789940:  ขอบคุณน้องมะดูด กะน้องอุ่นที่สุด แปะรูปน่ารักๆ มาให้ทันเวลาพอดี

ทำให้ลุงกับป้าปั่นกระทู้อันใหม่เพื่อการปลุกกระแสได้จบอย่างสวยงามด้วยรูปเด็กๆ น่ารักๆ แบบนี้ ใจละลายกันได้เลย ขอบคุณค่ะๆๆๆ


กำลังใจมาเปี่ยมล้นทางหน้าไมค์ หลังไมค์ และอีแมว ถึงเพื่อนๆ ทุกๆ คนที่ร่วมมือกันครั้งนี้นะคะ  :Chaiyo:ขอบคุณทุกคนที่ช่วยๆ กัน ดีใจมากๆ ที่น้องต่อและพี่เตจะไปวันที่ 25 นี้ด้วยค่ะ อยากให้พวกเรานักดูนก และกลุ่ม NGO ไปกันให้เยอะที่สุดเลย

เป็นวันดีเดย์ที่พวกเราพลาดไม่ได้นะคะ มันยิ่งกว่า Indian Skimmer มารอบสองอีกนะ อยากให้พวกเราผนึกกำลังไปกันให้รู้ดำรู้แดงกันเลย

ดูซิว่าว่ายังจะกล้าแก้ พรบ กันอีกมั้ย .. คนกลุ่มนั้นไม่ใช่คนทั้งประเทศนะคะ  :b_f:


อธิบดีกรมอุทยานฯ พูดออกมาได้ยังไงกัน ว่าจะรีบผลักดันการแก้กฎหมาย ให้เป็นของขวัญประชาชน

ขอบอกว่าประชาชนที่รักนก ไม่อยากเห็นนกถูกขังกรงมันมีมากกว่ามากนะคะท่าน !!!
  :dcur4:เอาหล่ะ .. ยกที่สอง เดี๋ยวเราระดมกระทู้ลงทุกบอร์ดเลย ปั่นกระแส ดูซิจะไปได้ถึงไหน  :04596:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:43
ขอนำเหนอแบนเนอร์เพื่อการปลุกระดมค่ะ  :04596:

นำไปเผยแพร่กันเยอะๆ เน้อ  :Gofight:

ฮึกเหิมๆ พี่น้อง  :b_f:  สู้ๆ  (ปล. ขออภัยญาติโยมเซฟเบิร์ด ช่วงนี้ป้าไม่มีกะใจตอบทู้อื่นเลย เอาเรื่องนี้ก่อนนะ  :b_sweat: รักทุกคนนะคะ อิอิ)


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:53
ชาว OKnature ขอคัดค้านการปลดนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
แล้วพบกับครับ 25 ก.พ.  เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาว Savebird
คนรักนกคงไม่โดดเดี่ยวแน่นอน ผมมั่นใจครับ

ปี๊ดจะลิว ปิ๊ดจะหลิวไปไหน... Where Have All The Birds Gone?... ภาค 2
http://www.oknation.net/blog/charlee/2010/02/08/entry-1


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:56
ขอบพระคุณค่ะพี่บลูฮิล  ผู้จุดประเด็นและเป็นกำลังสำคัญของเรา   :04596:

เจอกันแน่นอนค่ะ   :huh_2:และขอแจ้งข่าวสำคัญ !!! ทางล้านนาขอล่ารายชื่อผู้ร่วมคัดค้านด้วยนะคะ


โดยผู้ประสงค์ร่วมคัดค้าน กรุณาส่ง - ชื่อ - นามสกุล - email ที่ใช้ติดต่อ ..

และถ้าไม่ลำบากเกินไป รบกวนขอ - ที่อยู่ - เบอร์โทรศัพท์ - หมายเลขบัตรประชาชน

มาที่ FreeRWB@gmail.com


 
ส่งมากันเยอะ ๆ  นะคะ  :thxalot:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:03
ข้อความแบนเนอร์ป้าโอ๋ถูกต้องที่สุดเลยครับ นกยังต้องการความคุ้มครองจากกฎหมายอยู่  :snuggle:

เอาใจช่วยสุด ๆ เลยครับ
ถ้าไม่กลัวของขึ้น ลองดูเว็บนี้ด้วยนะครับ http://www.nokkronghuajuck.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=21212&postdays=0&postorder=asc&start=0


อย่างคนนี้เขาถามว่า
อ้างถึง
annop904
สมาชิกระดับ1 ทีมสมัครเล่น
เข้าร่วมเมื่อ: 15/11/2009
ตอบ: 7

   
 :: ตำรวจจับคนเลี้ยงนกกรงหัวจุก ข่าวช่อง3 กระแสนิยมVSกฎหมาย ::

<<กระทู้นี้ข้อความและรูปภาพบางส่วนถูกซ่อนไว้ คุณต้องเข้าระบบก่อนถึงจะเห็นข้อความและรูปภาพได้>> ตอบ: 22/01/2010 8:50 pm            

ตกลงพวกเราต้องทำอย่างไร
ถ้าพานกไปเที่ยวไม่ได้
1. ปล่อยไปให้หมดให้ไปติดดักพวกพ่อค้า
2. เลี้ยงไว้ในบ้านเฉยๆรอป่าไม้มาจับ
3. คุยกับอธิบดีกรมป่าไม้ถามไปเลยตรงๆจะให้ทำอย่างไร
ลิ้งนี้ >>> http://www.forest.go.th/webboard/webboard.asp

อยากจะเลือกทางออกที่ 4 ให้ คือเลิกเลี้ยงครับ
หรือถ้าจะเลี้ยงเพื่อเพาะขาย ก็หาช่องทางกับกรมป่าไม้ให้เรียบร้อยแต่ไม่ใช่มาปลดล็อค เพราะปลดล้อคมันกระเทือนถึงนกป่า
เรื่องเลี้ยงนกกรงหัวจุกมันเป็น gray market อยู่ มันผิดแต่ก็ยังทำกัน แต่จะมาทำให้เป็น white market เป้นเรื่องถูกกฎหมายมันยอมไม่ได้ ขืนปลดล็อคนกสูญพันธุ์พร้อมกันทั่วประเทศแน่


เขาน่าจะเปลี่ยนชื่อกระทู้จาก  "ตำรวจจับคนเลี้ยงนกกรงหัวจุก ข่าวช่อง3 กระแสนิยมVSกฎหมาย " เป็น  "ตำรวจจับคนเลี้ยงนกกรงหัวจุก ข่าวช่อง3 กระแสนิยมVSนกสูญพันธุ์"

ลงชื่อไปแล้วครับ ป้าโอ๋  :Chaiyo:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:54
http://www.nokhuajuck.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=59

บทความสนับสนุนการจับนกป่ามาเลี้ยง  โพสต์กันอย่างเปิดเผย ไหนบอกว่าไม่ส่งเสริมเรื่องนี้กันไงเล่าครับ

สมาคมนกกรงหัวจุกแห่งประเทศไทย ชมรมนกกรงหัวจุก สมาพันธ์นกกรงหัวจุก ตอบได้ไหมครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:38

^
^
พวกกระทู้แบบนั้น ต้องตามไป save เก็บไว้ให้เหี้ยนนนน   :11913402370:

ปล. banner แจ๋วเลยครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:16
เผลอไปลบข้อความตัวเองเฉยเลย 555 .. เอาใหม่ ..


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ขอเชิญเข้าฟังและแสดงความคิดเห็น การประชุมฟังเสียงสาธารณะ

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00-16.00 น.

ณ ห้องประชุม สง่า สรรพศรี  คณะวนศาสตร์  ม. เกษตร

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -ไปกันเยอะๆ นะคะ จะได้ไม่นึกเสียใจทีหลัง เมื่อยามต้องเห็นนกปรอดหัวโขนในกรง แขวนเต็มบ้านเต็มเมือง ขายเต็มตลาด

ไม่ต้องมานั่งเศร้าใจ เมื่อล้านนานับนกปิ๊ดจะลิว แต่ไม่เหลือนกปิ๊ดจะลิวให้นับ


 :b_bigeye:
หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:18
ร่วมหัวจมท้าย......ใจเดียวกันครับ ......ส่งแรงใจไปช่วยเต็ม ๑๐๐ ............ :Chaiyo:  :Chaiyo:  :Chaiyo:

แบนเนอร์สะดุดตามาก ๆ ครับ .................................หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:21
ทะยอยแปะกระทู้และกระจายส่งข่าวแล้วนะคะ แต่ที่ BP พี่เค้ายังไม่ได้แปะให้เลย  :bigcryy:

- ที่ TKT ... http://board.trekkingthai.com/board/webboard.php?forum_id=31

- ที่ TWS โดนปักหมุดแล้ว ... http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=18&topic_no=198571&topic_id=201106

- ที่สมาคมฯ ... http://www.bcst.or.th/forum/index.php?topic=1150.0

- ที่โครงการฟ้าใส ... http://www.cookietalkie.com/forum/index.php?topic=329.0


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:14
พี่คมฉาย เขียนไว้ที่ OKnation ครับ
ตั้งชื่อเรื่องสั้น  ๆว่า  นักโทษ

http://www.oknation.net/blog/tawanyimchang/2010/02/15/entry-1


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:01
บอกตรงๆ นะคะ รู้สึกท้อเหมือนกัน งานนี้ผลประโยชน์เยอะจริงๆ นายทุนก็เยอะ เราจะสู้ใหวมั๊ยเนี่ย.... :1b38f9e2:

บางครั้งก็ยอมรับว่าคิดอกุศลเหมือนกัน บางทีเวลาไปต่างจังหวัด ถ้ารถคันใหนมีกรงนกอยู่ท้ายรถ ป้าเมียนก็ได้แต่แช่งๆๆๆๆ ด่าๆๆๆ
ให้รถคว่ำ ให้รถเกิดอุบัติเหตุ  แล้วจะลงไปช่วยเปิดกรงนก ก่อนเลย แล้วค่อยช่วยคน  :b_gotcha: แต่ไม่ยักกะเจอซักที

คราวนี้จะเพิ่มอีกมาตรการหนึ่งสำหรับตัวเองคือ จะไม่อุดหนุนร้านที่ป้าไปลูกค้า ที่เค้าเลี้ยงนก  (เพิ่งเจอตอนลงมาจากอ่างขางคราวนี้ เจอร้านก๋วยเตี๊ยวเลี้ยงนกปรอดไว้เพียบเลย กินไป เสียงนกร้องบาดหูไป  แสลงใจเป็นอย่างยิ่ง(แต่ตอนนั้นมันหิว เลือกไม่ได้นี่นา)  :noway:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:51

25 กุมภา ไปด้วยคนครับ  :04596:

ไปกันเยอะๆ เพื่อนก เพื่อศีลธรรม และความถูกต้อง


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: lekcat ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 10:43
กระทู้ที่ BP ใครมีอมยิ้มไปช่วยกันโหวตหน่อยนะครับ

http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8886696/E8886696.htmlหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: จุกหางไฟ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:32
 :Chaiyo: สวัสดีครับ ก่อนอื่นรู้สึกดีใจครับ ที่มีคนรักนกกันมากมายครับ ก่อนอื่นผมแนะนำตัวก่อนนะครับ ชื่อหนึ่งครับ เป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์มาตั้งแต่เด็กๆที่บ้านไม่เคยขาดเลยครับ ทั้งๆที่ พอ่แม่ก็ไม่ได้ส่งเสริมนะครับ เกิดและโตในกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันรับราชการครับ ทำงานเป็นหลักเลี้ยงสัตว์เป็นงานอดิเรก ที่บ้านมี นกกรงหัวจุก นกฟอพัส นกเขา ปลา และสุนัข ออเกือบลืม กระรอกอีก 1 ตัว
ที่มาของสัตว์เหล่านี้ คือ 1. สุนัข ผมรับมาจากเจ้าของเดิมที่ไม่มีเวลาเลี้ยง แล้วโพสหาคนรับอุปการะ
2. กระรอกเอามาจากร้านขายของแถวบ้านสงสารมัน อยู่กรงแคบๆ ซื้อเอามาปล่อย ปรากฏว่าปล่อยไปได้ 2 วัน ไปดูที่ปล่อย ปรากฎว่าโดนเจ้าถิ่นไล่กัดซะเลือดอาบ ต้องจับเอามารักษาอีก ตอนนี้เลยต้องเลี้ยงเพราะเค้าหากินไม่เป็น
3.นกเขาซื้อมาครับ เป็นนกเขาที่เค้าเพาะพันธ์สำหรับแข่งครับ
4.นกฟอพัส ซื้อมาครับ น่ารักดีครับ 1 คู่
5.ปลา เลี้ยงหลายชนิดครับ ว์อมาบ้าง รับบริจาคมาบ้าง
6.ตัวสำคัญครับ นกกรงหัวจุก ยอมรับครับซื้อมาครับ ซื้อมาจากต่างจังหวัดเป็นนกแข่งครับ แต่ไม่ได้แข่งครับ อากาศร้อนผมไม่ชอบครับ  :3:
ในเรื่องนกกรงหัวจุก หรือนกอนุรักษ์ต่างๆ เป็นเรื่องที่เถียงกันไม่จบครับ ต่างคนต่างจิตต่างใจ ผมมีความรูสึกอยากระบายให้ท่านทั้งหลายฟังครับ การอนุรักษ์นกในความคิดของพวกท่านคืออะไร นกอยู่ในธรรมชาติ ไม่จับเค้ามากักขัง ให้เค้าเพาะพันธุ์ตามธรรมชาติ แล้วพวกท่านเคยสัมผัสวิถีชาวบ้านบ้างไหมที่เค้าวางยานก วางตาข่ายจับนก หรือฆ่านกโดยไม่เจตนา เช่นใช่ยาฆ่าแมลงในสวนผลไม้ นกกรงตัวแรกที่ผมซื้อมา ผมเลี้ยงมาหลายปีแล้ว ตัวนี้ ไม่เคยแข่ง ไม่เคยออกนอกบ้าน และไม่เคยปล่อยออกจากกรง นกตัวเนี่ยผมไปซื้อเค้ามาจากชาวบ้านที่สวางตาข่ายดักนก ที่มาขโมยกินองุ่นที่สวนเค้า เจ้าตัวนี้ดวงไม่ถึงฆาต ติดต่าขายตั้งนานแต่ไม่ตาย ปีกหัก เป็นแผล ผมจะไปแกะออกเจ้าของตาข่ายไม่ยอมเลยต้องซื้อเค้ามา ในราคา 200 บาท เอากลับมาเลี้ยงที่บ้าน ตอนนั้นไม่รู้ซะด้วยว่าเป็นนกอะไร ตั้งชื่อเค้าว่าเจ้าเพชร เพราะใจดั่งเพชร อดทนมาก พอเลี้ยงสักพักก็ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับเค้าดู พบว่าเป็นนกกรงหัวจุก ผมอยากลองเพาะพันธุ์ดูบ้างจึงกลับไปที่ที่ผมเอาเจ้าเพชรมา ชาวบ้าวแถวนั้นบอกว่า ไม่มีแล้ว เสียดายไม่รู้ว่าขายได้ วางยาบ้าง ดักบ้าง จนเดี๋ยวนี้ไม่มีให้เห็นแล้ว (ผมเอามาเลี้ยงประมาณปี 2547) ผมเสียดายนะที่นกชนิดนี้หายไปจากที่นั่นทั้งๆที่ไม่ได้มีคนจับมาเลี้ยง แถวนั้นชาวบ้านทำสวน ไม่มีเวลาเลี้ยงนกหรอกครับ เค้าต้องทำมาหากิน เค้าเห็นเจ้านกทั้งหลายที่มาทำลายผลผลิตของเค้าเป็นศัตรู  พวกท่านล่ะจะช่วยกันแก้ปัญหานี้อย่างไร การอนุรักษ์ไม่ใช่แค่รักษา แต่ต้องพยายามเพิ่มปริมาณ ไม่นั้นสัตว์ที่ขึ้นบัญชีไว้ จะสูญพันธุ์ เพราะ ไสมารถเพาะพันธุ์ได้ ผมขอยกตัวอย่างสัตว์บ้างชนิดที่เป็นสัตว์อนุรักษ์ แต่ไม่สูญพันธุ์เพราะคนนำมาเลี้ยง
เจ้าจรเข้ ไงครับ เป็นสัตว์สงวนที่มีคนสนใจน้อยมากครับ ตามธรรมชาติแทบจะไม่เจอแล้วครับ นอกจากฟาร์มที่มีการเลี้ยงดู ท่านเคยคิดจะช่วยพวกเค้าบ้างไหม ถูกนำมาขายหนัง ขายการแสดง นั่นก็ไม่ใช่วิถีของเขา แต่เพราะเป็นสัตว์ที่เรากลัวเราเลยไม่สนใจที่จะอนุรักษ์เค้า
ผมไม่ได้ส่งเสริมให้คนจับนกป่ามาเลีย้งนะครับ แต่ถ้ามีคนที่สามารถเพาะพันธุ์ได้ ผมคิดว่าควรจะให้โอกาศเค้า ลงทะเบียนการเลี้ยง เพื่อเป้นการตรวจสอบประชากรนก ส่งเสริมและศึกษาให้มีการเพาะพันธุ์ โดยนกที่เกิดจากการเพาะพันธุ์ จะขายได้ก็ต้องมีใบอนุญาตจากเจ้าของเดิม เวลาไปแข่งต้องมีการแจ้งเอกสารด้วย เพื่อสามารถตรวจสอบได้ หรือทำขั้นตอนในการซื้อขายให้ละเอียด ผมว่ากระแสการเลี้ยงนกกรงก็เหมื่อนสัตว์ที่เคยฮิตมา ถึงจุดหนึ่งก้อิ่มตัว ตอนนี้เท่าที่ศึกษาดูเห็นว่ามีการเพาะพันธุ์ได้จริง แม้จะยากแต่เราควรส่งเสริมให้เค้าเพาะ ดีกว่ามาคิดแต่จะเอาชนะกัน เพราะเราต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า เราห้ามเค้าเลี้ยงไม่ได้ เราควรจะมาคิดกันว่าทำอย่างให้ให้คนที่เลี้ยงมีการดูแลนกที่ดี มีการเพาะพันธุ์ นกกรงทุกตัวไม่ใช่ว่าจะแข่งได้ นกไม่ดี เค้าก็ปล่อยกันไป การที่เค้าแอบลักลอบท่านเคยเห็นไหม นกเหล่านั้นถุกทรมานขนาดไหน ถ้าเราหาวิธีที่ให้เค้าขนย้ายได้บ้าง แต่ต้องอย฿ในสภาพที่ดี เช่น มีกรงแข็งแรงและใหญ่สะดวกสบาย มีใบอนุญาต อย่างน้อยผมว่านกที่เสียชีวิตระหว่างการขนย้ายก็จะลดน้อยลง เพราะยังไงเราคงห้ามเค้าไม่ได้ แต่เราช่วยหาวิธีที่จะช่วยชีวิตนกกรง และให้เค้าอยู่ต่อไปในสภาพสังคมมนุษย์ที่กำลังทะเลาะกัน โดยไม่สนใจความเป้นไทยกันเลยในช่วงวิถีนี้ ขอบคุรครับ 


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:43
ด่วนค่า !!!!

วันนี้ ๆๆๆๆๆ (อังคาร 16) เวลาบ่าย 2.15 น. .. ตัวแทนจากสมาคมอนุรักษ์นกฯ (คุณจะละเม็ดดำ หรือน่้า Lekcat ของเรา)
จะไปออกรายการชุมชนคนอาสาของ Nationa Channel ในหัวข้อนี้เลยค่ะ

คลิกชมกันได้ http://www.nationchannel.com/home/ 
แล้วคลิกที่มุมซ้ายบนที่เขียนว่า LIVE BROADCAST ค่ะ


พวกเราโทรเข้าไปให้กำลังใจและให้ข้อมูลกันได้นะคะ

เพื่อช่วยกันแจ้งข่าวสำคัญคือ ...
1. เชิญชวนส่งรายชื่อคัดค้านมาที่ FreeRWB@gmail.com
2. เชิญร่วมให้ความเห็นใน  การประชุมฟังเสียงสาธารณะ
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00-16.00 น.
ณ ห้องประชุม สง่า สรรพศรี  คณะวนศาสตร์  ม. เกษตร
 
ขอบคุณค่ะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:51
กระทู้ที่ BP กระแสแรงแล้วค่ะ … ใครมีอมยิ้มไปช่วยกันโหวตหน่อยนะคะ

-   http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8886696/E8886696.htmlและเรายังมีกระทู้ที่อื่นๆ อีกนะคะ

- ที่ TKT ... http://board.trekkingthai.com/board/webboard.php?forum_id=31

- ที่ TWS โดนปักหมุดแล้ว ... http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=18&topic_no=198571&topic_id=201106

- ที่สมาคมฯ ... http://www.bcst.or.th/forum/index.php?topic=1150.0

- ที่โครงการฟ้าใส ... http://www.cookietalkie.com/forum/index.php?topic=329.0

-  บ้าน Go4Get … http://www.go4get.com/add_go4board.php?id=1760

- ที่ OKnature
http://www.oknation.net/blog/charlee/2009/02/13/entry-2
http://www.oknation.net/blog/OKnatureclub/2010/02/05/entry-1
http://www.oknation.net/blog/charlee/2010/02/08/entry-1
http://www.oknation.net/blog/tawanyimchang/2010/02/15/entry-1


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 12:03


ตอบ คุณจุกหางไฟ ครับ

ผมตอบสั้นๆ เลยนะครับว่าที่เราคัดค้าน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับนกเลี้ยงเลยครับ เราคัดค้านการแก้ไขบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยการถอดเอานกปรอดหัวโขนออกจากบัญชี เพราะเป็นภัยคุกคามกับนกในธรรมชาติมาก เพราะนกเหล่านี้จะไม่มีกฏหมายคุ้มครอง ถ้ามีการดักจับ แม้แต่วางยาอย่างที่คุณจุกหางไฟเล่า ก็ไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้  :11913402370:

ส่วนนกเลี้ยง แม้จะไม่เห็นด้วยเช่นกัน แต่ก็พอจะเข้าใจผู้ที่เลี้ยงว่ารู้สึกอย่างไร อยากฝากผู้ที่เลี้ยงนกว่า ลองดูนกที่บินในธรรมชาติอยู่บ้างว่ามันมีความสุขแค่ไหน ถ้ารักนกจริง ทำไมไม่ให้มันบิน และอีกข้อ เลิกจับ เลิกเลี้ยงนกป่าเถอะครับ ผมว่าคนเราทุกคนมีจิตวิญญญานของความเมตตา รักความอิสระเสรี ถึงเราจะรักนก อยากเห็นมันใกล้ๆ  มันก็เป็นเพียงกิเลสตัวหนึ่งที่มาทดสอบใจเรา ถ้าเราตัดออกไปได้ ความสุขของความรักแท้ รักในตัวตนจริงๆ ของนก นกที่มีปีกเอาไว้บิน ความรักนี้มีอยู่จริงครับ

ส่วนเรื่องจระเข้ คุณจุกเข้าใจผิดนะ แต่เรื่องมันยาว..ขอเว้นไว้ครับ

ขอบคุณที่มาแสดงความเห็นครับหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: จุกหางไฟ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 12:13
อ่อครับ ถ้าคัดค้านการออกจากการอนุรักษ์ ผมเห็นด้วยครับ ให้คัดค้าน แต่ ให้กรมป่าไม้เปิดโอกาศให้คนเลี้ยงมาขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อยครับ เป็นการพบกันครึ่งทาง คือเราห้าม แต่ก้ไม่ขัดขวางถ้ามีการขึ้นทะเบยีนได้ เพราะถ้าออกจากสัตว์สงวนผมก้ว่าจตุจักรขายกันเกร่อแน่เลยครับ ร่วมคัดค้านแต่ให้ขึ้นทะเบียนครับ จะได้ไม่ทะเลาะกันครับ คนรักนกเหมือนกัแต่อาจจะรักคนล่ะวิธี


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:35
คุณเล็กเก่งมากๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ มีฝ่ายผู้เลี้ยงโทรเข้ามาแล้ว ....

