ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 25 เมษายน 2019 เวลา 05:36
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

+  My Community
|-+  กระดานต่างๆ
| |-+  พูดคุยประสาคนดูนก (กระดานหลัก)
| | |-+  Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: Valley of Flowers ... <2>... Ride up and creep down  (อ่าน 28211 ครั้ง)
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:32 »

Govind Ghat เป็นเมืองเล็กๆ จะเรียกว่าเป็นเมืองชั่วคราวก็ได้ เพราะเมืองนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ชาวซิกส์ เริ่มมาจาริกแสวงบุญที่ ทะเลสาบเฮมกุน  Hemkund Sahib ( Hem แปลว่าหิมะ , Kund แปลว่า ชาม   ส่วนคำว่า Sahib ไม่แน่ใจว่าแปลว่าอะไร แต่ประมาณเป็นคำศักคิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวกับกูรูของศาสนาซิกส์ )

เมือง Govind Ghat ซึ่งได้ชื่อตามศาสดาของศาสนาซิกส์ Govind Singh จึงเปรียบเสมือน Base Camp ของการจาริกแสวงบุญ ซึ่งเมืองจะเปิดแค่ 4 เดือนเท่านั้นคือช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน จากนั้นก็จะปิด เพราะอากาศจะหนาวมากและมีหิมะตกหนัก ในเมืองจึงมีแขกซิกส์ที่มาแสวงบุญเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นก็จะมีลูกหาบ คนจูงม้า และพ่อค้า ธุรกิจก็มีเพียงโรงแรม ร้านอาหาร และของที่ระลึก

เราเริ่มเดินขึ้นไปเมือง Ghangaria ประมาณเที่ยง ซึ่งถือว่าช้ามาก โดยเส้นทางจะเริ่มจากการข้ามสะพานข้ามแม่น้ำ Alaknanda สะพานในบริเวณนี้ทั้งหมดจะเป็นสะพานแขวน ทางเดินเรียบเดินสบาย แต่ชันเป็นบางช่วง จากคำบอกเล่าของจ้อย ซึ่งเคยมาที่นี่แล้ว บอกว่าทางเดินเมื่อก่อนไม่ดีอย่างนี้ มีการปรับปรุงขึ้นอย่างมาก เนื่องจากชาวซิกซ์เป็นคนมีเงิน มักจะทำธุรกิจ จึงมีเงินบริจาคมาก ถ้าจะดูว่าใครเป็นชาวซิกส์ ก็ให้ดูศีรษะ ถ้าโพกผ้าก็เป็นชาวซิกส์  เพราะมีบัญญัติว่าผู้ชายห้ามตัดขน ( ผม หนวด เครา ) ดังนั้นชาวซิกส์จึงต้องโพกผ้าเพื่อรัดผมที่ยาวมากไว้ และมักมีหนวดเครายาว


ป้าโอ๋บนสะพานข้ามแม่น้ำ Alaknanda


* Day2_2.jpg (94.31 KB, 420x620 - ดู 1319 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 08:16 โดย ชมส. » บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:35 »

ระหว่างเดิน เราก็ดูนกไปด้วย ต้องบอกว่าเป็นเส้นทางดูนกที่ดีมาก นกเยอะจริงๆ  แต่เนื่องจากเป็นช่วงเดินขึ้น เราก็เลยเหนื่อยมาก  จนอารมณ์ดูนกมันไม่ค่อยจะมี ถ้าอยากรู้ว่าเหนื่อยขนาดไหน ลองนึกถึงยอดดอยอินทนนท์ว่าเราเดินขึ้นจากอ่างกา ยังเหนื่อย แต่ที่นี่สูงกว่ายอดดอยอินทนนท์  แถมทางเดินขึ้นก็ยาวกว่าทางขึ้นจากอ่างกา  และที่ความสูงขนาดนี้ ออกซิเจนจะเบาบาง เหลือเพียงประมาณครึ่งเดียวของออกซิเจนที่ระดับน้ำทะเล แม้ว่าจะฟิตร่างกายก่อนมา แต่ขอบอกว่าช่วงนี้เหนื่อยสุดๆ จริงๆ  a_485c3a61


นกที่เจอก็มี Brown-fronted Woodpecker , Himalayan Woodpecker , Bar-tailed Treecreeper , Green-backed Tit , Black-throated Tit , Yellow-breasted Greenfinch ฯลฯ* Day2_3.jpg (81.42 KB, 620x420 - ดู 1286 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 08:21 โดย ชมส. » บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:44 »

จนราวสี่โมงเย็น แขกซิกส์คนหนึ่งก็เดินเข้ามาคุยด้วยภาษาแขก ซึ่งเราฟังไม่รู้เรื่อง  1494110303 แต่ท่าทางแกตื่นเต้นมาก โยกไปโยกมา เราก็ได้แต่ทำหน้างงๆ จนหนุ่มซิกส์คนหนึ่งพูดภาษาอังกฤษได้ ก็แปลให้เราฟังว่า แกบอกให้เรานั่งม้าไป เราก็เลยเข้าใจว่าท่าทางที่แกทำคือท่าขี่ม้า ฮา...  a_1133770353

แต่เราก็ไม่เชื่อ เพราะเรายังอยากเดินขึ้นด้วยตัวเอง แถมยังเห็นคนเดินขึ้นมากันเรื่อยๆ มีเพื่อนอีกเยอะ แถมกว่าจะมืดตั้งทุ่มนึง เวลายังมีอีกหลายชั่วโมง พวกเรายังคงเดินชมนกชมไม้อย่างไม่ทุกข์ร้อน เราแวะดูเจ้า Plumbeous Water-Redstart กะเจ้า White-capped Water-Redstart ที่ริมแม่น้ำ Bhyundar Ganga ก็มีแขกซิกส์เข้ามาจับมือด้วย

