ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 20 เมษายน 2018 เวลา 19:51
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

+  My Community
|-+  กระดานต่างๆ
| |-+  คลังกระทู้ ความรู้น่าอ่าน
| | |-+  งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!
หน้า: 1 2 [3] 4 5 พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: งานเข้าแล้วพี่น้อง .. กรมอุทยานฯ พิจารณาปลด'นกกรงหัวจุก'ออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง !!!  (อ่าน 214467 ครั้ง)
นกสุโขทัย
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #100 เมื่อ: วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:56 »

ลูกนกปีกหัก.......มาเจ๋งทีเดียวได้ใจไปเต็ม ๆ  b_verylove

นึกถึงตอนที่มีกรณีเลี้ยงเหยี่ยวก็จะมีฝ่ายหนับหนุนมาตอก ๆ ๆ ย้ำ ๆ ๆ เรื่องที่ตัวเองเข้าใจ.... ทั้ง ๆ ที่มันก็มีกฎหมาย ....คุ้มครองและบัญญัติไว้ชัดเจนพอจี้จนแต้ม จะขอตรวจสอบก็มักบอกว่างั้นเอาทนายมาคุยกันแล้วกัน.....เอากะเขาสิ...

ผมว่าหลาย ๆ คนที่เข้ามานามแฝงแปลก ๆ .....ก็คือฝ่ายที่พยายามหาข้อดีและแนวทางของตนมาแย้งในความคิดเห็นของตัวเอง....ว่าเรื่องที่พวกเรากำลังดำเนินการคัดค้านอยู่น่ะ เพื่ออะไรกัน.....

กรณีนี้เราต้องการเพียงเพื่อคัดค้านการถอดนกชนิดออกจากบัญชีคุ้มครอง อย่างน้อยหากมีการจับ ลักลอบในอนาคตจะได้มีกฎหมายคุ้มหัวนกบ้าง...

หากคุณไม่ได้จับนกออกมาจากป่า....ก็ไม่น่าจะเดือดร้อน .....อยากเลี้ยง เพาะพันธุ์ก็ทำให้มันถูกต้อง หาแนวทางแบบนั้น (แต่ผมว่าหลาย ๆ คนที่นี่และคนรักนกทั่วไปก็คงไม่เห็นด้วยอยู่ดี) .....

ปล. ภาษาไทยของพวกคุณในการเรียบเรียงประโยค ในฐานะคนในวงการภาษาถือว่าบกพร่องมากทีเดียวนะ....
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #101 เมื่อ: วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:25 »

ให้ Give คุณลูกนกปีกหักด้วยนะคะ  b_verylove

มีชาว BP ไปตั้งกระทู้เพิ่มให้ที่ห้องกล้องด้วยหล่ะ ช่วยตามไปโหวตกันด้วยนะคะ :)

http://www.pantip.com/cafe/camera/topic/O8891888/O8891888.html
บันทึกการเข้า
noonee
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 37


« ตอบ #102 เมื่อ: วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:44 »

"ผมขอถามนิดนึง หลายๆ ท่านที่โพสตอบกระทู้นี้ เคยบริจาคเงินเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือทำอะไรที่เป็นรูปธรรมบ้างมั๊ยครับ"

คุยกับป้าโอ๋ เสร็จ ก็มาคุยต่อกับหนูก็ได้นะ
เป็นพนักงานบริษัท บริษัท ไม่ใช่ NGO
ถ้าว่าง ก็ไปร่วมสำรวจนกตามที่ต่างๆ ค่าใช้จ่ายออกเองทั้งหมด
บริจาคเงินให้กับ ชุมชน หรือสมาคมที่ทำเรื่องการอนุรักษ์นก ตามที่ตัวเองมี
เงินตัวเองมีไม่มากพอ ก็พยายามไปตีซี้ กับหน่วยงานประชาสัมพันธ์ุของบริษัท ได้เงินหรือของสนับสนุนมาช่วยสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติ
วันเสาร์-อาทิตย์ หากมีเวลาว่าง ก็ไปช่วยนำคนที่มาออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ ให้มาร่วมดูนก จะได้มีจิตใจที่มีเมตตา รักที่จะเห็นนกมีชีวิตอยู่อย่างเสรี
เก็บขยะ ทาสีรั้วโีรงเรียน สอนหนังสือให้กับเด็กในชุมชน ในช่วงเย็น
รางวัลที่ได้ ก็แค่ความภูมิใจในตัวเองเล็กๆน้อยๆ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ
บันทึกการเข้า
noonee
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 37


« ตอบ #103 เมื่อ: วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:50 »

ลืมบอกอีก 1 เรื่องสำคัญที่กำลังทำอยู่ คือรวบรวมรายชื่อคนคัดค้านเรื่องนี้ให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้
ห้ามไปบอกนายนะ เพราะแอบเอาเวลางาน มาล่ารายชื่อ

วันเสาร์ที่จะถึงนี่ บริษัท มีจัดกิจกรรมดูนก กะว่าจะไปขอรายชื่อคัดค้านจาก คนที่มาร่วมกิจกรรมด้วย
งานนี้ทำด้วยใจล้วนๆ
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #104 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 01:11 »

ส่วนประเด็นนกตายด้วยสาเหตุอื่นๆ ขอบคุณมากๆ ค่ะที่ชี้แจง เจ้าหน้าที่รัฐคงต้องหาทางแก้ปัญหากันต่อไปค่ะ

เพื่อนๆ คะ .. เมล์รายชื่อคัดค้านทะยอยกันมาเรื่อยๆ นะคะ แต่ยังไม่มากพอค่ะ ช่วยกัน FW เมล์ และ PR วิธีส่งเมล์กันอีกนิดนะคะ

ขอบพระคุณค่ะ * banner06.gif (35.6 KB, 576x304 - ดู 1374 ครั้ง.)

* banner07.gif (31.56 KB, 432x228 - ดู 1185 ครั้ง.)

* banner08.gif (26.32 KB, 360x190 - ดู 1197 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
brid
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #105 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 09:57 »

ส่วนประเด็นนกตายด้วยสาเหตุอื่นๆ ขอบคุณมากๆ ค่ะที่ชี้แจง เจ้าหน้าที่รัฐคงต้องหาทางแก้ปัญหากันต่อไปค่ะ

เพื่อนๆ คะ .. เมล์รายชื่อคัดค้านทะยอยกันมาเรื่อยๆ นะคะ แต่ยังไม่มากพอค่ะ ช่วยกัน FW เมล์ และ PR วิธีส่งเมล์กันอีกนิดนะคะ

ขอบพระคุณค่ะ   น่าขำนะคะ  ปัญหาจริง ๆ พวกคุณกลับไม่มีทางออก ตอบไม่ได้ โยนให้รัฐบาลจัดการ ทั้งๆ ที่ พวกคุณเป็นตัวตั้งตัวดีอนุรักษ์  ก็ตอนนี้ เค้ากำลังจะคุยกับรัฐบาลถึงปัญหาและแนวทางแก้ไข พวกคุณก็เข้ามาขวาง น่าขำจริง ๆ
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #106 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 10:49 »

^
^
ถ้าถอดจากการเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองแล้วจะแก้ปัญหานกตายได้ .... ไม่อยากคิดเลยว่าจะมีคนที่คิดวิธีแก้ปัญหาแบบนี้

ยิ่งถอดออก นกจะตายมากขึ้นอีก คนวางยานกก็ทำได้โดยไม่ต้องกลัวกฏหมาย จากที่แอบๆ ทำ ก็คงทำแบบติดป้ายท้าทายได้เลยว่า วันนี้จะวางยานกหน้าสวนก็ยังได้

จริงๆ แล้วนกไม่ได้กินแต่ผลไม้ของชาวสวน ยังกินแมลง และตัวอ่อนแมลงที่เป็นศัตรูพืชเหมือนกัน ซึ่งนกแต่ละตัวกินหนอนมากหลายสิบตัวต่อวัน ถ้าหนอนพวกนี้แพร่พันธ์ต่อไปจะเพิ่มจำนวนทวีคูณ นกหนึ่งตัวในช่วงชีวิตมันอาจจะลดแมลงศัตรูพืชได้หลายหมื่นตัว

ผมชักเบื่อคุณแล้ว คุณ Brid ถ้าจะตอบในกระดานนี้ก็ขอให้แบบมีเหตุมีผล ไม่เหน็บแนม เราไม่ได้ปิดกันตัวเอง แต่คุณเองก็ควรจะอธิบายความคิด ออกมาให้เราเข้าใจ เพื่อจะได้หาทางแก้ปัญหา ตอบแบบนี้มันไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร

บันทึกการเข้า
จุกหางไฟ
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #107 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:16 »