คลิกไปดูกันนะคะ คลิกชมกันได้ http://www.nationchannel.com/home/ 
แล้วคลิกที่มุมซ้ายบนที่เขียนว่า LIVE BROADCAST ค่ะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:47
...โอ๋ส่งชื่อไปแล้วนะคะ..น้องอุ่นก็ตอบกลับมาแล้วด้วยค่ะ..แล้วกำลังล่ารายชื่อเพื่อนๆ และส่งต่อ Link ไปให้เพื่อนๆ คนอื่นๆ ทั้งในและนอกเวปอีกค่ะ..สู้ๆๆ :04596:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:48
ส่งเมล์ไปเรียบร้อย....ล่าของเพื่อนๆ ส่งไปด้วย  :11872789940:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:38
น้าเล็ก พูดดีมากๆ เลยคะ มีเหตุผลชัดเจน น้ำเสียงนุ่มนวลดี เหมาะมากๆ ที่จะไปแสดงจุดยืนของเราตามเวทีสาธารณะ   :thxalot:
อีกคนที่ป้าเมียนคิดว่าเหมาะเอาไปเป็นทัพหน้าคือ น้า ชมส.ของพวกเรา :thxalot:  หลักการและเหตุผล+น้ำเสียงและท่าทางน้าช.
ดูน่าเชื่อถือมากคะ   :soproud:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: born ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:57
กี่ร้อยพันวันคืนที่นกให้สุขแก่คน

25 กพ. เพียง 1 วัน ไปเพื่อให้สุขคืนแก่นก ด้วยกันนะ

ลางานได้ ลา  :3: หยุดงานได้ หยุด  :11:เก้าโมงเช้าเจอกัน ตึก 60 ปี วนศาสตร์  :a_1133770366:

พิกัด 13.845429,100.573917

เพิ่มเติมที่นี่

http://www.forest.ku.ac.th/forestry/th/contact_map1.php

ฝากป้า อ. เอาแผนที่พิกัด ไปแปะเพิ่มกะมู้ตามเวปต่างๆ ที่ไปกระจายข่าวได้นะ  :snuggle:หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: born ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:58
 :a_1775465297: อ่าว แก่กะลา  :14:  ลืมแนบลูบหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:53
 :27348: :24021:..อย่าให้ถึงวันนั้นเลย..อย่าให้มันต้องกลายเป็นจริง (T-T) :please:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:06
^
^
กร๊าก พี่หม่อง มุขเด็ดนะ หายเครียดเลย 555 ... พี่บี้จี้ สู้ๆ ค่า เราเปลี่ยนโลกได้ด้วยมือของเราเอง  :soproud:โดดกอดจุ๊บๆ ป๋า อ. ไปด้วยกันนะ  :b_verylove:

ระดมส่งเมล์รายชื่อกันไปเยอะๆ นะคะ ล่ามาจากเพื่อนๆ พ่อแม่พี่น้องกันด้วย จะได้รู้กันไป แค่สิบกว่าวันจะได้คนร่วมคัดค้านมากขนาดไหน


 :b_bigcry: งานนี้โอ๋ต้องขอขอบพระคุณ ปร้าอิ๋มหรือคุณแม่ซากานะ ที่โอ๋รักเคารพเทอดทูนบูชาสุดๆ  :snuggle:  เราร่วมรบออกศึกกันมาตั้งแต่ครั้งต้านสัมปทานป่า งานนี้โทรไปขอความช่วยเหลือพี่อิ๋มแบบเข้าตาจนแล้วค่ะพี่ พี่อิ๋มคนสวยก็ลุกขึ้นมาสู้ยิบตาให้น้อง แถมดึงเส้นสายกำลังภายในเพื่อนๆ ชาวบีพี ช่วยกันกระจายข่าว ยังไม่พอ อุตส่าห์ส่งอีเมล์ไปอีกนับร้อยๆ ราย ที่เป็นเครือข่าย .. พี่อิ๋มคนงามบอกว่า ผลออกมายังไงไม่เป็นไร ขอให้เราสู้ถึงที่สุดก่อนก็แล้วกัน  :11872789940:

พลังของคนรักธรรมชาติ และไม่ยอมแพ้ให้กับความไม่ถูกต้องในสังคม .. สู้ด้วยหัวใจ ไม่มีผลประโยชน์ซักบาท ไม่มีกิเลสที่จะคิดครอบครอง


 :thxalot: ขอบคุณ พี่บลูฮิล อย่างแรงอีกคนค่ะ สู้จนได้จัดรายการให้ฝั่งอนุรักษ์ได้ออกทีวีบ้าง และเราก็มีคุณเล็กคนเก่งไปให้ข้อมูล พูดได้ดีมากค่ะ พี่บลูฮิลตัดต่อคลิปมาให้เราดูด้วย เลยรีบเอามาแปะให้ดูก่อน ดูย้อนหลังกันได้นะคะ มีผู้ร่วมรายการโทรเข้ามาเป็นฝั่งผู้เลี้ยงหมดเลย เราใจเต้นแรง กลัวคุณเล็กถูกรุม อิอิ

http://www.nationchannel.com/home/news/program/ชุมชนคนอาสา/15617/
(ลิงค์เป็นภาษาไทยเลยไม่ active ต้องก็อปไปแปะทั้งประโยคนะคะ)และอีกบล็อกจากโอเคเนแจอร์ค่ะ ช่วยๆ กันเนาะ
http://www.oknation.net/blog/OKnatureclub/2010/02/16/entry-1


พี่หม่องโทรมาบอกว่า วันที่ 25 นี้ เค้าให้ตัวแทนแค่ฝ่ายละ 1คนขึ้นเวที พี่หม่องคือตัวแทนของเราค่ะ เราต้องไปให้กำลังใจพี่หม่องกันเยอะๆ นะคะ พี่หม่องได้พูดแค่ 15 นาที เป็นห่วงว่าจะไม่มีเวลาพูดครอบคลุมทุกประเด็น เลยฝากให้พวกเราช่วยกันพูดด้วยนะคะ ไม่รู้หล่ะ ปากคอสั่นยังไง ก็คงได้เอื้อนเอ่ยวจีช่วยกันปกป้องนกที่เรารัก เพราะสิ่งที่เรากำลังทำ จะส่งผลไปสู่นกน้อยๆ ในอนาคตนะคะ ว่าพวกมันจะมีบ้านเป็นฟ้ากว้าง หรือเป็นกรงแคบๆ

 :04596:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:08
ตอนนี้พี่อิ๋มทำ Forward email ส่งมาให้โอ๋แล้วนะคะ ใครอยากได้ไป FW ต่อ แปะอีเมล์ไว้ได้เลยค่ะ  :wwiinnkk:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: born ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:27
จากเมล์ที่ว่ามีนกอินโด หายไปทั้งสองชนิด ก็เลยหวนคิดว่า เอ แล้วนกไทย ปรอดแม่ทะ (Straw-headed Bulbul) นี่มันหายไปหรือเป็นไงยังไงน้อ เกิดไม่ทันยุคนกหายซะด้วย มีการจับนกมากไปจนหายจากธรรมชาติหรือเปล่า เผื่อจะเป็นข้อมูลในการดีเฟ็นได้  :sleepy:
มุกพี่หม่องเจ๋งสุดยิดเลย  :undecided: หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:51
มุกพี่หมอ...............หายเครียดไปได้พักนึงเลย เจ๋งสุด ๆ .....

ร่วมด้วยช่วยกันครับ....... เป็นแรงใจให้หมอหม่องตัวแทนของพวกเราครับ....


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: wombat ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:18
มุกเด็จ..ชอบ ๆ :thxalot:
ข้อมูลการสาปสูญของปรอดแม่ทะก็น่านำมาเป็นประเด็นสนันสนุนการคัดค้านการซื้อขายนกร้อง


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ตะวัน & ฮุง ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:45
ส่งเมล์ไปเรียบร้อยแล้วทั้ง 2 คน
กำลังตามเพื่อนๆ ให้ส่งไปด้วย  :1b38f9e2:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:52
เพิ่งได้ดู clip ของ nation ขอบคุณพี่ lekcat ครับ  :b_bigeye:

ผม tag เรื่องนี้ไปใน facebook แล้วครับ มี feedback มาค่อนข้างดีเลย
แต่ยังไง email ที่เป็นอะไรที่กว้างดีกว่า fwd มาเลย mesia82@hotmail.com ครับ
จะช่วยกระจายให้อีกทางครับผม


พี่โอ๋ตอบเมนต์ในทู้ของ nation ได้ใจมากเลย
ทางโน้นเค้าจุ๊ฟๆมา เราก็เริฟๆไปเนอะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:34
ส่งไปแล้วจ้าน้องต่อ

ขอบคุณทุกเสียงคัดค้านค่า

ถ้าพี่เขียวเค้ายอมไม่ปลด แล้วหาทางออกทางอื่น ก็จุ๊ฟๆ ค่ะ


ส่วนเรื่องต้องไม่สวมตอ ไม่ใช้นกป่าเป็นพ่อแม่พันธุ์ ไม่สนับสนุนให้เพื่อนๆ ใช้นกป่า สนับสนุนแต่นกเพาะ ก็อยากวิงวอนให้พวกเค้าช่วยกันรณรงค์ให้เป็นแบบนั้นค่ะ

ส่วนทางรัฐก็ต้องเข้มงวดกับการใช้กฎหมายด้วย ไม่ใช่ทีแก้ พรบ ละเก่งนัก รับลูกกันขรม แต่ทีบังคับใช้กฎหมายล่ะอ่อนเชียว ปล่อยให้จับขายกันเกลื่อน งบประมาณให้ บก ปทส และเจ้าหน้าที่ในกรมฯ น้อยนิด

น้าชอเลยสงสัยว่า เสียงแกนนำเค้ายอมอ่อนข้อ ไหงทางภาครัฐดูจะอยากแก้ พรบ ซะเอง .. เหมือนกับที่แกนนำเค้าพูดกับคุณเล็ก โอ๋ก็งงเหมือนกันนะหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:47

นั้นซิ ฟังแล้วงงมากๆ ก็เข้าใจเรื่องพี่เสื้อเขียวว่ามีปัญหากับทางป่าไม้ แล้วก็ยอมรับเรื่องการลงทะเบียน แก้ไขระเบียบต่างๆ ก็พอ ไม่หวังให้แก้ พ.ร.บ. แบบนี้เราก็โอเคเลย

แล้วทำไมเรื่องง่ายๆ แค่นี้ กรมอุทยานฯ ถึงจะทำขนาดไปแก้บัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง  :a_1133770386: ส่งคนมาล๊อบบี้ คุยวงเล็ก แปลกไหมล่ะ ว่างานนี้มีใครหลอกใครอยู่  :huuhu:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:51
ฟังมาแล้วก็งงๆ เหมือนกัน ตกลงใครหลกใครกันเนี่ย :b_what:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:18
พี่เสื้อเขียว พี่เว็บมาสเตอร์ และผู้รักนกกรงหัวจุก ... ทางออกอื่นๆ ยังมีค่ะ ที่ไม่ใช่ปลดล็อค ที่ไม่ใช่แก้ พรบ. ถอยคนละก้าวเน้อ ...

การจดทะเบียนผู้้ค้าก็เป็นอีกทางออก การแก้ไขกฎหมายให้ขึ้นทะเบียนนกง่ายกว่าเดิมก็ยังเป็นอีกทางเลือก

แม้ว่าจะไม่ชอบเห็นนกถูกขังก็ตาม  :11867538610:
หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: lukmee6 ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 10:43
 :a_1775465297  ทุกท่านโปรดฟังความคิดเห็นของผมสักนิด  พิดถูกก็เก็บไว้พิจารณษกันนะครับโปรดใช้ความจริงของโลกเรามาคิดนะครับ
        ผมขอแสดงความคิดเผ็นว่าให้เปิดเลียงเสรีเลยครับ   เพราะว่าจะได้รักษาเพาพันธ์ นกกรงหัวจุกไว้  ผม่ไม่อยากอาธิบายให้มากความขอเป็นยกตัวอย่างให้เห็นๆกันเลยนะครับ   ขอยกตัวอย่าง    กวาง  ก็แล้วกัน  เมื่อก่อน  กวาง จะสูญพันธ์  แต่ เมื่อ มีการ  ให้เลียง เพื่อการค้า  ก็ทำให้  กวางมากขึ้น  ไม่มีไครมาบนเลยว่ากวางจะสูญพันธ์  มีแต่ บนว่า ขายยาก   เราลองมามองกลับด้านบ้างนะครับ   ว่าทำไม่เมื่อมีเยะคนไม่สนใจ  คุณลองมองมองอีกอย่าง  เอาของไกล้ตัว  กินกันเกือบทุกวัน เช่น  ไก่   เมื่อมีการ เลียง  ไม่ว่าเพื่อวัตถุประสงค์ใด  ก็สามารถทำให้ประชากร  เพิ่ม ขึ้นเชื่อผม  อย่า มาค้านกันเลย  สิ่งใดที่ไม่มีไครสนใจ สิ่งนั้น  ซึงไปยิบยกมาให้คนทั่วไปมามองเห็น  มันถึงจะมมีค่ามีราคามันจะทำให้มีความหมาย   ท่านลองไปคิดอีกอย่างหนึง  ถ้าไม่มีคนไปเอามาจากป่ามีรึ นึกจะได้สูญพันธ์   ทำไม่ถึงปล่อยปะระเลย ตรงนั้น เป็นเพราะอาไร  รึติดอาไรอยู่   ท่าที่คัดคานลองนำไปคิดดูนะครับ  แล้วถ้ามองในแง่เศรฐกิจ  ก็ทำให้คนมีรายได้มีอาชีพ
  ท่าว่ามันดีไม่ละครับ    อีให้ผมยกตัวอย่างให้แลคร่าวๆอีกไม่ครับว่าไครมัง  ถ้าท่านคิดได้ตรงนี้ท่าจะรู้ว่านี้ก็อาชีพ
ถ้ามองไปว่า   นก  กินอาไรเป็นอาหาร   ก็ผลไม้  เกือบทุกชนิด   เห็นไม่  ชาวเกษตร  มีรายได้แน่นอน  อันนี้ชัดเจน  ราคาผลไม้แพงขึ้นมีราคาขึ้นมาทันที    อีกอย่าง ทำให้คนมีอาชีพ  ยกตัวอย่าง  กรรมการนก  และผู้เกียวข้อง     ท่านลองคิดรายได้ที่เขาจัการแข่งขั้นเพื่อการกุศลดิครับ  ทำให้มีรายได้เข้าช่วยเหลื่อ  ผู้อื่น  รึว่าท่านคิดว่า  พวกที่เขา จับๆกันเขาเอาตังเอานกไปไหน ลองสืบกันมังไม่ครับ ช่วยเหลื่อผู้อื่นบ้างไม่  มองให้กว้าง  อย่ามองแค่เพื่อ  ประโยชน์ ของคน  กลุ่มหนึง เรามามองเพื่อส่วนร่วม  การที่จะจับนกที่เลียงไว้เด็ก  ประถม ก็เขามาจับได้  ถ้าเขาได้ทำงานตรงนั้น  แต่ถ้าจับนกในป่าอันนั้น  เรื่องน่าคิดว่ามาได้อย่างไร  ทำไม่เพราะอาไร   ไปคิดกันดีๆนะครับ 
                   จากเด็ก  นครศรีธรรมราช   (เด็กฉวาง)


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: brid ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:57
ต่างคนก็ต่างมีเหตุผลเป้นของตัวเอง ทำไมไม่ลองดูเหตุผลของคนอื่นเค้าบ้าง เราลองเอาข้อมูลและเหตุผลมาคุย จะมีคำตอบที่กว่ามั๊ย การที่ปักใจเชื่ออะไร โดยที่ไม่ฟังความเห็น และ เหตุผลคนอื่น มันก็เลยเป็นปัญหา พวกคุณรู้จัก นกกรงหัวจุกดีแค่ไหน พลองกลับไปทบทวนสิ่งที่พวกคุรได้พุดได้เขียนมาทั้งหมด แล้วลงไปสัมผัส พื้นที่จริง สัมผัสชีวิตนกกรง ฯ จริง ๆ แล้วลองเปลี่ยนมุมมองในการแก้ไขปัญหา มองให้เห็นปัญหาจริง ๆ ว่าอยู่ตรงไหน แล้วคุณจะได้เห็นว่า สิ่งที่พวกคุณเข้าใจ ไม่ได้ถุกต้องไปซะหมด รายละเอียดบางอย่างพวกคุณยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำ ลองกลับไปคิดตรึกตรองดูใหม่นะคะ ว่าพวกคุณรู้ปัยหาจริง ๆ รึป่าว หรือแค่สร้างกระแสว่าพวกคุณเป็นนักอนุรักษ์เท่านั้น  


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกนกปีกหัก ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:32
หากินกับสิ่งมีชีวิต ผมว่า มันก็ไม่ใช่เรื่องดีหรอกนะครับ
นกเค้าเถียงไม่ได้ เค้าบ่นไม่ได้นี่ครับ ก็ต้องมีกลุ่มคนที่บ่นแทน

เพาะเค้า เอาเค้ามาขาย จับเค้าอยู่ในกรง ทั้งที่เค้าบินได้

ถ้านกจับเรามาเพาะ เอาลูกเราไปขาย จับเราใส่กรง เราจะรู้สึกอย่างไรน้า?

อ่านแล้วก็นึกตลกๆนิดๆนะครับว่า ค้านก ค้าสัตว์ ค้าได้ แต่ทีเวลา คนค้ามนุษย์ ก็เห็นต่อต้านกันจริงจัง สงสัย มนุษย์น่าจะเป็นสัตว์ที่เห็นแก่ตัวที่สุดนะครับ เอาแต่เรื่องของตัวเอง เห็นแก่ตัวเองเป็นใหญ่ เกิดมาทีหลังสัตว์ชนิดอื่นแท้ๆ

ถ้าวันนี้ ถอดนกปรอดหัวโขนได้ วันหน้า จะถอดอะไรอีกล่ะครับ ก็เพาะได้แล้วนี่เนอะครับ เพาะอะไรได้ ก็ถอดมันไปเสียให้หมด
ก็ดีครับ ไปดูในกรงเอาตามสวนสัตว์สะดวกดี ก็ผมว่า สัตว์ในกรงมันจ้างทนายไม่ได้น่ะนะครับ ถ้าเค้าจ้างได้ คนก็คนโดนฟ้องเละเหมืนกัน


ก็ดีนะครับ นี่ถ้าเพาะคนได้แบบสัตว์นะ ผมว่า ต่อไป น่าจะต้อง ถอดคนจากความคุ้มครองด้านกฏหมายแล้วครับ ใครจะจับไปขัง ไปหน่วงเหนี่ยว ไปทำอะไรก็เชิญเลย เพาะได้แล้วนี่ครับ อิอิ

ไม่ได้ชวนตีนะครับ แต่อยากให้คิดตามว่า

1.อย่างนั้น เรามาเพาะนกขายเยอะๆดีไหมครับ รับรองว่าช่วยแก้ไขปัญหาผลไม้ราคาตกต่ำได้แน่นอน ต่อไป ไม่มีชาวสวนเอาผลไม้มาประท้วง โดยการเททิ้งขวางถนนเป็นแน่แท้

2.ถ้าอย่างนั้น ผมจัดแข่งขันอะไรดีล่ะครับ ที่เป็นการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ แต่ผมไม่ผิดนะ ผมเอาเงินไปการกุศลหมดแล้ว

ผมว่าพี่ๆเค้าไม่ได้โพสเพื่อสร้างกระแสความเป็นนักอนุรักษืหรอกครับ

แต่ผมว่า พี่ๆเค้าเป็นนักอนุรักษ์ด้วยหัวใจน่ะครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: born ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:34
 :huuhu: ภาคไหนในประเทศไทยนกปรอดหัวโขนโดนจับขังกรงมากที่สุด :huuhu: ภาคไหนในประไทยที่นกปรอดหัวโขนหายไปจากธรรมชาติมากที่สุด
 :11913402370:


ด้วยความเคารพ ผมไม่มีเจตนาแบ่งแยกเหยียดภาค แต่เจตนาให้เห็นภาพง่ายที่สุด ชัดที่สุดในปัญญาหานี้ ถ้าปล่อยให้ลามไปทั้งประเทศ คงเป็นเรื่องเศร้ากับคำถามที่เปลี่ยนคำว่าภาคเป็นประเทศ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:57
ตรงไหน อะไรที่มันเลอะๆ เทอะๆ เราก็มองข้ามๆ กันดีกว่านิ

จะได้ไม่ต้องไปเต้นตาม ...มีใครมาชวนลงไปเต้นข้างเวที ก็ไม่ต้องสน

มาเต้นกันบนเวที...เอาแค่ในประเด็ดที่เป็นเหตุเป็นผลกันดีก่าเนาะ :huuhu: :undecided:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:51


25 กุมภา เย้ๆๆ ....  :04596:

เราไม่คิดปิดกั้น...เรารับฟัง...เสมอ เราก็อยากหาทางออกที่ดีสำหรับทุกฝ่ายเหมือนกัน


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: c3po ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:14
ขอแสดงความคิดเห็นนิดนะครับ
ผมอ่านกระทู้มาตั้งเนิ่นนาน เห็นมีหลายข้อความมีคำพูดคล้ายๆ ปลุกระดม สู้ๆ มั่งอะไรมั่ง
ผมว่านี่ล่ะเป็นปัญหาของคนไทยเราครับ ความคิดเห็นของตัวเองต้องถูก และเป็นใหญ่ที่สุด ไม่เคยมีตรงกลาง ไม่รับฟังความคิดเห็นอื่นๆ แบ่งพักแบ่งพวก

ผมขอถามนิดนึง หลายๆท่านที่โพสตอบกระทู้นี้ เคยบริจาคเงินเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือทำอะไรที่เป็นรูปธรรมบ้างมั๊ยครับ หรือว่าแค่หิ้วกล้องดูนกตามนู้นตามนี้
แล้วก็ยกตัวว่าข้านี่แหละนักอนุรักษ์ หรือแค่สร้างภาพว่าเป็นนักอนุรักษ์แล้วมันเท่ห์ดีนะ