".. Hello , brother   b_what ( แขกจะเรียกพวกเราว่าพี่น้องแบบนี้ตลอด) No extra time ( คงประมาณว่าอย่ามั่วเอ้อระเหยลอยชาย ดูนกชมไม้) You should go , go ,go ... " พร้อมทำท่าทางให้เรารีบเดินสุดๆ 

เจอเข้าสองรายก็เริ่มหวั่นใจ ผมกะป้าโอ๋ เลยคิดถึงม้าขึ้นมาทันที เราตัดสินใจจะขึ้นม้ากันเพราะคิดว่าถ้าไปไม่ทันมืด ลำบากแน่ๆ  พอเราตัดสินใจ ก็ปรากฏว่าไม่มีม้าสักตัว ทั้งทีก่อนหน้านี้เจอถามว่าจะขึ้นม้ามาตลอดทาง  จนเราเดินถึง กม.ที่ 8 ก็เจอม้าคู่หนึ่ง ซึ่งคนจูงมาผูกรอไว้ เค้าคิดราคาสามร้อยต่อตัว เราก็รีบตกลงทันที เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง พอเราเห็นทางเดินช่วงสุดท้ายแล้ว โหดมากๆ ขนาดขึ้นม้ามา เรายังถึง Ghangaria ตอนทุ่มนึง มืดพอดี ถ้าไม่ขึ้นม้ามา ไม่รู้ว่าเที่ยงคืนจะถึงหรือเปล่าป้าโอ๋กะน้องป้อม


* Day2_7.jpg (124.31 KB, 770x520 - ดู 1277 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:29 โดย ชมส. » บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:49 »


เราพักที่โรงแรม Deepak ซึ่งเป็นชื่อโรงแรมที่พบบ่อยมากในอินเดีย ห้องหับดีใช้ได้ แต่ก็แคบมาก ตามสไตล์โรงแรมอินเดีย ว่ากันถึงห้องแคบ เรามาเผาแขกซักเรื่อง ก็เรื่องแคบนี่แหละ คงจะเป็นมีพลเมืองมาก อะไรๆ ในอินเดียก็เลยแคบไปหมด ตั้งแต่รถ รถที่นี่จะคันเล็กมาก แถมเวลาไปไหนก็นั่งกันจนแน่น ตั้งแต่รถที่เราเช่าจากเดลีมา Rishikesh เป็นรถจีบสามตอน พอเราเห็นขนาดรถ ก็ขอคุณเกาให้เช่ารถอีกคันจะได้นั่งสบายๆ  แต่คนขับรถยืนยันว่านั่งได้ แต่ปรากฏว่าเราหารถไม่ได้ ก็เลยนั่งแน่นเป็นปลากระป๋องอยู่หนึ่งคืน 

พอมาถึง Rishikesh เราก็เช่ารถจีบสองคัน ก็นั่งสบายหน่อย คันละสี่คน แต่พอมองรถคันอื่นๆ ที่วิ่งบนถนน อัดกันไม่ต่ำกว่าสิบคน รถตุ๊กๆ ที่เห็นภาพในกระทู้ก่อน นอกจากแถวหลังจะนั่งจนแน่นแล้ว ยังมีคนนั่งข้างคนขับอีกสองคน จนคนขับหลุดออกมานอกรถ แต่ยังขับได้   ห้องแถวหรืออาคารพานิช บ้านเราอย่างน้อยจะกว้างสี่เมตร แต่ที่อินเดียจะกว้างสามเมตรเป็นอย่างมาก พอพวกเราเข้าไปก็แทบจะกระดิกตัวไม่ได้   

กลับมาที่โรงแรม ที่บอกว่าแคบ ก็แคบขนาดที่ว่าพอวางกระเป๋าของทุกคนลงไป เราก็แทบไม่มีที่เดินกันเลย แต่เราก็ปรับตัวกันไม่นาน ก็อยู่กันได้สบาย คืนนี้เรานอนกันเร็ว เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้า ขี่ม้าขึ้นไปเที่ยวทะเลสาบ Hemkund
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:51 »

เช้าวันต่อมา เราขึ้นม้ากันที่หน้าโรงแรม ที่จำเป็นต้องขึ้นม้าเพราะเราต้องขึ้นเขาที่ชันมาก จาก Ghangaria ( 3049 เมตร ) ไปยังทะเลสาบ Hemkund ( 4329 เมตร ) แม้การขี่ม้าจะดูสบาย แต่จริงๆ ขึ้นมาก็ทำเราเสียวเหมือนกัน เพราะม้ามันชอบเดินริมหน้าผา มองลงไปข้างล่าง ใจมันก็ลงตามสายตาไปด้วย  a_1133770387 และข้อเสียอีกอย่างก็คือปวดหลัง เพราะเราแบกกระเป๋ากล้องไว้ที่หลัง พอม้าขย่มที น้ำหนักกระเป๋าก็กระแทกมาที่หลัง ส่วนผมยังมีแถม เจอกระแทกจนกระเป๋ากล้องขาด  1b38f9e2เริ่มเดินทาง ป่าสองข้างทางยังมีต้นไม้อยู่


* Day2_5.jpg (78 KB, 620x420 - ดู 1267 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 08:26 โดย ชมส. » บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:53 »คนส่วนใหญ่จะเดินขึ้นกัน เพราะเป็นการแสวงบุญ คงจะเป็นพิสูจน์ความเพียรกันด้วย


* Day2_4.jpg (57.42 KB, 620x420 - ดู 1244 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:56 »