สวัสดีครับ เรื่องชักจะยาว ครับ แต่ขออย่าให้มีม็อบชนม็อบ เลยนะครับ อายนกอ่ะครับ ผมเป้นกลางครับ เข้าใจทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่ง รักและนิยมการเลี้ยงนกในกรง ช่วงนี้ผมลงพื้นที่ทำงานบ่อย ได้เจอนกกรงหัวจุก ใน พื้นที่กรุงเทพมหานคร ตามบ้านพัก เยอะมาก เป้นร้อยตัว ส่วนใหญ่น่าจะเป็นนกป่าครับ สงสารเค้าเหมือนกัน บางบ้านไม่ดูแลเลย สักแต่ว่าเลี้ยง กรงสกปรก นกดิ้นชนกรงหน้าตาแหกหมด เจอคนบินชนกรงใหญ่เลย สงสารครับ แต่บางบ้าน ดีมากเลย กรงสะอาดสะอ้าน นกก็ดุดีนะ ขนสวยมาก บางตัวเจอหน้าผม ร้องเพลงใส่ด้วย 555 แต่ผมฟังไม่เป็นครับ บางบ้านเค้าเอาหนอนมาป้อนโชว์ นกร้องดีใจที่ได้กินหนอน กิกๆๆๆๆๆๆ  ยาวเลย แปลกดี บางบ้านเค้าปล่อยนกให้บินนอกกรงด้วยครับ เวลามันเบื่อมันก็เข้ากรง เชื่องดีแอะ ที่บ้านไม่เคยปล่อยเลยไม่แน่ใจวาสจะเป็นยังไง กลัวแมว หมา กัดนกอ่ะครับ ผมว่าคนที่คิดจะเลฃี้ยงควรศึกษาก่อนนะครับว่าเลี้ยงอย่างไร ไม่ใช่ไปซื้อนกป่าที่สวนมาเลี้ยงแบบงูๆปลาๆไม่มีความรู้ ผมไม่ส่งเสริมการเลี้ยงนกป่า แต่นกที่เค้าเพาะกันไม่ว่ากันครับ ถามราคาลุกนกเพาะ ราคา 1,000.- ขึ้นไปครับ มิหน่าคนไม่นิยม นกป่าที่สวน 200.- เอง ผมว่าน่าจะห้ามซ้อขายนกป่าโดยเด็ดขาด แต่ถ้านกเลี้ยงแล้ว อนุโลมให้จดทะเบียนครับ และต่อไปนกที่จะซื้อขายต้องเป็นนกลูกพาะเท่านั้น ส่วนวิธีการเช็ก ก้ต้องมีหลักฐานการซื้อขายครับ บ้านที่ขายนกถ้าเป็นนกที่จดทะเลบียนขายได้ แต่ถ้าไม่ได้จดจะต้องเป็นลูกเพาะเท่านั้นครับ ใครซื้อขายนกป่า ช่วยกันประนามและแจ้งเจ้าหน้าที่ให้จับเลยครับ ช่วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ผมว่าดีกว่าจะมาทะเลาะกัน สำหรับเรื่องเร็งด่วน ผมว่า กรมป่าไม้ น่าจะอนุญาตให้จดทะเบยีนนกที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้ โดยจำกัดการเลี้ยงว่าไม่ควรเกินคนละกี่ตัว เพื่อป้องกันการซื้อขาย ผมว่าโดยเฉลียต่อคนไม่น่าเกิน 10 ตัวครับ เกินนั้นผมว่าดุแลไม่สะดวกแน่เลย ถ้าใครจะมีนกเกิน กรมป่าไม้ไปตรวจสถานที่เลี้ยงด้วยครับว่าแออัดไหม เริ่มต้นวันนี้แม้จะดูช้า และยุ่งยาก ผมว่าถ้าเราช่วยกันก้ไม่น่าจะมีปัญหา การทะเลาะกันไม่ดีครับ คนไทยด้วยกัน รักกันไว้ครับ อย่าแบ่งแยกกันเลย นก เป็นสิ่งมีชีวิตเค้ารักชีวิตเค้า แต่การที่เรานำมาเลี้ยงก็ต้องรักเค้าด้วย
ปล แต่ผมว่าคนเลี้ยงนกกรงใจดีกว่านกแก้วตัวใหญ่ๆที่ใส่โซ่ล่ามขานกครับ ไม่เห็นมีใครไปโจมตีเลย ผมเห็นแล้ว สงสารครับ อยู่ในกรงยังดีกว่า ยังได้บินบ้าง นกแก้วที่โดนล่ามขา เหมือนนักโทษเลยครับ  คนรักนกทั้งหลายอย่าทะเลาะกันเพราะนกกรงหัวจุกเลย ถ้ารักนกต้องรักนกทุกชนิดครับ นกพิราบสนามหลวงด้วย Loave me love my bird  b_bigeye
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #108 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:26 »

หนึ่งใน "เหตุผลวิบัติ" ที่เค้าวิเคราะห์กันไว้ คนไทยไม่รู้จักใช้เหตุผลที่ดีค่ะ อธิบายก็ไม่เข้าใจ อาจเป็นด้วยระบบการศึกษาของไทยไม่ดีพอ สอนคนให้เรียบเรียงสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลไม่ได้

"คนอื่นก็ทำ เพราะฉะนั้น ชั้นไม่ผิด" 


เราไม่ใช่ตำรวจนะคะ ไม่ใช่ภาครัฐ เป็นคนธรรมดา ไม่ได้มีหน้าที่ทุกอย่างในโลก พวกคุณนี่ชอบอ้างจัง เช่นว่า ป่าไม้หมดแล้ว ไปรักษาป่าก่อนสิ คนอื่ก็ฆ่านก ไปว่าคนอื่นสิ  ตำรวจมาไล่จับผิดๆ ไปว่าตำรวจสิ สัตว์อื่นๆ ก็โดนขัง ไปคัดค้านพวกนั้นสิ .. มาคัดค้านพวกชั้นทำไม .. เฮ้อ


คุณ brid นี่จริงๆ จะตั้งชื่อตัวเอง ว่า Bird ที่แปลว่านก แต่คุณสะกดผิดรึเปล่าคะ


"ตอนนี้ เค้ากำลังจะคุยกับรัฐบาลถึงปัญหาและแนวทางแก้ไข พวกคุณก็เข้ามาขวาง" คุณเข้าใจผิดอีกแล้วค่ะ ไม่ได้ขวางแนวทางแก้ไขนะคะ กลับไปอ่านกระทู้ใหม่มั้ยคะ เราขวางการปลดล็อคเท่านั้นเองค่ะ เพราะเราให้เหตุผลแล้วว่าการปลดล็อคไม่ใช่ทางออกที่ดีของนกในธรรมชาติ แต่เราก็คิดว่าการยังมีทางออกอื่นๆ อีก เช่น ให้จดทะเบียนผู้ค้า หรือถอยออกมาสุดๆ คือเปิดให้ขึ้นทะเบีนนกกันอีกรอบ ปล่อยผีอีกเป็นแสนรายที่รอจ่อคิวอยู่ แต่รัฐก็ต้องหาทางออกให้เราด้วยว่า รัฐจะทำ marking ยังไง ไม่ให้เกิดการสวมตอ

คุณ brid พอจะเข้าใจที่ดิฉันอธิบายมั้ยคะ


คุณนักเลี้ยงนก และผู้ค้าที่เข้ามาอ่านที่นี่นะคะ ท่านที่มีเหตุผล มีความรู้ ก็คงเอืิอมระอากับพวกคุณกันเองที่ใช้เหตุผลไม่เป็น แล้วไปป่วนแย่ๆ ตามบอร์ดต่างๆ ทำให้พวกคุณเองเสียภาพพจน์ อันนี้เข้าใจนะคะ ยังหวังจะได้ยินอะไรที่เป็นนามธรรม เป็นเหตุผลที่คุยกันรู้เรื่องจากฝั่งผู้เลี้ยงนกอยู่ค่ะ

บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #109 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:30 »


ขอบคุณคุณจุกหางไฟมากค่ะ แบบนี้สิ ตัวอย่างที่ดีของการคุยกันด้วยเหตุผล

ขอเสริมด้วยค่ะ ผู้เลี้ยงรอจดทะเบียนเป็นแสนรายเลยค่ะ รายละ 10 ตัว ก็ 1 ล้านตัว เทคนิคผู้ค้าก็จะไม่เพาะหรอก เอานกป่ามาสวมตอ ขายชุดนี้ไปสิบตัว ก็รับนกป่ามาสวมชื่อ แล้วก็ขายได้อีก ไม่ผิดกฎหมาย .. ปัญหาแบบนี้ กรมอุทยานฯ สำนักอนุรักษ์ฯ จะแก้ปัญหาอย่างไรให้เราคะ

เรื่องนี้คุยและตกลงกัน

ใช้เหตุผล ใช้ปัญญา ใช้ความจริง

แต่มันมีเรื่องของกิเลส ผลประโยชน์ การเมือง ฐานเสียง เงิน การพนัน ค่านิยม การค้าและกำไร เข้ามามีเอี่ยวในการคุยกันนี่สิ

เวรกรรมก็ตกอยู่กับนก  11867538610
บันทึกการเข้า
จุกหางไฟ
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #110 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:46 »

โห ถ้ามีนกกรงหัวจุก 10ล้านตัว อายุเฉลียของนกน่าจะ 5-10 ปี แบบนี้ก็ดีนะครับ นกเยอะดี แต่ปัญหานกป่าผมว่าแก้ไม่ยากครับ ถ้าจะแก้กันจริงๆ แหล่งขายนกที่สำคัญ เราๆท่านๆก็รู้ครับ ช่วยกันสกัด ส่วนจะมีขายตามบ้านบ้าง ก็นิดหน่อย แต่ถ้าจดทะเบียนแล้ว คนที่จะซื้อ - ขายกัน ก้อาจจะน้อยครับ เปลี่ยนเป็นแลกเปลี่ยนกัน แต่อย่างงว่าละครับ อย่างที่คุณโอ๋ว่า ผมว่าคงมีประเภทสวมนกขาย แบบนั้นเราคงต้องช่วยกันรณรงค์งดการซื้อขายนกป่า เจอที่ไหนเราแจ้งป่าไม้เลยครับ ทำแบบยาบ้าเลยครับ  อย่างน้อยก็คงทำให้ปัญหาลดลงบ้างอ่ะครับ ผมไปสวนบ่อย เห็นนกป่าขายเพียบ เจ้าหน้าที่ไม่จับจริงๆ ถ้าจับทุกเสาร์อาทิตย์ พ่อค้าแม่ค้าเลิกแน่ครับ เจ๋ง ต้นทุนจม ถ้าไปขายตามบ้านการซื้อขายคงน้อยครับ แบบใต้ดิน แต่ถ้าจะไม่ให้มีเลย คงต้องไม่มีสัตว์ป่าอ่ะครับ เพราะเงินทองไม่เข้าใครออกใคร ผมเห็นนอกจากสัตว์ป่า ต้นไม้ต่างๆ กล้วยไม้ป่า ก็โดนเอามาขาย ตอนนี้บ้านญาติผมเค้าอนุรักษ์ ปลาเข้มหม้อครับ หายากมาก ในธรรมชาติผมแถบไม่เคยเจอครับ นี่ว่าจะแบ่งเค้ามาเพาะบ้าง เอาไว้ไปปล่อยตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ตอนนี้ก็ว่าจะลองเพาะนกกรงดูครับ แต่ไม่มีตัวเมีย จะเพาะไปปล่อยครับ ได้บุญดี สนุกด้วยลุ้นดีครับ ว่าจะเพาะได้ไหมครับ ถ้าได้ยังไงจะมาเล่าให้ฟังครับ
บันทึกการเข้า
tor
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 1063เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #111 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 13:08 »

พี่โอ๋อย่าไปตอบโต้คุณ brid ไรนั่นเลยครับ   sing
ตอนแรกคิดว่าเป็นพวก log in พลีชีพ แต่พอลองแหย่ๆดู มีตอบกลับได้ด้วย เหอๆ


บันทึกการเข้า
c3po
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #112 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:15 »