ผมเคยเห็นคนกลุ่มนึง ทุกๆปี ก่อนฤดูเปิดเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางภาคใต้ เค้าจะลงไปเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่อุทยานดำน้ำเพื่อเก็บดาวมงกุฎหนาม ซึ่งเป็นตัวทำลายปะการัง
อย่างนี้ผมยกย่องครับ ถือว่าเป็นงานอนุรักษ์อย่างแท้จริง ทั้งเสี่ยงภัย และ ใช้งบประมาณส่วนตัว

ไม่ใช่แค่มาเดินถือป้ายประท้วง ระดมคนมา แล้วถ่ายรูปมาลงเว็ปให้ดูว่า นี่แหละนักอนุรักษ์ตัวจริง เสียงจริง
ไร้สาระ และเบาปัญญาที่สุดครับ
หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: brid ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:43
ขออนุญาตก้อปความเห็น ของคนที่เค้าเห็นปัญหาจริง ๆ มาให้อ่านกันนะคะ ไม่ใช่เอาแต่พุด ข้อมูลไม่มี

ขอออกความคิดเห็นสำหรับพวก NGO ที่ค้าน น๊ะครับ พวกท่านทั้งหลาย น่าจะไปดูในภาพรวมน๊ะครับ NGO
นกในธรรมชาติ ที่ลดลง อย่างรวดเร็ว ทราบไม ครับว่า ปัญหาใหญ่คืออะไร ผมจะบอกให้ เกิดจากสารเคมี
ในการทำการเกษตร เช่น ในสวนกาแฟ มีการฉีดยาฆ่าหนอน เมื่อนกมากินหนอน มันก็จะตายเป็นฝูง ๆ เลย
น๊ะครับท่าน NGO หรือไม่ก็ การฉีดยาฆ่าหญ้า อันนี้ เป็นการทำลายวงจรนกทั้งหมด เลย พวกท่านไม่ลองหันไป
มองปัญหาใหญ่เหล่านี้บ้างเหรอท่าน นี่ถ้าหาก ไม่มีพวกผมที่เลี้ยงนก ป่านนี้ นกทางภาคใต้ ก็ไม่มีแม้แต่พ่อ-แม่พันธุ์  
  :b_no:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: brid ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:53
แล้วนี่ก็ยังไม่รวมถึงตาข่ายที่เกษตกรขึงดักค้างคาว ไม่ให้เข้ามากินลำไยตอนกลางคืน แต่ปรากฏว่าไม่ใช่แค่ค้างคาวที่ติดตาข่าย กับเป็นนกปรอดหัวโขนจำนวนเป็น 100 ตัว ติดตาข่ายมีแต่ตายกับตาย เพราะชาวบ้านจะไม่ปลดตาข่ายลงมาแกะ ทำไมพวกคุณเอาเวลาไปคิดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น มัวแต่เรียกร้องกับสิ่งที่คุณเห็นเพียงผ่าน ๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ กับมองผ่าน เอาเหตุและผลมาพูดคุยกันดีกว่าค่ะ ถ้าคุณต้องการที่จะอนุรักษ์นกปรอดหัวโขนเคราแดงให้ยังคงอยู่   


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:16
เหอๆ แทนที่จะรู้สึกโกรธ แต่อ่านแล้วขำอ่ะ   :b_gotcha:

 :b_J4672366-63:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: brid ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:40
เหอๆ แทนที่จะรู้สึกโกรธ แต่อ่านแล้วขำอ่ะ   :b_gotcha:

 :b_J4672366-63:


 :superLOL:  :superLOL: ยังไม่เข้าใจ :superLOL: :superLOL:ไม่น่าอธิบายให้เสียเวลา :superLOL: :superLOL:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:09
ถึงคุณ c3po
"ผมขอถามนิดนึง หลายๆท่านที่โพสตอบกระทู้นี้ เคยบริจาคเงินเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือทำอะไรที่เป็นรูปธรรมบ้างมั๊ยครับ หรือว่าแค่หิ้วกล้องดูนกตามนู้นตามนี้  แล้วก็ยกตัวว่าข้านี่แหละนักอนุรักษ์ หรือแค่สร้างภาพว่าเป็นนักอนุรักษ์แล้วมันเท่ห์ดีนะ"

พวกผมมีกิจกรรมอีกหลายอย่างที่ต้องทำในปีนี้  เช่น ดับไฟป่าบนดอยภาคเหนือ เก็บขยะตามป่าชายเลนภาคใต้ ทำโป่งเทียมให้ช้างป่าภาคอิสาน ช่วยเหลือนกบาดเจ็บจากการลักลอบจับมาจากป่า อยากไปกับพวกผมไหมละครับ ไม่ได้ท้านะครับ ผมแค่อยากชวนไปร่วมด้วย จริง ๆ  เท่านั้น
 
+++++++


ถึงคุณ brid  ประโยคที่ว่า "ไม่มีพวกผมที่เลี้ยงนก ป่านนี้ นกทางภาคใต้ ก็ไม่มีแม้แต่พ่อ-แม่พันธุ์"
เป็นประโยคที่แสดงถึงความเห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจมากทีเดียวครับ
ความจริง นกทุกชนิดในธรรมชาติ ไม่ใช่สมบัติส่วนตัวของคนหนึ่งคนใดนะครับ แต่เป็นทรัพยากรทางธรรมชาติของคนไทยทั้งประเทศ ฉะนั้น หากคุณต้องการแก้กฎหมายเรื่องนก  ต้องฟังเสียงจากคนอื่น ๆ ในสังคมด้วยครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: lekcat ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:30
ใครว่างฝากให้อ่านกันเล่น ๆ ครับ

http://www.o2love-book.com/bbs/viewthread.php?tid=3036

ประเทศเราป่วยด้วยโรคนี้กันมากทีเดียว


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:46
"ผมขอถามนิดนึง หลายๆ ท่านที่โพสตอบกระทู้นี้ เคยบริจาคเงินเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือทำอะไรที่เป็นรูปธรรมบ้างมั๊ยครับ"


โฮะๆๆๆ..  :superLOL:   คุณมีเวลาทั้งวันมั้ยล่ะคะ เดี๋ยวจะโทรไปเล่าให้ฟัง


คุณกำลังคุยอยู่กับกลุ่มคนที่มีใจให้งานอนุรักษ์มากกว่าทำมาหากินด้วยซ้ำ และที่สำคัญ

อุทิศตัวเพื่องานอนุรักษ์มาหลายปี ..

ไม่ได้ตังค์ซักบาท ..

ไม่ได้สังกัดองค์กรไหน

และไม่ใช่ NGO


แต่เป็นประชาชนคนไทยธรรมดาๆ เลยหล่ะค่ะ .. ไม่เชื่อก็ไม่ว่ากัน เพราะเรายังแปลกใจตัวเองเลย อิอิ


คุณก็เห็นแล้ว ถึงพลังของความไร้สาระและเบาปัญญาที่คุณว่า


เอาเป็นว่า ไปเจอกันวันประชาพิจารณ์นะคะ


ขอบคุณคุณ lekcat ค่ะ สำหรับคำตอบที่โอ๋แอบตั้งคำถามในใจมาหลายวัน  :11872789940:หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:40
ถูกใจความเห็นของคุณ "ลูกนกปีกหัก" มากจ๊ะ  :11804416990:

ฝากให้ดูรูปอีกครั้ง ....อ่านด้วยนะจ๊ะ 
" เรียนรู้ที่จะรักแบบไม่กักขัง "
" เรียนรู้ที่จะรักแบบไม่กักขัง "
" เรียนรู้ที่จะรักแบบไม่กักขัง "
" เรียนรู้ที่จะรักแบบไม่กักขัง "
" เรียนรู้ที่จะรักแบบไม่กักขัง " :a_1133770368:หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:56
ลูกนกปีกหัก.......มาเจ๋งทีเดียวได้ใจไปเต็ม ๆ  :b_verylove:

นึกถึงตอนที่มีกรณีเลี้ยงเหยี่ยวก็จะมีฝ่ายหนับหนุนมาตอก ๆ ๆ ย้ำ ๆ ๆ เรื่องที่ตัวเองเข้าใจ.... ทั้ง ๆ ที่มันก็มีกฎหมาย ....คุ้มครองและบัญญัติไว้ชัดเจนพอจี้จนแต้ม จะขอตรวจสอบก็มักบอกว่างั้นเอาทนายมาคุยกันแล้วกัน.....เอากะเขาสิ...

ผมว่าหลาย ๆ คนที่เข้ามานามแฝงแปลก ๆ .....ก็คือฝ่ายที่พยายามหาข้อดีและแนวทางของตนมาแย้งในความคิดเห็นของตัวเอง....ว่าเรื่องที่พวกเรากำลังดำเนินการคัดค้านอยู่น่ะ เพื่ออะไรกัน.....

กรณีนี้เราต้องการเพียงเพื่อคัดค้านการถอดนกชนิดออกจากบัญชีคุ้มครอง อย่างน้อยหากมีการจับ ลักลอบในอนาคตจะได้มีกฎหมายคุ้มหัวนกบ้าง...

หากคุณไม่ได้จับนกออกมาจากป่า....ก็ไม่น่าจะเดือดร้อน .....อยากเลี้ยง เพาะพันธุ์ก็ทำให้มันถูกต้อง หาแนวทางแบบนั้น (แต่ผมว่าหลาย ๆ คนที่นี่และคนรักนกทั่วไปก็คงไม่เห็นด้วยอยู่ดี) .....

ปล. ภาษาไทยของพวกคุณในการเรียบเรียงประโยค ในฐานะคนในวงการภาษาถือว่าบกพร่องมากทีเดียวนะ....


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:25
ให้ Give คุณลูกนกปีกหักด้วยนะคะ  :b_verylove:

มีชาว BP ไปตั้งกระทู้เพิ่มให้ที่ห้องกล้องด้วยหล่ะ ช่วยตามไปโหวตกันด้วยนะคะ :)

http://www.pantip.com/cafe/camera/topic/O8891888/O8891888.html


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: noonee ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:44
"ผมขอถามนิดนึง หลายๆ ท่านที่โพสตอบกระทู้นี้ เคยบริจาคเงินเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือทำอะไรที่เป็นรูปธรรมบ้างมั๊ยครับ"

คุยกับป้าโอ๋ เสร็จ ก็มาคุยต่อกับหนูก็ได้นะ
เป็นพนักงานบริษัท บริษัท ไม่ใช่ NGO
ถ้าว่าง ก็ไปร่วมสำรวจนกตามที่ต่างๆ ค่าใช้จ่ายออกเองทั้งหมด
บริจาคเงินให้กับ ชุมชน หรือสมาคมที่ทำเรื่องการอนุรักษ์นก ตามที่ตัวเองมี
เงินตัวเองมีไม่มากพอ ก็พยายามไปตีซี้ กับหน่วยงานประชาสัมพันธ์ุของบริษัท ได้เงินหรือของสนับสนุนมาช่วยสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติ
วันเสาร์-อาทิตย์ หากมีเวลาว่าง ก็ไปช่วยนำคนที่มาออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ ให้มาร่วมดูนก จะได้มีจิตใจที่มีเมตตา รักที่จะเห็นนกมีชีวิตอยู่อย่างเสรี
เก็บขยะ ทาสีรั้วโีรงเรียน สอนหนังสือให้กับเด็กในชุมชน ในช่วงเย็น
รางวัลที่ได้ ก็แค่ความภูมิใจในตัวเองเล็กๆน้อยๆ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: noonee ที่ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:50
ลืมบอกอีก 1 เรื่องสำคัญที่กำลังทำอยู่ คือรวบรวมรายชื่อคนคัดค้านเรื่องนี้ให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้
ห้ามไปบอกนายนะ เพราะแอบเอาเวลางาน มาล่ารายชื่อ

วันเสาร์ที่จะถึงนี่ บริษัท มีจัดกิจกรรมดูนก กะว่าจะไปขอรายชื่อคัดค้านจาก คนที่มาร่วมกิจกรรมด้วย
งานนี้ทำด้วยใจล้วนๆ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 01:11
ส่วนประเด็นนกตายด้วยสาเหตุอื่นๆ ขอบคุณมากๆ ค่ะที่ชี้แจง เจ้าหน้าที่รัฐคงต้องหาทางแก้ปัญหากันต่อไปค่ะ

เพื่อนๆ คะ .. เมล์รายชื่อคัดค้านทะยอยกันมาเรื่อยๆ นะคะ แต่ยังไม่มากพอค่ะ ช่วยกัน FW เมล์ และ PR วิธีส่งเมล์กันอีกนิดนะคะ

ขอบพระคุณค่ะ  :snuggle:หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: brid ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 09:57
ส่วนประเด็นนกตายด้วยสาเหตุอื่นๆ ขอบคุณมากๆ ค่ะที่ชี้แจง เจ้าหน้าที่รัฐคงต้องหาทางแก้ปัญหากันต่อไปค่ะ

เพื่อนๆ คะ .. เมล์รายชื่อคัดค้านทะยอยกันมาเรื่อยๆ นะคะ แต่ยังไม่มากพอค่ะ ช่วยกัน FW เมล์ และ PR วิธีส่งเมล์กันอีกนิดนะคะ

ขอบพระคุณค่ะ  :snuggle: :superLOL: :superLOL:น่าขำนะคะ  :superLOL: :superLOL:ปัญหาจริง ๆ พวกคุณกลับไม่มีทางออก ตอบไม่ได้ โยนให้รัฐบาลจัดการ ทั้งๆ ที่ พวกคุณเป็นตัวตั้งตัวดีอนุรักษ์  :superLOL: :superLOL:ก็ตอนนี้ เค้ากำลังจะคุยกับรัฐบาลถึงปัญหาและแนวทางแก้ไข พวกคุณก็เข้ามาขวาง :superLOL: :superLOL:น่าขำจริง ๆ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 10:49
^
^
ถ้าถอดจากการเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองแล้วจะแก้ปัญหานกตายได้ .... ไม่อยากคิดเลยว่าจะมีคนที่คิดวิธีแก้ปัญหาแบบนี้

ยิ่งถอดออก นกจะตายมากขึ้นอีก คนวางยานกก็ทำได้โดยไม่ต้องกลัวกฏหมาย จากที่แอบๆ ทำ ก็คงทำแบบติดป้ายท้าทายได้เลยว่า วันนี้จะวางยานกหน้าสวนก็ยังได้

จริงๆ แล้วนกไม่ได้กินแต่ผลไม้ของชาวสวน ยังกินแมลง และตัวอ่อนแมลงที่เป็นศัตรูพืชเหมือนกัน ซึ่งนกแต่ละตัวกินหนอนมากหลายสิบตัวต่อวัน ถ้าหนอนพวกนี้แพร่พันธ์ต่อไปจะเพิ่มจำนวนทวีคูณ นกหนึ่งตัวในช่วงชีวิตมันอาจจะลดแมลงศัตรูพืชได้หลายหมื่นตัว

ผมชักเบื่อคุณแล้ว คุณ Brid ถ้าจะตอบในกระดานนี้ก็ขอให้แบบมีเหตุมีผล ไม่เหน็บแนม เราไม่ได้ปิดกันตัวเอง แต่คุณเองก็ควรจะอธิบายความคิด ออกมาให้เราเข้าใจ เพื่อจะได้หาทางแก้ปัญหา ตอบแบบนี้มันไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: จุกหางไฟ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:16
สวัสดีครับ เรื่องชักจะยาว ครับ แต่ขออย่าให้มีม็อบชนม็อบ เลยนะครับ อายนกอ่ะครับ ผมเป้นกลางครับ เข้าใจทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่ง รักและนิยมการเลี้ยงนกในกรง ช่วงนี้ผมลงพื้นที่ทำงานบ่อย ได้เจอนกกรงหัวจุก ใน พื้นที่กรุงเทพมหานคร ตามบ้านพัก เยอะมาก เป้นร้อยตัว ส่วนใหญ่น่าจะเป็นนกป่าครับ สงสารเค้าเหมือนกัน บางบ้านไม่ดูแลเลย สักแต่ว่าเลี้ยง กรงสกปรก นกดิ้นชนกรงหน้าตาแหกหมด เจอคนบินชนกรงใหญ่เลย สงสารครับ แต่บางบ้าน ดีมากเลย กรงสะอาดสะอ้าน นกก็ดุดีนะ ขนสวยมาก บางตัวเจอหน้าผม ร้องเพลงใส่ด้วย 555 แต่ผมฟังไม่เป็นครับ บางบ้านเค้าเอาหนอนมาป้อนโชว์ นกร้องดีใจที่ได้กินหนอน กิกๆๆๆๆๆๆ  ยาวเลย แปลกดี บางบ้านเค้าปล่อยนกให้บินนอกกรงด้วยครับ เวลามันเบื่อมันก็เข้ากรง เชื่องดีแอะ ที่บ้านไม่เคยปล่อยเลยไม่แน่ใจวาสจะเป็นยังไง กลัวแมว หมา กัดนกอ่ะครับ ผมว่าคนที่คิดจะเลฃี้ยงควรศึกษาก่อนนะครับว่าเลี้ยงอย่างไร ไม่ใช่ไปซื้อนกป่าที่สวนมาเลี้ยงแบบงูๆปลาๆไม่มีความรู้ ผมไม่ส่งเสริมการเลี้ยงนกป่า แต่นกที่เค้าเพาะกันไม่ว่ากันครับ ถามราคาลุกนกเพาะ ราคา 1,000.- ขึ้นไปครับ มิหน่าคนไม่นิยม นกป่าที่สวน 200.- เอง ผมว่าน่าจะห้ามซ้อขายนกป่าโดยเด็ดขาด แต่ถ้านกเลี้ยงแล้ว อนุโลมให้จดทะเบียนครับ และต่อไปนกที่จะซื้อขายต้องเป็นนกลูกพาะเท่านั้น ส่วนวิธีการเช็ก ก้ต้องมีหลักฐานการซื้อขายครับ บ้านที่ขายนกถ้าเป็นนกที่จดทะเลบียนขายได้ แต่ถ้าไม่ได้จดจะต้องเป็นลูกเพาะเท่านั้นครับ ใครซื้อขายนกป่า ช่วยกันประนามและแจ้งเจ้าหน้าที่ให้จับเลยครับ ช่วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ผมว่าดีกว่าจะมาทะเลาะกัน สำหรับเรื่องเร็งด่วน ผมว่า กรมป่าไม้ น่าจะอนุญาตให้จดทะเบยีนนกที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้ โดยจำกัดการเลี้ยงว่าไม่ควรเกินคนละกี่ตัว เพื่อป้องกันการซื้อขาย ผมว่าโดยเฉลียต่อคนไม่น่าเกิน 10 ตัวครับ เกินนั้นผมว่าดุแลไม่สะดวกแน่เลย ถ้าใครจะมีนกเกิน กรมป่าไม้ไปตรวจสถานที่เลี้ยงด้วยครับว่าแออัดไหม เริ่มต้นวันนี้แม้จะดูช้า และยุ่งยาก ผมว่าถ้าเราช่วยกันก้ไม่น่าจะมีปัญหา การทะเลาะกันไม่ดีครับ คนไทยด้วยกัน รักกันไว้ครับ อย่าแบ่งแยกกันเลย นก เป็นสิ่งมีชีวิตเค้ารักชีวิตเค้า แต่การที่เรานำมาเลี้ยงก็ต้องรักเค้าด้วย
ปล แต่ผมว่าคนเลี้ยงนกกรงใจดีกว่านกแก้วตัวใหญ่ๆที่ใส่โซ่ล่ามขานกครับ ไม่เห็นมีใครไปโจมตีเลย ผมเห็นแล้ว สงสารครับ อยู่ในกรงยังดีกว่า ยังได้บินบ้าง นกแก้วที่โดนล่ามขา เหมือนนักโทษเลยครับ  คนรักนกทั้งหลายอย่าทะเลาะกันเพราะนกกรงหัวจุกเลย ถ้ารักนกต้องรักนกทุกชนิดครับ นกพิราบสนามหลวงด้วย Loave me love my bird  :b_bigeye:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:26
หนึ่งใน "เหตุผลวิบัติ" ที่เค้าวิเคราะห์กันไว้ คนไทยไม่รู้จักใช้เหตุผลที่ดีค่ะ อธิบายก็ไม่เข้าใจ อาจเป็นด้วยระบบการศึกษาของไทยไม่ดีพอ สอนคนให้เรียบเรียงสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลไม่ได้

"คนอื่นก็ทำ เพราะฉะนั้น ชั้นไม่ผิด" 


เราไม่ใช่ตำรวจนะคะ ไม่ใช่ภาครัฐ เป็นคนธรรมดา ไม่ได้มีหน้าที่ทุกอย่างในโลก พวกคุณนี่ชอบอ้างจัง เช่นว่า ป่าไม้หมดแล้ว ไปรักษาป่าก่อนสิ คนอื่ก็ฆ่านก ไปว่าคนอื่นสิ  ตำรวจมาไล่จับผิดๆ ไปว่าตำรวจสิ สัตว์อื่นๆ ก็โดนขัง ไปคัดค้านพวกนั้นสิ .. มาคัดค้านพวกชั้นทำไม .. เฮ้อ


คุณ brid นี่จริงๆ จะตั้งชื่อตัวเอง ว่า Bird ที่แปลว่านก แต่คุณสะกดผิดรึเปล่าคะ


"ตอนนี้ เค้ากำลังจะคุยกับรัฐบาลถึงปัญหาและแนวทางแก้ไข พวกคุณก็เข้ามาขวาง"  คุณเข้าใจผิดอีกแล้วค่ะ ไม่ได้ขวางแนวทางแก้ไขนะคะ กลับไปอ่านกระทู้ใหม่มั้ยคะ เราขวางการปลดล็อคเท่านั้นเองค่ะ เพราะเราให้เหตุผลแล้วว่าการปลดล็อคไม่ใช่ทางออกที่ดีของนกในธรรมชาติ แต่เราก็คิดว่าการยังมีทางออกอื่นๆ อีก เช่น ให้จดทะเบียนผู้ค้า หรือถอยออกมาสุดๆ คือเปิดให้ขึ้นทะเบีนนกกันอีกรอบ ปล่อยผีอีกเป็นแสนรายที่รอจ่อคิวอยู่ แต่รัฐก็ต้องหาทางออกให้เราด้วยว่า รัฐจะทำ marking ยังไง ไม่ให้เกิดการสวมตอ

คุณ brid พอจะเข้าใจที่ดิฉันอธิบายมั้ยคะ


คุณนักเลี้ยงนก และผู้ค้าที่เข้ามาอ่านที่นี่นะคะ ท่านที่มีเหตุผล มีความรู้ ก็คงเอืิอมระอากับพวกคุณกันเองที่ใช้เหตุผลไม่เป็น แล้วไปป่วนแย่ๆ ตามบอร์ดต่างๆ ทำให้พวกคุณเองเสียภาพพจน์ อันนี้เข้าใจนะคะ ยังหวังจะได้ยินอะไรที่เป็นนามธรรม เป็นเหตุผลที่คุยกันรู้เรื่องจากฝั่งผู้เลี้ยงนกอยู่ค่ะหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:30