เราโชคดีที่วันนี้ ฟ้าเปิด   ทำให้เห็นว่าฟ้าหิมาลัยมันสวยจริงๆ การที่อยู่บนที่สูงอากาศจะเคลียร์มาก ถ้าไม่มีหมอก ฟ้าจะใสจนเป็นสีน้ำเงิน เข้มกว่าที่เคยเห็นในเมืองไทย รับกับ ภูเขาหิมาลัย ที่ยิ่งใหญ่    เจอแบบนี้เข้า ใจละลายไปเลย  b_bigcry* Day2_8.jpg (70.31 KB, 770x520 - ดู 1246 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #7 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 22:59 »

ปาดดดดดดดดดด ...  11891752340

คืนนี้จบ Hemkund เลยนะจ๊ะ เอาใจช่วย  b_gotcha
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:03 »ช่วงที่เราพักม้า เป็นช่วงครึ่งทางพอดี สิ่งที่เปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือ ต้นไม้ยืนต้นเริ่มหายไปหมด เพราะตอนนี้เรากำลังจะผ่าน แนวเขตป่าไม้ Forest Line ซึ่งในเทือกเขาหิมาลัยจะอยู่ในระดับความสูงราว 3,500 เมตร เข้าสู่ สังคมของพืชอัลไพน์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของผมด้วย ตื่นเต้นชะมัดเลย 

สังคมพืชอัลไพน์ เป็นกลุ่มของพืชล้มลุก ไม่มีไม้ยืนต้นปะปน มักขึ้นบนที่สูงที่มีอากาศหนาวเย็น โดยพืชเหล่านี้เริ่มวิวัฒนาการในยุคน้ำแข็ง เมื่อปลายยุค Tertiary ( 65-2 ล้านปีก่อน) โดยแผ่นน้ำแข็งจากขั้วโลกได้แผ่ขยายไปทั่วโลก และพืชเหล่านี้ก็ได้แพร่พันธ์ตามมา และเข้าทดแทนพืชในเขตอบอุ่น จนเมื่อโลกอุ่นขึ้น พืชในเขตอบอุ่นก็เริ่มกระจายกลับเข้ามาแทนที่ และพืชล้มลุกเหล่านี้จึงถอยร่นกลับไปอยู่บริเวณขั้วโลก ซึ่งปัจจุบันเราเรียกว่า พืชทุนดรา  บางส่วนก็กระจายพันธ์ขึ้นไปอยู่บนที่สูงที่มีอากาศหนาวเย็น จนพืชในเขตอบอุ่นไม่สามารถเจริญเติบโตได้ และกลายมาเป็นพืชอัลไพน์ในทุกวันนี้ตอนนี้ต้นไม้หายไปหมดแล้ว มีแต่ก้อนหินและต้นไม้เล็กๆ ขึ้นเป็นหย่อมๆ


* Day2_6.jpg (58.42 KB, 420x620 - ดู 1217 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:22 »

เข้าเรี่อง ทะเลสาบเฮมกุน Hemkund Sahib ซักนิดดีกว่า ทะเลสาบนี้เป็นศาสนสถานสำคัญอันดับต้นๆ ของศาสนาซิกส์  ( ศาสนสถานที่สำคัญที่สุดของศาสนาซิกส์คือ  Harmandir Sahib หรือวัดทอง ตั้งอยู่ในเมืองอมฤตสา รัฐปัญจาบ ซึ่งเป็นสถานที่กำเนิดของศาสนาซิกซ์)  ศาสนาซิกซ์จริงๆ มีอายุแค่ 500 ปีเท่านั้น มีศาสดาคือ ท่านคุรุนานัก ซึ่งเดิมเป็นชาวฮินดู แต่ในขณะนั้นมีความขัดแย้งของชาวฮินดูและมุสลิมในรัฐปัญจาบ ทางศาสดาคุรุนานักเป็นนักปราชญ์  พยายามลดความขัดแย้งของสองศาสนา ได้ประกาศศาสนาซิกส์ขึ้นมา โดยถือความเป็นกลาง ทำให้มีลูกศิษย์เป็นทั้งชาวฮินดูและชาวมุสลิม


หลังจากสิ้นท่านคุรุนานัก ศาสนาซิกส์ก็สืบทอดผ่านศาสดาต่อมาอีก 9 ท่าน จนถึง ท่านคุรุโกวินท์ สิงห์ ศาสดาคนที่สิบ ก็ประกาศให้นับถือพระธรรมแทนพระศาสดา ศาสดาของศาสนาซิกส์จึงสิ้นสุดอยู่ที่สิบท่าน และท่าน คุรุโกวินท์ สิงห์ นี่เองที่เกี่ยวข้องกับ Hemkund Sahib เนื่องจากท่านได้นิมิตถึงชาติก่อนว่าได้มาบำเพ็ญเพียร นั่งสมาธิที่ทะเลสาบน้ำแข็งซึ่งล้อมรอบไปด้วยภูเขา 7 ลูก  โดยบันทึกสถานที่นี้ไว้ในบทกวีที่ชื่อ วิจิตรานาฏ Bichittar Natak ทำให้ชาวซิกส์พากันเสาะหาสถานที่ในตำนานแห่งนี้กัน


จนปี 1930 ทหารชาวซิกส์คนหนึ่งในเมือง Haridwar ก็มาพบทะเลสาบแห่งนี้เข้า ซึ่งตรงตามบันทึกในบทกวี  นั่นคือ ทะเลสาบน้ำแข็ง ( Hemkund ) ล้อมด้วย เขาสัปตชินกะ ( Saptashringa ) ซึ่งมียอดเจ็ดยอด 