ตอบคุณโอ๋ครับ
ดูจากลักษณะการตอบกระทู้ของคุณ เช่นว่าคนที่มีความรู้คงเอือมพวกคุณบ้าง คุณใช้คำผิด พิมพ์ผิดบ้าง หรือพวกคุณให้อธิบายยังไงก็ไม่เข้าใจบ้าง
คนที่แสดงความคิดออกมาแต่ละทีก็มีท่าทีดูถูกคนอื่นแบบนี้ ผมว่า ทำงานอนุรักษ์ไม่ได้หรอกครับ ทำงานเพื่อคนอื่นไม่ได้ด้วยซ้ำ
ใครเค้าจะไปฉลาดเหมือนคุณทุกคนล่ะครับเป็นไปไม่ได้ ใช่ไม๊
แล้วคนที่ทำงานอนุรักษ์จริงๆ เค้าคงไม่มานั่งโม้ว่าทำอะไรบ้างหรอกครับ แค่บอกว่าทำแค่นี้ก็ภูมิใจแล้ว ไม่ใช่มาบอกว่า มีเวลาทั้งวันไม๊ จะโม้ยังงัยก็โม้ไม่หมดความดีชั้นน่ะ

แล้วไอ้ที่คุณบอก มีคนจะมาลงทะเบียนเป็นแสนคน เลี้ยงนกคนละสิบตัวนี่ เอาข้อมูลมาจากไหนครับ
ส่วนใหญ่ถ้าเลี้ยงไว้แข่ง ไม่ได้เลี้ยงไว้ขาย เค้าก็จะเลี้ยงกันเต็มที่ไม่เกิน สี่ตัวเท่านั้นแหละครับ
แล้วนกแข่งแต่ละตัว ราคาไม่ได้ถูก คนทำงานกินเงินเดือน หรือชาวบ้านจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อมากมายครับ
คุณลองดูที่เค้าประกาศขายนก แบบร้องได้แข่งได้ราคาก็เป็นหมื่นแล้ว หัดศึกษาข้อมูลให้ดี แล้วค่อยโพสครับ
บันทึกการเข้า
บี้จี้
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 3067« ตอบ #113 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:48 »

....ไม่บอกก็ถาม พอบอกก็ว่าโม้....


.........เออ....ตกลงปลดออกดีกว่ายังไงนะ ยังไม่รู้เลย b_what
........แถมมีเนียนแรงแดงสมชื่อมาอีกคน......... 11816518640
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #114 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:09 »

ตอบคุณ c3po

คนที่แสดงความคิดออกมาแต่ละทีก็มีท่าทีดูถูกคนอื่นแบบนี้ ผมว่า ทำงานอนุรักษ์ไม่ได้หรอกครับ ทำงานเพื่อคนอื่นไม่ได้ด้วยซ้ำ ... คนทำงานอนุรักษ์ต้องมีแบบแผนด้วยเหรอคะว่าต้องเป็นคนอย่างไร ผู้หญิงปากร้ายใจร้ายอาจจะเหมาะก็ได้นะคะ กับยุคสมัยนี้ อิอิ

ดิฉันยังไม่ได้นั่งโม้เลยนะคะ ... ไม่มีเวลาเขียนจริงๆ

และที่บอกว่าจดทะเบียนเป็นแสนคน ก็เพราะได้ตัวเลขประเมินจากเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ค่ะ แต่ขอบคุณนะคะที่ถาม เราเลยจะเช็คอีกครั้ง ว่าจำนวนที่ปล่อยให้จดทะเบียนปี 35 และปี 46 มีอยู่เท่าไหร่ .. แต่ทางกลุ่มผู้ค้าเอง อ้างตัวเลขผู้เลี้ยงไว้เป็นหลักล้านค่ะ ฟังมาจากคลิปไหนซักแห่ง จำไม่ได้แล้ว ว่าแต่ว่าดิฉันศึกษาข้อมูลก่อนโพสต์ไม่ดีตรงไหนคะ

ไม่อยากต่อปากต่อคำจริงๆ นะเนี่ย กระทู้จะไม่งาม แต่ไม่ตอบก็ไม่ได้ .. หรือได้นะ

บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #115 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 15:23 »

....ไม่บอกก็ถาม พอบอกก็ว่าโม้....
เห็นด้วยอย่างแรง ... คนถามบ้าเปล่า... หาว่าเค้าไม่ทำ พอเค้าตอบว่าทำจริง ก็บอกทำจริงต้องไม่โม้
บันทึกการเข้า
ดาวรุ่ง
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 4


อีเมล์
« ตอบ #116 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:59 »

http://www.noksiam.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=22095&postdays=0&postorder=asc&start=0

เบื่อพวกเค้าจริง ๆ ค่ะ   
บันทึกการเข้า
brid
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #117 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 17:26 »

ไว้เอาเหตุผล สาระข้อมูล มาสู้กันนะคะ

อ้อ แล้วชื่อที่ตั้ง ก็ตั้งใจนะคะไม่ใช่บังเอิญ (เพราะความบังเอิญไม่มีในโลก) ตั้งใจไม่ให้มีความหมายแปลไม่ได้ ... ให้คนมีความรู้อย่างคุณโอ๋ ไปคิดเองนะคะว่าทำไม
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #118 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:03 »

เลื่อนวันประชาพิจารณ์ค่ะ  a_485c3a61ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการจากกรมอุทยานฯ แล้วนะคะ
ว่าเลื่อนจากวันที่ 25 กุมภาพันธ์เป็นวันอังคารที่ 9 มีนาคม
สถานที่เดิม คือ ห้องประชุม สง่า สรรพศรี คณะวนศาสตร์ ม. เกษตร


… ถึงจะเสียจังหวะไปบ้าง แต่ยังไงเราก็จะไปกันนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

 


แต่การล่ารายชื่อคัดค้านยังเหมือนเดิมนะคะ ส่งกันเข้ามาเยอะๆ มีเวลาเพิ่มแล้วด้วย ยิ่งดีเลย 

บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #119 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:23 »

โอ๊ะ มีเว็บแบบนี้ด้วย  kapook-17343-3584


http://drama-addict.com/?p=8034#more-8034อะไรจะขนาดน้านนน .. เชิญคลิกและหาความสำราญ 555 (คำเตือน : มีคำหยาบอยู่ด้วยอ่ะ)


* 111.jpg (78.65 KB, 800x250 - ดู 2563 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
nine
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #120 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:35 »

 a_1133770353 รักกันไว้เถิด เราก็ไทยด้วยกัน   ผมไม่อยากให้สังคมมันวุ่นวายมาก  บ้านเมืองเรื่องเสื้อแดง  เสื้อเหลือง  ก็ ปวดหัวกันมากอยู่แล้ว
ตอนนี้ก็หันมาเรื่องนกอีก  ผมว่าเราควรด้วยเหตุผลดีกว่านะครับ อะไรคือเป้าหมายของเรา
สำหรับผมก็ไม่อยากเข้าข้างใคร ผมมีเหตุผลดังนี้
-ไม่อยากให้นกหมดไปจากป่า  ก็ต้องขยายพันธ์ จะด้วยธรรมชาติหรือสองมือเราก็ได้
- อย่าลืมว่านกกรงเป็นอาชีพ  ของกลุ่มคนหลายกลุ่ม เช่น ช่างทำกรง  ถ้วยเซอรามิค  จานถ้วยพลาสติก   ช่างเย็บผ้า  ทำอาหารนกขาย   หนอน เป็นต้น
- เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ  อย่างหนึ่ง  ทำให้เกิดการหมุนเวียนของเงิน  จากกลุ่มคนต่าง ๆ ผมว่าปีหนึ่งเป็นหลักหลายร้อยล้านอยู่
- มองในมุมกลับ เอาจุดอ่อนจุดด้อย มาช่วยกันแก้ไข  ผมว่าจะเข้าท่ากว่ากัน  ไม่ใช่อะไรก็ต่อต้านกันดะไปหมด
- คนเลี้ยงก็เหมือนกัน  ต้องพัฒนาความรู้การเลี้ยงนก  สร้างมาตรฐานการแข่งขัน   กำหนดกติกาที่ชัดเจนในการให้คะแนน เช่น สำนวนนกเลี้ยง  กับนกป่า
   ซึ่งต่างกันอยู่แล้ว  หากกำหนดให้ชัดเจน ผมว่าต่อไปคนก็เอานกจากป่ามาก็เปล่าประโยชน์   เหมือนนกเขาชวา  ทุกวันนี้มันไม่เข้ามาตรฐาน  ก็เลยมีอยู่
   เต็มบ้านเต็มเมือง
- นกกรงเพาะได้แน่นอนครับ  ไม่อยากเลย  พวกเลี้ยงนกรู้ดี  หากมีการจัดมาตรฐานการแข่ง  ผมว่าคนเพาะนกจะเพิ่มอีกเท่าตัว
- ภาครัฐ   ต้องมุ่งส่งเสริม  ให้เกิดการบูรณาการ  ในการเพาะพันธ์นก  และอุดช่องว่างของการนำนกออกจากป่า
- เมื่อมีการประกวดการแข่งขัน  หลายท่านอาจไม่ทราบว่าจะเกิดการขับเคลื่อนทางธุรกิจทัน  ร้านอาหาร  ร้านค้า การประชาสัมพันธ์สถานที่ต่างๆ  การระดมทุนเพื่อการกุศล
   ต่างๆเหล่านี้ ก็เกิดมูลค่าในตัวของมัน
  สุดท้ายนี้ผมยังคงเชื่อมั่นว่า  เรามีความแตกต่างกันได้  แต่เราก็จะไม่แตกแยก  ตั้งสติ  ใช้ปัญญาไตร่ตรอง  มองให้ทุกๆด้าน  ปัญหาก็จะแก้ไขได้ครับ
บันทึกการเข้า
ชมส.
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 4262อีเมล์
« ตอบ #121 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:47 »

^
^
ตอบแบบนี้ค่อยยังชั่วหน่อย

พวกเราก็พยายามทำความเข้าใจพวกที่เลี้ยงนกอยู่นะครับ ไม่ใช้ดื้อด้าหัวชนฝาอะไร แต่หลายๆ คำตอบที่มานี่ไม่ได้เรื่องจริงๆ
ถ้าได้คุยกัน จริงๆ ก็อยากให้เกิดเร็วๆ เราจะได้หาทางออกกันได้ ระหว่างนกเพาะเลี้ยงกับนกป่า จุดยืนของเราง่ายๆ คือต้องการให้นกป่าได้รับการคุ้มครอง ส่วนของพวกคุณคืออยากจะเลี้ยงให้ถูกต้องตามกฏหมายใช่ไหม เราคุยกันได้ อย่าให้พวกที่เป็นผู้ก่อกวน หาประโยชน์แอบแฝง จากการแก้กฏหมายนี้ มายุยงให้เราตีกันเลย แน่นอนเราทั้งสองจะไม่ได้ดั่งใจหวัง แต่ถ้าสามารถออกมาเป็นฉันทามติ ที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ ก็น่าจะจบปัญหานี้ได้นะ   
บันทึกการเข้า
บี้จี้
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 3067« ตอบ #122 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:02 »