ขอบคุณคุณจุกหางไฟมากค่ะ แบบนี้สิ ตัวอย่างที่ดีของการคุยกันด้วยเหตุผล

ขอเสริมด้วยค่ะ ผู้เลี้ยงรอจดทะเบียนเป็นแสนรายเลยค่ะ รายละ 10 ตัว ก็ 1 ล้านตัว เทคนิคผู้ค้าก็จะไม่เพาะหรอก เอานกป่ามาสวมตอ ขายชุดนี้ไปสิบตัว ก็รับนกป่ามาสวมชื่อ แล้วก็ขายได้อีก ไม่ผิดกฎหมาย .. ปัญหาแบบนี้ กรมอุทยานฯ สำนักอนุรักษ์ฯ จะแก้ปัญหาอย่างไรให้เราคะ

เรื่องนี้คุยและตกลงกัน

ใช้เหตุผล ใช้ปัญญา ใช้ความจริง

แต่มันมีเรื่องของกิเลส ผลประโยชน์ การเมือง ฐานเสียง เงิน การพนัน ค่านิยม การค้าและกำไร เข้ามามีเอี่ยวในการคุยกันนี่สิ

เวรกรรมก็ตกอยู่กับนก  :11867538610:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: จุกหางไฟ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:46
โห ถ้ามีนกกรงหัวจุก 10ล้านตัว อายุเฉลียของนกน่าจะ 5-10 ปี แบบนี้ก็ดีนะครับ นกเยอะดี แต่ปัญหานกป่าผมว่าแก้ไม่ยากครับ ถ้าจะแก้กันจริงๆ แหล่งขายนกที่สำคัญ เราๆท่านๆก็รู้ครับ ช่วยกันสกัด ส่วนจะมีขายตามบ้านบ้าง ก็นิดหน่อย แต่ถ้าจดทะเบียนแล้ว คนที่จะซื้อ - ขายกัน ก้อาจจะน้อยครับ เปลี่ยนเป็นแลกเปลี่ยนกัน แต่อย่างงว่าละครับ อย่างที่คุณโอ๋ว่า ผมว่าคงมีประเภทสวมนกขาย แบบนั้นเราคงต้องช่วยกันรณรงค์งดการซื้อขายนกป่า เจอที่ไหนเราแจ้งป่าไม้เลยครับ ทำแบบยาบ้าเลยครับ  :3: อย่างน้อยก็คงทำให้ปัญหาลดลงบ้างอ่ะครับ ผมไปสวนบ่อย เห็นนกป่าขายเพียบ เจ้าหน้าที่ไม่จับจริงๆ ถ้าจับทุกเสาร์อาทิตย์ พ่อค้าแม่ค้าเลิกแน่ครับ เจ๋ง ต้นทุนจม ถ้าไปขายตามบ้านการซื้อขายคงน้อยครับ แบบใต้ดิน แต่ถ้าจะไม่ให้มีเลย คงต้องไม่มีสัตว์ป่าอ่ะครับ เพราะเงินทองไม่เข้าใครออกใคร ผมเห็นนอกจากสัตว์ป่า ต้นไม้ต่างๆ กล้วยไม้ป่า ก็โดนเอามาขาย ตอนนี้บ้านญาติผมเค้าอนุรักษ์ ปลาเข้มหม้อครับ หายากมาก ในธรรมชาติผมแถบไม่เคยเจอครับ นี่ว่าจะแบ่งเค้ามาเพาะบ้าง เอาไว้ไปปล่อยตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ตอนนี้ก็ว่าจะลองเพาะนกกรงดูครับ แต่ไม่มีตัวเมีย จะเพาะไปปล่อยครับ ได้บุญดี สนุกด้วยลุ้นดีครับ ว่าจะเพาะได้ไหมครับ ถ้าได้ยังไงจะมาเล่าให้ฟังครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 13:08
พี่โอ๋อย่าไปตอบโต้คุณ brid ไรนั่นเลยครับ   :sing:
ตอนแรกคิดว่าเป็นพวก log in พลีชีพ แต่พอลองแหย่ๆดู มีตอบกลับได้ด้วย เหอๆ
หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: c3po ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:15
ตอบคุณโอ๋ครับ
ดูจากลักษณะการตอบกระทู้ของคุณ เช่นว่าคนที่มีความรู้คงเอือมพวกคุณบ้าง คุณใช้คำผิด พิมพ์ผิดบ้าง หรือพวกคุณให้อธิบายยังไงก็ไม่เข้าใจบ้าง
คนที่แสดงความคิดออกมาแต่ละทีก็มีท่าทีดูถูกคนอื่นแบบนี้ ผมว่า ทำงานอนุรักษ์ไม่ได้หรอกครับ ทำงานเพื่อคนอื่นไม่ได้ด้วยซ้ำ
ใครเค้าจะไปฉลาดเหมือนคุณทุกคนล่ะครับเป็นไปไม่ได้ ใช่ไม๊
แล้วคนที่ทำงานอนุรักษ์จริงๆ เค้าคงไม่มานั่งโม้ว่าทำอะไรบ้างหรอกครับ แค่บอกว่าทำแค่นี้ก็ภูมิใจแล้ว ไม่ใช่มาบอกว่า มีเวลาทั้งวันไม๊ จะโม้ยังงัยก็โม้ไม่หมดความดีชั้นน่ะ

แล้วไอ้ที่คุณบอก มีคนจะมาลงทะเบียนเป็นแสนคน เลี้ยงนกคนละสิบตัวนี่ เอาข้อมูลมาจากไหนครับ
ส่วนใหญ่ถ้าเลี้ยงไว้แข่ง ไม่ได้เลี้ยงไว้ขาย เค้าก็จะเลี้ยงกันเต็มที่ไม่เกิน สี่ตัวเท่านั้นแหละครับ
แล้วนกแข่งแต่ละตัว ราคาไม่ได้ถูก คนทำงานกินเงินเดือน หรือชาวบ้านจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อมากมายครับ
คุณลองดูที่เค้าประกาศขายนก แบบร้องได้แข่งได้ราคาก็เป็นหมื่นแล้ว หัดศึกษาข้อมูลให้ดี แล้วค่อยโพสครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:48
....ไม่บอกก็ถาม พอบอกก็ว่าโม้.... :huuhu:


.........เออ....ตกลงปลดออกดีกว่ายังไงนะ ยังไม่รู้เลย :b_what:
........แถมมีเนียนแรงแดงสมชื่อมาอีกคน......... :11816518640:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:09
ตอบคุณ c3po

คนที่แสดงความคิดออกมาแต่ละทีก็มีท่าทีดูถูกคนอื่นแบบนี้ ผมว่า ทำงานอนุรักษ์ไม่ได้หรอกครับ ทำงานเพื่อคนอื่นไม่ได้ด้วยซ้ำ ... คนทำงานอนุรักษ์ต้องมีแบบแผนด้วยเหรอคะว่าต้องเป็นคนอย่างไร ผู้หญิงปากร้ายใจร้ายอาจจะเหมาะก็ได้นะคะ กับยุคสมัยนี้ อิอิ

ดิฉันยังไม่ได้นั่งโม้เลยนะคะ ... ไม่มีเวลาเขียนจริงๆ

และที่บอกว่าจดทะเบียนเป็นแสนคน ก็เพราะได้ตัวเลขประเมินจากเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ค่ะ แต่ขอบคุณนะคะที่ถาม เราเลยจะเช็คอีกครั้ง ว่าจำนวนที่ปล่อยให้จดทะเบียนปี 35 และปี 46 มีอยู่เท่าไหร่ .. แต่ทางกลุ่มผู้ค้าเอง อ้างตัวเลขผู้เลี้ยงไว้เป็นหลักล้านค่ะ ฟังมาจากคลิปไหนซักแห่ง จำไม่ได้แล้ว ว่าแต่ว่าดิฉันศึกษาข้อมูลก่อนโพสต์ไม่ดีตรงไหนคะ

ไม่อยากต่อปากต่อคำจริงๆ นะเนี่ย กระทู้จะไม่งาม แต่ไม่ตอบก็ไม่ได้ .. หรือได้นะหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:23
....ไม่บอกก็ถาม พอบอกก็ว่าโม้.... :huuhu:
เห็นด้วยอย่างแรง ... คนถามบ้าเปล่า... หาว่าเค้าไม่ทำ พอเค้าตอบว่าทำจริง ก็บอกทำจริงต้องไม่โม้


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ดาวรุ่ง ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:59
http://www.noksiam.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=22095&postdays=0&postorder=asc&start=0

เบื่อพวกเค้าจริง ๆ ค่ะ   :14: :14: :14:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: brid ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:26
ไว้เอาเหตุผล สาระข้อมูล มาสู้กันนะคะ

อ้อ แล้วชื่อที่ตั้ง ก็ตั้งใจนะคะไม่ใช่บังเอิญ (เพราะความบังเอิญไม่มีในโลก) ตั้งใจไม่ให้มีความหมายแปลไม่ได้ ... ให้คนมีความรู้อย่างคุณโอ๋ ไปคิดเองนะคะว่าทำไม
:superLOL: :superLOL:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:03
เลื่อนวันประชาพิจารณ์ค่ะ  :a_485c3a61:ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการจากกรมอุทยานฯ แล้วนะคะ
ว่าเลื่อนจากวันที่ 25 กุมภาพันธ์เป็นวันอังคารที่ 9 มีนาคม
สถานที่เดิม คือ ห้องประชุม สง่า สรรพศรี คณะวนศาสตร์ ม. เกษตร


… ถึงจะเสียจังหวะไปบ้าง แต่ยังไงเราก็จะไปกันนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

 :24350:


แต่การล่ารายชื่อคัดค้านยังเหมือนเดิมนะคะ ส่งกันเข้ามาเยอะๆ มีเวลาเพิ่มแล้วด้วย ยิ่งดีเลย  :Chaiyo:หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:23
โอ๊ะ มีเว็บแบบนี้ด้วย  :kapook-17343-3584:


http://drama-addict.com/?p=8034#more-8034อะไรจะขนาดน้านนน .. เชิญคลิกและหาความสำราญ 555 (คำเตือน : มีคำหยาบอยู่ด้วยอ่ะ)


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: nine ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:35
 :a_1133770353: รักกันไว้เถิด เราก็ไทยด้วยกัน   :myguilt: ผมไม่อยากให้สังคมมันวุ่นวายมาก  บ้านเมืองเรื่องเสื้อแดง  เสื้อเหลือง  ก็ ปวดหัวกันมากอยู่แล้ว
ตอนนี้ก็หันมาเรื่องนกอีก  ผมว่าเราควรด้วยเหตุผลดีกว่านะครับ อะไรคือเป้าหมายของเรา
สำหรับผมก็ไม่อยากเข้าข้างใคร :wwiinnkk:ผมมีเหตุผลดังนี้
-ไม่อยากให้นกหมดไปจากป่า  ก็ต้องขยายพันธ์ จะด้วยธรรมชาติหรือสองมือเราก็ได้
- อย่าลืมว่านกกรงเป็นอาชีพ  ของกลุ่มคนหลายกลุ่ม เช่น ช่างทำกรง  ถ้วยเซอรามิค  จานถ้วยพลาสติก   ช่างเย็บผ้า  ทำอาหารนกขาย   หนอน เป็นต้น
- เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ  อย่างหนึ่ง  ทำให้เกิดการหมุนเวียนของเงิน  จากกลุ่มคนต่าง ๆ ผมว่าปีหนึ่งเป็นหลักหลายร้อยล้านอยู่
- มองในมุมกลับ เอาจุดอ่อนจุดด้อย มาช่วยกันแก้ไข  ผมว่าจะเข้าท่ากว่ากัน  ไม่ใช่อะไรก็ต่อต้านกันดะไปหมด
- คนเลี้ยงก็เหมือนกัน  ต้องพัฒนาความรู้การเลี้ยงนก  สร้างมาตรฐานการแข่งขัน   กำหนดกติกาที่ชัดเจนในการให้คะแนน เช่น สำนวนนกเลี้ยง  กับนกป่า
   ซึ่งต่างกันอยู่แล้ว  หากกำหนดให้ชัดเจน ผมว่าต่อไปคนก็เอานกจากป่ามาก็เปล่าประโยชน์   เหมือนนกเขาชวา  ทุกวันนี้มันไม่เข้ามาตรฐาน  ก็เลยมีอยู่
   เต็มบ้านเต็มเมือง
- นกกรงเพาะได้แน่นอนครับ  ไม่อยากเลย  พวกเลี้ยงนกรู้ดี  หากมีการจัดมาตรฐานการแข่ง  ผมว่าคนเพาะนกจะเพิ่มอีกเท่าตัว
- ภาครัฐ   ต้องมุ่งส่งเสริม  ให้เกิดการบูรณาการ  ในการเพาะพันธ์นก  และอุดช่องว่างของการนำนกออกจากป่า
- เมื่อมีการประกวดการแข่งขัน  หลายท่านอาจไม่ทราบว่าจะเกิดการขับเคลื่อนทางธุรกิจทัน  ร้านอาหาร  ร้านค้า การประชาสัมพันธ์สถานที่ต่างๆ  การระดมทุนเพื่อการกุศล
   ต่างๆเหล่านี้ ก็เกิดมูลค่าในตัวของมัน
 :myguilt: สุดท้ายนี้ผมยังคงเชื่อมั่นว่า  เรามีความแตกต่างกันได้  แต่เราก็จะไม่แตกแยก  ตั้งสติ  ใช้ปัญญาไตร่ตรอง  มองให้ทุกๆด้าน  ปัญหาก็จะแก้ไขได้ครับ :soproud:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:47
^
^
ตอบแบบนี้ค่อยยังชั่วหน่อย

พวกเราก็พยายามทำความเข้าใจพวกที่เลี้ยงนกอยู่นะครับ ไม่ใช้ดื้อด้าหัวชนฝาอะไร แต่หลายๆ คำตอบที่มานี่ไม่ได้เรื่องจริงๆ
ถ้าได้คุยกัน จริงๆ ก็อยากให้เกิดเร็วๆ เราจะได้หาทางออกกันได้ ระหว่างนกเพาะเลี้ยงกับนกป่า จุดยืนของเราง่ายๆ คือต้องการให้นกป่าได้รับการคุ้มครอง ส่วนของพวกคุณคืออยากจะเลี้ยงให้ถูกต้องตามกฏหมายใช่ไหม เราคุยกันได้ อย่าให้พวกที่เป็นผู้ก่อกวน หาประโยชน์แอบแฝง จากการแก้กฏหมายนี้ มายุยงให้เราตีกันเลย แน่นอนเราทั้งสองจะไม่ได้ดั่งใจหวัง แต่ถ้าสามารถออกมาเป็นฉันทามติ ที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ ก็น่าจะจบปัญหานี้ได้นะ   :3:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:02
ดีจังคุณ nine มาช่วยให้เข้าประเด็นกันซะที :Chaiyo: ...เห็นด้วยกับน้า ชมส. คุยกันได้ สรุปกันได้ ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย :a_1133770353:


- ภาครัฐ   ต้องมุ่งส่งเสริม  ให้เกิดการบูรณาการ  ในการเพาะพันธ์นก  และอุดช่องว่างของการนำนกออกจากป่า


ตรงนี้ก็เห็นด้วย ............ถ้างั้นก็ไม่ต้องปลดออกหรอกเนอะ :11800184400:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:22
โอ๊ะ มีเว็บแบบนี้ด้วย  :kapook-17343-3584:


http://drama-addict.com/?p=8034#more-8034อะไรจะขนาดน้านนน .. เชิญคลิกและหาความสำราญ 555 (คำเตือน : มีคำหยาบอยู่ด้วยอ่ะ)

 :soshy: อืมม มีผมติดไปด้วยแฮะ เสียภาพพจน์หมดเลย ผมออกจะรักสงบ  :soproud: :Chaiyo:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:49
เลื่อนวันประชาพิจารณ์ค่ะ  :a_485c3a61:ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการจากกรมอุทยานฯ แล้วนะคะ
ว่าเลื่อนจากวันที่ 25 กุมภาพันธ์เป็นวันอังคารที่ 9 มีนาคม
สถานที่เดิม คือ ห้องประชุม สง่า สรรพศรี คณะวนศาสตร์ ม. เกษตร


… ถึงจะเสียจังหวะไปบ้าง แต่ยังไงเราก็จะไปกันนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

 :24350:


แต่การล่ารายชื่อคัดค้านยังเหมือนเดิมนะคะ ส่งกันเข้ามาเยอะๆ มีเวลาเพิ่มแล้วด้วย ยิ่งดีเลย  :Chaiyo:โว้ววววว ยื่นใบลาไปตั้งแต่ 3 วันก่อน ไม่เป็นไร เลื่อนๆ
หนีไปเที่ยวยังไม่เคยส่งใบลาล่วงหน้านานขนาดนี้  :superLOL:

ย้อนกล้บไปอ่านบอร์ด blueplanet รู้สึกว่ามีหลายๆเมนต์ในนี้ทำตัวเหมือน exotic fish อะไรนั่นจังเลยเนอะ

 :kapook-17341-9479:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:27
ช่าย น้องต่อ เลื่อนจาก 26 เป็น 25 ก็ทีนึงละ ยังเลื่อนเป็น 9 อีก เจ้านายงงเลย เอาไงแน่ 555  :11867538610:

มีกระทู้อยากให้อ่านกัน อันนี้ดีมากค่ะ อยากให้อ่านทุก คห. เลย ...


จัดทัวร์ดักนกป่า

http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/topic,1486.0


ชื่อสยองหน่อย แต่เราเห็นภาพของวงการชัดมากค่ะ .. อ่านแล้วรู้สึกยังมีความหวังในกลุ่มคนเหล่านี้นะ แม้ว่าอ่านไป ปวดใจไปก็ตาม


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:35
ตามไปอ่าน ดรามาแล้ว ......แอดมินสรุปได้ดีมาก :thxalot:

ขออนุญาต ส่ง link ไปให้เพื่อนๆ อ่านได้นะจ๊ะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:22
ช่าย น้องต่อ เลื่อนจาก 26 เป็น 25 ก็ทีนึงละ ยังเลื่อนเป็น 9 อีก เจ้านายงงเลย เอาไงแน่ 555  :11867538610:

มีกระทู้อยากให้อ่านกัน อันนี้ดีมากค่ะ อยากให้อ่านทุก คห. เลย ...

จัดทัวร์ดักนกป่า

http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/topic,1486.0

ชื่อสยองหน่อย แต่เราเห็นภาพของวงการชัดมากค่ะ .. อ่านแล้วรู้สึกยังมีความหวังในกลุ่มคนเหล่านี้นะ แม้ว่าอ่านไป ปวดใจไปก็ตาม

นานาจิต ดีดีก็มีมาก รู้สึกเสียดายแทนที่ต้องมาเสียภาพพจน์ เพราะถ้อยคำจากไม่กี่คน


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:31
ขอบคุณคุณ nine ที่พูดเข้าใจง่ายครับ คนก่อน ๆ เหมือนพูดกับนกเงือกไงไม่รู้ อ่านแล้วปวดหัวชอบกล  :sleepy:

และขอบคุณลิงค์ของป้าโอ๋ครับ ข้อมูลก็ตรงกับที่ผมรับรู้มาเหมือนกันครับ

ผมว่าประเด็นที่เราคุยมันชัดเจนนะครับว่าที่เรายอมไม่ได้คือการเอานกปรอดฯออกจากบัญชีครับ (และรวมถึงการจับนกจากธรรมชาติ)
เรื่องเลี้ยงนก ค่อนข้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเนื่องจากเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมของพื้นที่อ่อนไหวอย่าง 3 จว.ชายแดนภาคใต้
ผมก็คนพื้นที่ก็ไม่อยากแตะเรื่องนั้นครับ แต่ขออย่างเดียวคืออย่าจับนกป่าเพราะมันไม่ไหวแล้ว
(ผมก็ไม่คิดว่าคนที่เลี้ยงนกจะอยากให้นกอยู่ในกรงทั้งหมดหรอกนะครับ คิดว่าใจคนรักนกลึก ๆ ก็น่าหวังให้ลูำกหลานได้เห็นนกในป่าอยู่บ้างละนะ)

เนื่องจากเป็นคนพื้นที่ ดังนั้นเห็นมาเยอะครับ และที่ได้เห็นก็เป็นเช่นเดียวกับในลิงค์ของป้าโอ๋นั่นแหละครับ นกใต้มันเกือบสูญพันธุ์แล้ว
(คำว่าเกือบสูญพันธุ์ในที่นี้แค่ไหน ก็มากพอที่ผมจะกล้าพนันว่า ไปเดินหานกในธรรมชาติ 3 จ.ชายแดนภาคใต้กับผมตรงไหนก็ได้ที่คิดว่ามีนก ถ้าเจอนกสักตัวนึงผมยอมถอนชื่อจากที่ลงชื่อไปเลย และถ้าเจอเป็นคู่ในธรรมชาติ ผมจะแถมตังค์ให้อีกครับ)
และก็ได้เห็นความต้องการเลี้ยงมันเพิ่มสูงขึ้นพุ่งกระฉูด สมัยผมเป็นเด็กยังไม่มีที่เลี้ยงกันบ้านนึง 5 กรงขึ้นโชว์หราเรียงเป็นแถวทุกบ้านอย่างสมัยนี้
มันไม่มีเลี้ยงนกแบบพอเพียงอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นตอนนี้คือวิกฤต และลามไปถึงนกป่าภาคอื่น เราได้ยินข่าวตำรวจจับขบวนการขนนกลงใต้อยู่เนือง ๆ
ก็เพราะความต้องการมันสูงมาก ถ้าไปปลดล็อคตอนนี้คือนกป่าเหนือที่เหลืออยู่หายเกลี้ยงแน่ครับ

เรื่องนึงที่มักเข้าใจผิดคือไปเทียบกับนกเขาชวา ซึ่งสถานะต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะนกเขาชวาขยายพันธุ์ง่ายและนิยมขยายพันธุ์
แต่นกปรอดขยายพันธุ์ยาก ได้น้อย ต่างกันมากครับ
แล้วจำนวนที่เพาะพันธุ์ได้ยังไม่แน่นอน และปีนึงก็ผลิตได้ไม่เยอะเลย ดังนั้นการปลดล็อคจะทำให้นกป่าอยู่ในสถานะที่ถูกจับมาขายได้โดยถูกต้องตามกฎหมายครับ


การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ
แค่เพาะเลี้ยงเพื่อสนองความต้องการเลี้ยงให้เพียงพอกับความต้องการมากมายก็ถือเป็นบุญของนกป่าแล้วครับ
นกในธรรมชาติมันดูแลตัวเองได้ครับ ขอแค่ไม่ไปยุ่งกับมัน
ผู้เลี้ยงนกมักจะบอกว่านกในกรงมันสบายกว่านกในป่า แต่บอกได้ครับว่านกในป่าไม่สูญพันธุ์เพราะอดตายครับ

อยากจะช่วยแลกเปลี่ยนประเด็นอื่นอีก แต่เดี๋ยวต้องตื่นเช้าครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:40
พี่ mr.december ......เขียนเคลียร์ซะขนาดนี้แล้ว เรื่องว่าไม่เข้าใจคงเป็นไปไม่ได้แล้วล่ะนะ :3:

ขอบคุณที่มาช่วยอธิบายให้ฟังนะครับ  :thxalot:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Warrior ที่ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:45
แล้วตกลงป้าโอ๋หลอกขาย เสื้อ ขายร่ม ให้แก่หมู่มวลสมาชิกทั้งหลาย ได้กี่อันแล้วครับ แล้วทำไมเหมือนไม่มีผลประโยชน์อ่ะครับ  :sleepy:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:13
^
^

เพื่อนๆ ผู้เลี้ยงนกที่มีสติ ดูกันเอาเองนะ ว่าพวกคุณเป็นคนยังไง  :b_no:


พยายามจังเนาะ  นั่นเหรอคะที่คุณคิดว่าเป็นผลประโยชน์ของโอ๋  .. เฮ้อ ..