แต่ขณะเดียวกัน ทะเลสาบแห่งนี้ก็เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดู โดยมี วัดพระลักษณ์ Lakshman Temple ตั้งอยู่ ( แต่เราไม่รู้ว่าตรงไหน  ) เพราะมีความเชื่อว่าพระลักษณ์ น้องของพระรามได้มาบำเพ็ญเพียรที่นี่ เพื่อฟื้นฟูร่างกาย หลังจากได้รับบาดเจ็บจากการรบกับอินทรชิต ลูกของทศกัณฐ์  ในเรื่องรามเกียรติ์  จนทำให้แม่น้ำที่ไหลจากทะเลสาบ Hemkund ได้ชื่อว่า แม่น้ำพระลักษณ์  Lakshman Ganga


หลายปีต่อมา ชาวซิกส์ก็ได้ตั้ง คุรุทวาร Gurudwara ( แปลว่า ประตูสู่พระศาสดา) ซึ่งเป็นวัดทางศาสนาซิกส์ขึ้นที่ริมทะเลสาบ Hemkund และการจาริกแสวงบุญของชาวซิกส์มายังทะเลสาบ Hemkund จึงเป็นประเพณีนิยมขึ้นมา โดยแต่ละปีจะมีชาวซิกส์กว่าห้าแสนคนมาจาริกแสวงบุญที่นี่


มีข้อสังเกตว่า ปี 1930 ก็เป็นปีเดียวกับที่นายทหารอังกฤษ Frank Smythe ได้หลงป่าจนมาพบ Valley of Flowers ไม่รู้ว่านายทหารซิกส์คนนั้นจะอยู่ในขบวนของนาย Smythe ด้วยหรือเปล่า เพราะ Valley of flowers อยู่ใกล้ทะเลสาบ Hemkund มาก
 Gurudwara กับดอก Brahma Kamal ( พราห์มกมล) หรือ Lotus of God 


* Day2_10.jpg (119.03 KB, 770x520 - ดู 1230 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 13:24 โดย ชมส. » บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:24 »ป้ากะ Gurudwara


* Day2_11.jpg (79.42 KB, 770x520 - ดู 1211 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:28 »พอเรามาถึงทะเลสาบก็หามุมสวยๆ ถ่ายภาพ แต่พวกเราทำผิดกฎการขึ้นที่สูง ที่ห้ามขึ้นสูงเกินกว่า 300 เมตรต่อวัน แต่พวกเราขึ้น 1300 เมตรต่อ 3 ชั่วโมง ทำให้หลายคนมีอาการ AMS (acute mountain sickness) หัวใจเต้นแรง ปวดหัว กัน คนที่มีอาการก็เลยรีบลงไปด้านล่าง ส่วนผมโชคดีอาการไม่หนัก แต่ก็มีอาการคือคิดอะไรช้ากับเหนื่อยง่าย แต่ไหนๆ มาถึงแล้วก็ขอใช้เวลาใน Alpine Zone ให้คุ้มที่สุดดอกไม้เล็กๆ ที่สวยมากๆ


* Day2_12.jpg (58.03 KB, 770x520 - ดู 1219 ครั้ง.)

* Day2_13.jpg (43.58 KB, 454x670 - ดู 1193 ครั้ง.)

* Day2_14.jpg (97.86 KB, 454x670 - ดู 1198 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:33 »สวนสวรรค์ จริงๆ


* Day2_15.jpg (144.5 KB, 770x520 - ดู 1283 ครั้ง.)

* Day2_16.jpg (147.98 KB, 770x520 - ดู 1238 ครั้ง.)

* Day2_18.jpg (147.73 KB, 770x520 - ดู 1191 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:37 »ป้า กะ Blue Poppy ที่เค้าว่าเป็น Queen of The Himalayan คนญี่ปุ่นมาที่นี่เพื่อมาดูดอกนี่กันเลย


* Day2_17.jpg (121.15 KB, 454x670 - ดู 1165 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:45 »Blue Poppy แบบชัดๆ จริงๆ มันมีดอกสวยๆ อยู่ไม่กี่ช่อที่พอจะถ่ายภาพได้ เพราะช่อที่อยู่ลึกๆ ก็ไม่อยากเดินไป กลัวจะไปเหยียบต้นอื่นๆ ที่นี่การจัดการยังไม่ค่อยดี ทั้งที่มีของดีที่เป็นที่สุดแบบนี้ น่าเสียดาย ในสวนสวยๆ มีขยะเต็มไปหมด คนเดินกินน้ำหมด ก็ขว้างขวดทิ้งเข้าไปในสวน ขยะจากลูกหาบก็ซ่อนๆ ไว้ตามซอกหิน เสียอารมณ์มากๆ แถมมีกับระเบิดอีก เป็นความรู้สึกสองอารมณ์ที่ซ้อนกันจริงๆ 


* Day2_19.jpg (93.71 KB, 454x670 - ดู 1159 ครั้ง.)

* Day2_20.jpg (93.58 KB, 454x670 - ดู 1174 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:51 »

แม่น้ำพระลักษณ์  Lakshman Ganga ( บางทีก็เรียกว่า Hamganga แปลว่าแม่น้ำหิมะ ) ไหลจากทะเลสาบ Hemkund ก่อนจะไปรวมกับแม่น้ำที่ไหลจาก Valley of Flowers ( ชื่อแม่น้ำขออุบไว้ก่อน ชื่อเพราะมาก)* Day2_21.jpg (118.36 KB, 770x520 - ดู 1220 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 08:17 โดย ชมส. » บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #16 เมื่อ: วันที่ 26 สิงหาคม 2009 เวลา 23:56 »