ดีจังคุณ nine มาช่วยให้เข้าประเด็นกันซะที ...เห็นด้วยกับน้า ชมส. คุยกันได้ สรุปกันได้ ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย a_1133770353


- ภาครัฐ   ต้องมุ่งส่งเสริม  ให้เกิดการบูรณาการ  ในการเพาะพันธ์นก  และอุดช่องว่างของการนำนกออกจากป่า


ตรงนี้ก็เห็นด้วย ............ถ้างั้นก็ไม่ต้องปลดออกหรอกเนอะ 11800184400
บันทึกการเข้า
mr.december
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 1949อีเมล์
« ตอบ #123 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:22 »

โอ๊ะ มีเว็บแบบนี้ด้วย  kapook-17343-3584


http://drama-addict.com/?p=8034#more-8034อะไรจะขนาดน้านนน .. เชิญคลิกและหาความสำราญ 555 (คำเตือน : มีคำหยาบอยู่ด้วยอ่ะ)

  อืมม มีผมติดไปด้วยแฮะ เสียภาพพจน์หมดเลย ผมออกจะรักสงบ 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:43 โดย mr.december » บันทึกการเข้า
tor
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 1063เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #124 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:49 »

เลื่อนวันประชาพิจารณ์ค่ะ  a_485c3a61ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการจากกรมอุทยานฯ แล้วนะคะ
ว่าเลื่อนจากวันที่ 25 กุมภาพันธ์เป็นวันอังคารที่ 9 มีนาคม
สถานที่เดิม คือ ห้องประชุม สง่า สรรพศรี คณะวนศาสตร์ ม. เกษตร


… ถึงจะเสียจังหวะไปบ้าง แต่ยังไงเราก็จะไปกันนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

 


แต่การล่ารายชื่อคัดค้านยังเหมือนเดิมนะคะ ส่งกันเข้ามาเยอะๆ มีเวลาเพิ่มแล้วด้วย ยิ่งดีเลย โว้ววววว ยื่นใบลาไปตั้งแต่ 3 วันก่อน ไม่เป็นไร เลื่อนๆ
หนีไปเที่ยวยังไม่เคยส่งใบลาล่วงหน้านานขนาดนี้ 

ย้อนกล้บไปอ่านบอร์ด blueplanet รู้สึกว่ามีหลายๆเมนต์ในนี้ทำตัวเหมือน exotic fish อะไรนั่นจังเลยเนอะ

 kapook-17341-9479
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #125 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:27 »

ช่าย น้องต่อ เลื่อนจาก 26 เป็น 25 ก็ทีนึงละ ยังเลื่อนเป็น 9 อีก เจ้านายงงเลย เอาไงแน่ 555  11867538610

มีกระทู้อยากให้อ่านกัน อันนี้ดีมากค่ะ อยากให้อ่านทุก คห. เลย ...


จัดทัวร์ดักนกป่า

http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/topic,1486.0


ชื่อสยองหน่อย แต่เราเห็นภาพของวงการชัดมากค่ะ .. อ่านแล้วรู้สึกยังมีความหวังในกลุ่มคนเหล่านี้นะ แม้ว่าอ่านไป ปวดใจไปก็ตาม
บันทึกการเข้า
myanmar
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 1400


อีเมล์
« ตอบ #126 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:35 »

ตามไปอ่าน ดรามาแล้ว ......แอดมินสรุปได้ดีมาก

ขออนุญาต ส่ง link ไปให้เพื่อนๆ อ่านได้นะจ๊ะ
บันทึกการเข้า
บี้จี้
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 3067« ตอบ #127 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:22 »

ช่าย น้องต่อ เลื่อนจาก 26 เป็น 25 ก็ทีนึงละ ยังเลื่อนเป็น 9 อีก เจ้านายงงเลย เอาไงแน่ 555  11867538610

มีกระทู้อยากให้อ่านกัน อันนี้ดีมากค่ะ อยากให้อ่านทุก คห. เลย ...

จัดทัวร์ดักนกป่า

http://www.huajuckthai.com/component/option,com_smf/Itemid,26/topic,1486.0

ชื่อสยองหน่อย แต่เราเห็นภาพของวงการชัดมากค่ะ .. อ่านแล้วรู้สึกยังมีความหวังในกลุ่มคนเหล่านี้นะ แม้ว่าอ่านไป ปวดใจไปก็ตาม

นานาจิต ดีดีก็มีมาก รู้สึกเสียดายแทนที่ต้องมาเสียภาพพจน์ เพราะถ้อยคำจากไม่กี่คน
บันทึกการเข้า
mr.december
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 1949อีเมล์
« ตอบ #128 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:31 »

ขอบคุณคุณ nine ที่พูดเข้าใจง่ายครับ คนก่อน ๆ เหมือนพูดกับนกเงือกไงไม่รู้ อ่านแล้วปวดหัวชอบกล 

และขอบคุณลิงค์ของป้าโอ๋ครับ ข้อมูลก็ตรงกับที่ผมรับรู้มาเหมือนกันครับ

ผมว่าประเด็นที่เราคุยมันชัดเจนนะครับว่าที่เรายอมไม่ได้คือการเอานกปรอดฯออกจากบัญชีครับ (และรวมถึงการจับนกจากธรรมชาติ)
เรื่องเลี้ยงนก ค่อนข้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเนื่องจากเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมของพื้นที่อ่อนไหวอย่าง 3 จว.ชายแดนภาคใต้
ผมก็คนพื้นที่ก็ไม่อยากแตะเรื่องนั้นครับ แต่ขออย่างเดียวคืออย่าจับนกป่าเพราะมันไม่ไหวแล้ว
(ผมก็ไม่คิดว่าคนที่เลี้ยงนกจะอยากให้นกอยู่ในกรงทั้งหมดหรอกนะครับ คิดว่าใจคนรักนกลึก ๆ ก็น่าหวังให้ลูำกหลานได้เห็นนกในป่าอยู่บ้างละนะ)

เนื่องจากเป็นคนพื้นที่ ดังนั้นเห็นมาเยอะครับ และที่ได้เห็นก็เป็นเช่นเดียวกับในลิงค์ของป้าโอ๋นั่นแหละครับ นกใต้มันเกือบสูญพันธุ์แล้ว
(คำว่าเกือบสูญพันธุ์ในที่นี้แค่ไหน ก็มากพอที่ผมจะกล้าพนันว่า ไปเดินหานกในธรรมชาติ 3 จ.ชายแดนภาคใต้กับผมตรงไหนก็ได้ที่คิดว่ามีนก ถ้าเจอนกสักตัวนึงผมยอมถอนชื่อจากที่ลงชื่อไปเลย และถ้าเจอเป็นคู่ในธรรมชาติ ผมจะแถมตังค์ให้อีกครับ)
และก็ได้เห็นความต้องการเลี้ยงมันเพิ่มสูงขึ้นพุ่งกระฉูด สมัยผมเป็นเด็กยังไม่มีที่เลี้ยงกันบ้านนึง 5 กรงขึ้นโชว์หราเรียงเป็นแถวทุกบ้านอย่างสมัยนี้
มันไม่มีเลี้ยงนกแบบพอเพียงอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นตอนนี้คือวิกฤต และลามไปถึงนกป่าภาคอื่น เราได้ยินข่าวตำรวจจับขบวนการขนนกลงใต้อยู่เนือง ๆ
ก็เพราะความต้องการมันสูงมาก ถ้าไปปลดล็อคตอนนี้คือนกป่าเหนือที่เหลืออยู่หายเกลี้ยงแน่ครับ

เรื่องนึงที่มักเข้าใจผิดคือไปเทียบกับนกเขาชวา ซึ่งสถานะต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะนกเขาชวาขยายพันธุ์ง่ายและนิยมขยายพันธุ์
แต่นกปรอดขยายพันธุ์ยาก ได้น้อย ต่างกันมากครับ
แล้วจำนวนที่เพาะพันธุ์ได้ยังไม่แน่นอน และปีนึงก็ผลิตได้ไม่เยอะเลย ดังนั้นการปลดล็อคจะทำให้นกป่าอยู่ในสถานะที่ถูกจับมาขายได้โดยถูกต้องตามกฎหมายครับ


การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ
แค่เพาะเลี้ยงเพื่อสนองความต้องการเลี้ยงให้เพียงพอกับความต้องการมากมายก็ถือเป็นบุญของนกป่าแล้วครับ
นกในธรรมชาติมันดูแลตัวเองได้ครับ ขอแค่ไม่ไปยุ่งกับมัน
ผู้เลี้ยงนกมักจะบอกว่านกในกรงมันสบายกว่านกในป่า แต่บอกได้ครับว่านกในป่าไม่สูญพันธุ์เพราะอดตายครับ

อยากจะช่วยแลกเปลี่ยนประเด็นอื่นอีก แต่เดี๋ยวต้องตื่นเช้าครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:40 โดย mr.december » บันทึกการเข้า
บี้จี้
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 3067« ตอบ #129 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:40 »

พี่ mr.december ......เขียนเคลียร์ซะขนาดนี้แล้ว เรื่องว่าไม่เข้าใจคงเป็นไปไม่ได้แล้วล่ะนะ

ขอบคุณที่มาช่วยอธิบายให้ฟังนะครับ 
บันทึกการเข้า
Warrior
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #130 เมื่อ: วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:45 »

แล้วตกลงป้าโอ๋หลอกขาย เสื้อ ขายร่ม ให้แก่หมู่มวลสมาชิกทั้งหลาย ได้กี่อันแล้วครับ แล้วทำไมเหมือนไม่มีผลประโยชน์อ่ะครับ 
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #131 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:13 »

^
^

เพื่อนๆ ผู้เลี้ยงนกที่มีสติ ดูกันเอาเองนะ ว่าพวกคุณเป็นคนยังไง  b_no


พยายามจังเนาะ  นั่นเหรอคะที่คุณคิดว่าเป็นผลประโยชน์ของโอ๋  .. เฮ้อ ..