รายได้พวกนั้นน่ะ ไม่ติดฝุ่นกับที่พวกเราออกตังค์ไปเองหรอกค่ะ แต่ที่ทำก็เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของคนดูนก และเพื่อการเผยแพร่โครงการ

แหม ถ้าเล่าไปก็จะหาว่าโม้อีก เอาเหอะ อธิบายนิดนุงละกัน เงินที่ได้เอาไปทำไร ดูได้ในเว็บนี้ค่ะ www.BirdsComeFirst.net  .. แอบโม้อีกแระ  :soshy:

คนแถวนี้เค้ารู้จักกันมาเกือบสิบปีแล้ว สนิทกันด้วย เค้ารู้ว่าเราเป็นคนยังไง กลุ่มเพื่อนๆ เราเป็นคนยังไง บ้านโอเคเนเจอร์ บ้านชมรมบางจาก บ้านโกฯ บ้านล้านนา ฯลฯ .. เราถึงได้สนับสนุนโปรเจ็คอนุรักษ์ที่เราคิดทำกันเองมาตลอด

จะพยายามป้ายสี ให้เราดูเหมือนทำเพื่อผลประโยชน์ เป็น NGO บ้าง ไรบ้าง คุณไม่เชื่อจริงๆ เหรอคะ ว่าคนที่เสียสละ มีจิตอาสา ทุ่มเทเพื่อสิ่งที่รักโดยไม่หวังผลตอบแทน .. มีอยู่ในโลกจริงๆ

ถ้าคุณรักอะไรมากๆ และอยากเห็นเค้ามีความสุขแท้ๆ อย่างเสรี คุณก็จะเข้าใจค่ะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Warrior ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:29
กระทู้นี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าเราต่างคนต่างอยู่ จริงมั้ยป้า  :11:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Warrior ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:42
แล้วอีกอย่างกระทู้ในเว็ปอื่นๆ ที่พวกป้าไปทำลิงค์เค้ามาอ่ะเคยขออนุญาติบ้างปล่าว ถ้าขอแล้วเคยรอให้เค้าตอบกลับมาว่าให้หรือไม่ มีบางเว็ปเค้าจะปรึกษากันอยู่นะว่าจะละเมิดสิทธิ์เค้าปล่าว


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: oup ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 01:53
^
^

แล้วคุณต่างคนต่างอยู่กับนกรึเปล่า เข้าตัวนะเนี่ย :11891752340:

พี่โอ๋อย่าไปตอบเค้าเลย พวกป่วนไร้เหตุผลและสติปัญญา
คนที่อยู่ในนี้ หรือคนที่เข้ามาอ่านเค้าคิดได้เอง
เสียเวลาอ่ะ

เอาเวลาและสมองอันมีค่าของพี่ ไว้ตอบคนมีสติและปัญญาอย่างคุณ nine ดีกว่า

ไปอธิบายอะไร เค้าก็ไม่เข้าใจหรอก ก็แถแถกดันทุรังหาเรื่องไปได้เรื่อย  :b_gotcha:


PS: อุ๊บหาคนส่งชื่อได้อีกเพียบเลย  :04596:   


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกนกปีกหัก ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 10:41
สงสัยคงต้องเลิกตอบโต้กันแล้วมั้งครับ อิอิ
ตกใจมากกับคำว่า"หลอกขายร่ม" อ่านแล้วก็ขำๆ ว่ามันชักจะนอกประเด็นไปไกล เรื่อยๆแล้วมั้งครับ

ผมเอง มั่นใจว่าพี่พี่ มีดีอยู่แล้ว งานอนุรักษ์ทำกันด้วยใจครับ ไม่อย่างนั้น ไม่มานั่งสร้างเวบ ไม่มานั่งหาข้อมูลมาลงเวบให้เหนื่อยเปล่าๆแน่ๆ ความเหน็ดเหนื่อย มันตีราคาเป็นเงินยากนะครับ

ถึงถ้าเกิดว่าทุกสิ่งที่พี่พี่ทำมันมีผลประโยชน์(ถ้ามี)

ผมเอง ผมไม่แคร์นะครับ เพราะว่าสิ่งที่พี่พี่มอบความรู้ สร้างจิตสำนึกให้กับเยาวชนที่เริ่ม และ รักการดูนก มันประเมิณค่าไม่ได้นะครับ

การสร้างความรู้ปกติต้องไปเข้าห้องเรียน ต้องมีค่าใช้จ่าย หรือต้องเสียเวลาไปหาอ่าน นั่นก็คือค่าใช้จ่าย

แต่นี่คือความรู้นอกห้องเรียนน่ะครับ แถมทำให้การปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีกับเพื่อนร่วมโลกด้วย

ถ้าจะได้กำไรจากร่ม กับเสื้อนั่น(ถ้ามี)แล้วจะเอาไปทำอะไรส่วนตัว(ถ้าอยากทำ)ผมก็ไม่สนน่ะครับ เงินที่ได้ จะเอาไปจ่ายค่าน้ำมัน แล้วไปดูนก แล้วเอาความรู้ใหม่ๆที่ได้ มาโพสในเวบ นั่นก็ให้คนอื่นได้รับรู้ความรู้จากจุดนั้นด้วย คนที่ประสบการณ์น้อยๆๆอย่างผม ก็ได้เรียนรู้เพิ่มเติมไปด้วย

โพสมา อ่านแล้วเหมือนจะพูดเอาใจ แต่ไม่ใช่นะครับ จากความรู้สึกล้วนๆครับ


ผมเองเมื่อก่อนก็ไม่สนใจนกหรอกครับ แต่ อ.ที่ภาควิชาเค้าอยากให้วาดรูปนกให้ ผมเองวาดแข็งทื่อ เลยโดนแกไปฝากให้ดูนกกับพี่นกสุโขทัย

พี่นกสุโขทัยก็ใจดีอีก พาไปดูแถวๆมหาวิทยาลัย ก็ไม่เคยบ่นสักที ดูนกไปคุยไป ทั้งที่นกมันธรรมดามากมาย แต่พี่เค้าก็สอนดูอย่างนี้นะ อันนี้แบบนี้นะ ก็ไม่เห็นจะมีทีท่าว่าจะเบื่อ หรือปฏิเสธเวลาขอความช่วยเหลือในการพาดูนก

กับอีกครั้งตอนได้มีโอกาสไปดูนกที่ นาเกลือสมุทรสาคร ได้มีโอกาสเจอพี่ สุธี กับ พี่ สมิท ก็ได้ความรู้มาเป็นอย่างดี พี่พี่เป็นกันเอง ให้ความรู้ชัดเจน ชนิดทะลุหนังสือ(เสียดายที่อายไม่กล้าขอลายเซ็นต์พี่ สุธี น่ะครับ  :soshy: ) ไม่เคยจะถือตัว หรือเบื่อที่จะตอบคำถาม

ทุกวันนี้ รักการดูนก รักชีวิตนกเพิ่มมากขึ้นมากกว่าแต่ก่อน จากที่ดูเพื่อความเพลิดเหลิน ตอนนี้ก็ดูแบบไม่รบกวน และจะพยายามมีส่วนร่วมในกิจกรรมอนุรักษ์ วันที่12 เดือนหน้านี้ ก็จะมีโอกาสได้ไป นำกิจกรรมดูนก แถวๆมหาวิทยาลัย ให้กับน้องๆมัธยมแล้ว ก็คิดว่า ถ้ามีโอกาส เรียนจบไป จะเอาความรู้ตรงนี้ติดไป ไว้แนะนำคนอื่น หรือชักชวนให้คนอื่นดูนกแบบอนุรักษ์เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ใช้กล้องส่องทางไกลตลาดนัดตัวละ 350 บาท ตอนนี้ ขายของมือสองเก็บเงินซื้อกล้องส่องทางไกลดีดีหน่อยตัวละ 2600 บาทได้แล้วครับ ดูสบายตาขึ้นเยอะเลย แถมพกติดตัวตลอดด้วย

การที่ใครสักคน จะสร้างคนให้มีจิตสำนึก ในการรักธรรมชาติ และ รักเพื่อนร่วมโลก มันไม่ใช่เรื่องที่จะประเมิณค่าได้นะครับ
ดูนกตอนแรกก็แต่เพลิน หลังๆพอเราเข้าใจความเป็นอยู่เค้า เราจะเกิดความรัก ความเอ็นดูโดยอัตโนมัติมีผลไม้ ก็อยากวางไว้ให้ เห็นทำรังอยู่ใกล้ๆก้ไม่อยากกวน เรื่องนี้มันเผื่อแผ่ไปสัตว์อื่นด้วยน่ะสิครับ เห็นหมา ที่ตึกคณะ เดินผานมานอนใกล้ๆ เพราะเราเปิดพัดลมไล่ยุงไว้ก็ เอ้า เปิดให้พัดลมส่าย แบ่งๆลมกัน

แฟนผมก็ดูนก จนรักนกไปอีกคนแล้วเหมือนกัน ตอนนี้ก็กำลังทำ Independent study เล็กๆเกี่ยวกับนกด้วยเช่นกัน จากคนไม่รู้จักนกมากมาย ตอนนี้กลายเป็น ดูนกได้ทุกวัน เห็นนกมีความเป็นอยู่ที่ปกติ ไม่ถูกรบกวน ก็เป็นความสุข เห็นลูกนก ถูกคนใจร้าย ดันรังทิ้ง ตกมาตาย ก็เศร้าใจ

ในสังคมที่วุ่นวาย ผู้คนใจร้าย ทั้งการงานที่เหนื่อยล้า ขอแค่มีเพื่อนร่วมโลก มาใกล้ๆ ถึงเค้าจะพูดไม่ได้ แต่ก็สร้างความสุขให้ได้ แค่เพียงบิน โผ เกาะกิ่งไม้ ไซร้ขน ป้อนอาหารการ อย่างน้อยก็ทำให้คิดได้ว่า โลกนี้ ไม่ได้มีเพียงเราที่ต้องสู้ไป ยังมีอีกหลายชีวิต ที่ต้องสู้ สุดท้ายก็ถอนหายใจ กลับสู่โลกความเป็นจริง โดยคิดว่า นกตัวเล็กนิดเดียว ยังสร้างรังใหญ่ๆได้จนเสร็จ เราคนแท้ๆมีทุกอย่าง จะยอมแพ้ต่อชีวิตได้อย่างไร

โอ้นอกประเด็นมาไกลครับ อายจริงๆ จบดีกว่าครับ  :soshy:

หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 10:55
ซึ้งง่ะ  :soshy: อ่านแล้วน้ำตาปริ่มๆ เลย

เงินที่ได้มาจากการออกร้านขายของทุกปี ยังเกาะกันกลมอยู่ในซองเลยค่ะ นานๆ ก็จะงัดเอาออกมาเป็นค่าแสดมป์ที่ส่งโปสเตอร์ไปตามเมล์ที่ขอมา เอาไม่ลงหรอกค่ะ แต่อยากใช้มันมากเลยนะเนี่ย โปรเจ็คอุปกรณ์ป้องกันนกบินชนกระจกของเรากำลังคืบหน้านะ ปรึกษาพี่บลูฮิลแล้วด้วย

จำได้แล้ว น้องกลุ่มที่มาขอลายเซ็นพี่ธี 555 น่ารักๆๆ ดีใจนะที่ได้รู้จักกัน  :11804416990: งานนั้นพี่โอ๋ก็ได้เมตตาจากพี่เต ยืนสอนดูนกชายเลนเหมือนไม่เบื่อเลย จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องเนาะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:15
ผมก็นึกตั้งนานว่า.... ลูกนกปีกหัก คือใคร...เพราะว่ามาพาดพุงถึงด้วย  :b_sweat: ......สิ่งที่ผมให้ไปก็ยินดีและพี่ ๆ หลาย ๆ ท่านคิดว่าก็ยินดีเช่นกัน....

วันนี้.....ลูกนกปีกหัก .....พูดได้ดีเหลือเกิน ....ซึ้งตามป้าโอ๋เลย.....  :b_bigeye:

เด๋วเจอตัวเมื่อไหร่จะพาออกรอบ .....ฟรี ....... :undecided:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Warrior ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:23
ถ้าไม่ใช่พวก NGO แล้วทำไมค้านซะทุกเรื่องเห็นกระทู้เก่าๆ ก็ไม่ใช่เรื่องนกเรื่องเดียว ถ้าไม่มีผลประโยชน์คงไม่สุดตัวกันขนาดนี้หรอกจริงปะ ยอมรับเถอะครับว่าเป็น NGO จริง


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:43
^

^

ไม่ได้มาแย้งอะไรคุณนะ... เพียงแค่เข้ามาบอกว่า ....ตั้งแต่อ่านความเห็นของคุณแต่ละความเห็น ....ไม่แปลกใจเลย ว่าคุณสามารถคิดได้เพียงเท่านี้จริง ๆ ....

คนที่รู้และสามารถนับเลขได้แค่ ๑ ถึง ๑๐ ..... จะไม่สามารถยอมรับเลข ๑๑ ว่ามันมีอยู่จริงในโลก....


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: nokkrong ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 12:59
ผมชอบแนวความคิดของท่านจุกหางไฟครับ ออกความคิดเห็นแบบกลางๆ ไม่เอนไม่เอียง หาทางออกที่น่าจะยอมรับได้ทั้งสองฝ่ายนะครับ ผมขอบอกเลยครับว่า ผมก็เลี้ยงนกปรอดหัวโขน หรือ นกกรงหัวจุกไว้เหมือนกัน  และปัจจุบันก็กำลังจะเริ่มทำการเพาะพันธุ์ และนำคืนสู่ธรรมชาติ  เพราะนกที่ผมเลี้ยงก็ดักได้จากหน้าบ้านครับ เพราะเค้าหิวลงมากินกล้วยของนกที่เลี้ยงไว้ ซึ่งเป็นลูกนกอยู่เลยครับ เคยปล่อยไปหลายครั้งเค้าก็บินกลับเข้ากรงเดิมของเค้าครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:56
คุณnokkrong ครับ
ผมชอบคุณเอ๊ย ชอบไอเดียคุณมากครับ
"ปัจจุบันก็กำลังจะเริ่มทำการเพาะพันธุ์ และนำคืนสู่ธรรมชาติ" แสดงว่ามีจิตใจรักนกในธรรมชาติจริง ๆ

คุณnokkrong คงไม่ได้เพาะเลี้ยงนกเพื่อขาย คาดว่าคงเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลินแบบคนรักนก

สิ่งที่เรากังวลก็คือ นกจะหาได้ยากในธรรมชาติ หากมีการเพิกถอนออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง เพราะจะนำไปสู่การกวาดจับกันขนานใหญ่จากกลุ่มคนค้าสัตว์ป่า ซึ่งปัจจุบันก็มีการลักลอบจับกันจำนวนมากอยู่แล้วครับ

นกควรมีสิทธิที่จะผสมพันธุ์และเติบโตในธรรมชาติเหมือนบรรพบุรุษนกเมื่อหลายล้านปีก่อน ไม่ใช่หรือครับ

ผมเห็นว่า ใครนิยมเลี้ยงนก หรือเพาะพันธุ์นก ก็ทำกันต่อไปครับ เพราะห้ามไปก็ไม่มีประโยชน์ แต่อย่าถึงขั้นปลดออกจากสัตว์ป่าคุ้มครองเลยครับ...  สงสารนกมัน


 


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: c3po ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:31
ขอออกตัวนิดครับ
ที่ผมเข้ามาโพสในกระทู้นี้ ผมไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรหรอก เลี้ยงนกก็ไม่ได้เลี้ยง ขายอุปกรณ์ก็ไม่ได้ขาย
พอดีเข้าไปดูเว็บนกเล่นๆ เพราะเห็นกำลังเป็นข่าว แล้วมีคนฝากลิงค์ไว้เลยกดดู แค่นั้นเองครับ
แต่ที่ผมเข้ามาตอบก็เพราะ อ่านๆไปแล้ว ไม่ค่อยชอบวิธีการของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มอนุุรักษ์
เหมือนกับวันๆ ไม่มีอะไรจะทำก็เลย หาเรื่องค้าน หาเรื่องไปรวมตัวกันสนุกๆ
จริงๆ เรื่องนี้กลุ่มคนเลี้ยงนกเค้าไปร้องขอกับป่าไม้ แล้วทางป่าไม้เค้าก็มีนักวิชาการ มีหน่วยงานที่คอยตัดสินปัญหาอยู่แล้ว
ผมก็ไม่เห็นความจำเป็นว่าพวกคุณจะออกมาเคลื่อนไหวกันทำไม ไม่ว่าเรื่องมันจะออกมาแบบไหน เวลาเเค่ไม่กี่อาทิตย์ หรือเป็นเดือน
มันก็ไม่มีทางตัดสินได้อยู่แล้ว ว่าจะปลดนกออกหรือป่าว แทนที่จะดูแนวโน้มก่อนว่าจะเป็นยังไง
นี่เวลาเพิ่งผ่านไปไม่นานนับจากวันที่กลุ่มคนเลี้ยงนกเค้าไปประท้วงกัน คุณก็ออกมาต่อต้าน โจมตีเค้าต่างๆนาๆ ล่ารายชื่อสนับสนุนความคิดตัวเอง
เหมือนต้องการแข่งขันกัน ว่าฝ่ายใดจะชนะ หรือฝ่ายใดจะแพ้ คนเค้าถึงสงสัยว่าจะเป็นพวกกลุ่ม NGO งัยครับ

จริงๆ ผมก็เป็นคนชอบถ่ายรูปกับเที่ยวธรรมชาตินะครับ กำลังว่าจะมองกล้องดูนกอยู่เหมือนกัน

อ้อ ถ้ายังไม่รังเกียจกันขอถามนิดนึง  :a_1133770385: จะว่านอกเรื่องก็ได้ครับ ใครเป็นกูรู กล้องดูนกขอรบกวนครับ

ผมใช้กล้องนิค อยู่ เลยอยากถามว่า กล้องดูนกของนิคคอน นี่ดีมั๊ยครับ ใครเคยใช้ มีประสบการณ์ยังงัยรบกวนหน่อย
เพราะผมอยากใช้ต่ออแด็ปเตอร์กับ กล้องที่มีอยู่ เผื่อเอาไว้ถ่ายระยะไกลๆได้ ซึ่งบางที่เลนส์ที่มีอยู่ถ่ายไม่ถึง และบางทีก็ขี้เกียจแบก หนักครับ
ถึงคุณภาพจะหย่อนไปหน่อยก็ไม่เป็นไรครับ หรือเป็นของแบรนอื่นที่มีอแด็ปเตอร์ต่อของนิคได้ ก็ได้ครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:42
แล้วทางป่าไม้เค้าก็มีนักวิชาการ มีหน่วยงานที่คอยตัดสินปัญหาอยู่แล้ว
ผมก็ไม่เห็นความจำเป็นว่าพวกคุณจะออกมาเคลื่อนไหวกันทำไม  

^
^
คุณ c3po เปิดประเด็นใหม่ที่ช่วยสะท้อนตัวเรา ขอบคุณค่ะ  .. เรื่องมันยาวววววว นะ ที่ว่าไม่จำเป็นต้องเคลื่อนไหว จริงๆ จำเป็นมาก คุณก็รู้ว่าเรื่องบางเรื่องระหว่างรัฐและเอกชนที่จะออกมาแก้กฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ให้คนบางกลุ่ม แล้วกระทบกับธรรมชาติ ถ้าโยนหินถามทางออกมา แล้วไม่มีใครค้าน NGO ไม่ค้าน สังคมไม่ค้าน ก็สงสัยจะผ่านฉลุยแหละ

บางที NGO ค้าน แต่สังคมเฉยๆ .. ก็ผ่านได้เหมือนกัน

แต่ถ้าสังคมค้าน อันนี้ใครๆ ก็ฟังมั้ยล่ะ

--------------------------------------------------------------------------

วันนี้มีโอกาสได้ไปพบคนเลี้ยงนกกลุ่มใหญ่ หนึ่งในแกนนำ .. เป็นกลุ่มที่สุภาพ มีเหตุผล ท่าทางดี พูดจาดี รู้เรื่องมากๆ ค่ะ และเราจะร่วมกันหาทางออก โดยมีตัวแทนจากฝั่งอนุรักษ์และฝั่งผู้เลี้ยงมาประชุมกัน

เลยได้ความรู้ใหม่มาว่า ... ผู้เลี้ยงนกเนี่ย มีทั้งหมด 3 ค่ายใหญ่ๆ และกลุ่มที่เราร่วมประชุมกันวันนี้ ก็ไม่ใช่กลุ่มเดียวกับที่ไปประท้วงเสื้อเขียวๆ

ขอบคุณสมาคมนกฯ ที่ยอมให้โอ๋ติดไปด้วยนะคะ ได้เห็นภาพกว้างกระจ่างแจ่มมาก พี่กวินวันนี้เก่งมากๆ ขอบอก หนักแน่น ชัดเจน และผลักดันการเข้มงวดกับการจับกุมได้ดีมาก

ไม่ขอเล่าในเน็ทนะคะ ใครอยากรู้ก็โทรมาละกัน  :b_bigeye:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกนกปีกหัก ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:23
ขอบคุณพี่พี่มากครับ หลากหลายแนวคิดจริงๆ  :11872789940:
จะคอยติดตามอย่างจดจ่อครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:27
หุหุ คุณc3po จำเรื่องไอเดียกระฉูดที่ กรมป่าไม้จะให้สัมปทานพื้นที่อุทยานกับเอกชนไหมครับ ไม่รู้ไอเดียของนักวิชาการกรมป่าไม้คนไหน  :huuhu:

แล้วเคยได้ยินเรื่องรีสอร์ทบนเกาะอาดังได้ไหมครับ หุหุ อันนั้นไม่ใช่ว่ากรมป่าไม้ผิดหรอก
แต่เรื่องก็ดังขึ้นเพราะประชาชนทั่ว ๆ ไปที่ไปเที่ยวถ่ายรูปมาประจานนั่นแหละถึงมีแรงผลักดันให้กรมป่าไม้จัดการกับรีสอร์ทแห่งนั้น (google search: รีสอร์ท อาดัง)


แล้วเคยได้ยินเรื่องที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์็ฯโตนงาช้าง จ.สงขลาไม่สามารถจัดการกับคนที่มาตัดไม้ในเขตได้
จนชาวบ้านทนไม่ไหวต้องจัดเวรกันไปเดินตระเวณแทนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ัเพื่อกันไม่ให้คนมาตัดไม้ไหมครับ
พูดแล้วน้ำตาจะไหล เรื่องที่สำนึกชาวบ้านมันแรงกว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีหน้าที่รักษาป่า 
จนตอนหลังก็ช่วยกันจัดจนสามารถมีคอนเสิร์ตรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำซึ่งกำลังจะจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ในเดือนมีนาที่จะถึงนี่แล้ว
(google search: ผาดำ - หมายเหตุ ผาดำเป้นชื่อหน่วยหนึ่งในเขตฯโตนงาช้าง)
ฯลฯ