ประมาณเที่ยงเราก็ค่อยๆ เดินลง ด้วยความที่ทำอะไรหลายอย่าง ทั้งดอกไม้ ทั้งวิว แถมจะดูนกอีก ผมก็เลยทำอะไรได้ไม่ดีซักอย่าง ได้เห็นนกตัวที่อยากเห็นมาก คือ เจ้า Yellow-billed Chough ซึ่งตัวนี้ถ้าต่ำกว่าทะเลสาบ Hemkund จะไม่ได้เห็นเพราะเป็นนกที่อยู่บนที่สูง ส่วนนกที่แห้วก็คือเจ้า Alpine Accentor ที่ป้าโอ๋ถ่ายภาพได้ใกล้ๆ

พอลงมาได้ครึ่งทาง ไม่ค่อยมีดอกไม้อะไรให้ตื่นเต้น ผมก็เปลี่ยนมาติดเลนส์เทเล ถ่ายภาพนกระหว่างทางไปเรื่อยๆ เจ้า Pink-browed Rosefinch มีเยอะมากๆPink-browed Rosefinch ตัวผู้กะตัวเมีย


* Rosefinch_Pink_Brow.jpg (70.52 KB, 770x520 - ดู 1125 ครั้ง.)

* Rosefinch_Pink_Brow_F.jpg (84.41 KB, 770x520 - ดู 1176 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 00:00 »

สลับกับเจ้า Dark-breasted Rosefinch


* Rosefinch_Dark_breast_M.jpg (55.53 KB, 770x520 - ดู 1177 ครั้ง.)

* Rosefinch_Dark_breast.jpg (138.96 KB, 770x520 - ดู 1172 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 00:02 »


แถมเจ้า Mouse Hares หรือเจ้า Pika แม้จะดูคล้ายหนู แต่จริงๆ แล้วมันเป็นกระต่าย   b_scare  พอมาเจอตัวจริงก็รู้เลยว่ามันเป็นกระต่ายจริงๆ เพราะการเคลื่อนที่ของมันจะกระโดดไปข้างหน้า เหมือนกับกระต่าย แต่เจ้านี่แหละที่กลายมาเป็นตัวการ์ตูน พิกาจู Pikachu ที่โด่งดังไปทั่วโลก 


* Mouse_Here.jpg (107.78 KB, 453x670 - ดู 1074 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #19 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 00:04 »

Variegated Laughingthrush เป็นนกสวยอีกชนิด แถมเชื่องมากๆ มีทุกหนทุกแห่ง  b_verylove* Day2_24.jpg (89.36 KB, 770x520 - ดู 1104 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #20 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 00:05 »


แต่ความเพลิดเพลินก็ตามมาด้วยความทรมาน ผมไม่เคยเดินลงเขาที่สูงชันและไกลขนาดนี้  ทำให้รองเท้าที่แม้จะเป็นคู่ประจำก็สำแดงเดช ทำให้ เล็บช้ำ 3 เล็บ ตอนนี้กำลังรอหลุดอยู่ จบวันด้วยความทรมาน แต่พรุ่งนี้เราจะเดินราบๆ เที่ยว VoF จริงๆ กันแล้วล่ะ  แถมเรามีเวลาเดินเที่ยวตั้งสามวัน โปรเกาเลยใจดี บอกว่า พรุ่งนี้ตื่นสายได้ ดีใจชะมัดเลย    ( ฟังดูเหมือนทริปโหด ไหม  b_gotcha )


* Day2_22.jpg (52.47 KB, 770x520 - ดู 1120 ครั้ง.)

* Day2_23.jpg (79.62 KB, 454x670 - ดู 1087 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ป้าพักจัง
VIP
กะเต็นขาวดำใหญ่
***
กระทู้: 843เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 09:07 »

ว้าวววววววววววววว สุดยอด  บรรยายซะละเอียดมากมาย น้องชอ. ถ่ายอะไรก็สวยไปหมด ถ่ายนู๋ป้าโอ๋ทีไรก็สวยกว่าคนอื่นทุกที b_verylove cute
บันทึกการเข้า
mr.december
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 1949อีเมล์
« ตอบ #22 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 09:23 »

นก.. ดอกไม้.. ลำธาร.. ภูเขา.... สวยหมดเลย 

ไม่เคยพบไม่เคยเห็นทั้งนั้น  b_verylove

อะไรมันจะสวยขนาดนั้นครับน้าช.  (เอาไปเลย 3 ตัว อิอิ 11816518640)

น้าช.เผาแขก สนุกดี  a_1775465297
บันทึกการเข้า
Unravel
กะเต็นขาวดำใหญ่
****
กระทู้: 667« ตอบ #23 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 09:43 »

ว้าวววว มาแล้วๆ น้า ช. มาต่อแล้วดีใจจริงๆ 11804416990

เจ้า Pink-browed ถึงจะเป็นนกธรรมดาๆแต่ก็ถ่ายมาได้สวยสะใจจริงๆเลย ชมพู๊ ชมพู

ดอก Blue Poppy ก็ยังสวยแจ่มสุดๆ รอดูวันต่อๆไปด้วยใจระทึก a_Drooling
บันทึกการเข้า

นกสุโขทัย
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #24 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 11:34 »

แปะไว้ก่อน.....ครับ ยังไม่ได้อ่านเรื่องราวแบบพินิจทุกตัวอักษร.... แต่ไล่ดูภาพแล้ว (เอามือปิดตาไว้ข้างนึง) ....กลัวอดใจไม่ไหว  b_gotcha ....