รายได้พวกนั้นน่ะ ไม่ติดฝุ่นกับที่พวกเราออกตังค์ไปเองหรอกค่ะ แต่ที่ทำก็เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของคนดูนก และเพื่อการเผยแพร่โครงการ

แหม ถ้าเล่าไปก็จะหาว่าโม้อีก เอาเหอะ อธิบายนิดนุงละกัน เงินที่ได้เอาไปทำไร ดูได้ในเว็บนี้ค่ะ www.BirdsComeFirst.net  .. แอบโม้อีกแระ 

คนแถวนี้เค้ารู้จักกันมาเกือบสิบปีแล้ว สนิทกันด้วย เค้ารู้ว่าเราเป็นคนยังไง กลุ่มเพื่อนๆ เราเป็นคนยังไง บ้านโอเคเนเจอร์ บ้านชมรมบางจาก บ้านโกฯ บ้านล้านนา ฯลฯ .. เราถึงได้สนับสนุนโปรเจ็คอนุรักษ์ที่เราคิดทำกันเองมาตลอด

จะพยายามป้ายสี ให้เราดูเหมือนทำเพื่อผลประโยชน์ เป็น NGO บ้าง ไรบ้าง คุณไม่เชื่อจริงๆ เหรอคะ ว่าคนที่เสียสละ มีจิตอาสา ทุ่มเทเพื่อสิ่งที่รักโดยไม่หวังผลตอบแทน .. มีอยู่ในโลกจริงๆ

ถ้าคุณรักอะไรมากๆ และอยากเห็นเค้ามีความสุขแท้ๆ อย่างเสรี คุณก็จะเข้าใจค่ะ
บันทึกการเข้า
Warrior
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #132 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:29 »

กระทู้นี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าเราต่างคนต่างอยู่ จริงมั้ยป้า 
บันทึกการเข้า
Warrior
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #133 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 00:42 »

แล้วอีกอย่างกระทู้ในเว็ปอื่นๆ ที่พวกป้าไปทำลิงค์เค้ามาอ่ะเคยขออนุญาติบ้างปล่าว ถ้าขอแล้วเคยรอให้เค้าตอบกลับมาว่าให้หรือไม่ มีบางเว็ปเค้าจะปรึกษากันอยู่นะว่าจะละเมิดสิทธิ์เค้าปล่าว
บันทึกการเข้า
oup
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 13


อีเมล์
« ตอบ #134 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 01:53 »

^
^

แล้วคุณต่างคนต่างอยู่กับนกรึเปล่า เข้าตัวนะเนี่ย 11891752340

พี่โอ๋อย่าไปตอบเค้าเลย พวกป่วนไร้เหตุผลและสติปัญญา
คนที่อยู่ในนี้ หรือคนที่เข้ามาอ่านเค้าคิดได้เอง
เสียเวลาอ่ะ

เอาเวลาและสมองอันมีค่าของพี่ ไว้ตอบคนมีสติและปัญญาอย่างคุณ nine ดีกว่า

ไปอธิบายอะไร เค้าก็ไม่เข้าใจหรอก ก็แถแถกดันทุรังหาเรื่องไปได้เรื่อย  b_gotcha


PS: อุ๊บหาคนส่งชื่อได้อีกเพียบเลย     
บันทึกการเข้า
ลูกนกปีกหัก
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 52


นกไม่ใช่ของเรา แต่นกเป็นของโลก


อีเมล์
« ตอบ #135 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 10:41 »

สงสัยคงต้องเลิกตอบโต้กันแล้วมั้งครับ อิอิ
ตกใจมากกับคำว่า"หลอกขายร่ม" อ่านแล้วก็ขำๆ ว่ามันชักจะนอกประเด็นไปไกล เรื่อยๆแล้วมั้งครับ

ผมเอง มั่นใจว่าพี่พี่ มีดีอยู่แล้ว งานอนุรักษ์ทำกันด้วยใจครับ ไม่อย่างนั้น ไม่มานั่งสร้างเวบ ไม่มานั่งหาข้อมูลมาลงเวบให้เหนื่อยเปล่าๆแน่ๆ ความเหน็ดเหนื่อย มันตีราคาเป็นเงินยากนะครับ

ถึงถ้าเกิดว่าทุกสิ่งที่พี่พี่ทำมันมีผลประโยชน์(ถ้ามี)

ผมเอง ผมไม่แคร์นะครับ เพราะว่าสิ่งที่พี่พี่มอบความรู้ สร้างจิตสำนึกให้กับเยาวชนที่เริ่ม และ รักการดูนก มันประเมิณค่าไม่ได้นะครับ

การสร้างความรู้ปกติต้องไปเข้าห้องเรียน ต้องมีค่าใช้จ่าย หรือต้องเสียเวลาไปหาอ่าน นั่นก็คือค่าใช้จ่าย

แต่นี่คือความรู้นอกห้องเรียนน่ะครับ แถมทำให้การปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีกับเพื่อนร่วมโลกด้วย

ถ้าจะได้กำไรจากร่ม กับเสื้อนั่น(ถ้ามี)แล้วจะเอาไปทำอะไรส่วนตัว(ถ้าอยากทำ)ผมก็ไม่สนน่ะครับ เงินที่ได้ จะเอาไปจ่ายค่าน้ำมัน แล้วไปดูนก แล้วเอาความรู้ใหม่ๆที่ได้ มาโพสในเวบ นั่นก็ให้คนอื่นได้รับรู้ความรู้จากจุดนั้นด้วย คนที่ประสบการณ์น้อยๆๆอย่างผม ก็ได้เรียนรู้เพิ่มเติมไปด้วย

โพสมา อ่านแล้วเหมือนจะพูดเอาใจ แต่ไม่ใช่นะครับ จากความรู้สึกล้วนๆครับ


ผมเองเมื่อก่อนก็ไม่สนใจนกหรอกครับ แต่ อ.ที่ภาควิชาเค้าอยากให้วาดรูปนกให้ ผมเองวาดแข็งทื่อ เลยโดนแกไปฝากให้ดูนกกับพี่นกสุโขทัย

พี่นกสุโขทัยก็ใจดีอีก พาไปดูแถวๆมหาวิทยาลัย ก็ไม่เคยบ่นสักที ดูนกไปคุยไป ทั้งที่นกมันธรรมดามากมาย แต่พี่เค้าก็สอนดูอย่างนี้นะ อันนี้แบบนี้นะ ก็ไม่เห็นจะมีทีท่าว่าจะเบื่อ หรือปฏิเสธเวลาขอความช่วยเหลือในการพาดูนก

กับอีกครั้งตอนได้มีโอกาสไปดูนกที่ นาเกลือสมุทรสาคร ได้มีโอกาสเจอพี่ สุธี กับ พี่ สมิท ก็ได้ความรู้มาเป็นอย่างดี พี่พี่เป็นกันเอง ให้ความรู้ชัดเจน ชนิดทะลุหนังสือ(เสียดายที่อายไม่กล้าขอลายเซ็นต์พี่ สุธี น่ะครับ  ) ไม่เคยจะถือตัว หรือเบื่อที่จะตอบคำถาม

ทุกวันนี้ รักการดูนก รักชีวิตนกเพิ่มมากขึ้นมากกว่าแต่ก่อน จากที่ดูเพื่อความเพลิดเหลิน ตอนนี้ก็ดูแบบไม่รบกวน และจะพยายามมีส่วนร่วมในกิจกรรมอนุรักษ์ วันที่12 เดือนหน้านี้ ก็จะมีโอกาสได้ไป นำกิจกรรมดูนก แถวๆมหาวิทยาลัย ให้กับน้องๆมัธยมแล้ว ก็คิดว่า ถ้ามีโอกาส เรียนจบไป จะเอาความรู้ตรงนี้ติดไป ไว้แนะนำคนอื่น หรือชักชวนให้คนอื่นดูนกแบบอนุรักษ์เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ใช้กล้องส่องทางไกลตลาดนัดตัวละ 350 บาท ตอนนี้ ขายของมือสองเก็บเงินซื้อกล้องส่องทางไกลดีดีหน่อยตัวละ 2600 บาทได้แล้วครับ ดูสบายตาขึ้นเยอะเลย แถมพกติดตัวตลอดด้วย

การที่ใครสักคน จะสร้างคนให้มีจิตสำนึก ในการรักธรรมชาติ และ รักเพื่อนร่วมโลก มันไม่ใช่เรื่องที่จะประเมิณค่าได้นะครับ
ดูนกตอนแรกก็แต่เพลิน หลังๆพอเราเข้าใจความเป็นอยู่เค้า เราจะเกิดความรัก ความเอ็นดูโดยอัตโนมัติมีผลไม้ ก็อยากวางไว้ให้ เห็นทำรังอยู่ใกล้ๆก้ไม่อยากกวน เรื่องนี้มันเผื่อแผ่ไปสัตว์อื่นด้วยน่ะสิครับ เห็นหมา ที่ตึกคณะ เดินผานมานอนใกล้ๆ เพราะเราเปิดพัดลมไล่ยุงไว้ก็ เอ้า เปิดให้พัดลมส่าย แบ่งๆลมกัน

แฟนผมก็ดูนก จนรักนกไปอีกคนแล้วเหมือนกัน ตอนนี้ก็กำลังทำ Independent study เล็กๆเกี่ยวกับนกด้วยเช่นกัน จากคนไม่รู้จักนกมากมาย ตอนนี้กลายเป็น ดูนกได้ทุกวัน เห็นนกมีความเป็นอยู่ที่ปกติ ไม่ถูกรบกวน ก็เป็นความสุข เห็นลูกนก ถูกคนใจร้าย ดันรังทิ้ง ตกมาตาย ก็เศร้าใจ

ในสังคมที่วุ่นวาย ผู้คนใจร้าย ทั้งการงานที่เหนื่อยล้า ขอแค่มีเพื่อนร่วมโลก มาใกล้ๆ ถึงเค้าจะพูดไม่ได้ แต่ก็สร้างความสุขให้ได้ แค่เพียงบิน โผ เกาะกิ่งไม้ ไซร้ขน ป้อนอาหารการ อย่างน้อยก็ทำให้คิดได้ว่า โลกนี้ ไม่ได้มีเพียงเราที่ต้องสู้ไป ยังมีอีกหลายชีวิต ที่ต้องสู้ สุดท้ายก็ถอนหายใจ กลับสู่โลกความเป็นจริง โดยคิดว่า นกตัวเล็กนิดเดียว ยังสร้างรังใหญ่ๆได้จนเสร็จ เราคนแท้ๆมีทุกอย่าง จะยอมแพ้ต่อชีวิตได้อย่างไร

โอ้นอกประเด็นมาไกลครับ อายจริงๆ จบดีกว่าครับ 

* Image022.jpg (70.02 KB, 450x600 - ดู 1052 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #136 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 10:55 »

ซึ้งง่ะ  อ่านแล้วน้ำตาปริ่มๆ เลย

เงินที่ได้มาจากการออกร้านขายของทุกปี ยังเกาะกันกลมอยู่ในซองเลยค่ะ นานๆ ก็จะงัดเอาออกมาเป็นค่าแสดมป์ที่ส่งโปสเตอร์ไปตามเมล์ที่ขอมา เอาไม่ลงหรอกค่ะ แต่อยากใช้มันมากเลยนะเนี่ย โปรเจ็คอุปกรณ์ป้องกันนกบินชนกระจกของเรากำลังคืบหน้านะ ปรึกษาพี่บลูฮิลแล้วด้วย

จำได้แล้ว น้องกลุ่มที่มาขอลายเซ็นพี่ธี 555 น่ารักๆๆ ดีใจนะที่ได้รู้จักกัน  11804416990 งานนั้นพี่โอ๋ก็ได้เมตตาจากพี่เต ยืนสอนดูนกชายเลนเหมือนไม่เบื่อเลย จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องเนาะ
บันทึกการเข้า
นกสุโขทัย
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #137 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:15 »

ผมก็นึกตั้งนานว่า.... ลูกนกปีกหัก คือใคร...เพราะว่ามาพาดพุงถึงด้วย  b_sweat ......สิ่งที่ผมให้ไปก็ยินดีและพี่ ๆ หลาย ๆ ท่านคิดว่าก็ยินดีเช่นกัน....