ราชการเป็นเครื่องจักรที่อุ้ยอ้าย แล้วก็ค่อนข้างฝืดตัว บางครั้งการตัดสินใจของราชการก็ไขว้เขวไปจากสิ่งที่ควรจะเป็นครับ ที่พูดนี่ก็เพราะผมก็อยู่ในระบบราชการ ไม่ได้เป็น NGO อะไรครับ
และเที่ยวป่าก็ได้คุยได้เจอกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้อยู่บ้างก็พอเห็นครับ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เท่าที่เจอก็คุยดีและรักงานที่ทำ แต่งานพวกนี้ขึ้นอยู่กับหัวหน้า หัวหน้าดีก็ดีไป หัวหน้าเหลวไหลทำอะไรไปก็ลงเหวตาม
ทำอะไรก็ต้องดูทางลม เดี๋ยวขัดกับผู้ใหญ่ก็ซวยไป
ดังนั้นประชาชนควรจะมีส่วนในการออกความเห็นในเรื่องการตัดสินใจที่ผิดพลาดไปบ้างของราชการและส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:29
หุหุ คุณc3po จำเรื่องไอเดียกระฉูดที่ กรมป่าไม้จะให้สัมปทานพื้นที่อุทยานกับเอกชนไหมครับ ไม่รู้ไอเดียของนักวิชาการกรมป่าไม้คนไหน  :huuhu:

แล้วเคยได้ยินเรื่องรีสอร์ทบนเกาะอาดังได้ไหมครับ หุหุ อันนั้นไม่ใช่ว่ากรมป่าไม้ผิดหรอก
แต่เรื่องก็ดังขึ้นเพราะประชาชนทั่ว ๆ ไปที่ไปเที่ยวถ่ายรูปมาประจานนั่นแหละถึงมีแรงผลักดันให้กรมป่าไม้จัดการกับรีสอร์ทแห่งนั้น (google search: รีสอร์ท อาดัง)


แล้วเคยได้ยินเรื่องที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์็ฯโตนงาช้าง จ.สงขลาไม่สามารถจัดการกับคนที่มาตัดไม้ในเขตได้
จนชาวบ้านทนไม่ไหวต้องจัดเวรกันไปเดินตระเวณแทนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ัเพื่อกันไม่ให้คนมาตัดไม้ไหมครับ
พูดแล้วน้ำตาจะไหล เรื่องที่สำนึกชาวบ้านมันแรงกว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีหน้าที่รักษาป่า 
จนตอนหลังก็ช่วยกันจัดจนสามารถมีคอนเสิร์ตรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำซึ่งกำลังจะจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ในเดือนมีนาที่จะถึงนี่แล้ว
(google search: ผาดำ - หมายเหตุ ผาดำเป้นชื่อหน่วยหนึ่งในเขตฯโตนงาช้าง)
ฯลฯ

ราชการเป็นเครื่องจักรที่อุ้ยอ้าย แล้วก็ค่อนข้างฝืดตัว บางครั้งการตัดสินใจของราชการก็ไขว้เขวไปจากสิ่งที่ควรจะเป็นครับ ที่พูดนี่ก็เพราะผมก็อยู่ในระบบราชการ ไม่ได้เป็น NGO อะไรครับ
และเที่ยวป่าก็ได้คุยได้เจอกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้อยู่บ้างก็พอเห็นครับ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เท่าที่เจอก็คุยดีและรักงานที่ทำ แต่งานพวกนี้ขึ้นอยู่กับหัวหน้า หัวหน้าดีก็ดีไป หัวหน้าเหลวไหลทำอะไรไปก็ลงเหวตาม
ทำอะไรก็ต้องดูทางลม เดี๋ยวขัดกับผู้ใหญ่ก็ซวยไป
ดังนั้นประชาชนควรจะมีส่วนในการออกความเห็นในเรื่องการตัดสินใจที่ผิดพลาดไปบ้างของราชการและส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนครับ

x1000000000000

พี่ December พูดได้โดนใจเป็นที่ซู๊ดดดด


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: noonee ที่ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:41
เสริม เคยคุยกับป่าไม้ ที่ดี แต่ตัวเล็กๆ ทำอะไรไม่ได้ บางเรื่องต้องฝากพวกเรา ให้ช่วยกันบอกต่อผ่านสื่อ ยิ่งได้สื่อทีวี ด้วยยิ่งดี จะได้เข้าถึงประชาชน
พวกเจ้านายเหล่านี้ เขากลัวสื่อค่ะ ฉะนั้น เงียบๆไม่ได้ :1b38f9e2:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: modify ที่ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 01:16
ขอบคุณคุณ nine ที่พูดเข้าใจง่ายครับ คนก่อน ๆ เหมือนพูดกับนกเงือกไงไม่รู้ อ่านแล้วปวดหัวชอบกล  :sleepy:

และขอบคุณลิงค์ของป้าโอ๋ครับ ข้อมูลก็ตรงกับที่ผมรับรู้มาเหมือนกันครับ

ผมว่าประเด็นที่เราคุยมันชัดเจนนะครับว่าที่เรายอมไม่ได้คือการเอานกปรอดฯออกจากบัญชีครับ (และรวมถึงการจับนกจากธรรมชาติ)
เรื่องเลี้ยงนก ค่อนข้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเนื่องจากเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมของพื้นที่อ่อนไหวอย่าง 3 จว.ชายแดนภาคใต้
ผมก็คนพื้นที่ก็ไม่อยากแตะเรื่องนั้นครับ แต่ขออย่างเดียวคืออย่าจับนกป่าเพราะมันไม่ไหวแล้ว
(ผมก็ไม่คิดว่าคนที่เลี้ยงนกจะอยากให้นกอยู่ในกรงทั้งหมดหรอกนะครับ คิดว่าใจคนรักนกลึก ๆ ก็น่าหวังให้ลูำกหลานได้เห็นนกในป่าอยู่บ้างละนะ)

เนื่องจากเป็นคนพื้นที่ ดังนั้นเห็นมาเยอะครับ และที่ได้เห็นก็เป็นเช่นเดียวกับในลิงค์ของป้าโอ๋นั่นแหละครับ นกใต้มันเกือบสูญพันธุ์แล้ว
(คำว่าเกือบสูญพันธุ์ในที่นี้แค่ไหน ก็มากพอที่ผมจะกล้าพนันว่า ไปเดินหานกในธรรมชาติ 3 จ.ชายแดนภาคใต้กับผมตรงไหนก็ได้ที่คิดว่ามีนก ถ้าเจอนกสักตัวนึงผมยอมถอนชื่อจากที่ลงชื่อไปเลย และถ้าเจอเป็นคู่ในธรรมชาติ ผมจะแถมตังค์ให้อีกครับ)
และก็ได้เห็นความต้องการเลี้ยงมันเพิ่มสูงขึ้นพุ่งกระฉูด สมัยผมเป็นเด็กยังไม่มีที่เลี้ยงกันบ้านนึง 5 กรงขึ้นโชว์หราเรียงเป็นแถวทุกบ้านอย่างสมัยนี้
มันไม่มีเลี้ยงนกแบบพอเพียงอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นตอนนี้คือวิกฤต และลามไปถึงนกป่าภาคอื่น เราได้ยินข่าวตำรวจจับขบวนการขนนกลงใต้อยู่เนือง ๆ
ก็เพราะความต้องการมันสูงมาก ถ้าไปปลดล็อคตอนนี้คือนกป่าเหนือที่เหลืออยู่หายเกลี้ยงแน่ครับ

เรื่องนึงที่มักเข้าใจผิดคือไปเทียบกับนกเขาชวา ซึ่งสถานะต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะนกเขาชวาขยายพันธุ์ง่ายและนิยมขยายพันธุ์
แต่นกปรอดขยายพันธุ์ยาก ได้น้อย ต่างกันมากครับ
แล้วจำนวนที่เพาะพันธุ์ได้ยังไม่แน่นอน และปีนึงก็ผลิตได้ไม่เยอะเลย ดังนั้นการปลดล็อคจะทำให้นกป่าอยู่ในสถานะที่ถูกจับมาขายได้โดยถูกต้องตามกฎหมายครับ


การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ
แค่เพาะเลี้ยงเพื่อสนองความต้องการเลี้ยงให้เพียงพอกับความต้องการมากมายก็ถือเป็นบุญของนกป่าแล้วครับ
นกในธรรมชาติมันดูแลตัวเองได้ครับ ขอแค่ไม่ไปยุ่งกับมัน
ผู้เลี้ยงนกมักจะบอกว่านกในกรงมันสบายกว่านกในป่า แต่บอกได้ครับว่านกในป่าไม่สูญพันธุ์เพราะอดตายครับ

อยากจะช่วยแลกเปลี่ยนประเด็นอื่นอีก แต่เดี๋ยวต้องตื่นเช้าครับ

โทษทีครับ คิดได้ไง การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ  แค่คิดก็ผิดแล้ว สัตว์ในธรรมชาติสูญพันธ์ก็เพราะคิดแบบนี้

ตื่นซักทีเถอะอยู่บนโลกความจริงได้แล้ว  คุณมีปัญญาไปไล่ตามจับพวกค้าสัตว์ป่ากันเหรอ พวกนี้เส้นสายมันเยอะ ถ้าจะแก้ปัญหาต้องไปแก้ที่หน่วยงาน

ปราบไม่หมดหรอกยอมรับเถอะคุณ ประเด็นไม่ได้สนใจว่าจะปลดหรือไม่ปลดออกจากพรบคุ้มครอง เพราะผู้เลี้ยงส่วนใหญ่เค้ากลัวพวกหากินบนหลังคน

ผมถามว่าถ้าความต้องการของตลาดมันสูง ไม่แปลกที่ผู้ลักลอบจะลักลอบจับมาขายเป็นจำนวนมากแล้วมาขายในราคาทีสูง แล้วทำไมผู้เลี้ยงที่อยากจะเลี้ยง

ให้มันถูกต้องจะทำไงก็ภาครัฐไม่ยอมเปิดให้จดทะเบียนครอบครองนิ ทำไงได้นิ แล้วคุณแยกประเด็นให้ออกระหว่างผู้เลี้ยงกับผู้ค้า ผู้เลี้ยงไม่ได้ส่งเสริมให้มี

การจับนกจากป่ามาขายแต่ผู้เลี้ยงแค่ต้องการผลักดันเรื่องนี้ให้มันชัดเจนมากขึ้นและมีผลใช้ให้เร็วที่สุด เพราะยิ่งช้าผู้ค้าและผู้มีอำนาจก็ได้รับผลประโยชน์จาก

การค้าสัตว์ป่า พวกคุณอยู่กันเฉยๆไม่ช่วยส่งเสริมไม่ช่วยแก้ไข พอพวกเขาออกมาเรียกร้อง ก็ออกมาค้านไม่ลืมหูลืมตาว่าเขาเรียกร้องอะไรบ้าง เอะอะก็โวย

วายอ้างว่าผู้เลี้ยงต้องการปลดออกจากพรบอย่างเดียว ใช่มันอาจเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องแต่ถ้าไม่ได้ มันก็มีข้อสอง มีการเปิดให้จดกันใหม่ ถามหน่อยเหอะ

นกมันจะสูญพันธ์ ก้เพราะพวกคุณบางคนที่มีความคิดที่จะไม่ทำอะไรเลยค่อยจะค้านอย่างเดียว นี่มันกี่ปีแล้ว จาก46-53 คุณเสียนกไปเท่าไรแล้ว คุณจำไว้

ไม่ได้สอน ผลประโยชน์มันไม่เข้าใครออกใครถ้ามันปราบกันง่ายทุกวันนี้มันไม่แบ่งพรรคแบ่งฝ่ายกันหรอก  แล้วที่ว่านกในธรรมชาติมันดูแลตัวเองได้ครับ ขอแค่

ไม่ไปยุ่งกับมัน มันก็ถูก ไม่ต้องนกหรอกสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกมันก็ดูแลตัวเองได้ ยกเว้นมนุษย์ ถ้าไม่มีเงินก็ทำอะไรไม่ได้ แล้วถ้ามีคนไปยุ่งกับมันละคุณจะ

แก้ยังไง คิดง่ายๆอย่างคุณใครๆก็คิดได้ ป่าต่างๆในประเทศถูกลักลอบตัด ถูกสัมปทานไปสร้างอะไรต่างๆนานา คุณคิดว่านกมันกินอาหารได้ทุกอย่างเหรอ

แล้วมันหากินง่ายขนาดนั้นเหรอแม้แต่ในป่า ถ้าคิดจะตั้งกระทู้ หาข้อมูลดีๆนิดนึงศึกษาให้ชัดเจนดันตั้งล่อเป้าเองแล้วจะไปโทษใคร ก็อย่างที่บอกถ้าแค่คิด

แล้วไม่ทำมันไม่มีประโยชน์หรอก คิดมาได้การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ ตรงเลยกับสำนวนเลยพวกมือไม่พายเอา

เท้าราน้ำ  แล้วที่ว่าคำว่าเกือบสูญพันธุ์ในที่นี้แค่ไหน ก็มากพอที่ผมจะกล้าพนันว่า ไปเดินหานกในธรรมชาติ 3 จ.ชายแดนภาคใต้กับผมตรงไหนก็ได้ที่คิดว่ามีนก ถ้า

เจอนกสักตัวนึงผมยอมถอนชื่อจากที่ลงชื่อไปเลย และถ้าเจอเป็นคู่ในธรรมชาติ ผมจะแถมตังค์ให้อีกครับ นี่ก็อีกข้อหนึ่ง คิดได้ไง การที่ไม่เห็นนกในที่ๆนั้นก็ไม่ได

แปลว่ามันจะสูญพันธ์นิมันอาจอพยพ บินไปหากินที่เขตอื่นป่าอื่นก็ได้นิ มาดูแถวบ้านผมไหม ในกทม มีมาประจำมันไม่เยอะ แสดงให้เห็นว่า มันอาจมาจาก

ที่อื่นก็ได้หรือเป็นนกหลุดก็ได้แต่ไม่สามารถสรุปได้ว่ามันมาจากไหน ถึงพูดได้ว่าการที่เราไม่เห็นไม่ใช่ว่ามันจะไม่มี นกมันไม่โง่หรอก การเพาะพันธ์มันไม่ยากและ

ก็ไม่ง่ายถ้าคนอื่นทำได้แล้วเราจะทำไม่ได้เหรอถ้าตั้งใจ ไปหาข้อมูลมาแต่ไม่คิด ที่ว่าปีหนึ่งผลผลิตไม่สูง แล้วคนที่เลี้ยงนกในประเทศนี่มีกี่คนละ ที่เขาคิดจะเพาะ

พันธ์ก็ไม่น้อย คิดจะอนุรักษ์นกแต่ไม่ทำอะไรก็อย่าดีกว่า แค่คุณเดินย่ำเข้าไปในป่าเพื่อดูนกคุณก็เบียดเบียนพวกมันพอแล้ว แถมยังมาแสดงความคิดที่ไม่เข้าท่าอีก

- นกปรอดขยายพันธุ์ยาก ได้น้อย ต่างกันมากครับ รู้ได้ไงลองเพาะยัง ถ้าไม่คิดจะทำมันก็เป็นศูยน์ แล้วรู้ได้ไงว่าคนต้องการเพาะพันธ์มีน้อย

- การปลดล็อคจะทำให้นกป่าอยู่ในสถานะที่ถูกจับมาขายได้โดยถูกต้องตามกฎหมายครับ ถูกครับ แต่ผู้เลี้ยงไม่ได้ต้องการเช่นนั้น ยังมีข้ออื่นๆอีกไปศึกษาซะ

- การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ ผิดมหันต์ เพราะคุณไม่มีท่างจะจับผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่ามาขายให้หมด เราถึงต้องทำ

- ผู้เลี้ยงนกมักจะบอกว่านกในกรงมันสบายกว่านกในป่า แต่บอกได้ครับว่านกในป่าไม่สูญพันธุ์เพราะอดตายครับ งั้นคุณลองอดอาหารไม่กินอะไรเลยดิจะตายไหม

   คุณคัดค้านเราไม่ว่าแต่ถ้ามีความคิดเช่นนี้ อย่างทำ มันไม่ได้ช่วยให้นกมันเพิ่มขึ้นเลย มีแต่จะสูญพันธ์ ไม่ได่ป่วนแต่อย่าตั้งกระทู้ล่อเป้า ศึกษาให้ดีก่อนค่อยตั้ง

   แยกให้ออกระหว่างผู้เลี้ยงกับผู้ค้า


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ลูกนกปีกหัก ที่ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:57
^
^
^
ตกลงว่า จะสื่อถึงอะไรบ้างครับ ผมอ่านหนังสือสรุปใจความไม่ค่อยแตกฉานน่ะครับ

เหมือนแนวๆว่าจะมีข้อเสนอแนะ จะเสนอว่าอะไรครับ ทำอย่างไรถึงจะดีครับ ถ้าเกิดว่า ความคิดที่พี่ว่ามันเจ๋ง แล้ว หนทางการปฏิบัติคือ?  :huuhu:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: c3po ที่ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:57
หุหุ คุณc3po จำเรื่องไอเดียกระฉูดที่ กรมป่าไม้จะให้สัมปทานพื้นที่อุทยานกับเอกชนไหมครับ ไม่รู้ไอเดียของนักวิชาการกรมป่าไม้คนไหน  :huuhu:

แล้วเคยได้ยินเรื่องรีสอร์ทบนเกาะอาดังได้ไหมครับ หุหุ อันนั้นไม่ใช่ว่ากรมป่าไม้ผิดหรอก
แต่เรื่องก็ดังขึ้นเพราะประชาชนทั่ว ๆ ไปที่ไปเที่ยวถ่ายรูปมาประจานนั่นแหละถึงมีแรงผลักดันให้กรมป่าไม้จัดการกับรีสอร์ทแห่งนั้น (google search: รีสอร์ท อาดัง)


แล้วเคยได้ยินเรื่องที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์็ฯโตนงาช้าง จ.สงขลาไม่สามารถจัดการกับคนที่มาตัดไม้ในเขตได้
จนชาวบ้านทนไม่ไหวต้องจัดเวรกันไปเดินตระเวณแทนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ัเพื่อกันไม่ให้คนมาตัดไม้ไหมครับ
พูดแล้วน้ำตาจะไหล เรื่องที่สำนึกชาวบ้านมันแรงกว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีหน้าที่รักษาป่า 
จนตอนหลังก็ช่วยกันจัดจนสามารถมีคอนเสิร์ตรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำซึ่งกำลังจะจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ในเดือนมีนาที่จะถึงนี่แล้ว
(google search: ผาดำ - หมายเหตุ ผาดำเป้นชื่อหน่วยหนึ่งในเขตฯโตนงาช้าง)
ฯลฯ

ราชการเป็นเครื่องจักรที่อุ้ยอ้าย แล้วก็ค่อนข้างฝืดตัว บางครั้งการตัดสินใจของราชการก็ไขว้เขวไปจากสิ่งที่ควรจะเป็นครับ ที่พูดนี่ก็เพราะผมก็อยู่ในระบบราชการ ไม่ได้เป็น NGO อะไรครับ
และเที่ยวป่าก็ได้คุยได้เจอกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้อยู่บ้างก็พอเห็นครับ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เท่าที่เจอก็คุยดีและรักงานที่ทำ แต่งานพวกนี้ขึ้นอยู่กับหัวหน้า หัวหน้าดีก็ดีไป หัวหน้าเหลวไหลทำอะไรไปก็ลงเหวตาม
ทำอะไรก็ต้องดูทางลม เดี๋ยวขัดกับผู้ใหญ่ก็ซวยไป
ดังนั้นประชาชนควรจะมีส่วนในการออกความเห็นในเรื่องการตัดสินใจที่ผิดพลาดไปบ้างของราชการและส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนครับ

OK! ไม่เถียงละ  ดูดี มีเหตุผล


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:54
มีกระทู้ดีๆ มาแบ่งปันกันอ่านค่ะ ทำให้เข้าใจไรต่อไรขึ้นอีกเยอะมาก
http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/topic,5350.0


และข่าวดี .. กระทู้ที่พันทิพ โดนโหวตเป็นกระทู้แนะนำต่ออีกเป็นสัปดาห์ที่ 2  เหลือเชื่อสุดๆ  :Chaiyo:  เข้าไปช่วยกันโหวตอย่าให้ตกไปนะคะ
http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8886696/E8886696.html
หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:58
มีกระทู้ดีๆ มาแบ่งปันกันอ่านค่ะ ทำให้เข้าใจไรต่อไรขึ้นอีกเยอะมาก
http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/topic,5350.0

ต้องอย่างนี้สิ เป็นกระทู้ที่ดีมากครับ :3:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 07:45
มีกระทู้ดีๆ มาแบ่งปันกันอ่านค่ะ ทำให้เข้าใจไรต่อไรขึ้นอีกเยอะมาก
http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/topic,5350.0

เป็นกระทู้ดีมาก ๆ .....จริง ๆ ...... :11872789940:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: lekcat ที่ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:16
เรื่องหนึ่งที่กลุ่มผู้เลี้ยงนกเข้าใจผิดว่าเป็นประเด็นคัดค้านของฝ่ายอนุรักษ์

และเป็นเรื่องหนึ่งที่บางครั้งคนที่เห็นด้วยกับฝ่ายอนุรักษ์ก็เข้าใจผิดเหมือนกัน

คือเรื่องที่ว่า นกต้องมีแนวโน้มจะสูญพันธุ์ ถึงจะควรอนุรักษ์ ถึงจะควรได้รับความคุ้มครอง

ความจริงแล้วไม่ใช่

เพียงแค่เอาสมบัติของชาติมาเป็นสมบัติส่วนตัว และสร้างความเสียหายแก่ระบบนิเวศ นั่นก็ถือว่าเป็นอาชญากรรมแล้ว


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ดาวรุ่ง ที่ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 19:00
มีอีกจ่ะ

http://www.noksiam.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=22122#268264


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:52
คงสบายใจขึ้น ถ้าจะโทษไปว่าเป็น NGO บ้าง ทำตามหน้าที่บ้าง โดนจ้างมาค้านบ้าง ..  :1b38f9e2:


เรื่องของการแจ้งจับผู้ค้านกป่า-สัตว์ป่าผิดกฎหมาย ประชาชนอย่างเราช่วยกันเป็นหูเป็นตาได้ .. save ไว้ดีๆ เลยค่ะ ...