บันทึกการเข้า
StrayBird
VIP
กะเต็นขาวดำใหญ่
***
กระทู้: 612เว็บไซต์
« ตอบ #25 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 12:50 »

ไล่ป้าทันแล้วเว้ย  a_1133770368
บันทึกการเข้า
tor
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 1063เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #26 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 16:10 »

ดูกระทู้ของป้าโอ๋แล้วมาเปิดของน้าชอต่อ ความอิจฉาเพิ่มพรวดอีก 3 เลเวล ดอกไม้คมมั๊กๆครับ


 11804416990
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #27 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 21:07 »

หน้าซีดยังกะผีอ่ะป้าพัก ไม่เห็นจ๋วยเยย อีกรูปก้อเลนส์ distort ซะอืด  a_485c3a61 11867538610

ทู้หน้าขอจ๋วยๆ หน่อยนะ  11895355830  แล้วเค้าจะหารูปตะเองหล่อๆ มาแปะให้ อิอิ
บันทึกการเข้า
Mor Mong
VIP
กะเต็นแดง
***
กระทู้: 356อีเมล์
« ตอบ #28 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 21:37 »

คนรักนก  ถ่ายนกสวยชะมัด  Pink-browed สวยมาก
ทำไมดอกไม้มันละลานตาขนาดนี้เลยหรือ นึกถึงอารมณ์ตอนถ่ายรูปนี่ คงกรี๊ดสุดๆ

ขนาดแค่น้ำจิ้ม กับ ออร์เดิฟ ยังเพียงนี้
ถ้าถึงกระทู้ VoF จริงๆแล้ว จะทำใจได้ไหมเนี่ย

ถึงไม่ได้ไปเอง แต่ดีใจที่เสื้อ Inthanon census ได้ไป VoF

ตอนขี่ม้า  ม้ามันบ่นน้าชอไหมเนี่ย  นี่ถ้าเป็นพี่มันคงไม่ยอมให้ขี่แน่เลย


สำหรับป้าโอ๋ สวยไหมเนี่ย  เอาเป็นว่ายกให้เป็นนักดูนก(อาวุโส) ที่หน้าตาดีอันดับ 2 ของประเทศละกัน (อย่างไม่เป็นทางการ)
... รองจากพี่ปุ๊อยู่พอสมควร
บันทึกการเข้า
nok
VIP
กะเต็นแดง
***
กระทู้: 307


« ตอบ #29 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 21:53 »

ตามไปเที่ยวอย่างสม่ำเสมอ.....
รอดูรูปคนดูนกที่สวยอันดับสองต่อ... a_1133770353
บันทึกการเข้า
Tiger Hoyyyyyy
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #30 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 22:11 »

  ดองมาหลายวัน เค็มได้ที่เลยนะ....แล้วตอนต่อไปจะดองต่ออีกกี่วันเนี่ย   ....    11913402370
บันทึกการเข้า
บี้จี้
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 3067« ตอบ #31 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 22:26 »

...!!สุดยอด!!... .......น้าชอเขียนดีจัง มีเหน็บความรู้มาให้ด้วย

เมื่อคืนรออ่านอยู่ครับแต่ไม่จบน็อคไปก่อน สงสัยยังเมาหมัดฮุกป้าโอ๋ไม่หาย Cheesy

อาการแพ้ความสูงนี่น่ากลัวจัง  a_1133770387 เคยดูที่เค้าไปกันสูงหลายๆ พันเมตร เห็นต้องปรับสภาพขึ้นๆ ลงๆกัน เป็นเดือนเลยไม่ใช่เหรอครับ

 Pink-browed Rosefinch มันคือนกชุบสีชัดๆ นกน้าชอขนกระจุยกระจายกันทุกตัวเลย สวยมากๆ b_verylove

ตอนต่อไปเอาหมอนมุ้งมานอนรอเลยละกันครับ
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #32 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 22:54 »

555 หลายคนคงเมาหมัดโอ๋ถึงตี 1 มา 2 คืน .. เมื่อคืนรอบน้าชอฟีเจอริ่งเลยแขกน้อย .. เอิ๊กๆ .. แต่ก็ทันกันหมดแล้วนิ ทั้งเรื่องและเรตติ้ง

พี่หม่องขา อุตส่าห์ตั้งลีค senior มาให้กินตำแหน่งกันเนาะ 555 ขอบพระคุณค่ะ จะดีใจดีมั้ยเนี่ย แต่ที่แน่ๆ สงสารวงการดูนกจัง  b_sweat

BTW .. ลุงแฟรงค์ สมิธ เค้าหลงทางมาเจอ VoF ปี 1931 นะจ๊ะ  b_bigeye

บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #33 เมื่อ: วันที่ 27 สิงหาคม 2009 เวลา 23:57 »

>> ขอบคุณจ้าป้า ไว้ไปละเลิงร้อยรู ขอถ่ายป้าพักบ้างนะ  b_gotcha


>> แต่ของจริงๆ สวยกว่านี้อีกหลายสิบเท่าเลย พี่ดีเซม ที่ขอ Wallpaper ไว้ ไม่ลืมหรอกนะ เดี๋ยวจัดให้  a_1133770385


>> ขอบคุณจ้าหลานต้น ตอนที่ดู Pink-browed เพลินๆ ก็มีเจ้า Scaly-breasted Wren-Babbler เดินผ่านหน้าไป เสียดายชะมัดเลย ไม่น่าดูเจ้า Pink นานไปหน่อยเลย  1b38f9e2


>> ตามบายจ้า พี่ นสท.