วันนี้.....ลูกนกปีกหัก .....พูดได้ดีเหลือเกิน ....ซึ้งตามป้าโอ๋เลย.....  b_bigeye

เด๋วเจอตัวเมื่อไหร่จะพาออกรอบ .....ฟรี ....... undecided
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:23 โดย นกสุโขทัย » บันทึกการเข้า
Warrior
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #138 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:23 »

ถ้าไม่ใช่พวก NGO แล้วทำไมค้านซะทุกเรื่องเห็นกระทู้เก่าๆ ก็ไม่ใช่เรื่องนกเรื่องเดียว ถ้าไม่มีผลประโยชน์คงไม่สุดตัวกันขนาดนี้หรอกจริงปะ ยอมรับเถอะครับว่าเป็น NGO จริง
บันทึกการเข้า
นกสุโขทัย
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #139 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 11:43 »

^

^

ไม่ได้มาแย้งอะไรคุณนะ... เพียงแค่เข้ามาบอกว่า ....ตั้งแต่อ่านความเห็นของคุณแต่ละความเห็น ....ไม่แปลกใจเลย ว่าคุณสามารถคิดได้เพียงเท่านี้จริง ๆ ....

คนที่รู้และสามารถนับเลขได้แค่ ๑ ถึง ๑๐ ..... จะไม่สามารถยอมรับเลข ๑๑ ว่ามันมีอยู่จริงในโลก....
บันทึกการเข้า
nokkrong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #140 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 12:59 »

ผมชอบแนวความคิดของท่านจุกหางไฟครับ ออกความคิดเห็นแบบกลางๆ ไม่เอนไม่เอียง หาทางออกที่น่าจะยอมรับได้ทั้งสองฝ่ายนะครับ ผมขอบอกเลยครับว่า ผมก็เลี้ยงนกปรอดหัวโขน หรือ นกกรงหัวจุกไว้เหมือนกัน  และปัจจุบันก็กำลังจะเริ่มทำการเพาะพันธุ์ และนำคืนสู่ธรรมชาติ  เพราะนกที่ผมเลี้ยงก็ดักได้จากหน้าบ้านครับ เพราะเค้าหิวลงมากินกล้วยของนกที่เลี้ยงไว้ ซึ่งเป็นลูกนกอยู่เลยครับ เคยปล่อยไปหลายครั้งเค้าก็บินกลับเข้ากรงเดิมของเค้าครับ
บันทึกการเข้า
BlueHill
VIP
กะเต็นแดง
***
กระทู้: 472


www.oknation.net/blog/charlee


« ตอบ #141 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 16:56 »

คุณnokkrong ครับ
ผมชอบคุณเอ๊ย ชอบไอเดียคุณมากครับ
"ปัจจุบันก็กำลังจะเริ่มทำการเพาะพันธุ์ และนำคืนสู่ธรรมชาติ" แสดงว่ามีจิตใจรักนกในธรรมชาติจริง ๆ

คุณnokkrong คงไม่ได้เพาะเลี้ยงนกเพื่อขาย คาดว่าคงเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลินแบบคนรักนก

สิ่งที่เรากังวลก็คือ นกจะหาได้ยากในธรรมชาติ หากมีการเพิกถอนออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง เพราะจะนำไปสู่การกวาดจับกันขนานใหญ่จากกลุ่มคนค้าสัตว์ป่า ซึ่งปัจจุบันก็มีการลักลอบจับกันจำนวนมากอยู่แล้วครับ

นกควรมีสิทธิที่จะผสมพันธุ์และเติบโตในธรรมชาติเหมือนบรรพบุรุษนกเมื่อหลายล้านปีก่อน ไม่ใช่หรือครับ

ผมเห็นว่า ใครนิยมเลี้ยงนก หรือเพาะพันธุ์นก ก็ทำกันต่อไปครับ เพราะห้ามไปก็ไม่มีประโยชน์ แต่อย่าถึงขั้นปลดออกจากสัตว์ป่าคุ้มครองเลยครับ...  สงสารนกมัน


 
บันทึกการเข้า
c3po
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #142 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:31 »

ขอออกตัวนิดครับ
ที่ผมเข้ามาโพสในกระทู้นี้ ผมไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรหรอก เลี้ยงนกก็ไม่ได้เลี้ยง ขายอุปกรณ์ก็ไม่ได้ขาย
พอดีเข้าไปดูเว็บนกเล่นๆ เพราะเห็นกำลังเป็นข่าว แล้วมีคนฝากลิงค์ไว้เลยกดดู แค่นั้นเองครับ
แต่ที่ผมเข้ามาตอบก็เพราะ อ่านๆไปแล้ว ไม่ค่อยชอบวิธีการของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มอนุุรักษ์
เหมือนกับวันๆ ไม่มีอะไรจะทำก็เลย หาเรื่องค้าน หาเรื่องไปรวมตัวกันสนุกๆ
จริงๆ เรื่องนี้กลุ่มคนเลี้ยงนกเค้าไปร้องขอกับป่าไม้ แล้วทางป่าไม้เค้าก็มีนักวิชาการ มีหน่วยงานที่คอยตัดสินปัญหาอยู่แล้ว
ผมก็ไม่เห็นความจำเป็นว่าพวกคุณจะออกมาเคลื่อนไหวกันทำไม ไม่ว่าเรื่องมันจะออกมาแบบไหน เวลาเเค่ไม่กี่อาทิตย์ หรือเป็นเดือน
มันก็ไม่มีทางตัดสินได้อยู่แล้ว ว่าจะปลดนกออกหรือป่าว แทนที่จะดูแนวโน้มก่อนว่าจะเป็นยังไง
นี่เวลาเพิ่งผ่านไปไม่นานนับจากวันที่กลุ่มคนเลี้ยงนกเค้าไปประท้วงกัน คุณก็ออกมาต่อต้าน โจมตีเค้าต่างๆนาๆ ล่ารายชื่อสนับสนุนความคิดตัวเอง
เหมือนต้องการแข่งขันกัน ว่าฝ่ายใดจะชนะ หรือฝ่ายใดจะแพ้ คนเค้าถึงสงสัยว่าจะเป็นพวกกลุ่ม NGO งัยครับ

จริงๆ ผมก็เป็นคนชอบถ่ายรูปกับเที่ยวธรรมชาตินะครับ กำลังว่าจะมองกล้องดูนกอยู่เหมือนกัน

อ้อ ถ้ายังไม่รังเกียจกันขอถามนิดนึง  a_1133770385 จะว่านอกเรื่องก็ได้ครับ ใครเป็นกูรู กล้องดูนกขอรบกวนครับ

ผมใช้กล้องนิค อยู่ เลยอยากถามว่า กล้องดูนกของนิคคอน นี่ดีมั๊ยครับ ใครเคยใช้ มีประสบการณ์ยังงัยรบกวนหน่อย
เพราะผมอยากใช้ต่ออแด็ปเตอร์กับ กล้องที่มีอยู่ เผื่อเอาไว้ถ่ายระยะไกลๆได้ ซึ่งบางที่เลนส์ที่มีอยู่ถ่ายไม่ถึง และบางทีก็ขี้เกียจแบก หนักครับ
ถึงคุณภาพจะหย่อนไปหน่อยก็ไม่เป็นไรครับ หรือเป็นของแบรนอื่นที่มีอแด็ปเตอร์ต่อของนิคได้ ก็ได้ครับ
บันทึกการเข้า
ป้าโอ๋
Global Moderator
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 5119


vetida@hotmail.com
« ตอบ #143 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 18:42 »

แล้วทางป่าไม้เค้าก็มีนักวิชาการ มีหน่วยงานที่คอยตัดสินปัญหาอยู่แล้ว
ผมก็ไม่เห็นความจำเป็นว่าพวกคุณจะออกมาเคลื่อนไหวกันทำไม


^
^
คุณ c3po เปิดประเด็นใหม่ที่ช่วยสะท้อนตัวเรา ขอบคุณค่ะ  .. เรื่องมันยาวววววว นะ ที่ว่าไม่จำเป็นต้องเคลื่อนไหว จริงๆ จำเป็นมาก คุณก็รู้ว่าเรื่องบางเรื่องระหว่างรัฐและเอกชนที่จะออกมาแก้กฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ให้คนบางกลุ่ม แล้วกระทบกับธรรมชาติ ถ้าโยนหินถามทางออกมา แล้วไม่มีใครค้าน NGO ไม่ค้าน สังคมไม่ค้าน ก็สงสัยจะผ่านฉลุยแหละ

บางที NGO ค้าน แต่สังคมเฉยๆ .. ก็ผ่านได้เหมือนกัน

แต่ถ้าสังคมค้าน อันนี้ใครๆ ก็ฟังมั้ยล่ะ

--------------------------------------------------------------------------

วันนี้มีโอกาสได้ไปพบคนเลี้ยงนกกลุ่มใหญ่ หนึ่งในแกนนำ .. เป็นกลุ่มที่สุภาพ มีเหตุผล ท่าทางดี พูดจาดี รู้เรื่องมากๆ ค่ะ และเราจะร่วมกันหาทางออก โดยมีตัวแทนจากฝั่งอนุรักษ์และฝั่งผู้เลี้ยงมาประชุมกัน