ที่ siamensis.org ลองตามไปอ่านกันดูค่ะ น่าสนใจไม่น้อย http://www.siamensis.org/board/13808.html
หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:08

หลากหลายความคิดดีจัง   :a_1133770385:

หลายอย่างก็ดี บางอย่างก็แปลกนิ อย่าคิดแทนสัตว์ ก็เรามีความคิดมีสมองที่มากกว่าสัตว์ การคำนึงถึงสิ่งที่มีน้อยกว่าเรา ห่วงใย ดูแล คุ้มครองปกป้องมันไม่ดีหรอกหรือ งั้นเราจะสอนให้รักและเมตตาสัตว์กันทำไม 
ไม่ได้ว่าใคร แค่สงสัยน่ะ  :huuhu:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: spoonbill ที่ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 10:01
ร่วมด้วย ช่วยกัน ร่วมส่งชื่อไปแล้วคะ จะพยายามชวนเพื่อนๆต่อ :soproud:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:37
ก็อปมาแปะต่อ จากเว็บสมาคมอนุรักษ์นกฯ ...

http://www.bcst.or.th/forum/index.php?PHPSESSID=cf1eb47478938a33921f1dbe6136b982&topic=1172.msg16954;topicseen#msg16954

ขอเชิญร่วมรณรงค์คัดค้านการปลดนกปรอดหัวโขนออกจากบัญชีรายชื่อสัตว์คุ้มครอง 

โดยในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ (27-28 กพ.) ทางสมาคมฯ จะตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อผู้ร่วมคัดค้าน และแจกเอกสารเผยแพร่ ที่บริเวณสวนจุตจักร (ร้านผาด่าง) เวลา 10.00น-17.00น. 

ขอเชิญชวนทุกท่านที่สนใจเป็นอาสาสมัครร่วมรณรงค์ในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ พบกันที่ร้านผาด่างนะคะ ร้านผาด่าง อยู่โครงการ 27 หลังกองอำนวยการ หลังธนาคารทหารไทย

อย่าลืมมาร่วมลงชื่อกันเยอะๆ นะคะ

 


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 01:30
พี่ปุ๋ยลงข่าวให้แล้ว  :11804416990:

http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROb1lYQXdOVEl4TURJMU13PT0=&sectionid=TURNeE53PT0=&day=TWpBeE1DMHdNaTB5TVE9PQ==
และข่าวจากพี่หม่องล้านนา ก็ได้เนื้อที่สื่ออยู่พอสมควรค่ะ .. ดังตัวอย่าง ..
- http://www.voicetv.co.th/content/8722/ชมรมอนุรักษ์นกฯค้านถอดนกปรอดหัวโขนจากบัญชีคุ้มครองพี่ตี้จากสมาคมอนุรักษ์นกฯ ก็ได้เป็นข่าวบ้างแล้ว อิอิ .. ดังตัวอย่าง ..
- http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9530000028382
และพบว่ามีชาวเน็ทช่วยกันกระจายข่าวต่ออีก มิใช่น้อย  :b_bigeye:  .. ดังตัวอย่าง ..

- http://cobaltbluetint.exteen.com/20100218/entry
- http://www.thaiblades.com/forums/showthread.php?t=2713
- http://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=69409.0
- http://kratingkhaoyai.thde.com/-View.php?N=133
- http://pantip.com/cafe/jatujak/topic/J8901460/J8901460.html
- http://envitalk.fws.cc/index.php?topic=134.0
- http://www.raorakpar.org/raorakparboard/index.php?topic=1055.0
- http://papos240.co.cc/?tag=นกปรอดหัวโขน
- http://www.taklong.com/pictpost/show-pictpost.php?No=312316
- http://www.onnud20.com/forum/viewthread.php?tid=24376&page=1

โดยยังไม่รวมกับพวก twitter, hi5, multiply,  Facebook อีกเพียบ :flowergreet:


ช่วงนี้ ขอกำลังใจแรงๆ ส่งไปให้ทีมน้องๆ ล้านนาที่อดหลับอดนอน รวบรวมรายชื่อผู้ร่วมคัดค้านทางอีเมล์อยู่ทุกคืนค่ะ น้องอุ่น น้องมะเดี่ยว น้องทิพ คุณชาย


 :thxalot:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 03 มีนาคม 2010 เวลา 21:28
ประกาศ!!!

เลื่อนวันประชาพิจารณ์อีกแล้วค่ะ !!!
เป็นหนที่ 3 แล้ว ที่ประชาชนอย่างพวกเรานัดกันดิบดี ลางานกันวุ่นวาย แล้วกรมป่าไม้ก็ประกาศเลื่อนวันกระชั้นชิดแบบนี้

จาก 26 กพ เลื่อนเป็น 25 กพ. แล้วก็เลื่อนเป็น 9 มีค. จนเราเสียขบวนไปหนนึงแล้ว นี่มาเลื่อนไปอีกแล้ว อาจเป็นต้นเดือนเมษา ยังไม่กำหนดวัน

สาเหตุที่เลื่อนไม่แน่ชัด แต่มีคนในกรมบอกว่า ท่าน รมต. สุวิทย์ กำหนดวันที่ 9 ให้เป็นวันเฉลิมฉลองรางวัลที่ท่านได้เป็นนักอนุรักษ์สัตว์ป่าอะไรซักอย่างค่ะ ไม่แน่ใจว่าใช่อันนี้รึเปล่า http://www.thairath.co.th/content/edu/61415

ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไร ก็ขอตำหนิในความไม่รับผิดชอบต่อการนัดวันประชาพิจารณ์กับประชาชนของกรมป่าไม้ เลื่อนบ่อยๆ แบบนี้สมควรแล้วหรือ งานประชาพิจาร์ที่นัดคนเป็นร้อยๆ คนจากทั่วประเทศ มันเลื่อนกันบ่อยๆ ได้? และเลื่อนล่วงหน้าเพียงไม่กี่วัน?

รบกวนช่วยกันบอกต่อท่านอื่นๆ ที่เตรียมตัวจะไปด้วยนะคะ กลัวจะไปเก้อค่ะ ขอบคุณค่ะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Unravel ที่ วันที่ 03 มีนาคม 2010 เวลา 22:13
ลุ้นอยู่เหมือนกันนะเนี่ย ถึงจะไม่เคยออกความเห็นในกระทู้นี้เลย(มันร้อนไป) แต่พอเห็นเป็นโรคเลื่อนบ่อยๆแบบนี้แล้วก็แอบเซ็งแทน


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 03 มีนาคม 2010 เวลา 22:55


เซ็งด้วย....คน ลามาสองรอบแล้ว ยกเลิกทั้งสองครั้ง  :11913402370:

หึหึ.. ได้รางวัลเชียวเหรอคุณรัฐมนตรี นึกว่าเราจะโดนฝรั่งหลอกอย่างเดียว  :superLOL:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: lekcat ที่ วันที่ 04 มีนาคม 2010 เวลา 00:01
เรื่องนี้ถ้าเกิดในรัฐบาลทักษิณ สมัคร สมชาย ผมจะโกรธ

แต่เมื่อเกิดในรัฐบาลอภิสิทธิ์ บวกกับข่าวที่ทราบมา ผมโกรธและผิดหวัง ถึงกระทรวงนี้จะเป็นของพรรคร่วมก็เถอะ (ถ้าที่ทราบมาเป็นแค่ข่าวลือก็คงดี)

จากอนงค์วรรณมาเป็นสุวิทย์ ไม่มีอะไรดีกว่ากันเลย

วันนี้เกือบแอบเชียร์พวกเสื้อแดงให้เล่นจนนายกฯต้องยุบสภา หรือทหารออกมาปฏิวัติ

แต่ไม่ดี ๆ

เชียร์ให้ กกต. ทำเรื่องยุบพรรคประชาธิปัตย์ดีกว่า 5555


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 04 มีนาคม 2010 เวลา 09:16
โถ่ถังงงงง กะละมังไห

ดีนะวันที่ 9 ยังไม่ได้ลาไว้  :11913402370:

ถ้าเป็นเดือนเมษาฯอาจไม่ได้ไปแล้วครับ เพราะติดเรื่องงาน

รู้สึกเหมือนกับทางกรมฯต้องการดึงเรื่องนี้ให้เงียบๆ ซาๆไป


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: siamza16 ที่ วันที่ 04 มีนาคม 2010 เวลา 19:26
ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Mor Mong ที่ วันที่ 08 มีนาคม 2010 เวลา 12:28
เลื่อนจนเซ็ง   ล่าสุดทราบว่า 30 มีนาคม 2553 ครับ

ผมเลื่อนคนไข้ ตั๋วเครื่องบิน ให้ว่น
ถ้าซื้อ low cost แบบเลื่อนไม่ได้คงเสียตังค์ฟรี

แต่หวังว่าพวกเรายังไปร่วมกันเยอะ เหมือนเดิม
ยิ่งถ้าเขาตั้งใจเลื่อน เพื่อลดกระแส
เราต้องไปกันให้ได้นะครับ


แก้เซ็ง ดูนี่ดีกว่าครับ

หน้าร้อนมาแบบไม่ให้ตั้งตัว
ทั้งร้อน ทั้งแล้ง สำลักหมอกควัน
ไม่ได้ไปไหน อยู่บ้านดูนกที่บ้าน

ร้อนแล้งอย่างนี้ อ่างอาบน้ำนก มีผู้ใช้บริการมากมาย
จนเกิดปรากฎการณ์อาบน้ำหมู่ ไม่แยกเพศ หรือเชื้อชาติ
แบบ ออนเซ็น ญี่ปุ่น
ไม่ใข่น้ำอุ่น น้ำแร่ แต่เป็นน้ำประปา
อาบไป ดื่มไป
ดับกระหาย คลายร้อน

ดูกันเพลินเลยครับ
หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Mor Mong ที่ วันที่ 08 มีนาคม 2010 เวลา 12:30
แค่รู้ใจพวกเชา เอาใจกันบ้าง ก็มีนกน่ารักมาให้ดูถึงบ้าน

เห็นอย่างนี้แล้ว ไม่เข้าใจ ว่าจะเอาพวกเขามาขังกรงแขวนไว้หน้าบ้านกันทำไมครับ

ใครที่คิดจะเลี้ยงนกในกรง เปลื่ยนใจ มาเลี้ยงนกนอกกรงแบบนี้ดูครับ
สุขใจอย่างบอกไม่ถูกครับ

ตามไปดูได้ที่
http://www.lannabird.org/nuke/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=1541


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 08 มีนาคม 2010 เวลา 18:58
ข่าวจากน้อง Kosess ทาง Facebook จ้า


 :kapook-17467-5777: :kapook-17467-5777: :kapook-17467-5777: :kapook-17467-5777: :kapook-17467-5777:


ประชาพิจารณ์นัดวันใหม่ได้แล้ว เห็นว่าคราวนี้จะไม่มีเลื่อนอีกแล้วจริงๆ นะ  :b_no:


วันที่ 30 มีนาคม 2553

ชั้น 1 อาคารกริต สัมมาพุทธิ (ตึกญี่ปุ่น) กรมอุทยานฯ

เวลา 9 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น
ขอแรงเพื่อนๆ อีกครั้งนะคะ

พี่หม่องบอกแล้วว่าเราอย่าได้ท้อ แกล้งเลื่อนเพื่อลดกระแสเหรอ ฝันไปเถอะ   :1181568978:

เตรียมลางาน จองตั่วเครื่องบินกันอีกรอบนะคะ ดูซิว่า กระแสแรงไม่ตกแบบนี้ ยังจะกล้าเลื่อนอีกมั้ย 
:Gofight:


:b_cd08785a:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 08 มีนาคม 2010 เวลา 20:04

 :b_scare: วันอังคาร ไม่เห็นใจคนต่างจังหวัดบ้างหรือไงฟ่ะ

ยังไงก็ไปเฟ้ย  :b_f:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 08 มีนาคม 2010 เวลา 22:24
วันนี้ได้ทราบว่ายังมีคนตกข่าวอีกหลายคน ยังเข้าใจอยู่ว่าเป็นวันที่ 9  :13:ฝากเพื่อนๆ ที่มีล็อคอิน ช่วยกระจายข่าวเลื่อนเป็นวันที่ 30 มีนาคม ไปบอร์ดอื่นๆ ที่ยังไม่ได้แจ้งไว้ด้วยนะคะขอบคุณค่ะ   :thxalot:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: lekcat ที่ วันที่ 22 มีนาคม 2010 เวลา 08:23
วันนี้เช้ามาก็เห็นข่าวทาง manager.co.th

ยอดเลยครับพี่โอ๋

http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9530000039534&#Comment

ใครว่างเข้าไปแสดงพลังเมนท์กันนะครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: StrayBird ที่ วันที่ 22 มีนาคม 2010 เวลา 09:07
เข้าไปอ่านมะกี้ อิอิ  :soproud:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 22 มีนาคม 2010 เวลา 10:11
ป้าโอ๋เท่มาก  :04596:

กรมฯกำลังสับขาหลอกป่ะเนี่ย ฝุ่นอุตลุดเลย  :a_1133770368:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 22 มีนาคม 2010 เวลา 19:04
^
^
ขอบคุณค่า แหม .. เสียดาย เค้าไม่เอาช่วงที่ป้าพูดถึง รมต. กับ อธิบดีกรมฯ ลงข่าวด้วย 555


คอมเม้นต์ของชาวเว็บ manager นี่เค้าตรงจังแฮะ แรงด้วย

ประเด็นของการคัดค้าน ถึงแม้จะมาจากความพยายามรักษานกในธรรมชาติไว้ แต่สุดท้าย คนที่สนับสนุนการคัดค้าน ก็เพราะไม่อยากเห็นนกโดนขังกรงนั่นเอง


ตอนให้สัมภาษณ์นักข่าว ยังพูดกับเค้าเลยว่า ก่อนที่พวกเราจะรณรงค์กัน เราเองก็ไม่แน่ใจเลยว่าคนส่วนใหญ่มองปัญหานี้ยังไง
ยังเขียนในกระทู้นี้ตอนแรกๆ ด้วยซ้ำว่าประเด็นนี้ท่าทางจะจุดติดยาก เพราะคนไทยอาจไม่รู้สึกอะไรกับการปลดนกออกจากสัตว์คุ้มครอง
แต่เรากลัวกันไปเอง คนไทยมีจิตเมตตาสัตว์มากกว่านะ

วันนี้ไปประชุมที่สืบฯ มาค่ะ พี่บลูฮิลก็ไปด้วย กับสมาคมนกฯ และอีกหลายฝ่าย ช่วยกันหาทางออกให้กับปัญหา

ยังไง วันที่ 30 เรารวมพลังกันอีกครั้งนะคะ จะเลื่อนอีกกี่ครั้ง เราก็ยังแรงไม่ตกใช่มั้ยคะ สู้ๆ เพื่อนกที่เรารักเนาะ  :04596:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Mor Mong ที่ วันที่ 29 มีนาคม 2010 เวลา 10:43
พรุ่งนี้ พวกเราไปกันเยอะๆ นะครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 29 มีนาคม 2010 เวลา 11:12
ขอถามทางหน่อยนะคะ   
กรมอุทยานอยู่ แถวๆ ม.เกษตร เปล่าค่ะ....
แล้วแถวนั้น จอดรถได้ ตรงใหนบ้าง หรือมีรถเมล์สายอะไรผ่านบ้าง ถ้าไปจาก ม.เกษตร (กะเอารถไปจอดไว้ที่ ม.เกษตรคะ)


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 29 มีนาคม 2010 เวลา 11:32
วันนั้นติดลูค้าแน่นอนแล้ว...อด...
ยังไงก็เอาใจช่วยนะครับ สู้ๆ :kapook-17467-5777:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 29 มีนาคม 2010 เวลา 15:50


ไปจ้า....  :04596:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 29 มีนาคม 2010 เวลา 16:15
ขอถามทางหน่อยนะคะ   
กรมอุทยานอยู่ แถวๆ ม.เกษตร เปล่าค่ะ....
แล้วแถวนั้น จอดรถได้ ตรงใหนบ้าง หรือมีรถเมล์สายอะไรผ่านบ้าง ถ้าไปจาก ม.เกษตร (กะเอารถไปจอดไว้ที่ ม.เกษตรคะ)

พี่เมียนม่า
กรมอุทฯอยู่ในกรมป่าไม้ ข้างๆมอเกษตรเลยครับ เลยโรงบาลสัตว์ไปหน่อยนึง วิ่งเส้นพหลฯ ลงสะพานข้ามแยกมาชิดซ้ายได้เลย
ถ้ามารถเมล์ก็หลายสายที่ไปทางพหลฯอ่ะครับ เรื่องที่จอดรถผมไม่แน่ใจนะครับ เพราะแถวนั้นวันธรรมดารถติดเอาเรื่องเลย ไปรถไฟฟ้าแล้วต่อรถเอาดีกว่า


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 29 มีนาคม 2010 เวลา 16:17
ลืมบอก ลางานเรียบร้อยแล้ว เจอกันพรุ่งนี้ครับผม  :wwiinnkk:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 29 มีนาคม 2010 เวลา 20:33
กระแสโดนเบียดไปไกลเลย ยังไงก็ไปค่ะ

ไปกันเยอะๆ นะคะ เพื่อนๆ :04596:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 29 มีนาคม 2010 เวลา 20:43
ขอถามทางหน่อยนะคะ   
กรมอุทยานอยู่ แถวๆ ม.เกษตร เปล่าค่ะ....
แล้วแถวนั้น จอดรถได้ ตรงใหนบ้าง หรือมีรถเมล์สายอะไรผ่านบ้าง ถ้าไปจาก ม.เกษตร (กะเอารถไปจอดไว้ที่ ม.เกษตรคะ)

พี่เมียนม่า
กรมอุทฯอยู่ในกรมป่าไม้ ข้างๆมอเกษตรเลยครับ เลยโรงบาลสัตว์ไปหน่อยนึง วิ่งเส้นพหลฯ ลงสะพานข้ามแยกมาชิดซ้ายได้เลย
ถ้ามารถเมล์ก็หลายสายที่ไปทางพหลฯอ่ะครับ เรื่องที่จอดรถผมไม่แน่ใจนะครับ เพราะแถวนั้นวันธรรมดารถติดเอาเรื่องเลย ไปรถไฟฟ้าแล้วต่อรถเอาดีกว่า

ขอบคุฯน้อง Tor หลายๆ   เสร็จงานแล้วจะรีบตามไปเลยค่ะ  :11872789940:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: plains-wanderer ที่ วันที่ 30 มีนาคม 2010 เวลา 14:42
ผมลางานไม่ได้  :1b38f9e2: ขอส่งแรงใจไปเชียร์แทนละกันนะครับ
หวังลึกๆว่าจะได้ยินข่าวดีครับผม :11872789940:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 30 มีนาคม 2010 เวลา 20:11
ผมลางานไม่ได้  :1b38f9e2: ขอส่งแรงใจไปเชียร์แทนละกันนะครับ
หวังลึกๆว่าจะได้ยินข่าวดีครับผม :11872789940:

ข่าวดีคือ ทางรัฐ หมายถึงกรมฯ  พูดว่าจะไม่มีการปลดนก RWB ออกจากบัญชีฯอย่างแน่นอน
เพราะจากเหตุผลหลักๆประมาณนี้
- ปริมาณนกในธรรมชาติมีน้อย
- มีการอนุญาตให้เพาะเลี้ยงได้อยู่แล้ว
- ทางกรมฯ มีการเพาะเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ให้กับเหล่าผู้เลี้ยงไว้แล้ว แต่คงต้องพัฒนาตรงส่วนนี้ให้พอกับ demand (แต่คงยากอ่ะ)
อันนี้จากความจำนะครับ รู้สึกจะมีอีกข้อ แต่จำไม่ได้

ส่วนข่าวร้ายก็คือ ปัญหานี้มันค่อนข้างจะโยงกับหลายๆฝ่าย ผลประโยชน์ทั้งนั้น จึงต้องดูและถกกันอีกยาวววววววเลยครับ
และนายกฯสมาพันธ์ผู้เลี้ยงบอกว่าจะกลับมายื่นถอดอีกเมื่อถึงเวลาอันควร

อีกอย่างคือกลุ่มม๊อบเสื้อเขียว(คนละกลุ่มกับสมาพันธ์เพาะเลี้ยง)ไม่ได้มาเข้าร่วมในครั้งนี้ด้วยซะงั้น

คร่าวๆประมาณนี้ครับ รายละเอียดเต็มๆเดี๋ยวต้องรอดูจากพี่ๆอีกทีเนอะ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: บี้จี้ ที่ วันที่ 30 มีนาคม 2010 เวลา 20:39
ข่าวดีเป็นไปตามคาด.............. :Chaiyo:

ข่าวร้ายก็เป็นไปตามคาดเหมียนกัน.................. :b_f:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: นกสุโขทัย ที่ วันที่ 30 มีนาคม 2010 เวลา 20:53
รับทราบทั้งข่าวดีและข่าวร้ายครับคุณต่อ...... เรื่องมันต้องกันอีกยาวเหรอเนี่ย ....