>> ของลุงเตย์ก็เริ่มได้แล้วน้า รูปสวยๆ เพียบเลยนิ  a_1133770368


>> ขอบคุณจ้าน้องต่อ ของจริงยังไม่มาเลยนะ  b_J4672366-63


>> ได้เลยป้า อ. ไว้กระทู้สุดท้ายเลยนะ จะลงให้สิบรูปเลย   undecided , จำผิดปีไปนิด อิอิ 


>> ต้องระวังตัวมากๆ ครับพี่หม่อง เตรียมอุปกรณ์ปั้มหัวใจ และจองห้องไว้ก่อนก็ดีครับ กระทู้หน้าจะเป็นอันตรายต่อหัวใจมากๆ  11816518640

ตอนขี่ม้า คนจูงม้าไม่ยอมให้ขึ้นม้าตัวแรกๆ เลย พาไปเกือบตัวสุดท้าย ก็เลยรู้ว่าตัวเราต้องใหญ่มาก เพราะม้าตัวที่ขึ้นเป็นตัวใหญ่เกือบที่สุดในฝูง  จริงๆ มีเรื่องขำๆ เกี่ยวกับม้าเยอะมาก แต่ไม่ได้เห็นเอง เลยอาจจะเล่าไม่มัน เอาที่เห็นเองซักเรื่องก็ได้ คือ

         ม้ามันตดเป็นด้วย แถมตดตลอดทาง กลิ่นมันก็ไม่รุนแรงมากหรอก แต่ขำมาก ครั้งแรกก็งงๆ ที่มันยกหาง  แล้วตูดมันจะค่อยๆ เปิดออก ที่นี่ก็มีควันพุ่งออกมาจากตูด เพราะอากาศข้างนอกมันเย็น แก็สที่ออกมาก็เลยเป็นควัน ตามมาด้วยกลิ่น ฮ่าๆๆ  a_1775465297 ป้าโอ๋ เห็นครั้งแรก ถึงกับขำก๊ากกกก..ลั่นเลย  Cheesy


>> ขอบคุณจ้า ป้านก


>> ก็กลัวเพื่อนจะเป็นอะไรไป ให้ดูอาทิตย์ละกระทู้จะได้ทำใจทัน ถ้าลงติดๆ กัน อาจจะไม่ดีกับสุขภาพได้นะพี่เสือ  11816518640


>> ขอบคุณเจ้า..พี่บี้ จริงๆ เค้ามีวิธีลดอาการ AMS เหมือนกัน อย่างที่ป้า อ. บอก ดื่มน้ำเยอะๆ ฉี่เยอะๆ เพราะความกดอากาศที่ลดลงจะทำให้เลือดเราเข้มขึ้น เพื่อชดเชยออกซิเจนที่ลดลง เราต้องทานน้ำมากๆ เพื่อลดความเข้มของเลือด อาการ AMS ก็จะลดลง


เอารูป Gurudwar มาฝากอีกรูป รู้แล้วว่าวัดพระลักษณ์ก็คืออาคารสีฟ้าๆ ที่อยู่ถัดจาก Gurudwar ส่วนภูเขาที่อยู่ข้างหลังภาพคือเขา Saptashringa ยอดเขาจะมีธารน้ำแข็ง ที่ละลายลงมาเติมน้ำให้ทะเลสาบ


* Day2_25.jpg (125.92 KB, 770x520 - ดู 995 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #34 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 00:07 »

ตอนม้าตดมีเสียงด้วยนะ ดัง ป้าดดดดดดดดด สนั่นเลย แขกรอบๆ หัวเราะกันครึน และคิดว่าตดน่าจะมีแรงดัน เพราะม้าถึงกับถลาไปข้างหน้านิดนุง  b_gotcha
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #35 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 00:10 »

เอารูปมาแถมๆ ..


น้องจ้อยกำลังเล็งยอดเขา, น้าเตรย์เบิร์ดยิ้มหวาน และ น้าชอกับเพลง the hills are alive .. ณ ยอด hemkund 


* Joy_01.jpg (84.79 KB, 629x442 - ดู 1043 ครั้ง.)

* Neung_01.jpg (92.65 KB, 442x629 - ดู 966 ครั้ง.)

* ner_01.jpg (63.97 KB, 629x442 - ดู 979 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Unravel
กะเต็นขาวดำใหญ่
****
กระทู้: 667« ตอบ #36 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 11:48 »

ห้าๆๆๆๆ ม้าตด Cheesy ไม่แน่อาจจะเป็นหนึ่งในกลวิธีช่วยให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าเร็วขึ้นก็ได้นะ b_gotcha
บันทึกการเข้า

นกสุโขทัย
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #37 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 13:28 »

อ่านจบทุกกระบวนแถว......แล้วจ้า ....สุดยอดแห่งเรื่องราวการเดินทางจริง ๆ .....ทั้งปิก้า, จาบปีกอ่อนคิ้วสีชมพู, ป๊อปปี้สีฟ้า อะไรต่อมิอะไร ช่างน่าสนใจไปหมด... ....

ขาขึ้นคงหนักหนาสาหัสอยู่แล้ว แต่สงสัยขาลงจะพ่วงน้ำหนักของเรื่องราวและความรู้มาฝากอื้อเลย....

จะรอชม VoF ....ต่อนะครับ....

 b_bigeye
บันทึกการเข้า
myanmar
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 1400


อีเมล์
« ตอบ #38 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 14:18 »

กระทู้นี้ดอกไม้สวยงาม  b_veryloveบรรยากาศก็ดี cute บรรยายก็อ่านสนุก
แต่ ป้าเมียนสงสารน้าช. แหละ เล็บหลุดไปยัง?  a_1133770387 ถ้ายังไม่หลุด เมื่อวานป้าเมียนไปถอยคีมปากจิ้งจกมาทำงานฝีมือ b_gotcha น้าช. เอามั๊ย? ยกให้ก็ได้ ถอดๆ ไปเหอะ อยู่ไปก็ยิ่งเจ็บ 

เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆๆ รออ่านอยู่เด้อ 11804416990
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #39 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2009 เวลา 15:42 »


ช่ายๆ มันตดเสียงดังด้วย แต่ถ้ามันเปิดตูดจะไม่ค่อยดัง แต่ถ้ามันตดเลยจะดังมาก.... ยังกะเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องตดม้าแน่ะเรา  Cheesy

ดูรูปเราแล้ว บ้าหอบฟางจริงๆ วันแรกๆ ก็ฟิตแบบนี้แหละ วันหลังๆ เลนส์กองอยู่ที่โรงแรมเกือบทุกตัว ฮ่าๆๆ   b_sweat

>> ทำเอาน้ำหนักลดไปหลายโลเลย พี่ นสท. เพราะแบกของฝากกันทุกวัน  b_gotcha

>>  กลัวอ่ะป้าเมียน ปล่อยให้มันหลุดไปเองดีก่า ทรมานเล็กๆ อิอิ ตอนนี้เล็บเท้าอินเทรนด์มาก สีดำปี๋เลย  undecided
บันทึกการเข้า
Mor Mong
VIP
กะเต็นแดง
***
กระทู้: 356อีเมล์
« ตอบ #40 เมื่อ: วันที่ 29 สิงหาคม 2009 เวลา 23:44 »

โอ  องค์ความรู้เรื่องตดม้า ลึกล้ำมาก
 
เป็นไปตามกฎนิวตันข้อสาม   แรงปฎิกริยา = แรงกริยา แต่มีทิศตรงข่าม   

แต่ที่น้าชอ.ว่า ตดม้าไม่เหม็น จะเป็นเพราะขี้แขกที่เรียงรายอยู่โดยรอบ ทำให้จมูกด้านชาไป เป็นได้หรือเปล่า

พูดอย่างนี้อย่าหาว่า racist นะ แต่มันเรื่องจริง
บันทึกการเข้า
ChinawatO
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 7


อีเมล์
« ตอบ #41 เมื่อ: วันที่ 30 สิงหาคม 2009 เวลา 15:52 »

เข้ามาเก็บเกี่ยวข้อมูล .... และรูปสวยๆ นะครับ 
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #42 เมื่อ: วันที่ 31 สิงหาคม 2009 เวลา 00:00 »

เป็นไปได้เลยค่ะพี่หม่อง องค์ความรู้เรื่องกลิ่นขี้แขกทริปนี้โอ๋แน่นมาก ประทับใจกับหลายๆ ประสบการณ์เฉียดตาย โดยเฉพาะส้วมที่ Joshimath โอ๋เข้าไม่สำเร็จ เพราะเผลอหายใจหนึ่งอึ๊ก ถึงกับพรวดพราดออกมาอ้วกหน้าห้อง น้ำตาไหลพราก หลังจากนั้นก็ไม่ได้กลิ่นไรเลยไปตลอดวัน

เอ เขียนกระทู้เรื่องขี้แขกซักอันได้มั้ยเนี่ย  b_gotcha
บันทึกการเข้า
jucgroo
VIP
กะเต็นขาวดำใหญ่
***
กระทู้: 880« ตอบ #43 เมื่อ: วันที่ 31 สิงหาคม 2009 เวลา 15:46 »

ดูดอกไม้สวยๆหอมๆกันอยู่ไม่ใช่หรือครับ b_sweat  ไงพลิกจากหน้ามือเป็นหลังม้าอย่างงี้ละพี่  haunted  ทั้งกลิ่นทั้งเสียงมาพร้อมกันเลย a_485c3a61
บันทึกการเข้า
บี้จี้
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 3067« ตอบ #44 เมื่อ: วันที่ 31 สิงหาคม 2009 เวลา 16:01 »


เอ เขียนกระทู้เรื่องขี้แขกซักอันได้มั้ยเนี่ย  b_gotcha

เอาๆๆๆ น้องโอ๋เค้าชอบเรื่องนี้มากๆ เคยไปอ่านที่อื่นมา หัวเราะกันน้ำตาแตกเลย a_1775465297 26
บันทึกการเข้า
Tigerjun ณ บ้านสวนพุทธมณฑล
กะเต็นแดง
***
กระทู้: 449« ตอบ #45 เมื่อ: วันที่ 02 กันยายน 2009 เวลา 14:00 »

ถึงว่า หมดแรงไปกินปูเลย
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #46 เมื่อ: วันที่ 02 กันยายน 2009 เวลา 22:18 »


> หักมุมตอนจบไงน้องจุ๊ก... เด๊วตอนต่อไปจะมีอีกหลายหักเลย  11816518640

> งั้นเดี๋ยวให้ป้า อ. จัดให้น้อง อ. ซักเรื่องสองเรื่อง  b_gotcha

> จริงๆ ก็อยากไปกินปูมากๆ เลยพี่เสือจุ่น แต่ต้องทำงานหลายอย่างก็เลยต้องพักอ่ะ เสียดายเหมือนกัน  1b38f9e2
บันทึกการเข้า
Unravel
กะเต็นขาวดำใหญ่
****
กระทู้: 667« ตอบ #47 เมื่อ: วันที่ 03 กันยายน 2009 เวลา 14:28 »

ห้าๆๆๆๆ กระทู้เรื่องขี้แขก ไม่ดีหรอกมั้ง เห็นแค่ตัวหนังสือมันก็จินตนาการกลิ่นได้นะ b_sweat

แล้วเมื่อไหร่ภาคใหม่จะออกซักทีล่ะลุงๆป้าๆ ทิ้งช่วงนานๆแบบนี้ระวังจะขี้เกียจแล้วหายไปเลยนะ please
บันทึกการเข้า

ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #48 เมื่อ: วันที่ 03 กันยายน 2009 เวลา 20:43 »

^
^
กาลางป่านอยู่จ้าหลานต้น  b_gotcha
บันทึกการเข้า
Depth
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 48« ตอบ #49 เมื่อ: วันที่ 11 กันยายน 2009 เวลา 15:50 »

ทั้งภาพและข้อมูลสุดยอด.ดดด เหมือนเดิม huh_2

เบี้องหลังบนเฮ็มกุน...ค่ะ


* IMG_0218.jpg (144.96 KB, 814x544 - ดู 850 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!