เลยได้ความรู้ใหม่มาว่า ... ผู้เลี้ยงนกเนี่ย มีทั้งหมด 3 ค่ายใหญ่ๆ และกลุ่มที่เราร่วมประชุมกันวันนี้ ก็ไม่ใช่กลุ่มเดียวกับที่ไปประท้วงเสื้อเขียวๆ

ขอบคุณสมาคมนกฯ ที่ยอมให้โอ๋ติดไปด้วยนะคะ ได้เห็นภาพกว้างกระจ่างแจ่มมาก พี่กวินวันนี้เก่งมากๆ ขอบอก หนักแน่น ชัดเจน และผลักดันการเข้มงวดกับการจับกุมได้ดีมาก

ไม่ขอเล่าในเน็ทนะคะ ใครอยากรู้ก็โทรมาละกัน  b_bigeye
บันทึกการเข้า
ลูกนกปีกหัก
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 52


นกไม่ใช่ของเรา แต่นกเป็นของโลก


อีเมล์
« ตอบ #144 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 20:23 »

ขอบคุณพี่พี่มากครับ หลากหลายแนวคิดจริงๆ  11872789940
จะคอยติดตามอย่างจดจ่อครับ
บันทึกการเข้า
mr.december
VIP.
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
*
กระทู้: 1949อีเมล์
« ตอบ #145 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 21:27 »

หุหุ คุณc3po จำเรื่องไอเดียกระฉูดที่ กรมป่าไม้จะให้สัมปทานพื้นที่อุทยานกับเอกชนไหมครับ ไม่รู้ไอเดียของนักวิชาการกรมป่าไม้คนไหน 

แล้วเคยได้ยินเรื่องรีสอร์ทบนเกาะอาดังได้ไหมครับ หุหุ อันนั้นไม่ใช่ว่ากรมป่าไม้ผิดหรอก
แต่เรื่องก็ดังขึ้นเพราะประชาชนทั่ว ๆ ไปที่ไปเที่ยวถ่ายรูปมาประจานนั่นแหละถึงมีแรงผลักดันให้กรมป่าไม้จัดการกับรีสอร์ทแห่งนั้น (google search: รีสอร์ท อาดัง)


แล้วเคยได้ยินเรื่องที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์็ฯโตนงาช้าง จ.สงขลาไม่สามารถจัดการกับคนที่มาตัดไม้ในเขตได้
จนชาวบ้านทนไม่ไหวต้องจัดเวรกันไปเดินตระเวณแทนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ัเพื่อกันไม่ให้คนมาตัดไม้ไหมครับ
พูดแล้วน้ำตาจะไหล เรื่องที่สำนึกชาวบ้านมันแรงกว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีหน้าที่รักษาป่า 
จนตอนหลังก็ช่วยกันจัดจนสามารถมีคอนเสิร์ตรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำซึ่งกำลังจะจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ในเดือนมีนาที่จะถึงนี่แล้ว
(google search: ผาดำ - หมายเหตุ ผาดำเป้นชื่อหน่วยหนึ่งในเขตฯโตนงาช้าง)
ฯลฯ

ราชการเป็นเครื่องจักรที่อุ้ยอ้าย แล้วก็ค่อนข้างฝืดตัว บางครั้งการตัดสินใจของราชการก็ไขว้เขวไปจากสิ่งที่ควรจะเป็นครับ ที่พูดนี่ก็เพราะผมก็อยู่ในระบบราชการ ไม่ได้เป็น NGO อะไรครับ
และเที่ยวป่าก็ได้คุยได้เจอกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้อยู่บ้างก็พอเห็นครับ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เท่าที่เจอก็คุยดีและรักงานที่ทำ แต่งานพวกนี้ขึ้นอยู่กับหัวหน้า หัวหน้าดีก็ดีไป หัวหน้าเหลวไหลทำอะไรไปก็ลงเหวตาม
ทำอะไรก็ต้องดูทางลม เดี๋ยวขัดกับผู้ใหญ่ก็ซวยไป
ดังนั้นประชาชนควรจะมีส่วนในการออกความเห็นในเรื่องการตัดสินใจที่ผิดพลาดไปบ้างของราชการและส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนครับ
บันทึกการเข้า
tor
VIP
กะเต็นเฮอร์คิวลิส
***
กระทู้: 1063เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #146 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 22:29 »

หุหุ คุณc3po จำเรื่องไอเดียกระฉูดที่ กรมป่าไม้จะให้สัมปทานพื้นที่อุทยานกับเอกชนไหมครับ ไม่รู้ไอเดียของนักวิชาการกรมป่าไม้คนไหน 

แล้วเคยได้ยินเรื่องรีสอร์ทบนเกาะอาดังได้ไหมครับ หุหุ อันนั้นไม่ใช่ว่ากรมป่าไม้ผิดหรอก
แต่เรื่องก็ดังขึ้นเพราะประชาชนทั่ว ๆ ไปที่ไปเที่ยวถ่ายรูปมาประจานนั่นแหละถึงมีแรงผลักดันให้กรมป่าไม้จัดการกับรีสอร์ทแห่งนั้น (google search: รีสอร์ท อาดัง)


แล้วเคยได้ยินเรื่องที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์็ฯโตนงาช้าง จ.สงขลาไม่สามารถจัดการกับคนที่มาตัดไม้ในเขตได้
จนชาวบ้านทนไม่ไหวต้องจัดเวรกันไปเดินตระเวณแทนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ัเพื่อกันไม่ให้คนมาตัดไม้ไหมครับ
พูดแล้วน้ำตาจะไหล เรื่องที่สำนึกชาวบ้านมันแรงกว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีหน้าที่รักษาป่า 
จนตอนหลังก็ช่วยกันจัดจนสามารถมีคอนเสิร์ตรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำซึ่งกำลังจะจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ในเดือนมีนาที่จะถึงนี่แล้ว
(google search: ผาดำ - หมายเหตุ ผาดำเป้นชื่อหน่วยหนึ่งในเขตฯโตนงาช้าง)
ฯลฯ

ราชการเป็นเครื่องจักรที่อุ้ยอ้าย แล้วก็ค่อนข้างฝืดตัว บางครั้งการตัดสินใจของราชการก็ไขว้เขวไปจากสิ่งที่ควรจะเป็นครับ ที่พูดนี่ก็เพราะผมก็อยู่ในระบบราชการ ไม่ได้เป็น NGO อะไรครับ
และเที่ยวป่าก็ได้คุยได้เจอกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้อยู่บ้างก็พอเห็นครับ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เท่าที่เจอก็คุยดีและรักงานที่ทำ แต่งานพวกนี้ขึ้นอยู่กับหัวหน้า หัวหน้าดีก็ดีไป หัวหน้าเหลวไหลทำอะไรไปก็ลงเหวตาม
ทำอะไรก็ต้องดูทางลม เดี๋ยวขัดกับผู้ใหญ่ก็ซวยไป
ดังนั้นประชาชนควรจะมีส่วนในการออกความเห็นในเรื่องการตัดสินใจที่ผิดพลาดไปบ้างของราชการและส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนครับ

x1000000000000

พี่ December พูดได้โดนใจเป็นที่ซู๊ดดดด
บันทึกการเข้า
noonee
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 37


« ตอบ #147 เมื่อ: วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 23:41 »

เสริม เคยคุยกับป่าไม้ ที่ดี แต่ตัวเล็กๆ ทำอะไรไม่ได้ บางเรื่องต้องฝากพวกเรา ให้ช่วยกันบอกต่อผ่านสื่อ ยิ่งได้สื่อทีวี ด้วยยิ่งดี จะได้เข้าถึงประชาชน
พวกเจ้านายเหล่านี้ เขากลัวสื่อค่ะ ฉะนั้น เงียบๆไม่ได้ 1b38f9e2
บันทึกการเข้า
modify
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #148 เมื่อ: วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 01:16 »

ขอบคุณคุณ nine ที่พูดเข้าใจง่ายครับ คนก่อน ๆ เหมือนพูดกับนกเงือกไงไม่รู้ อ่านแล้วปวดหัวชอบกล 

และขอบคุณลิงค์ของป้าโอ๋ครับ ข้อมูลก็ตรงกับที่ผมรับรู้มาเหมือนกันครับ

ผมว่าประเด็นที่เราคุยมันชัดเจนนะครับว่าที่เรายอมไม่ได้คือการเอานกปรอดฯออกจากบัญชีครับ (และรวมถึงการจับนกจากธรรมชาติ)
เรื่องเลี้ยงนก ค่อนข้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเนื่องจากเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมของพื้นที่อ่อนไหวอย่าง 3 จว.ชายแดนภาคใต้
ผมก็คนพื้นที่ก็ไม่อยากแตะเรื่องนั้นครับ แต่ขออย่างเดียวคืออย่าจับนกป่าเพราะมันไม่ไหวแล้ว
(ผมก็ไม่คิดว่าคนที่เลี้ยงนกจะอยากให้นกอยู่ในกรงทั้งหมดหรอกนะครับ คิดว่าใจคนรักนกลึก ๆ ก็น่าหวังให้ลูำกหลานได้เห็นนกในป่าอยู่บ้างละนะ)

เนื่องจากเป็นคนพื้นที่ ดังนั้นเห็นมาเยอะครับ และที่ได้เห็นก็เป็นเช่นเดียวกับในลิงค์ของป้าโอ๋นั่นแหละครับ นกใต้มันเกือบสูญพันธุ์แล้ว
(คำว่าเกือบสูญพันธุ์ในที่นี้แค่ไหน ก็มากพอที่ผมจะกล้าพนันว่า ไปเดินหานกในธรรมชาติ 3 จ.ชายแดนภาคใต้กับผมตรงไหนก็ได้ที่คิดว่ามีนก ถ้าเจอนกสักตัวนึงผมยอมถอนชื่อจากที่ลงชื่อไปเลย และถ้าเจอเป็นคู่ในธรรมชาติ ผมจะแถมตังค์ให้อีกครับ)
และก็ได้เห็นความต้องการเลี้ยงมันเพิ่มสูงขึ้นพุ่งกระฉูด สมัยผมเป็นเด็กยังไม่มีที่เลี้ยงกันบ้านนึง 5 กรงขึ้นโชว์หราเรียงเป็นแถวทุกบ้านอย่างสมัยนี้
มันไม่มีเลี้ยงนกแบบพอเพียงอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นตอนนี้คือวิกฤต และลามไปถึงนกป่าภาคอื่น เราได้ยินข่าวตำรวจจับขบวนการขนนกลงใต้อยู่เนือง ๆ
ก็เพราะความต้องการมันสูงมาก ถ้าไปปลดล็อคตอนนี้คือนกป่าเหนือที่เหลืออยู่หายเกลี้ยงแน่ครับ

เรื่องนึงที่มักเข้าใจผิดคือไปเทียบกับนกเขาชวา ซึ่งสถานะต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะนกเขาชวาขยายพันธุ์ง่ายและนิยมขยายพันธุ์
แต่นกปรอดขยายพันธุ์ยาก ได้น้อย ต่างกันมากครับ
แล้วจำนวนที่เพาะพันธุ์ได้ยังไม่แน่นอน และปีนึงก็ผลิตได้ไม่เยอะเลย ดังนั้นการปลดล็อคจะทำให้นกป่าอยู่ในสถานะที่ถูกจับมาขายได้โดยถูกต้องตามกฎหมายครับ


การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ
แค่เพาะเลี้ยงเพื่อสนองความต้องการเลี้ยงให้เพียงพอกับความต้องการมากมายก็ถือเป็นบุญของนกป่าแล้วครับ
นกในธรรมชาติมันดูแลตัวเองได้ครับ ขอแค่ไม่ไปยุ่งกับมัน
ผู้เลี้ยงนกมักจะบอกว่านกในกรงมันสบายกว่านกในป่า แต่บอกได้ครับว่านกในป่าไม่สูญพันธุ์เพราะอดตายครับ

อยากจะช่วยแลกเปลี่ยนประเด็นอื่นอีก แต่เดี๋ยวต้องตื่นเช้าครับ

โทษทีครับ คิดได้ไง การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ  แค่คิดก็ผิดแล้ว สัตว์ในธรรมชาติสูญพันธ์ก็เพราะคิดแบบนี้

ตื่นซักทีเถอะอยู่บนโลกความจริงได้แล้ว  คุณมีปัญญาไปไล่ตามจับพวกค้าสัตว์ป่ากันเหรอ พวกนี้เส้นสายมันเยอะ ถ้าจะแก้ปัญหาต้องไปแก้ที่หน่วยงาน

ปราบไม่หมดหรอกยอมรับเถอะคุณ ประเด็นไม่ได้สนใจว่าจะปลดหรือไม่ปลดออกจากพรบคุ้มครอง เพราะผู้เลี้ยงส่วนใหญ่เค้ากลัวพวกหากินบนหลังคน

ผมถามว่าถ้าความต้องการของตลาดมันสูง ไม่แปลกที่ผู้ลักลอบจะลักลอบจับมาขายเป็นจำนวนมากแล้วมาขายในราคาทีสูง แล้วทำไมผู้เลี้ยงที่อยากจะเลี้ยง

ให้มันถูกต้องจะทำไงก็ภาครัฐไม่ยอมเปิดให้จดทะเบียนครอบครองนิ ทำไงได้นิ แล้วคุณแยกประเด็นให้ออกระหว่างผู้เลี้ยงกับผู้ค้า ผู้เลี้ยงไม่ได้ส่งเสริมให้มี

การจับนกจากป่ามาขายแต่ผู้เลี้ยงแค่ต้องการผลักดันเรื่องนี้ให้มันชัดเจนมากขึ้นและมีผลใช้ให้เร็วที่สุด เพราะยิ่งช้าผู้ค้าและผู้มีอำนาจก็ได้รับผลประโยชน์จาก

การค้าสัตว์ป่า พวกคุณอยู่กันเฉยๆไม่ช่วยส่งเสริมไม่ช่วยแก้ไข พอพวกเขาออกมาเรียกร้อง ก็ออกมาค้านไม่ลืมหูลืมตาว่าเขาเรียกร้องอะไรบ้าง เอะอะก็โวย

วายอ้างว่าผู้เลี้ยงต้องการปลดออกจากพรบอย่างเดียว ใช่มันอาจเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องแต่ถ้าไม่ได้ มันก็มีข้อสอง มีการเปิดให้จดกันใหม่ ถามหน่อยเหอะ

นกมันจะสูญพันธ์ ก้เพราะพวกคุณบางคนที่มีความคิดที่จะไม่ทำอะไรเลยค่อยจะค้านอย่างเดียว นี่มันกี่ปีแล้ว จาก46-53 คุณเสียนกไปเท่าไรแล้ว คุณจำไว้

ไม่ได้สอน ผลประโยชน์มันไม่เข้าใครออกใครถ้ามันปราบกันง่ายทุกวันนี้มันไม่แบ่งพรรคแบ่งฝ่ายกันหรอก  แล้วที่ว่านกในธรรมชาติมันดูแลตัวเองได้ครับ ขอแค่

ไม่ไปยุ่งกับมัน มันก็ถูก ไม่ต้องนกหรอกสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกมันก็ดูแลตัวเองได้ ยกเว้นมนุษย์ ถ้าไม่มีเงินก็ทำอะไรไม่ได้ แล้วถ้ามีคนไปยุ่งกับมันละคุณจะ

แก้ยังไง คิดง่ายๆอย่างคุณใครๆก็คิดได้ ป่าต่างๆในประเทศถูกลักลอบตัด ถูกสัมปทานไปสร้างอะไรต่างๆนานา คุณคิดว่านกมันกินอาหารได้ทุกอย่างเหรอ

แล้วมันหากินง่ายขนาดนั้นเหรอแม้แต่ในป่า ถ้าคิดจะตั้งกระทู้ หาข้อมูลดีๆนิดนึงศึกษาให้ชัดเจนดันตั้งล่อเป้าเองแล้วจะไปโทษใคร ก็อย่างที่บอกถ้าแค่คิด

แล้วไม่ทำมันไม่มีประโยชน์หรอก คิดมาได้การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ ตรงเลยกับสำนวนเลยพวกมือไม่พายเอา

เท้าราน้ำ  แล้วที่ว่าคำว่าเกือบสูญพันธุ์ในที่นี้แค่ไหน ก็มากพอที่ผมจะกล้าพนันว่า ไปเดินหานกในธรรมชาติ 3 จ.ชายแดนภาคใต้กับผมตรงไหนก็ได้ที่คิดว่ามีนก ถ้า

เจอนกสักตัวนึงผมยอมถอนชื่อจากที่ลงชื่อไปเลย และถ้าเจอเป็นคู่ในธรรมชาติ ผมจะแถมตังค์ให้อีกครับ นี่ก็อีกข้อหนึ่ง คิดได้ไง การที่ไม่เห็นนกในที่ๆนั้นก็ไม่ได

แปลว่ามันจะสูญพันธ์นิมันอาจอพยพ บินไปหากินที่เขตอื่นป่าอื่นก็ได้นิ มาดูแถวบ้านผมไหม ในกทม มีมาประจำมันไม่เยอะ แสดงให้เห็นว่า มันอาจมาจาก

ที่อื่นก็ได้หรือเป็นนกหลุดก็ได้แต่ไม่สามารถสรุปได้ว่ามันมาจากไหน ถึงพูดได้ว่าการที่เราไม่เห็นไม่ใช่ว่ามันจะไม่มี นกมันไม่โง่หรอก การเพาะพันธ์มันไม่ยากและ

ก็ไม่ง่ายถ้าคนอื่นทำได้แล้วเราจะทำไม่ได้เหรอถ้าตั้งใจ ไปหาข้อมูลมาแต่ไม่คิด ที่ว่าปีหนึ่งผลผลิตไม่สูง แล้วคนที่เลี้ยงนกในประเทศนี่มีกี่คนละ ที่เขาคิดจะเพาะ

พันธ์ก็ไม่น้อย คิดจะอนุรักษ์นกแต่ไม่ทำอะไรก็อย่าดีกว่า แค่คุณเดินย่ำเข้าไปในป่าเพื่อดูนกคุณก็เบียดเบียนพวกมันพอแล้ว แถมยังมาแสดงความคิดที่ไม่เข้าท่าอีก

- นกปรอดขยายพันธุ์ยาก ได้น้อย ต่างกันมากครับ รู้ได้ไงลองเพาะยัง ถ้าไม่คิดจะทำมันก็เป็นศูยน์ แล้วรู้ได้ไงว่าคนต้องการเพาะพันธ์มีน้อย

- การปลดล็อคจะทำให้นกป่าอยู่ในสถานะที่ถูกจับมาขายได้โดยถูกต้องตามกฎหมายครับ ถูกครับ แต่ผู้เลี้ยงไม่ได้ต้องการเช่นนั้น ยังมีข้ออื่นๆอีกไปศึกษาซะ

- การอนุรักษ์นกไม่ต้องส่งเสริมการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติหรอกครับ ผิดมหันต์ เพราะคุณไม่มีท่างจะจับผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่ามาขายให้หมด เราถึงต้องทำ

- ผู้เลี้ยงนกมักจะบอกว่านกในกรงมันสบายกว่านกในป่า แต่บอกได้ครับว่านกในป่าไม่สูญพันธุ์เพราะอดตายครับ งั้นคุณลองอดอาหารไม่กินอะไรเลยดิจะตายไหม

   คุณคัดค้านเราไม่ว่าแต่ถ้ามีความคิดเช่นนี้ อย่างทำ มันไม่ได้ช่วยให้นกมันเพิ่มขึ้นเลย มีแต่จะสูญพันธ์ ไม่ได่ป่วนแต่อย่าตั้งกระทู้ล่อเป้า ศึกษาให้ดีก่อนค่อยตั้ง

   แยกให้ออกระหว่างผู้เลี้ยงกับผู้ค้า
บันทึกการเข้า
ลูกนกปีกหัก
กะเต็นน้อยธรรมดา
*
กระทู้: 52


นกไม่ใช่ของเรา แต่นกเป็นของโลก


อีเมล์
« ตอบ #149 เมื่อ: วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2010 เวลา 14:57 »

^
^
^
ตกลงว่า จะสื่อถึงอะไรบ้างครับ ผมอ่านหนังสือสรุปใจความไม่ค่อยแตกฉานน่ะครับ

เหมือนแนวๆว่าจะมีข้อเสนอแนะ จะเสนอว่าอะไรครับ ทำอย่างไรถึงจะดีครับ ถ้าเกิดว่า ความคิดที่พี่ว่ามันเจ๋ง แล้ว หนทางการปฏิบัติคือ? 
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 พิมพ์ 
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!