จับมานั่งฝั่งละ ๓ คนเป็นไงครับ ......ประจันหน้ากันเลย... แต่ขออย่างเดียวห้ามชี้หน้ากันเท่านั้นเอง .....  :b_J4672366-63:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 30 มีนาคม 2010 เวลา 22:16
ผมลางานไม่ได้  :1b38f9e2: ขอส่งแรงใจไปเชียร์แทนละกันนะครับ
หวังลึกๆว่าจะได้ยินข่าวดีครับผม :11872789940:

ข่าวดีคือ ทางรัฐ หมายถึงกรมฯ  พูดว่าจะไม่มีการปลดนก RWB ออกจากบัญชีฯอย่างแน่นอน
เพราะจากเหตุผลหลักๆประมาณนี้
- ปริมาณนกในธรรมชาติมีน้อย
- มีการอนุญาตให้เพาะเลี้ยงได้อยู่แล้ว
- ทางกรมฯ มีการเพาะเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ให้กับเหล่าผู้เลี้ยงไว้แล้ว แต่คงต้องพัฒนาตรงส่วนนี้ให้พอกับ demand (แต่คงยากอ่ะ)
อันนี้จากความจำนะครับ รู้สึกจะมีอีกข้อ แต่จำไม่ได้

ส่วนข่าวร้ายก็คือ ปัญหานี้มันค่อนข้างจะโยงกับหลายๆฝ่าย ผลประโยชน์ทั้งนั้น จึงต้องดูและถกกันอีกยาวววววววเลยครับ
และนายกฯสมาพันธ์ผู้เลี้ยงบอกว่าจะกลับมายื่นถอดอีกเมื่อถึงเวลาอันควร

อีกอย่างคือกลุ่มม๊อบเสื้อเขียว(คนละกลุ่มกับสมาพันธ์เพาะเลี้ยง)ไม่ได้มาเข้าร่วมในครั้งนี้ด้วยซะงั้น

คร่าวๆประมาณนี้ครับ รายละเอียดเต็มๆเดี๋ยวต้องรอดูจากพี่ๆอีกทีเนอะ

ขอบคุณน้อง tor ที่เล่าให้ฟังคร่าวๆ คะ รอเวอร์ชั่นเต็มอยู่เหมือนกัน ... :thxalot:

เสียดาย วันนี้ไปไม่ทัน :b_bigcry: 


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 30 มีนาคม 2010 เวลา 23:49
http://www.oknation.net/blog/OKnatureclub/2010/03/30/entry-3

กดไปอ่านรายละเอียดที่ ok nature ได้เลยครับผม 


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 31 มีนาคม 2010 เวลา 05:25
ขอบคุณน้องต่อที่มาแจ้งข่าวครับ

อืมม อย่างน้อยก็มีข่าวดีอยู่บ้าง ก็สบายใจขึ้นหน่อยว่า กรมฯก็ยังเข้าใจส่วนข่าวร้ายก็... แต่ก็อืมม มันก็นะ....  :1b38f9e2:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าพักจัง ที่ วันที่ 31 มีนาคม 2010 เวลา 09:09
เสียดายเมื่อวานอุตส่าห์ตั้งใจไปเต็มที่ แต่...(ไม่อยากมีแต่เลยนะ :b_bigeye:) กลับจากตะรุเตาตีสองกว่าเข้าไปแล้ว เช้ามาง่วงและเพลียมาก กะว่าจะไปทำงานสักครู่นึง จะแอบโดดไปสักช่วงก่อนเที่ยง แต่ (อีกแระ) พอทานข้าวเสร็จก็หลับฟุบกับโต๊ะไปเลยอ่ะ ขอโทษนู๋ป้าโอ๋จริง ๆ :thxalot:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 31 มีนาคม 2010 เวลา 11:02

งานนี้ อบอุ่นมากๆ นักดูนกเพียบเลย  :Chaiyo:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 31 มีนาคม 2010 เวลา 12:57


เมื่อคนรักนกไม่เลือกหมู่เหล่า รวมตัวกันได้แข็งแกร่งขนาดนี้ พิสูจน์แล้วว่า การขับเคลื่อนเต็มไปด้วยประสิทธิภาพและมีพลัง ทำให้กลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนก ต้องถอนข้อเสนอหนัก ๆ ออกไปหลายข้อ เป็นอันว่า ยุติการต่อสู้ได้ในระดับหนึ่ง

ผมหวั่น ๆ ว่า ศึกครั้งนี้ จะมีรอบ 2 รอบ 3 แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ อีก 2 เดือนหรือ 9 เดือนข้างหน้า


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Unravel ที่ วันที่ 31 มีนาคม 2010 เวลา 14:31
เข้ามายินดีด้วยในระยะแรกครับผม ตามเข้าไปดูในบล๊อกที่ OK nation แล้วก็ชื่นใจ ได้เห็นหน้าคร่าตาชาวดูนกหลายๆคนไปร่วมกันพูดคุย แต่ก็เป็นไปตามคาดที่เรื่องนี้คงยังไม่จบง่ายๆแน่นอน เอาใจช่วยต่อไปครับ :b_bigeye:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 31 มีนาคม 2010 เวลา 21:19
ไปสำรวจเว็บพวกนักเลี้ยงมาแล้วค่ะ จะบอกว่า "จำวันผิด / ไม่รู้วัน เลยไม่มา" ไม่ได้หรอกนะคะ  :b_no:


 อย่ามาเหวงได้ป่ะ


เพราะมีหลายกระทู้ก็บอกวัน-เวลาอยู่ แถมมีกระทู้ขึ้นที่เว็บชาวเสื้อเขียวล่วงหน้าวันประชาพิจารณ์ 1 วันด้วย

กลุ่มคนเสื้อเขียวจากสมาคมผู้เลี้ยงนกกรงฯ มาประท้วงล่ะมาได้ พอจะมาใช้ปัญญาถกกัน ไม่มาซะอย่างงั้น แจ้งกับทางกรมฯ ว่าจำวันผิด

แบบนี้ก็ช่วยไม่ได้แล้วค่า ผลการประชาพิจารณ์ เป็นเอกฉันท์ ทั้ง 3 กลุ่มคือกลุ่มผู้เลี้ยง (สมาพันธ์นกกรงหัวจุก ไม่ใช่สมาคมฯ ที่มาประท้วง) กลุ่มข้าราชการในกรมฯ และกลุ่มอนุรักษ์ ว่าไม่ปลดล็อค ไม่นิรโทษกรรม 

ขนาดพวกเลี้ยงนกเอง เป็นกลุ่มของสมาพันธ์ฯ ที่มีความรู้ความเข้าใจในปัญหาอย่างดี มาร่วมแสดงความเห็นในวันนี้ ยังมีมติว่าไม่ปลด ไม่นิรโทษเลย น่ายกย่องค่ะ  :thxalot:

ฝากบอกไปถึงพวกเย้วๆ ต่อในกระทู้อื่นๆ ว่าจะระดมพลไปกรมฯ กันอีก จะปลดล็อคกันให้ได้ .. มันจบแล้วค่ะ ไม่ปลดล็อคแล้วค่ะ คุณได้สละสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นอย่างถูกต้องตามกฎหมายไปแล้ว มติที่ได้ จะถูกส่งเข้าคณะกรรมการสัตว์ป่าสงวน .. ทีนี้ก็มารอดูฝีมือรัฐมนตรีผู้ทรงคุณวุฒิกัน ได้รับรางวัลจากต่างชาติ ว่าเก่งล้ำด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า จะปลดล็อคก็ไม่มีเหตุแล้วล่ะค่ะ คงจะไม่เสียอารมณ์นะคะ ที่ผลมติไม่เป็นไปตามโผ

ส่วนปัญหาอื่นๆ ที่หลายท่านรู้สึกตะหงิดๆ และฉงนๆ อยู่ในใจ คงจะมีรอบต่อๆ ไป ให้คุยกันนะคะ  :b_bigeye:


ด้วยความเคารพ ... อิอิ ถึงผลการประชุมจะมีเรื่องแหม่งๆ ให้เราทำหน้างงๆ กันอยู่บ้าง

แต่สำหรับวันนี้ .. ป้าโอ๋ว่า เราเลี้ยงฉลองใหญ่กันได้แล้วล่ะค่ะ
นกที่เรารัก จะยังมีกฎหมายคุ้มครองอยู่ต่อไป
หยาดเหงื่อที่เราทุ่มเท ทีมงานที่ร่วมอุดมการณ์
และกำลังใจจากทุกๆ เว็บบอร์ด ไม่เสียเปล่าค่ะ


ปัญหาอื่นๆ  เราจะยังกัดไม่ปล่อยแน่นอน  :04596:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: tor ที่ วันที่ 31 มีนาคม 2010 เวลา 22:32

 อย่ามาเหวงได้ป่ะ


เอาไปสิบกระโหลก โดนมากครับ ฮ่าๆๆ  :11020:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 31 มีนาคม 2010 เวลา 22:59
ลืมเล่า .. ว่าเช้า้ตรู่ ก่อนออกจากบ้านหลังน้้อย เพื่อไปสู้ศึกครั้้งนี้
โอ๋ได้้ยินเสียงนกปิ๊ดจะลิวร้องเสียงใหญ่แบบ 3 ดอก
นึกในใจ .. เอ๊ะ นี่เป็นลูกผสมกับหน้านวลรึเปล่า 555

เงยหน้ามองหาต้นเสียง ไพเราะ และดังลั่นขนาดนี้ กลัวว่าจะได้ไปอยู่ในคุกตลอดชีวิตจัง ..

บนสายไฟ เราเห็นนกปรอดหัวโขนเกาะร้องดังลั่น จุกตั้ง น่ารักมากๆ .. ไม่เคยเห็นพวกเค้าแถวนี้มาก่อนเลยจริงๆ ..

นี่คงพากันมาให้กำลังใจพวกเราเป็นแน่แท้ ... มิน่าล่ะ ผลมติจากที่ประชุมถึงออกมาเป็นเช่นนี้  :11804416990:

อ่านรายละเอียด และดูภาพกันต่อนะคะ ..  :b_bigeye:


- ...รายงานสด...เวทีระดมความคิดเห็นบริหารจัดการนกปรอดหัวโขน.
http://www.oknation.net/blog/oknatureclub/2010/03/30/entry-1

- ข้อสรุป ไม่ถอดถอน ไม่นิรโทษกรรม
http://www.oknation.net/blog/oknatureclub/2010/03/30/entry-3

- ข้อสรุปการประชุมระดมความคิดเห็นในการบริหารจัดการนกปรอดหัวโขน
http://www.bcst.or.th/index.php?option=com_content&view=article&id=206:bcst-new21&catid=1:latest&Itemid=108&lang=th


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 31 มีนาคม 2010 เวลา 23:15

จริงครับ ตอนออกจากบ้าน ได้ยินเจื้อยแจ้ว.. ยังงงๆ กันว่า นี่มันเสียงนกปรอดหัวโขนหรือปล่าว แต่ไม่เคยเจอแถวนี้เลยนี่หน่า ปรากฏว่า เกาะเรียงแถวกันหน้าบ้าน 5 ตัว โก่งคอร้องกันอย่างมีความสุข เป็นกำลังใจอย่างดีจริงๆ  :b_verylove:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 01 เมษายน 2010 เวลา 00:37
เดี๋ยวต้้องตามไปขอบคุณทุกเว็บที่เราไปกระจายข่าวไว้

ก่อนอื่น ขอขอบคุณเพื่อนๆ ชาวโอเคก่อนอันดับแรกเลยค่ะ พี่ชาลี (Bluehill)  พี่คมฉาน พี่เต็งพ้ง ป้าแป๋ม .. ที่ออกศึกเคียงบ่าเคียงไหล่กันไปทุกงาน ดีใจและภูมิใจที่ได้รู้จักพี่ๆ นะคะ

และที่สำคัญ ขอบคุณพี่อิ๋ม (คุณแม่ซากานะ) ที่ช่วยเหลือทุกอย่างที่น้องขออย่างเต็มที่  :b_bigeye:

ไปตั้งกระทู้ที่ BP เป็นอันดับแรก เพราะเราได้เสียงคัดค้านจากที่นั่นเพียบ  :11872789940:
http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E9064234/E9064234.html#3


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 01 เมษายน 2010 เวลา 09:09
อย่ามาเหวงได้ป่ะ


ยกให้เป็น "Wording of The Year"  ครับป้าโอ๋
 :superLOL:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 01 เมษายน 2010 เวลา 21:03
วันนี้้ แม่โทรมาบอกว่า ให้้โอ๋รีบฟังวิทยุเร็วๆ .. ในรัฐสภา กำลังคุยกันเรื่องนกของโอ๋  :huuhu: :myguilt:

ไม่รู้จะทำไง เลยส่งข่าวไปให้พี่บลูฮิลดีกว่า อิอิ ไม่ผิดหวังเลย  :thxalot:

ลองอ่านกันดูนะคะ .. รายงานทันควัน ครบถ้วนเรื่องราว โดยพี่บลูฮิลค่ะ  :Chaiyo:

 แล้วจะเข้าใจว่า ทำไมเสียงตามสายถึงมีออกอาการเคือง เมื่อมติที่ประชุมไม่เป็นไปตามโผ

http://www.oknation.net/blog/charlee/2010/04/01/entry-2


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: mr.december ที่ วันที่ 01 เมษายน 2010 เวลา 21:41
ถ้าใครเล่น twitter ลองหาคำว่า เหวง ดูนะครับ ผมไม่เคยเห็นคำไหนภาษาไทย twit กันเยอะขนาดนี้เลย  :undecided:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 01 เมษายน 2010 เวลา 22:16
เอาคลิปมาฝาก จ้า...

http://www.savebird.com/RWBulbul.wmv (http://www.savebird.com/RWBulbul.wmv)

ลองดูซิว่ามีใครเหวงบ้าง  :superLOL:

เนื่องจากถ่ายไว้เยอะ อาจจะมีภาคสอง  :myguilt:

หรือจะดูที่หน้าแรกของ Savebird ก็ได้ แต่ต้องใช้ IE เปิดนะ  :soshy:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 00:15
เอาบรรยากาศ การรวมตัวของนักดูนก ที่มาปกป้องนกปรอดหัวโขนไม่ให้ถูกปลดจากบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง พวกเราได้รับการต้อนรับจากทางข้าราชการกรมอย่างดี จะขึ้นป้ายต่อต้านฯ ก็มีคนมาช่วย เข้ามาคุยให้กำลังใจ  :11804416990: แสดงว่าคนในกรมจริงๆ ก็ไม่อยากทำเรื่องนี้ แต่ว่าพวกการเมืองมันยุ่งจริง...  :11913402370:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 00:19

บรรยากาศในห้องประชุม อบอุ่นมากๆ

ท่าน ผอ. สำนักอนุรักษ์ฯ เป็นผู้กล่าวต้อนรับ

คุณประทีป ด้วงแคเป็นผู้ดำเนินงาน ( เพิ่งเคยเห็นตัวจริง อ่านหนังสือท่านมาหลายเล่มแล้ว )


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 00:21

คนนี้ อธิบดีกรมอุทยานครับ ขึ้นมาพูดก็ไม่เข้าหูพวกเราแล้ว  :11913402370:

งานประชาพิจารณ์ ระดมความคิดเห็น ต้องกลางๆ หน่อยนะครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 00:25

ทางภาครัฐเริ่มการบรรยายก่อนโดยแบ่งเป็น
1. ทางกฏหมายว่าจะปลดได้หรือไม่ การเลี้ยงที่ถูกต้องทำอย่างไร
2. การให้ข้อมูลจากการลงพื้นที่ ดูการเลี้ยงของเอกชนว่าสามารถเพาะพันธ์ได้จริงไหม ได้จำนวนเท่าไหร่
3. การให้ข้อมูลจากการเลี้ยงของกรมอุทยานเองว่าทำได้ขนาดไหน เทียบกับของเอกชน


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 00:27

จากนั้นก็เป็นฝ่ายอนุรักษ์ และ  ฝ่ายผู้เลี้ยง ให้ข้อมูลกัน

และมีการมอบรางวัลกันก่อนพักทานอาหาร


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 00:30

ยอมรับว่าเลี้ยงดีมากๆ  :b_verylove:

แต่ก็เสียดายงบเหมือนกัน อยากให้ไปช่วยหน่วยงานที่ป้องกันปราบปรามบ้าง เห็นว่างบน้อย แทบไม่กำลังไปจัดการพวกทำลายทรัพยากรธรรมชาติแล้ว :1b38f9e2:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 00:33

จากนั้นก็มีการประชุมกลุ่มย่อย เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องนี้ โดยแบ่งเป็น กลุ่มผู้เลี้ยง กลุ่มอนุรักษ์ และฝ่ายรัฐ

และนำข้อสรุปของแต่ละกลุ่มมานำเสนอหัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ชมส. ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 00:37

หลังจากนำเสนอครบทั้งสามกลุ่ม

สุดท้ายก็ได้ข้อสรุปว่า

1. มติเอกฉันท์ว่า ไม่ปลดออกจากการเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง
2. มีมติคล้ายกันมีเรื่องให้มีการเพาะพันธ์ การเลี้ยงที่ถูกกฏหมาย สามารถควบคุมตรวจสอบได้ ( แต่มีความแตกต่างในเรื่องรายละเอียด)

ส่วนรายละเอียดข้อสรุปจะนำเหนอต่อไป วันนี้ง่วงแล้ว  :sleepy:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: myanmar ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 11:35
เอาคลิปมาฝาก จ้า...
http://www.savebird.com/RWBulbul.wmv (http://www.savebird.com/RWBulbul.wmv)

ลองดูซิว่ามีใครเหวงบ้าง  :superLOL:
เนื่องจากถ่ายไว้เยอะ อาจจะมีภาคสอง  :myguilt:
หรือจะดูที่หน้าแรกของ Savebird ก็ได้ แต่ต้องใช้ IE เปิดนะ  :soshy:

โหลดมาฟังแล้วค่ะ ขอบคุณน้า ช. มากๆ ... อยากเห็นอีกฝ่ายหนึ่งแสดงความเห็นบ้างค่ะ รอชมตอน 2 ต่อน๊า  :a_1133770368:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: BlueHill ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 14:07
เข้ามาตามอ่านอย่างกระชั้นชิดครับ


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: ป้าโอ๋ ที่ วันที่ 02 เมษายน 2010 เวลา 19:36
ฟังทั่นอธิบดีเปิดงานแล้วมันชวนพลุ่งพล่านจริงๆ ค่ะ

มีการเล่าให้ฟังเลยนะ ว่าผมน่ะ โตมากับนกกรงหัวจุก เพราะพ่อผมเลี้ยง และรักมันมาก

ด้วยความเคารพ .. อยากจะชมเชยท่านจัง ว่า "เอียง" กว่านี้ไม่มีอีกแล้วค่ะ

แถมประกาศก้องตั้งธงไว้ก่อนเลย ว่าจบงานนี้ ทุกฝ่ายจะต้อง win win

ด้วยความเคารพ .. ตำแหน่งท่านที่ได้กินเงินเดือนจากภาษีอยู่นี่ ไม่ใช่เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศหรอกหรือ ไม่ใช่มาเพื่อไกล่เกลี่ยขอพิพาท หรือหาทางเอาทรัพยากรธรรมชาติมาเลี้ยงปากท้องประชาชนนะคะ

และได้แต่หวังว่าคนที่จะมานั่งตำแหน่งนี้คนต่อไป ขอให้เติบโตมากับคุณพ่อที่ชอบฟังเสียงนกในธรรมชาติ จะได้มีสามัญสำนึกที่ต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติ

 :11913402370:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 12:24
มาเก็บข้อมูลอยู่นานแล้วค่ะ
ตอนนี้เลยอยากมาแนะนำตัวบ้าง  :thxalot:

ดิฉันอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรชานเมืองกรุงเทพฯ ย้ายจากกลางเมืองมาอยู่ได้สัก 6 ปีแล้ว
แถวบ้านมีนกเยอะมาก แรกๆ แค่เห็นนกเอี้ยงก็ตื่นเต้นสุดๆ เพราะที่บ้านเก่ามีแต่นกกระจอก  :11020:

สำหรับเจ้าปรอดหัวโขนนี่พอมีให้เห็นบ้าง แต่ไม่เยอะเท่านกชนิดอื่นๆ
ดิฉันเองไม่ใช่นักดูนก แต่สนใจธรรมชาติและเป็นคนรักสัตว์ เลี้ยงทั้งหมา แมว หนู ปลา เม่นแคระ
เคยเลี้ยงนกหงส์หยกเมื่อกว่าสิบปีมาแล้ว หลังจากนั้นก็ไม่เคยเลี้ยงนกอะไรอีก
เพราะลึกๆ ในใจรู้สึกว่า นกเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าเห็นใจมากที่สุด

ยิ่งตอนนี้รอบๆ บ้านมีนกให้ดูเต็มไปหมด มันน่ารักน่าเอ็นดูกว่านกในกรงตั้งเยอะ แล้วเราจะไปชื่นชมกับนกที่ถูกขังทำไม   :b_no:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 12:38
ดิฉันเป็นนักเขียน เขียนหนังสือหลายแนวให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อ่าน
เคยเขียนหนังสือสอนให้เด็กรักสัตว์และธรรมชาติ แต่ไม่เคยเขียนเน้นๆ เฉพาะเรื่องนก เพราะไม่มีความรู้มากพอ

แต่แล้วนกปรอดหัวโขนคู่หนึ่งก็ทำให้ดิฉันเกิดแรงบันดาลใจขึ้น  :11872789940:
จึงได้พยายามค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติม จนได้ทราบถึงสถานการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ในปัจจุบัน
และตัดสินใจมาร่วมแชร์ความคิดเห็นที่บอร์ดแห่งนี้


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 12:44
ดิฉันมีสวนเฟินเล็กๆ อยู่ข้างบ้าน นกชอบมาทำรังตามกระถางแขวนเป็นประจำ ทั้งนกเขา นกปรอดสวน นกปรอดหน้านวล
แต่ที่ทำให้ดิฉันตื่นเต้นที่สุดก็คือเจ้าปรอดหัวโขนนี่ล่ะค่ะ  :b_verylove:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 13:03
แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่วันที่ได้มีโอกาสเฝ้าดูนกปรอดหัวโขนอย่างใกล้ชิดกว่าที่เคย  :b_bigeye:

แต่ความประทับใจที่เกิดขึ้นทำให้ดิฉันรู้สึกว่า เราควรจะทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยปกป้องพวกมันบ้าง :huuhu:
เพราะความจริงในละแวกบ้านของดิฉันก็มีคนมาต่อนกมากมายเหลือเกิน


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 13:12
ดิฉันลองเดินดูตามแผงหนังสือ แต่ไม่เคยเห็นหนังสือ "นกปรอดหัวโขน"  เลยสักเล่ม  :11867538610:

มีแต่ "นกกรงหัวจุก"  เท่านั้น

ไม่เคยเห็นหนังสือสอนเรื่องธรรมชาติของนกปรอดหัวโขนเลยสักเล่ม  :11895355830:

มีแต่ "คัมภีร์นกแข่ง" "แนวทางปลดล็อก" "กลยุทธ์เชิงการค้า" บลา บลา บลา...


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 13:25
ต้องยอมรับว่าประเด็นนี้ค่อนข้างล่อแหลม จนสำนักพิมพ์บางแห่งอาจไม่อยากเข้ามายุ่งเกี่ยวด้วย  :myguilt:

ก็ได้แต่หวังว่าความมุ่งมั่นเล็กๆ ของดิฉันจะพอช่วยนกปรอดหัวโขนได้บ้าง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งค่ะ

ทิ้งท้ายด้วยภาพสุดท้ายของลูกนกที่กำลังจะจากรัง...


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 13:28
ฝากให้ดูอีกนิด ภาพนี้ถ่ายจากมุมโต๊ะทำงานที่บ้านค่ะ เป็นมุมที่มองเห็นนกบินไปบินมาทั้งวัน
แม้แต่ในขณะที่กำลังพิมพ์อยู่นี้ ก็ยังได้ยินเสียงเจ้าหัวโขนร้องอยู่ไม่ไกล


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 13:30
นกปรอดสวนมีเยอะมากกกก...  :Chaiyo:
เจ้านี่กำลังมาเอากล้วยไปป้อนลูก


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 13:33
ลูกนกปรอดสวนที่เกาะนอนอยู่บนต้นไม้ข้างหน้าต่าง แค่ยื่นมือออกไปก็จับได้แล้ว (ถ้าจะทำ?)  :b_no:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: Mor Mong ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 18:21
ดีจังครับคุณ PatraGarden

ขอเชียร์อีกแรง

นึกถึงเรื่อง  นกกางเขน ที่อ่านตอนเด็กๆ  มีผลต่อจิตสำนึกวัยเยาว์มากมาย

เจ้าของบ้าน SAVEBIRD เขาไม่อยู่กันครับ แต่แน่ใจว่าทุกคนต้องเห็นด้วยแน่นอน

อยากได้ข้อมูลอะไรเพิ่มบอกได้นะครับ แต่ดูแล้วคุณ PatraGarden เป็นคนคนช่างสังเกตธรรมชาติรอบตัว คงมีประสบการณ์ และแง่มุมเกี่ยวกับชีวิตนกมากมาย

หมอหม่อง


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: PatraGarden ที่ วันที่ 15 เมษายน 2010 เวลา 19:09
ขอบคุณค่ะ  เรียก "ภัทรา" เฉยๆ ก็ได้  :b_redcheek:
ถ้าเป็นทางบอร์ดเฟินกะพืชกินแมลง เค้าเรียกกันว่า ป้าฟลอร่า หรือ ป้าน้อง

ปล. ตอนนี้งานอยู่ในมือนายกานต์ เพื่อนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยเรียนแล้วค่ะ  :11872789940:


หัวข้อ: Re: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
เริ่มหัวข้อโดย: StrayBird ที่ วันที่ 16 เมษายน 2010 เวลา 13:32
ในหมู่บ้านผมก็มีหลายตัวนะครับ มาร้องให้ฟังข้างหน้าต่างทุกวัน
 :b_verylove: